Đạo từ của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, Huấn từ và Điệp thư chào mừng 2000 Hội viên danh dự và 72 Ủy viên Công cán vừa được Giáo hội công cử của Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo, gửi tới buổi Lễ An vị Phật tại chùa Phật Quang, Huntington Beach, ngày thứ Bảy 7.2.2015

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Web: http://pttpgqt.net/2015/02/07/dao-tu-cua-dtt-thich-quang-do-huan-tu-diep-thu-cua-ht-vien-truong-vhd
PDF: http://kiwi6.com/file/efrhyplh5c

PARIS, ngày 7.2.2015 (PTTPGQT) – Chư Tăng Ni, Phật tử đang ráo riết suốt tuần qua chuẩn bị cho Lễ An vị tôn tượng Phật tại chùa Phật Quang mà Giáo hội vừa tạo mãi tại thành phố Huntington Beach, Nam California, vào ngày thứ bảy 7 tháng 2 năm 2015.

Tin vui gây phấn khởi chư Tăng Ni, Phật tử, là bức tượng Đức Thích Ca Mâu Ni Phật do Đại lão Hòa thượng Thích Như Đạt, Viện trưởng Viện Hóa Đạo gửi từ Huế đã đến chùa Phật Quang trưa thứ sáu 6.2.2015, kịp cho dịp lễ ngày hôm sau.

Nhân dịp này Đức Đệ Ngũ Tăng Thống, Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ đã ban Đạo từ gửi tới cuộc lễ. Từ Huế, Đại lão Hòa thượng Thích Như Đạt, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất cũng ban Huấn từ gửi sang, cùng với Điệp thư tán thán và chào mừng 2000 hội viên danh dự, và 72 Ủy viên Công cán vừa được công cử tại Hoa Kỳ, Canada, Châu Âu, Châu Úc.

 

Sau đây là toàn văn 3 văn kiện nói trên :

 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

VIỆN TĂNG THỐNG

90 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP Saigon

Phật lịch 2558

Số 07/TN/TT/VTT

ĐẠO TỪ

của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ
Nhân Lễ An vị Phật chùa Phật Quang

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni,
Kính thưa quý Nam Nữ Cư sĩ và đồng bào Phật tử hải ngoại,

Nhân danh Hội đồng Lưỡng Viện, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi xin gửi lời tán thán cùng tri ân đến chư Tăng Ni và Nam Nữ Phật tử đã góp lòng, góp của cho việc tạo mãi ngôi chùa Phật Quang làm cơ sở chính thức cho Văn Phòng II Viện Hóa Đạo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ. Đặc biệt, chư liệt vị đã tuân hành chỉ thị của Hội đồng Lưỡng Viện đặt cơ sở này dưới quyền sở hữu của Giáo hội, để tránh vết xe đổ, do tinh thần hữu ngã và vụ lợi cá nhân gây phiền lòng đàn na tín thí đã vì hậu thuẫn Giáo hội mà đóng góp gầy dựng cơ sở trước đây.

Bản thân tôi cũng hoan hỉ cho việc tạo mãi nhanh chóng hơn dự tưởng, kể từ cuộc họp của Văn Phòng II Viện Hóa Đạo đầu năm ngoái. Qua cuộc họp này, tôi đề xuất ý kiến phải sớm dựng lập cơ sở tại miền Nam California, là Trung tâm của người Việt tự do, để hoằng dương chánh pháp, và sát cánh với cộng đồng, cùng các đoàn thể trong công cuộc vận động giải trừ quốc nạn và pháp nạn

Từ Hai nghìn năm lịch sử Phật giáo, Chùa là trú xứ không còn chấp trước, là nơi giác tỉnh, nơi đào luyện người thiện tri thức để hoằng pháp độ sinh. Hai nghìn năm lịch sử Phật giáo Việt Nam, chùa cung ứng một khối đông đảo lương dân uy dũng, với tâm đại bi, tham gia phát huy quốc gia Đại Việt ở thời bình, đồng thời đứng lên gìn giữ chủ quyền dân tộc khi ngoại bang xâm lấn. Đấy là con người công dân theo đạo Phật.

Ngoài trách nhiệm với tổ quốc, người công dân này còn nhiệm vụ tối hậu trong nền tín ngưỡng Phật giáo, mà căn bản là cứu chúng sinh và tìm cầu giác ngộ. Ba tạng kinh điển là học thuyết về sự chứng đắc. Bằng thánh trí, đạt sự tự chứng như suối nguồn của tất cả mọi đạo hạnh và đạo lực.

