green-157433_640Kính Bạch Chư Tôn Đức Tăng, Ni trực thuộc GHPGVNTN.

Kính thưa TT Thích Giác Đẳng,

Kính thưa GS Võ Văn Ái.

Kính thưa quý Cựu Huynh trưởng, Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPTVN.

Kính thưa quý Cư sĩ, Đạo hữu một lòng trung kiên với GHPGVNTN.

Tuần qua, có lẽ quý vị cũng như Thục Vũ, nhất là các anh chị Cựu Huynh trưởng, Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPTVN ưu tư với tiền đồ dân tộc và đạo pháp, thiết tưởng không ai là không cảm xúc hay đã nhỏ những giọt nước mắt vui mừng, khi nhìn về hình ảnh của tất cả Đoàn sinh Áo Lam trong ngày Hạnh của GĐPTVN tại Tu viện Long Quang, Huế. Dù trời hôm đó rất đẹp, nhưng so ra vẫn không đẹp bằng tấm lòng của những người con trung kiên với GHPGVNTN, một Giáo Hội truyền thừa của Lịch đại Tổ sư, mà CSVN đã tước đoạt quyền pháp lý, ngăn cấm không cho sinh hoạt từ hơn 40 năm qua. Thật vậy, hình ảnh những người khoác trên mình mầu Áo Lam hương khói đó, chính là những viên ngọc quý sáng ngời, vì rằng dù bao hiểm nguy trước mặt, bao cặp mắt cú vọ của những tên Công An CS, nhưng GĐPTVN vẫn vượt qua bao trở ngại về bên gối mẹ tình cha, về với Ngôi chùa Long Quang và cũng để tưởng nhớ đến công hạnh vì đạo, vì dân của Đức cố Viện Trưởng Viện Hóa Đạo HT Thích Như Đạt.

Nhưng giọt nước mắt vui mừng của chúng ta chưa được bao lâu, thì ngày hôm qua những giọt nước mắt xót xa, tủi hổ lại trào dâng trên khóe mắt vành môi, khi đọc qua “Thư Tường Trình về Tấm Hình Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ trên báo Đồng Hành” của Ngài Gs Tuệ Nguyên Nguyễn Minh Huy, Chánh Văn Phòng, Văn Phòng Thường Trực GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ. Đau thương hơn nữa, ngày hôm nay chúng ta phải đọc thêm cái gọi là Tuyên Bố Chung về sự độc lập nhân Sự của VPII với ngôn từ kỳ quái đã cho thấy một ý đồ chiếm đoạt tài sản của GHPGVNTN một cách công khai!.

Thêm một Biến động mới lại xẩy ra cho GHPGVNTN!

Biến động đã tạo nên sự tranh cãi, gây hoang mang trong dư luận quần chúng và cũng là dịp để cho những kẻ tà ma, ngoại đạo bôi nhọ GHPGVNTN và hình ảnh Đức Tăng Thống. Đó đích thực là niềm đau thương cho những người Phật tử sa cơ mà một thời trung kiên với Giáo Hội, nay trong cảnh gà cùng một mẹ cấu xé đá nhau, Tình Lam đành tâm vất bỏ…tất cả chỉ vì vấn nạn chùa tôi, thầy tôi để rồi bị vô minh che phủ khuất mờ!

Ôi vấn nạn chùa tôi thầy tôi nguy hiểm quá, nó đã tạo ra bao đổ vỡ chia ly trong hàng ngũ Phật tử và ngay cả những người trước đây cùng đồng hội, đồng tâm, đồng sức bên nhau! Thục Vũ may mắn có duyên lành được tiếp xúc với một số chư vị lãnh đạo Giáo Hội cả trong lẫn ngoài nước, nay xin được chia sẻ về nguyên nhân đưa đến Biến Động hay Biến Cố cho GHPGVNTN ngày nay, và không gì hơn mong cầu tất cả người con Phật chúng ta cùng nhìn về sự thật, mà bỏ đi mọi thành kiến và những tỵ hiềm tranh chấp, nhất là tinh thần chùa tôi, thầy tôi, để tiếp tục phục vụ Giáo Hội theo đúng với chánh pháp nhà Phật.

