flower-bouquet-422709_640Kính gửi Thầy Viên Lý,

Viện Chủ chùa Điều Ngự,

Thưa  Thầy Viên Lý.

Chúng tôi là người Cư Sĩ ăn ngay, nói thẳng, biết rằng những lời chúng tôi nói ra sẽ làm cho Thầy không vui, nhưng trách nhiệm của người cư sĩ hộ pháp không cho phép chúng tôi im lặng, và chúng tôi cũng biết rằng sẽ có những phần tử mang tinh thần vị kỷ “Chùa tôi, Thầy tôi” hung hăng chửi bới chúng tôi bằng những từ ngữ khó nghe như vô số bài viết đã đăng trên trang nhà giaitruphapnan.com của Thầy, nhưng họ càng chửi, càng đăng tải nhiều bài viết lếu láo trên trang web chừng nào, thì cái danh Nhạc Bất Quần mà quần chúng đã đặt cho Thầy bấy lâu nay càng thêm vang vọng bấy nhiêu. 

Cổ nhân có câu “mua danh ba vạn bán danh ba đồng”, thật vậy, trước khi xảy ra vấn đề Về Nguồn ly khai khỏi GHPGVNTN, nhiều người đã từng nghe HT Thích Nguyên Trí phát biểu “Viên Lý là thằng ma giáo, xảo trá, nó thông đồng với Chánh Lạc phá nát Giáo Hội …” lúc đó mọi người cho rằng vì đố kỵ cá nhân, nên đã không tin lời HT Nguyên Trí là khả tín, nhưng nay thì người ta đã nhận chân được sự thực về một “HT Thích Viên Lý” chỉ là một loại Ngụy Quân Tử Nhạc Bất Quần trong Tiếu Ngạo Giang Hồ!

Tại sao chúng tôi nói vậy thưa thầy Viên Lý! Xin đưa ra một vài dẫn chứng tiêu biểu trong hàng trăm việc làm bất xứng của Thầy:
I. THẦY PHỦ NHẬN CHÙA ĐIỀU NGỰ KHÔNG PHẢI LÀ CƠ SỞ CỦA GHPGVNTN.
Vào ngày 20 tháng 08 năm 2014, một số Phật tử thường sinh hoạt tại Chùa Điều Ngự, đã gửi bảo đảm đến Thầy một bức Tâm Thư, vì thư không được hồi đáp, do đó, quý đạo hữu đã đưa lên mạng internet. Nội dung Tâm Thư cho biết, Thầy đã lợi dụng tang lễ của ĐH Minh Tâm Lâm Văn Hảo như một diễn đàn để đấu tố GHPGVNTN. Thầy tuyên bố rằng: Giáo Hội (Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất) nợ của chùa Điều Ngự chớ chùa Điều Ngự không có nợ gì của Giáo HộiChùa cho Giáo hội mượn làm Trụ sở Văn Phòng II và Tổ chức Đại Hội 9 cũng như những Đại Lễ Phật Đản, Vu Lan cho Giáo Hội mà Giáo Hội bỏ ra chi phí là con số không.” http://tienglongta.wordpress.com/2014/11/24/phat-tu-chua-dieu-ngu-tam-thu-kinh-gui-ht-thich-vien-ly/
 
