Đại lão Hoà thượng Thích Như Đạt, Viện trưởng Viện Hoá Đạo, gửi Thư Cảm Tạ và Tán Dương Văn Phòng II Viện Hoá Đạo nhân Lễ Nhập tự Chùa Phật Quang tại Nam California, Hoa Kỳ

TIẾNG LÒNG GHPGVNTN, TIẾNG LÒNG NGƯỜI

 

Kính gửi Thượng toạ Thích Giác Đẳng, Quyền Chủ tịch Văn Phòng II Viện Hoá Đạo, chư tôn Giáo phẩm, Hoà thượng, Thượng toạ. Đại đức Tăng Ni và quý Nam Nữ Cư sĩ GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính thưa liệt quý vị,

Sau mấy lần tôi nhân danh Viện Hoá Đạo kêu gọi sự ủng hộ tịnh tài để góp công tạo mãi cơ sở mới của Văn phòng II Viện Hoá Đạo tại miền Nam California, hôm nay tôi vô cùng hoan hỉ được Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế báo về, việc tưởng như bất khả mà nay đã thành sự thật.

Cơ sở mới cho Giáo hội tại hải ngoại là ước vọng mà cũng là chỉ thị của Đức Đương kim Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ. Một cơ sở do công góp của toàn thể chư Tăng Ni và đồng bào Phật tử mà thành ; một cơ sở mà Giáo hội làm chủ quyền để tránh tình trạng tang thương, lợi dụng của những cá nhân nhân danh Giáo hội để tạo mãi rồi sau đó soán đoạt theo tư ý.

Hội đồng Lưỡng Viện trong nước rất yên tâm khi biết dưới sự hướng dẫn của Thượng toạ Quyền Chủ tịch Văn Phòng II Viện Hoá Đạo không ngừng lặn lội ngày đêm, lao tâm lao lực, cùng với quý thành viên Văn Phòng II và Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, tạo mãi cơ sở mới đã được Đức Tăng Thống ban cho tên Chùa Phật Quang, theo đúng như chỉ thị của Ngài là phải cấp thời đăng bạ pháp lý Giáo hội, để dùng danh xưng Giáo hội mà tạo mãi cơ sở.

Hội đồng Lưỡng Viện cũng như tôi càng quý trọng và thương cảm khi biết rằng trong công trình tạo mãi, Văn Phòng II Viện Hoá Đạo đã gặp không biết cơ man nào là khó khăn, trở lực và phá hoại của một đối phương có muôn nghìn mặt. Suốt năm qua, người ta đã dùng cả hệ thống truyền hình, truyền thanh, bài viết nặc danh để vu hãm, khủng bố tinh thần và vu khống một Giáo hội dân lập có truyền thừa lịch sử Hai nghìn năm, chẳng khác chi cảnh trạng Giáo hội đang chịu đựng trong nước. Người ta đã phạm thượng, hỗn láo với Đức Tăng Thống cùng những thành viên cột trụ của Giáo hội bằng đủ thứ ác ngữ và tà tâm với mục tiêu dai dẳng không thành suốt 39 năm qua, là triệt tiêu nền Phật giáo dân tộc mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) làm đại biểu, là bóp nghẹt tiếng nói của GHPGVNTN mà cơ quan thông tin và phát ngôn là Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế.

Nhưng lực phá và tà tâm có hung hãn đến đâu, cũng không thể đối đầu với Hồng ân của chư Phật, chư Bồ Tát, chư Tiền bối hữu công làm nên phong triều Phật giáo nước Việt ; đặc biệt, không thể đối đầu trước lòng dạ thiết tha, chí thành, kiên trung, vô uý của đại đa số nam nữ Cư sĩ Phật gíao, vốn là trường thành chận đứng lớp sóng vô minh, hung bạo của sự phá hoại Chánh pháp.

Bằng cớ thấy rõ, là với hai bàn tay trắng cách nay có mấy tháng, mà tâm thành và chí cả của hàng hàng lớp lớp nam nữ Cư sĩ tại Hoa Kỳ, tại khắp năm châu, cũng như tại Việt Nam đã tự biến mình thành các nhà đại thí chủ, người cúng dường, người cho mượn không lấy lãi để mở cánh cửa hy vọng vào ngày 21 tháng 11 vừa qua, nhờ vậy, Văn Phòng II Viện Hoá Đạo có đủ số tiền Một triệu hai trăm ngàn Mỹ kim chồng mua ngôi chùa mới.

Và ngày mai đây, thứ Tư, 26 tháng 11 dương lịch 2014, chư Tăng và Phật tử sẽ trang trọng làm lễ Nhập tự, thỉnh Phật lên Đại Hùng Bảo Điện Chùa Phật Quang, ngôi chùa đầu tiên của Giáo hội tại hải ngoại, ở địa chỉ : 17111 A Street – Thành phố Huntington Beach, California 92647 – Hoa Kỳ. Đồng thời chuẩn bị Lễ An vị Phật và khánh thành ngôi chùa mới vào ngày 19 tháng Chạp âm lịch Giáp Ngọ sắp tới.

Đây sẽ là cơ sở sinh hoạt tín ngưỡng cho Phật tử Việt Nam trên đất tạm dung, đây cũng sẽ là cơ sở cất lên tiếng nói cho những người không có tiếng nói nơi quê nhà, phải sống dưới chế độ độc tài toàn trị, đang ngày đêm ngưỡng vọng tự do, nhân quyền và công lý. Đây cũng sẽ là nơi đạo Phật Việt kề vai đóng góp giáo pháp trí tuệ, từ bi và hoà bình vào nền văn hoá nhân loại, nhằm xoá tan sự cuồng tín, bạo động và khủng bố đang làm thế giới điêu linh.

Đây cũng là hành động thiêng liêng tiêu biểu Đạo Pháp và Dân Tộc Việt Nam Quốc Nội nối liền với Hải Ngoại, làm món quà trân quý của Tăng Ni Phật tử trên thế giới dâng lên Đức Đệ Ngũ Tăng Thống.

Nhân danh Viện Hoá Đạo, tôi gửi lời tán thán đến chư tôn đức Tăng Ni và quý vị nam nữ Phật tử đã đóng góp xây dựng nên ngôi Chùa Phật Quang hôm nay. Chư liệt vị đã đem tâm mà bảo toàn Phật Pháp nơi hải ngoại, đem tâm mà vun xới tình người nghĩa đạo trong những ngày xa cách quê hương, đem tâm mà xoá bỏ vô minh, cuồng vọng của những kẻ hãm hại Chánh pháp. Như kinh viết :

Tâm nắm giữ thế giới

Tâm dẫn dắt thế giới

Tâm ấy là một pháp

Thường chế ngự thế gian

Nguyện cầu hồng ân Tam bảo giúp sức, Thiên Long Bát Bộ hộ trì cho Phật sự hải ngoại viên thành. Kính chúc chư liệt vị thân tâm thường lạc trên đường hoằng truyền chánh pháp Phật Đà, góp phần giải trừ Quốc Nạn và Pháp Nạn hiện nay.

NAM MÔ CÔNG ĐỨC LÂM BỒ TÁT MA HA TÁT

Tu Viện Long Quang, ngày 25 – 11 – 2014

Viện trưởng Viện Hoá Đạo
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

 1

Sa môn THÍCH NHƯ ĐẠT

BẢN SA0

-Kính thượng trình Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN thẩm tường

-VP II Viện Hóa Đạo tri tường

-GS Tổng Vụ Trưởng TV Truyền Thông và PTT/PGQT kính xin phổ biến

-Lưu./.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.