Hãy bỏ ngoài tai tất cả những lý luận nhị biên, phân biệt, đối đãi của thị hiếu thời đại đang gây ra sự loạn tưởng trong cộng đồng Phật giáo ngày nay, mà mục tiêu chính, làm cho người Phật tử đánh mất hạt bảo châu trong áo rách. Chiếc áo rách mà thế quyền và sự loạn tưởng phủ trùm lên pháp thân Giáo hội bốn mươi năm qua — nhất là ở hai thời kỳ khiến Giáo hội phải ban hành hai Giáo chỉ cứu nguy số 9 và số 10.

Qua sự tạo mãi ngôi chùa Phật Quang và hôm nay tiến hành Lễ An vị Phật, chư liệt vị vừa lật trang sử mới của Giáo hội tại hải ngoại. Trên bước đường mới này, xin chư Tăng Ni và nam nữ Phật tử hãy chí thành thể hiện lời Kinh Pháp Hoa : là “Hiện diện trong nhà của Như Lai, mặc áo của Như Lai, và ngồi nơi chỗ của Như Lai”. Nhà của Như Lai là tâm đại bi, lòng xót thương cứu khổ chúng sinh không ngưng nghỉ. Áo của Như Lai là nhẫn nhục, khoan hòa. Chỗ của Như Lai là pháp tính Không.

Xin chư tôn đức Tăng Ni và quý vị Cư sĩ thiện tri thức hãy đoàn kết lại làm chỗ dựa cho Giáo hội trường tồn, đồng thời đóng góp đem lại các tự do cơ bản, nhân quyền và dân chủ cho đất nước và dân tộc, như điều kiện tiên quyết cho sự phát triển quốc gia và bảo tồn văn hiến Việt.

Cầu nguyện Tam Bảo gia hộ chư tôn đức Tăng Ni phước trí trang nghiêm, đồng bào Phật tử thân tâm an lạc, bồ đề tâm kiên cố để hoàn thành sứ mạng mà lịch sử Phật giáo Việt Nam giao phó.

 

P.l. 2558, Thanh Minh Thiền Viện,
Saigon ngày 7 tháng 2 năm 2015
Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN
(ấn ký)
Sa môn Thích Quảng Độ

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

VIỆN HOÁ ĐẠ

Tu Viện Long Quang – Thị Xã Hương Trà – Tỉnh Thừa Thiên Huế

Phật lịch 2558

Số 35/VHĐ/VT

 

 

HUẤN TỪ
NHÂN NGÀY LẠC THÀNH AN VỊ CHÙA PHẬT QUANG

——–
VIỆN TRƯỞNG VIỆN HÓA ĐẠO
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

 Kính gửi Thượng toạ Thích Giác Đẳng, Quyền Chủ tịch Văn Phòng II Viện Hoá Đạo, chư tôn Giáo phẩm, Hoà thượng, Thượng toạ. Đại đức Tăng Ni và quý Nam Nữ Cư sĩ GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ

 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính thưa liệt quý vị,

Mầu nhiệm thay ! Việc tưởng như bất khả mà nay đã thành sự thật !

Cơ sở mới cho Giáo hội tại hải ngoại là ước vọng mà cũng là chỉ thị của Đức Đương kim Tăng Thống Thích Quảng Độ. Một cơ sở do sự góp công góp của toàn thể chư Tăng Ni và đồng bào Phật tử mà thành ; một cơ sở mà Giáo hội làm chủ quyền để tránh tình trạng tang thương, lợi dụng của những cá nhân nhân danh Giáo hội để tạo mãi rồi sau đó soán đoạt theo tư ý.

Hội đồng Lưỡng Viện trong nước vô cùng hoan hỷ khi biết dưới sự hướng dẫn của Thượng toạ Quyền Chủ tịch Văn Phòng II Viện Hoá Đạo không ngừng lặn lội ngày đêm, lao tâm lao lực, cùng với quý thành viên Văn Phòng II và Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, tạo mãi cơ sở mới đã được Đức Đệ Ngũ Tăng Thống ban cho tên Chùa Phật Quang

 

Vẫn biết rằng lực phá và tà tâm có hung hãn đến đâu, cũng không thể đối đầu với Hồng ân của chư Phật, chư Bồ Tát, chư Tiền bối hữu công làm nên phong triều Phật giáo nước Việt ; đặc biệt, không thể đối đầu trước lòng dạ thiết tha, chí thành, kiên trung, vô uý của đại đa số nam nữ Cư sĩ Phật gíao, vốn là trường thành chận đứng lớp sóng vô minh, hung bạo của sự phá hoại Chánh pháp. Nhưng lực phá và tà tâm ấy chưa lùi vào quá khứ đâu, vẫn thường xuyên đeo đẳng chúng ta dù chúng ta đã có Phật Quang an trụ trong tâm khảm chí thành của Tăng, Tín đồ trung kiên với Giáo Hội. Do đó Viện Hóa Đạo nhắc nhở rằng : tạo mãi được Phật Quang là khó, nhưng duy trì được Phật Quang lại càng khó khăn hơn nữa.