Không bao lâu chỉ vài tuần sau đó, một số người mang nặng tinh thần “thầy tôi, chùa tôi” ra Tuyên Cáo và Bản Lên Tiếng hỗ trợ mạnh mẽ cho lời tuyên bố của Thầy! http://lienkhuon-phathoc.blogspot.com/ Vì lý lẽ trên, bắt buộc chúng tôi phải lên tiếng và trưng bày bằng chứng về sự vọng ngôn của Thầy.
Trong Giai Phẩm Xuân Điều Ngự năm 2012, trang bìa trước là hình ảnh Ngài Quảng Độ, mặt sau trang bìa bên trong, chính Thầy đã viết Tâm Thư kêu gọi Phật tử và đồng hương đóng góp cho Trụ sở Trung ương Văn phòng II Viện Hóa Đạo “…Chính sự phát tâm cúng dường của quý vị là nhân tố quyết định tối hậu cho sự thành tựu xây dựng công trình chùa Điều Ngự của chúng ta, Trụ sở Trung ương Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thông Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ…” vì danh nghĩa Trụ sở Trung ương Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thông Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, nên tứ chúng khắp năm châu đã hưởng ứng để rồi ngôi chùa Điều Ngự mới được thành tựu như ngày nay.
Chúng tôi thiết tưởng rằng cho dù chúng tôi không trưng bằng chứng đi nữa, thì mọi người ai cũng quá rõ, Chùa Điều Ngự phải nhờ đến hào quang của Ngài Tăng Thống Thích Quảng Độ và GHPGVNTN mà có được như ngày nay, và chúng tôi tin rằng ngay cả chư Tăng Ni trong và ngoài nước từ bỏ GHPGVNTN để đi theo Tăng Đoàn cũng không thể phủ nhận được điều này. Lời tuyên bố của Thầy chẳng khác nào là thùng nước lạnh tạt vào mặt những ai đã đóng góp cho chùa Điều Ngự cũng có nghĩa là đóng góp cho GHPGVNTN chứ không phải là cá nhân của Thầy, hay nói một cách thẳng thắn hơn, Thầy đã phản bội lại nguyện vọng của tất cả Phật tử ủng hộ cho GHPGVNTN. Vì thế, chúng tôi xin được nêu vài câu hỏi với Thầy và cũng là niềm thắc mắc chung của tất cả Phật tử xa cũng như gần.
1.Thầy nói rằng “Chùa cho Giáo hội mượn làm Trụ sở Văn Phòng II và Tổ chức Đại Hội 9 cũng như những Đại Lễ Phật Đản, Vu Lan cho Giáo Hội mà Giáo Hội bỏ ra chi phí là con số không.”  Thế thì từ bao năm qua tịnh tài của Phật tử đóng góp trong các ngày Đại hội 9, Đại Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan chung của Giáo Hội (GH) đã vào túi ai!? Và hỏi rằng tất cả tịnh tài đóng góp đó, Thầy có sung vào quỹ GH  không, mà Thầy có thể bảo GH nợ chùa ĐiềuNgự????

2. Chúng tôi còn được nghe một số anh em Phật tử chùa Điều Ngự nói rằng trong những lần giảng pháp mỗi tối Thứ Ba, Thứ Năm và trong các ngày Đại lễ tổ chức tại chùa, Thầy luôn mang danh nghĩa GH kêu gọi Phật tử công đức xây chùa Điều Ngự, nào là vì sự hy sinh cao cả của Đức Tăng Thống, nào là vì sự nghiệp của GH cần có một cơ sở Văn Phòng II tại vùng đất trung tâm Tỵ nạn người Việt, nên Thầy đã cố gắng tạo dựng chùa Điều Ngự, nếu không vì đại sự GH và Ngài Tăng Thống thì Thầy chẳng phải lo nghĩ gi gì, vì Thầy đã có chùa Diệu Pháp, thế thì xin hỏi tại sao Thầy có thể thay đen đởi trắng bảo rằng: “Chùa cho Giáo hội mượn làm Trụ sở Văn Phòng II và Tổ chức Đại Hội 9 cũng như những Đại Lễ Phật Đản, Vu Lan cho Giáo Hội mà Giáo Hội bỏ ra chi phí là con số không.”   
3.Từ trước đến nay Thầy không đi làm, Thầy sống nhờ vào công đức của Đàn na Thí chủ nuôi dưỡng Thầy, và theo như chúng tôi am tường Thầy chưa một lần lên tiếng kêu gọi Phật tử đóng góp cho việc hình thành đài truyền hình IBC, vậy xin hỏi ngân quỹ hình thành cơ sở thông tin IBC TV, Thầy đã nhờ vào nguồn tài trợ nào?Có phải Thầy đã dùng tiền công đức xây chùa của Phật tử cho đài truyền hình IBC không?
4.Địa chỉ đài IBC TV tọa lạc tại số14452, Chestnut St, Westminter, CA 92683, là địa chỉ Hội trường Chùa Điều Ngự, vậy xin Thầy cho biết,Thầy có còn là chủ nhân của đài IBC TV không? Vì trước đây Thầy đã từng tuyên bố trước đại chúng và khoe rằng đài IBC là đài truyền hình đầu tiên của Phật giáo tại hải ngoại. Nếu nay Thầy không còn là chủ hay người nào khác đã đứng tên, thì người mua lại có trả tiền thuê mướn Hội trường chùa Điều Ngự không? Và tiền thu nhập hàng tháng Thầy có khai báo với sở thuế không?

