GDPT                              

2015-08-05 | | PTTPGQT

PARIS, ngày 5.8.2015 (PTTPGQT) – Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế vừa nhận được bài viết “Đôi dòng tâm sự nhân Ngày Hạnh Gia Đình Phật tử Việt Nam” tại Huế của Huynh trưởng Nguyên Chánh Lê Công Cầu, Vụ trưởng Gia Đình Phật tử Vụ, nói lên sinh hoạt truyền thống của Gia đình Áo Lam dù gặp bao nhiêu khó khăn, hạn chế, kiểm soát, và nhiều khi còn bị nhà chức trách địa phương ngăn cấm.

Xin đăng tải dưới đây lời tâm sự ấy với một số hình ảnh sinh hoạt trong khuôn viên Tu viện Long Quang, cũng là nơi đặt trụ sở Viện Hoá Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) :

                              ĐÔI DÒNG TÂM SỰ
     NHÂN NGÀY HẠNH GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM

Anh chị Em Huynh Trưởng thân mến

Trời hôm nay rất đẹp.

Khung cảnh Tu Viện Long Quang rất đẹp

Nhưng đẹp nhất là hình ảnh các em Thiếu Nữ và Nữ Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Thừa Thiên và Quảng Trị từ thành thị cho đến các miền đèo heo hút gió đã vân tập về đây tham dự Ngày Hạnh của Gia Đình Phật Tử Việt Nam.

200 Thiếu nữ và Huynh trưởng nữ cùng 50 Huynh trưởng Nam và Thiếu Nam tham dự Ngày Hạnh tại Tu viện Long Quang, Huế

200 Thiếu nữ và Huynh trưởng nữ cùng 50 Huynh trưởng Nam và Thiếu Nam tham dự Ngày Hạnh tại Tu viện Long Quang, Huế

Trưởng thành trong Gia Đình Phật Tử rất sớm, tôi chưa quên thời làm Ủy Viên Tu Thư của Ban Hướng Dẫn Thừa Thiên lúc 20 tuổi đầu, và từ đó tôi đã liên tiếp tham dự nhiều trại Hạnh của Gia Đình Phật Tử Việt Nam cũng như Gia Đình Phật Tử Thừa Thiên. Trước năm 1975 khi còn tự do, có những Trại Hạnh lên đến cả mấy ngàn trại sinh trong không khí tưng bừng rộn rã của màu áo dài lam tha thướt.

Sau năm 1975 cùng với vận mệnh Dân Tộc và Đạo Pháp, những Ngày Hạnh đẹp đẽ đó đi vào ký ức, nhưng tinh thần Quán Thế Âm Bồ Tát vẫn nung nấu trong lòng các chị huynh trưởng, các em thiếu nữ Gia Đình Phật Tử Việt Nam bất khuất. Ngày Hạnh vẫn được duy trì tại một vài địa phương nhất là Thừa Thiên, không năm nào gián đoạn dù họp mặt trong nỗi dè dặt và lo âu nhưng thật cao quí và tự hào.

Tại Tu Viện Long Quang với hơn 200 thiếu nữ và Huynh Trưởng Nữ cùng 50 Huynh Trưởng Nam và Thiếu Nam đi theo yểm trợ. Số lượng tuy không nhiều nhưng quá ấm áp và thân thương quây quần bên Bảo tháp người cha già vừa mới về cõi Phật : Cố Đại Lão Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Thượng Như Hạ Đạt.

Chư Tôn đức và Huynh trưởng ban Đạo từ và Huấn từ nhân Ngày Hạnh Gia Đình Phật tử Thừa thiên – Huế

Chư Tôn đức và Huynh trưởng ban Đạo từ và Huấn từ nhân Ngày Hạnh Gia Đình Phật tử Thừa thiên – Huế
Lời Huấn Từ của Anh Trưởng Ban Hướng Dẫn Thừa Thiên Nguyễn Tất Trực, lời Đạo Từ của Hòa Thượng Chứng Minh, Đại Diện Chư Tăng Tu Viện Long Quang Thích Minh Thiện như nhắc nhở các em trở về quá khứ hào hùng của GHPGVNTN : một Nữ Phật Tử Quách Thị Trang ngã xuống để chống bạo quyền, một nữ Huynh Trưởng Nguyễn Thị Vân rồi nữ Huynh Trưởng Đào Thị Yến Phi hiến thân vì đại nghĩa rồi ngày 25.5.2014 Nữ Huynh Trưởng Lê Thị Tuyết Mai đã thiêu thân bảo vệ Đạo Pháp và Dân Tộc, chống Trung Cọng xâm lược.

Ôi ! Ngành Nữ Gia Đình Phật Tử Việt Nam !

Ngồi tại đây, tôi đã điện thoại cho Ban Hướng Dẫn các Tỉnh để thăm hỏi tình hình Ngày Hạnh tại các địa phương. Ngậm ngùi và cay đắng, bạo quyền đã tước mất đi những truyền thống cao đẹp của Dân Tộc, của Tôn Giáo, tước mất đi cái rộn rã, háo hức, ngây thơ và trong trắng củả những ngày họp mặt truyền thống Gia Đình Phật Tử Việt Nam và của cả một thế hệ trẻ trong lòng Dân Tộc.

Thăm viếng sinh hoạt của các em trong ngày Hạnh nầy, nỗi ưu tư của tôi lại biến mất, khi những trò chơi tưng từng, nhiệt huyết, khi những thi đua cắm hoa đơn giản mà lời thuyết minh của các em đại diện đơn vị quá tuyệt vời trước một ban Giám khảo bao dung do Thượng Tọa Thích Minh Y làm chánh chủ khảo. Sự sợ hãi lo âu đã lùi bước trước tinh thần Lam đạo vị.

Hình ảnh 200 thiếu nữ, huynh trưởng nữ của Gia Đình Phật Tử Thừa Thiên Quảng Trị tại Tu Viện Long Quang hôm nay đã giữ lửa cho truyền thống Gia Đình Phật Tử Việt Nam, đại diện cho Ngành Nữ trên mọi miền đất nước.

Các em thiếu nữ thi cắm hoa trong khuôn viên Tu viện Long Quang, Huế

Các em thiếu nữ thi cắm hoa trong khuôn viên Tu viện Long Quang, Huế

Các em thiếu nữ thi cắm hoa trong khuôn viên Tu viện Long Quang, Huế

Bỗng dưng tôi muốn những hình ảnh nầy được đến tận cùng Thế Giới để những ai cùng màu áo chia xẻ với chúng tôi trong Tình Lam đạo vị.


Tâm tình nầy con cũng xin ngưỡng nguyện dâng lên Đức Đệ Ngũ Tăng Thống, Hòa Thượng Quyền Viện Trưởng Viện Hóa Đạo cùng Chư Tôn Đức Hội Đồng Lưỡng Viện và rất mong GS Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế chuyển đến mọi miền xa Tổ Quốc thân yêu nơi có những tà áo Lam sinh hoạt trong tự do và hạnh phúc.
NAM MÔ QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT MA HA TÁT

Viết tại Tu Viện Long Quang
Ngày Hạnh GĐPTVN 19.6. Ất Mùi (03.8.2015)
Nguyên Chánh Lê Công Cầu