Vì vậy, trong ngày trọng đại nầy, ngày Đại lễ Lạc thành An vị Ngôi Tam Bảo, Viện Hóa Đạo kính lời trân trọng tán thán tinh thần của Chư Tăng Ni và trên 2000 Phật Tử hằng tâm, hằng sản đã kiến tạo được ngôi chùa chung, càng phải chung sức chung lòng để Phật Quang tỏa sáng đến các thế hệ mai sau.

Với tâm nguyện đó, Viện Hóa Đạo kính chúc 72 Công cán Ủy viên của VPII Viện Hóa Đạo tích cực trên con đường hoằng dương Chánh Pháp không những tại trú xứ của mình mà trên mọi lãnh vực thuộc Trung Ương Giáo Hội.

Như Viện Hóa Đạo đã khẳng định : ngôi Chùa Phật Quang là sự thiêng liêng tiêu biểu Đạo Pháp và Dân Tộc Việt Nam Quốc Nội nối liền với Hải Ngoại, làm món quà trân quý của Tăng Ni Phật tử trên thế giới dâng lên Đức Đệ Ngũ Tăng Thống.

Nhân danh Viện Hoá Đạo, một lần nữa tôi gửi lời tán thán đến chư tôn đức Tăng Ni và quý vị nam nữ Phật tử đã đóng góp xây dựng nên ngôi Chùa Phật Quang hôm nay. Chư liệt vị đã đem tâm mà bảo toàn Phật Pháp nơi hải ngoại, đem tâm mà vun xới tình người nghĩa đạo trong những ngày xa cách quê hương, đem tâm mà xoá bỏ vô minh, cuồng vọng của những kẻ hãm hại Chánh pháp.

Nguyện cầu hồng ân Tam bảo giúp sức, Thiên Long Bát Bộ hộ trì cho Phật sự hải ngoại viên thành. Kính chúc chư liệt vị thân tâm thường lạc trên đường hoằng truyền chánh pháp Phật Đà, góp phần giải trừ Quốc Nạn và Pháp Nạn hiện nay.

NAM MÔ CÔNG ĐỨC LÂM BỒ TÁT MA HA TÁT

 

Phật lịch 2558 Tu Viện Long Quang,
ngày 07 – 02 – 2015
Viện trưởng Viện Hoá Đạo
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
(ấn ký)
Sa môn THÍCH NHƯ ĐẠT

BẢN SAO :

-Kính thượng trình Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN thẩm tường

-VP II Viện Hóa Đạo tri tường

-GS Tổng Vụ Trưởng TV Truyền Thông và PTT/PGQT kính xin phổ biến

-Lưu./.

 

 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

VIỆN HOÁ ĐẠO

Tu Viện Long Quang – Thị Xã Hương Trà – Tỉnh Thừa Thiên Huế

Phật lịch 2558

Số 34/VHĐ/VT

ĐIỆP THƯ CỦA VIỆN TRƯỞNG VIỆN HOÁ ĐẠO
TÁN THÁN VÀ CHÀO MỪNG

các Hội viên Danh dự và Uỷ viên Công cán Văn Phòng II Viện Hoá Đạo
kính gửi Thượng toạ Quyền Chủ tịch Văn Phòng II Viện Hoá Đạo

Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư tôn giáo phẩm, Hoà thượng, Thượng toạ. Đại đức Tăng Ni,

Kính thưa quý Nam Nữ Phật tử,

Đạo hữu Tổng vụ trưởng Tổng vụ Truyền Thông, Viện Hoá Đạo, vừa trình về Viện những tiến triển tốt đẹp trong việc kết hợp nhân sự, mà Ban lãnh đạo Văn Phòng II Viện Hoá Đạo vừa thực hiện trong thời gian ngắn ngủi qua.

Viện Hoá Đạo vô cùng hoan hỉ được một tin vui như thế, và tin tưởng rằng Phật sự hải ngoại sẽ thăng hoa trong năm nay với sự trợ lực của Hai Nghìn Hội viên Danh dự, những vị đã tâm thành đóng góp cấp kỳ cho việc tạo mãi ngôi chùa Phật Quang làm cơ sở chung cho Giáo hội tại hải ngoại. Đồng thời điều phối 72 Công cán Uỷ viên đại diện Giáo hội tại Châu Úc, Châu Âu, Canada và tại các tiểu bang, các thành phố lớn ở Hoa Kỳ (Hungtington Beach, San Jose, San Diego, Houston, Dallas, Florida, Denver, Oklahoma, Seattle, Oregon…), để phát triển Giáo hội hoằng pháp nơi đất tạm dung.