5.Theo như giá biểu đài IBC TV quảng cáo trên mạng lưới internet như chúng tôi dẫn chứng dưới đây, đã chứng thực cho người ta thấy, đài IBC của Thầy là một cơ sở kinh doanh không nhỏ trên lãnh vực thông tin và hẳn rằng có rất nhiều nhân viên phục vụ. Nếu đã là cơ sở kinh doanh của chùa thì phải có lợi tức thu nhập để trang trải chi phí cho sinh  hoạt Phật sự của chùa, thế thì hỏi rằng tại sao Thầy lại cứ mãi tiếp tục kêu gọi đóng góp, gây quỹ v.vv bằng chứng là tiệc gây quỹ vào ngày 20 tháng 12, 2014 vừa qua!?

https://i0.wp.com/www.llcschpg.net/HinhAnh/Tiec-chay-chua-Dieu-Ngu-Dec-2014.JPG?w=616
6. Chùa Điều Ngự là một cơ sở tôn giáo, nên được hưởng quy chế bất vụ lợi (non profit organizations) thì có được quyền kinh doanh vụ lợi không? Và Thầy có khai với sở thuế về lợi tức hàng năm không?
II. THẦY ĐÃ LẬP RA TRANG GIẢI TRỪ PHÁP NẠN NHẰM MỤC ĐÍCH TRẢ THÙ NGÀI QUẢNG ĐỘ VÀ CHƯ TĂNG GHPGVNTN.

Sau khi Đức Tăng Thống HT Thích Quảng Độ ban hành Giáo Chỉ số 10 giải nhiệm vai trò Viện trưởng VHĐ của Thầy Viên Định và chức vụ Chủ tịch VPII của Thầy, chúng tôi được nghe Thầy tuyên bố với ông Việt Dzũng và bàng dân thiên hạ rất “khí khái” rằng: “cứu cánh của người tu sĩ là đạt đến giác Ngộ và giải thoát, chứ không phải vì chức vụ này hay chức vụ kia”, nhưng Thầy nói một đằng làm một nẻo, Thầy lập ra trang web www.giaitruphapnan.com chứa đựng vô số bài viết bêu rếu Ngài Tăng Thống Thích Quảng Độ, HT Thích Như Đạt, TT Thích Giác Đẳng và đánh phá những ai một lòng với GHPGVNTN bằng những ngôn từ bẩn nhơ thô tục! Sau khi bị LLCSCHPG đưa hình ảnh chụp lại thông tin chủ domain namewww.giaitruphapnan.com chính là Chùa Điều Ngự, cùng với địa chỉ email liên lạc làghpgvntn.net@gmail.com , email mà Thầy đã dùng cho trang nhà www.ghpgvntn.net, thì Thầy “chữa cháy” bằng cách trả thêm tiền, để thông tin này được đổi qua dạng bảo mật, rồi Thầy cho đệ tử đi bêu rếu chúng tôi là ngụy tạo hình ảnh. Thực sự về domain name trang web của Thầy không chỉ có chúng tôi phát giác, mà còn có vô số những Phật tử khác đã chứng kiến hành động của Thầy. Dưới đây là hai hình ảnh chụp lại thông tin chi tiết vể chủ hai domain name được đề cập ở trên trước khi được đổi qua dạng bảo mật. Thầy hay bất cứ ai đó cứ đem hai hình này đến các tay chuyên môn để kiểm chứng xem là hình thật hay hình gán ghép.