Thưa quý vị,

Chúng ta dù muốn hay không khi nhận mình là Phật tử đúng nghĩa, điều cốt yếu chúng ta phải tôn trọng sự thật, và phải nhìn nhận một sự thật, mà từ gần 2 năm qua quý thành viên cốt cán trong Giáo Hội Hải ngoại và giữa người Phật tử chúng ta đã đối với nhau:

-Thiếu tinh thần lục hòa, vô ngã, vị tha do ngõ hẹp lòng người sinh ra.

-Thiếu kinh nghiệm điều hành.

-Không thể hiện tinh thần tôn trọng Nội quy, Hiến chương Giáo Hội.

-Vấn nạn kiêu binh.

-Vấn nạn Thầy tôi, Chùa tôi.

I .  Về TT Thích Giác Đẳng:

Vào ngày 31.7.2015 vừa qua, trong bài: Những Suy Tư Về Một Khúc Quành Mới Trong GHPGVNTN, Thục Vũ có nêu một số nhận định về Thầy :

 1. TT Thích Giác Đẳng là một vị Tăng có thật nhiều đạo hạnh và có tài diễn thuyết trước quần chúng. Nếu bàn về công khó điều hành Giáo Hội Hải Ngoại của các vị tiền nhiệm, chúng ta có thể nói rằng, ngoài Cố HT Thích Hộ Giác, thì so ra Thầy Giác Đẳng năng nổ hơn hết. Thầy vận động Phật tử tổ chức các buổi thuyết trình và hội luận khắp mọi nơi về Tình hình Đất nước và GHPGVNTN, Thầy thường lái xe xuyên bang, vượt hàng ngàn dặm đường, mà không biết mệt mỏi. Và trước công khó đó, Thầy đã đánh động được tâm thức của Phật tử ủng hộ mạnh mẽ trong công cuộc tạo mãi ngôi chùa Phật Quang đúng theo ý nguyện của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ. Thật vậy, Thầy đã tạo nên một thành quả to lớn mà Thục Vũ tin rằng, mọi người trong chúng ta ai cũng phải nhìn nhận và không một ai có thể chối bỏ được.
 1. Thầy cũng là một vị Tăng trẻ có tinh thần dân chủ, mở rộng vòng tay cho giới trẻ tìm đến với Giáo Hội và phục vụ Giáo Hội.
 1. Qua 2 điều trên quả thật về tài, đức của Thầy chúng ta phải ghi tạc, nhưng xét về cung cách điều hành Giáo Hội Hải Ngoại, thì chúng ta phải nói rằng Thầy thiếu kinh nghiệm lãnh đạo. Có lẽ vì lòng từ bi cao cả của một Tăng sĩ Phật giáo quá lớn chăng? Nhưng điều đáng nói, đó là về bản tính cố hữu của Thầy đã trở thành cố tật không thay đổi, vì thế vô hình chung đã tạo thêm nhiều đổ vỡ, tác hại cho đại sự chung của Giáo Hội.

Thục Vũ Xin dẫn chứng một vài sự việc cụ thể:

 1. Về những xao động tại chùa Phật Quang Cali mà từ bao lâu nay vẫn còn tiếp diễn, không dứt, vì Thầy chủ trương đứng ngoài những vọng động tranh cãi. Điều này đã không thu phục được lòng người hay cảm hóa được ai, ngược lại càng làm cho dư luận có thêm nhiều thành kiến không mấy tốt, nên đã gây ảnh hưởng đến uy tín cho chùa Phật Quang và danh dự một số nhân sự nhà chùa. Những ai sinh hoạt trên mạng internet, hầu như hàng ngày nhận được điện thư kể lể của một số người, mà trước đây họ là những thành viên đắc lực đã được chính Thầy thỉnh mời, giao phó cho một số công việc ngay từ đầu hình thành chùa Phật Quang, nhưng làm việc chung có những bất đồng nội bộ, đáng lẽ Thầy cần phải thẳng thắn trực diện với họ, để giải tỏa những uẩn khúc và trả lời với dư luận cũng nhằm tránh mọi sự  hoang mang, nghi ngờ có thể gây ra đổ vỡ, nhưng Thầy vẫn luôn giữ một thái độ im lặng, để rồi những khúc mắc mãi còn đó, những xao động vẫn không bao giờ chấm dứt!.
 1. Sau khi Thầy Giác Đẳng được Đức Tăng Thống thỉnh cử vào chức vụ Quyền Chủ Tịch VPII, Phật tử đã khâm tuân lời dạy của Đức Tăng Thống, một phần cũng tin vào tài đức điều hành của Thầy, nên đã tổ chức các cuộc Hội thảo hầu cho đại chúng biết thêm đường hướng GHPGVNTN, nhưng làm việc với Thầy một lần, người ta không dám nhận lời lần thứ hai, tất cả cũng do ở nơi cố tật của Thầy! Gọi phone và Emails chờ chỉ thị của Thầy sao cho tổ chức đúng phương cách, khuôn mẫu của Giáo Hội, thì thầy biệt tăm không trả lời hay liên lạc, rồi ngày tổ chức đúng giờ Thầy đến, bế mạc Thầy bỏ đi mà không cần biết đến Ban Tổ Chức với bao hụt hẫng trong lòng!
 1. Như chúng ta đã biết VPII được thành lập không ngoài mục đích hổ trợ cho VPI trong nước đã và đang tiếp tục bị kềm kẹp bởi đảng CSVN, cho nên tiếng nói đấu tranh của GHPGVNTN trong nước đòi hỏi CSVN phải thực thi tư do, dân chủ và nhân quyền cho người dân không thể vang rộng trên chính trường quốc tế. Qua sự việc Ngài Đại sứ Hoa kỳ đến thăm viếng Chùa Phật Quang Cali chính là một cơ hội tốt, cơ hội ngàn vàng cho GHPGVNTN có dịp nói lên tiếng nói đấu tranh của Giáo Hội. Và ai cũng biết Ngài Đại sứ chỉ đến chùa Phật Quang mà không đến các chùa viện khác quanh vùng, vì tấm lòng ngưỡng mộ, ưu ái của Ngài Đại sứ cũng như chính phủ Hoa Kỳ đối với Đức Tăng Thống chúng ta, mà suốt hơn 40 năm qua Ngài vẫn còn bị quản thúc, lưu đày trong 4 bức tường tại Thanh Minh Thiền Viện.

Sự hiện diện của Ngài Đại Sứ tại Chùa Phật Quang, người ta cũng thừa hiểu nó chất chứa một mầu sắc chính trị ngầm nhằm áp lực với nhà cầm quyền CSVN. Do vậy, Thầy Giác Đẳng nên hiểu, buổi tiếp đón Ngài Đại Sứ không chỉ thuần túy về lễ nghi, Thầy cần liên lạc với GS Võ Văn Ái để có thêm tư liệu, tài liệu phúc trình lên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về các vi phạm nhân quyền của nhà cầm CSVN. Điều đáng nói, ngày Ngài Đại sứ đến thăm viếng, nhiều thành viên trong Ban Hộ Trì chùa Phật Quang Cali không được thông báo, nhưng may mắn thay Thầy thỉnh mời được một người MC ở tận nơi xa về Chùa điều hợp chương trình.  

 1. Một vấn đề trọng đại thiết tưởng cần phải nêu ra, người ta không thể không thắc mắc tại sao hơn một năm qua Thầy không hề phúc trình tài chánh chi thu và các Phật sự VPII cho Viện Hóa Đạo trong nước!? Và phải chăng trong tình thần “Tuyên Bố Chung” tuyên bố VPII độc lập về nhân sự đẻ nhằm mục đích khỏi phải báo cáo tài chánh cho ai?. Một điều khác nữa cũng chẳng ai có thể tin rằng, Thầy Giác Đảng hoàn toàn không am tường nguyên tắc hành chánh trong việc phúc trình, báo cáo lên Viện Hóa Đạo trong nước, vì cũng trong bản Thông Cáo Chung người ta thấy mọt danh sách chữ ký nào là: Hòa Thượng, Thượng tọa, Sư Bà là những vị chức sắc cao cấp đã phục vụ và sinh hoạt trong Giáo Hội lâu năm, thêm vào đó còn có Bác sĩ, Giáo sư; các vị phụ trách vai trò Tổng Thư Ký đều là khoa bảng và chữ nghĩa đầy mình, há lẽ nào Thầy lại không biết về những cơ bản tối thiểu đó sao? hay chẳng lẽ Thầy lại không biết là những Lá Thư Hàng Tuần chỉ để thông tư đại chúng, còn đối với cấp trên là Hội Đồng Lưỡng Viện là cha, là mẹ phải có bản Phúc trình riêng với đầy đủ chi tết từng con số, có như vậy mới đúng nghĩa đạo làm con!