Thưa quý liệt vị,

Được làm người là điều quý nhất trong tất cả các cõi, vì cõi người mới dễ tu hành giác ngộ. Được phục vụ Giáo hội vào thời đại tối tăm của lịch sử, là cuộc thử lửa về nhân cách Phật tử, không chồn chân trước nghịch cảnh, hay sa đà theo các món mồi lợi dưỡng, vô minh, cuồng tín.

Nhóm nhân sự nhỏ ban đầu của ngài Kiều Trần Như, nhờ bền chí học hạnh Đức Thế Tôn, đã làm sáng rực dòng đạo huy hoàng Phật giáo suốt tam thiên đại thiên thế giới về con đường cứu khổ và giác ngộ của chư Phật, chư Bồ tát. Ngày nay hạt giống từ bi ấy thấm nhuần căn cơ hàng trăm triệu người trên trái đất.

Chúng ta thường nói « thượng cầu trí giác hạ hoá chúng sinh », là căn bản hành hoạt của đại thừa giáo. Không cầu trí giác, thì mãi mãi sống lì nơi vô minh, cuồng tín. Không thân gần chúng sinh, làm sao hoàn tất việc độ sinh ? Đạo Phật có mặt là để cứu độ chúng sinh bị đói nghèo, bệnh tật, hoặc bị bức hiếp, đoạ đày. Nay dùng chúng sinh để vơ vét, lao dịch, hầu kiến tạo chín đợt phù đồ cho riêng cống cao ngã mạn của mình, thì còn chi là đạo Phật của đức Thế tôn ?

Thưa quý liệt vị,

Hãy tin vào quần chúng, tôn trọng, thương yêu quần chúng, mới phục vụ thăng hoa quần chúng thoát ly khỏi vô minh, tham đắm, để cùng nhau chung bước lên đường giác ngộ. Hai nghìn Hội viên Danh dự và 72 Uỷ viên Công cán vừa được Văn phòng II Viện Hoá Đạo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ kết hợp làm thành viên Giáo hội, chính là trữ lượng của từ bi và trí tuệ, là thành viên bảo vệ nền tảng pháp lý của một giáo hội dân lập và lịch sử, là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Quý liệt vị đã học được tinh thần vô ngã, từ hàng ngũ Tứ chúng, tự mình tiến cử mình phục vụ Giáo hội và dân tộc trong cơn pháp nạn, quốc nạn khủng khiếp ngày nay. Chính quý vị là những người bảo chứng cho chính nghĩa Phật giáo Việt Nam trong công trình ngăn chận sự suy đồi đạo lý, và phát huy nền văn hoá trí tuệ, từ bi, mà những thế lực vô minh, cuồng tín vô cùng sợ hãi, lo lắng.

Vì sợ hãi, lo lắng, mới có phá hoại, vu cáo, hãm hại, rỉ tai… cốt lung lạc đời sống tịnh hạnh của người con Phật. Nhưng gươm kia sắc bén bao nhiêu cũng thành vô dụng khi chém nước.

Viện Hoá Đạo xin chào đón quý vị trong vai trò kết nối giữa trung ương giáo hội với địa phương mình cư ngụ, để mở rộng công cuộc hoằng dương chánh pháp, song song với việc thông tin, phổ biến tin tức, đường hướng, lập trường của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trước manh tâm phá hoại Giáo hội của những kẻ đầu cơ.

Viện Hoá Đạo mong mỏi quý liệt vị hãy nghiên cứu, thâm nhập các văn kiện căn bản của GHPGVNTN, như Hiến chương, và đặc biệt, các Thông điệp, Thông tư, Thông bạch, Tuyên Cáo, Nhận định, Tư liệu, v.v… do Đức cố Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang, và Đức Đương kim Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ ban hành từ thập niên 90 cho đến hôm nay, mà Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế đã không ngừng ấn hành, loan tải rộng rãi mấy mươi năm qua.

Cầu chúc quý liệt vị thân tâm an lạc, bồ đề tâm kiên cố, dũng mãnh viên thành Phật sự.

Tu viện Long Quang, ngày 21.1.2015
Viện trưởng Viện Hoá Đạo, GHPGVNTN
(ấn ký)
Sa môn Thích Như Đạt

BẢN SAO :

-Kính thượng trình Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN kính thẩm tường

– Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Lưỡng Viện kính thẩm tường
– Các thành viên Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo thẩm tường

-VP II Viện Hóa Đạo tri tường

 Ban Đại Diện GHPGVNTN tại các Tỉnh, Thành tri tường
-GS Tổng Vụ Trưởng TV Truyền Thông và PTT/PGQT kính xin phổ biến

-Lưu./. 

Thủ bút ghi chú quan trọng của Hòa thượng Viện trưởng viết lúc nằm trên giường bệnh :

Thủ bút ghi chú quan trọng của Hòa thượng Viện trưởng viết lúc nằm trên giường bệnh

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.