 https://i1.wp.com/www.llcschpg.net/Baiviet/domainghpgvntnnet1.jpg?w=616

https://i1.wp.com/www.llcschpg.net/Baiviet/domaingiaitruphapnan1.jpg?w=616
III-THẦY CỐ TÌNH PHỦ QUYẾT VỤ ÁN SƯ CHÁNH LẠC, VÀ THẦY CHÍNH LÀ TÁC NHÂN GÂY RA SỰ PHÂN HÓA GHPGVNTN
1.Liên tiếp nhiều kỳ Thầy đã đạo diễn cho sư Quốc Doanh Huyền Châu trên đài SBTN, nhằm đánh phá GHPGVNTN về hiến chương và cho Giáo chỉ số 10 là vi hiến khi cách chức Thầy và sư huynh của Thầy là  thầy Viên Định. Điều đáng kể hơn nữa trên đài SBTN ngày 21.12.2013, Thầy ra mặt đạo diễn cho cựu Dân biểu Nguyễn Hữu Thời phủ quyết án lệnh của Tòa án thành phố Denver, tiểu bang Colorado đối với sư Chánh Lạc http://tiengnoiluongtri.com/2013/12/31/hoa-thuong-vien-ly-tren-dai-sbtn-ngay-21-12-2013-ngai-con-bao-ve-ngai-cha-au-dam-nhat-tru-lien-hoa/
2.Sự sân hận của Thầy đối với Ngài Quảng Độ về Giáo Chỉ số 10 bao nhiêu, thì chính Thầy càng làm cho Phật tử xa lánh Thầy bấy nhiêu! Không những thế một số người nặng lòng “chùa tôi, thầy tôi”, họ đã vì Thầy mà tự đốt cháy công đức, thanh danh bao đời, bao kiếp của họ, như trường hợp Cựu Dân biểu Nguyễn Hữu Thời đã phát biểu sai lệch về vụ kiện của HT Thích Chánh Lạc, mà người ta đã chứng thực qua bức thư của Luật sư John C. Haas thuộc tổ hợp Luật sư PENDLETON  WILSON  HENNESSY  &  CROW P.C gửi  cho sư Thích Chánh Lạc vào ngày 1.4.2014, mình xác rằng tổ hợp pháp lý của ông đã từng đại diện cho gia đình Phật tử họ Hồ trong vụ kiện cá nhân ông Chánh Lạc (Lê Kim Cương) và Ban quản trị Chùa Như Lai trước đây, với kết quả Tòa phán quyết gia đình họ Hồ được bồi thường 4.8 triệu Mỹ kim, vì là nạn nhân của hành vi sờ mó tình dục, vi phạm trách vụ ủy thác, vu khống và hành xử thô bạo.http://tiengnoiluongtri.com/2014/05/23/tin-nong-thu-to-hop-luat-su-truc-xuat-su-chanh-lac/ .
3.Án lệnh tội trạng của HT Chánh Lạc rành rành như thế, Phật tử Chùa Như Lai cũng đã đến tận chùa Điều Ngự phúc trình với Thầy, không những Thầy không lắng nghe, ngược lại Thầy còn kết tội họ là Cộng sản; Thầy bất chấp giới luật, nguyện khâm tuân mọi quyết định của Ngài Tăng Thống để rồi Thầy lại bất khâm tuân, buộc Ngài Tăng Thống phải xử dụng quyền Lãnh đạo tối cao của Ngài về cả hai mặt hành chánh lẫn tinh thần, giải nhiệm vai trò Chủ tịch VPII của Thầy; Thầy lại còn lợi dụng cơ sở thông tin che chở, đánh bóng tên tuổi cho một ông tăng phạm giới, phạm pháp nữa là sao!!???
4.Qua bao việc làm bất xứng, chính Thầy đã phơi bày cho dư luận hiểu rằng, Thầy mới là tác nhân đã khiến Thày Thiện Hạnh, Viên Định, và chư Tăng, Ni từ bỏ GHPGVNTN để thành hình một Tăng đoàn Dị giáo GHPGVNTN, vì lẽ giản dị và dễ hiểu, ngay cả những người sinh sống và am tường luật pháp Hoa Kỳ, Thầy còn cố tình che dấu, còn qua mặt, thì đối với chư Tăng, Ni và Phật tử ở trong nước xa xôi, hoàn toàn không biết gì về những sự việc xảy ra chung quanh HT Thích Chánh Lạc, hỏi  sao họ không mù mờ tin lời Thầy là sự thật!? Chúng tôi biết hiện có một số Chư vị trong nước, nay đã rõ được nguồn cội, nhưng tiếc thay đã muộn.
Thưa Thầy Viên Lý,
Trong chuyến đi gọi là vận động nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc vừa qua, Thầy tuyên bố rằng “Chính quyền phải hiểu rằng họ có thể che đậy nhiều việc nhưng không che đậy được sự thật, họ có thể trốn tránh nhiều thứ nhưng không thể tránh được luật nhân-quả.” http://danlambaovn.blogspot.com/2014/12/hoa-thuong-thich-vien-ly-chinh-quyen.html, điều Thầy nói quả không sai, và chúng tôi nghĩ rằng câu nói đó áp dụng cho bản thân của Thầy lại càng chính xác hơn.
Chúc Thầy thân tâm thường thanh tịnh.
Tuệ Kiếm  – LLCSCHPG- Dec 27, 2015