Cũng cùng vấn đề này, Văn thư của HT Thích Thanh Quang, Quyền Viện trưởng VHĐ yêu cầu Thầy Giác Đẳng phải phúc trình về Phật sự VPII trong thời gian 2 tuần lễ, nếu Thầy có ý nghĩ đúng như tinh thần bản Tuyên Bố Chung đã đề xuất trước công luận là, Lá Thư Hàng Tuần chính là bản báo cáo, phúc trình, thế thì phải hỏi lại rằng trong 2 tuần lễ tại sao Thầy không phone hay thưa với Ngài Quyền Viện Trưởng là: Con đã phúc trình qua những Lá Thư Hàng Tuần rồi! Thiết tưởng chỉ cần thưa với Ngài chừng đó thôi, thì chẳng bao giờ có những chuyện nội bộ phải vạch áo cho người xem lưng! Đằng này Thầy vẫn im lặng không trả lời. Sự im lặng của Thầy đã nói lên tính cách bất khâm tuân mọi sự chỉ đạo của VHĐ trong nước! Tất cả đều do nhân và quả tạo nên, Thầy Giác Đẳng không thể trách ai được.

 Tại sao Thầy Giác Đẳng lại có những hành động bất khâm tuân với Viện Hóa Đạo nhỉ!?  Xin thưa khúc mắc là do Giáo Chỉ Số 12 và vấn nạn Chùa tôi, Thầy tôi đã làm cho lòng người thay đổi. 

 1. Giáo Chỉ Số 12 và vấn nạn Chùa tôi, Thầy tôi.

Đức Tăng Thống HT Thích Quảng Độ với trí huệ siêu việt, Ngài đã nhìn thấy được cơ nguy cho Giáo Hội vào một thời điểm tương lai sau khi Ngài viên tịch, nên Ngài đã ban hành Giáo Chỉ Số 12/VTT/GC/TT vào ngày 5 tháng 3 năm 2015. Nhưng Ngài lại không ngờ về một điều khoản trong Giáo Chỉ Số 12 do Ngài ban hành lại gây ra vấn nạn kiêu binh, nạn sứ quân mà Giáo Hội đang rơi vào hiện trạng ngày nay!:

“- Chiếu Giáo Chỉ Số 12/VTT/GC/TT ban hành ngày 5 tháng 3 năm 2015 giao phó Văn Phòng II Viện Hoá Đạo tiếp tục nhiệm vụ phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý GHPGVNTN ngày nào có lệnh của Viện Tăng Thống và Viện Hoá Đạo cho biết Lưỡng Viện bị thúc thủ trước cuộc đàn áp, khủng bố của nhà cầm quyền Cộng sản, hoặc không thể hiện hữu vì bất cứ lý do nào .”

 1. Chính điều khoản trong Giáo Chỉ 12 trên mà một số thành viên VPII đã cho rằng, một khi pháp lý chuyển ra hải ngoại, thì vai trò Phát Ngôn nhân của Gs Võ Văn Ái không còn nữa, thay vào đó phải hình thành một cơ chế mới, một số bộ mặt mới, một cơ sở thông tin mới thay thế PTTPGQT qua hành động dẹp bỏ PTTPGQT trong các trang web.
 1. Thầy Giác Đẳng cũng nghĩ rằng với tinh thần Giáo Chỉ số 12, Thầy chỉ làm việc trực tiếp với Ngài Quảng Độ qua phone, mà không cần thông qua Hội đồng Viện Hóa Đạo hay báo cáo với Ngài Quyền Viện trưởng HT Thích Thanh Quang. Do đó, chúng ta không còn ngạc nhiên nữa về sự việc Thầy Giác Đẳng không hồi thư phúc đáp của VHĐ.
 1. Kể từ ngày Giáo Chỉ Số 12 ban hành và từ khi pháp lý danh xưng Văn Phòng II Viện Hóa Đạo đã được đăng bạ theo luật pháp Hoa Kỳ, một số chư vị, nhất là những người trẻ xuất hiện sau này đã xem Thầy Giác Đẳng như một Tăng Thống kế vị và hết lòng giúp đỡ Thầy trong mọi công tác sinh hoạt VPII. Về tinh thần và khả năng làm việc của họ rất đáng tán thán, nhưng vì còn trẻ người non dại, kinh nghiệm sống chưa thấu rõ hết mùi đời, nên đã phạm nhiều sai lầm, thiếu sót, nhất là về cung cách ứng xử đôi khi thiếu tế nhị, nên đã trở thành những tác nhân góp phần đưa đến sự đổ vỡ cho Giáo Hội ngày nay. Xin mời đọc Thư Tường Trình về Tấm Hình Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ trên báo Đồng Hành thì rõ ngay được, từ trong khẩu, ý của họ qua lời lẽ đã làm cho chúng ta phải đau lòng.
 1. Thư Tường Trình nhắc về sự việc Đức Tăng Thống có lời tán thán Báo Đồng Hành với cô Ngọc Hân, thiết tưởng cũng chẳng có gì làm lạ, chẳng qua Ngài cảm nhận tấm lòng của một Phật tử ở Hải Ngoại xa xôi, đã vì Ngài vượt qua bao trạm kiểm soát, bao hàng rào công an mới mang được tờ báo đến cho Ngài đọc, thì Ngài phải có lời khen như một khích lệ chứ! Còn bàn về nội dung lẫn hình thức báo Đồng Hành có xúc tích đáng tán thán hay không, thì Ngài biết và người đọc biết và ngay cả Ban Biên Tập cũng đã biết khi so sánh với các tờ báo của Giáo Hội đã phát hành trước đây.
 1. Nhiều Đạo hữu có phước duyên được đảnh lễ Ngài Tăng Thống đều nói rằng, Ngài là vị Thầy anh minh đáng kính, Ngài hành xử đâu ra đó, đúng thì khen, sai thì Ngài dạy. Với bản tính của Ngài đó, qua công đức của Thầy Giác Đẳng về một số thành quả Phật sự Giáo Hội tại Hải Ngoại, Ngài Tăng Thống cũng đã hết lòng tán thán, nhưng sự lầm lỗi của Thầy Gác Đẳng quá lớn, qua hành động không tuân thủ nội quy, Hiến chương của GHPGVNTN và không chấp hành sự chỉ đạo của Viện Hóa Đạo trong nước, cho nên dù Ngài có thương mến cảm kích Thầy rất nhiều, nhưng vì đại sự của Giáo Hội bắt buộc Ngài phải ban hành Giáo Chỉ 13 vào ngày 7.9.2015  và Giáo Chỉ  Số 14 vào ngày 9.8.2015. Nếu thực tâm chúng ta một lòng với GHPGVNTN, xin đừng vì tinh thần chùa tôi, thầy tôi, mà đành tâm bảo rằng Ngài Tăng Thống đã 90 tuổi rồi, lúc nhớ lúc quên nhằm mục đích gợi ý cho người đọc là Ngài đã lú lẫn! Nói như thế thì đồng nghĩa tự chính mình:- Phủ nhận chức vụ Quyền Chủ Tịch VPII của Thầy mình do chính Ngài đã thỉnh cử trước đây.- Công nhận Về Nguồn, Tăng Đoàn là có chính nghĩa hay sao!?.

 III. Về GS Võ Văn Ái.

Trong bài “Những Suy Tư Về Một Khúc Quành Mới Trong GHPGVNTN” Thục vũ đã quy kết GS Ái phải chịu trách nhiệm về Thông Báo Khẩn của VHĐ khi phổ biến công khai trước đại chúng và đã được Giáo sư hồi âm. Tuy nhiên, dù hiểu là Gs Ái làm theo mệnh lệnh của Ngài Quyền Viện trưởng, nhưng Thục Vũ vẫn nghĩ rằng, với uy tín của Giáo sư sẫn có, nếu có lời thỉnh cầu lên Ngài Thanh Quang, thì sự việc Giáo Hội có lẽ được uyển chuyển nhẹ nhàng hơn.

IV Về Tuyên Bố Chung, tin vui cung thỉnh TT Giác Đẳng đã về ngôi vị cũ: chủ tịch Văn phòng 2 VHĐ.

Vào ngày 10.8.2015, có 13 thành viên VPII đã ký tên trong bản Tuyên Bố Chung. Thục Vũ nghĩ rằng, từ nay Bản Tuyên Bố và danh sách tên tuổi của chư vị sẽ được ghi vào lịch sử Phật giáo Việt Nam và lừng lẫy đời đời như cái tên Bạch Hoa Mai vậy!  Tại sao thế nhỉ? Vì lời Tuyên Bố của chư vị là lời Tuyên Bố bất hủ khi bảo rằng:

“…Nhận định rằng, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo và GHPGVNTNHN-HK là một thực thể có đăng bạ pháp lý tại Hoa Ky. Những hoạt động của Văn Phòng II Viện Hóa Đạo không chỉ tuân thủ hiến chương của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhât mà còn chịu sự ràng buộc luạt pháp nước sở tại..”

Và trong:

“Điều 1: Tuân thủ đường hướng, lập trường của Hội Đồng Lưỡng Viện trong nước, nhưng độc lập về nhân sự hải ngoại để tránh những xáo trộn không cần thiết…”

Xét rằng:

1- Đức Tăng Thống và Hội Đồng Lưỡng Viện trong nước vì không muốn tình trạng xẩy ra như trường hợp Thầy Viên Lý lần thư hai, nên đã yêu cầu VPII đăng bạ pháp lý để bảo vệ tài sản của Giáo Hội, chứ không phải đăng bạ pháp lý để cho những vị nào đứng tên lợi dụng kẽ hở luật pháp cướp đoạt tài sản Giáo Hội.

 1. Luật pháp Hoa Kỳ không ngăn cản VPII thi hành hiến chương GHPGVNTN.
 1. Bản Tuyên Bố khẳng định tuân thủ đường hướng, lập trường của Hội Đồng Lưỡng Viện trong nước, thế thì tại sao Viện Hóa Đạo trong nước yêu cầu phúc trình tài chánh lại không tuân thủ thi hành.?
 1. Nếu thực sự Chư vị tuân thủ hiến chương của Giáo Hội, mà Đức Tăng Thống là vị lãnh đạo tối cáo đã ban hành Giáo Chỉ Số 14 vào ngày 9.8.2015 tại sao Chư vị không khâm tuân?
 1. Tuyên Bố độc lập về nhân sự đồng nghĩa tuyên bố rằng, VPII là một tổ chức riêng biệt không còn đặt dưới sự chỉ đạo của Hội đồng Lưỡng viện nữa. Đây quả thực là một vấn nạn Sứ Quân.
 1. Nếu không có Thông Tư của Đức Tăng Thống thỉnh cử, thì TT Thích Giác Đẳng không có ngôi vị Quyền Chủ Tịch VPII, để cho chư vị đề xuất Bản Tuyên Bố Chung.
 1. Thầy Giác Đẳng trong các buổi gây quỹ, luôn mang hình ảnh Ngài Tăng Thống và luôn nhắc nhở Phật tử về công hạnh của Ngài trước quần chúng Phật tử, cho nên có Ngài Tăng Thống mới có Chùa Phật Quang.
 1. Pháp lý là chi? Pháp luật là gì? Cũng chỉ do lòng người tạo ra thành luật, mà người đời thường dùng những kẽ hở luật pháp để hại nhau, để chiếm dụng tài sản của nhau. Chư vị nói về Pháp lý đăng bạ và nhấn mạnh về sự ràng buộc luật pháp nước sở tại trong bản Tuyên Bố Chung, điều này đã thực chứng cho người ta hiểu rằng, Chư Vị đứng tên đăng bạ Chùa Phật Quang và danh xưng VPII đang dùng kẽ hở luật pháp nhằm chiếm dụng tài sản GHPGVNTN một cách công khai.
 1. Phật tử cho Giáo Hội vay tiền để tạo mãi cơ sở Giáo Hội, chứ không phải cho một số các chư vị đứng tên đăng bạ vay tiền, thì hẳn nhiên người ta sẽ phải đòi lại thôi!.

Thưa quý vị,

Viết đến đây lòng đau quặn thắt! Xin mượn lời Đh Trí Giác thay lời kết.

“Con lạy Quý Ngài.

Đạo là lương tâm. Đaọ là Phật tánh.

Xin Quý Ngài đừng đánh mất lương tâm, đừng đánh mất Phật tánh.”

Thục Vũ

Đêm dài Aug 11. 2015.