TIẾNG LÒNG TA

TIẾNG NÓI PHẬT TỬ CHÂN CHÍNH.

(Trí Giác) Trả lời T/s Bùi Hồng Lĩnh về “CƠ SỞ PHÁP LÝ” CỦA GHPGVNTN

lotus-218257_640Kính thưa Tiến sĩ Bùi Hồng Lĩnh.

Khi tôi đọc cái Tiêu đề, “CƠ SỞ PHÁP LÝ” CỦA GHPGVNTN,

 tôi tự hỏi , không biết TS Bùi Hồng Lĩnh có phải là Phật tử không?

Tiến sĩ có sinh hoạt, và có hiểu GHPGVNTN thuộc Ngài Quảng Độ là gì không?

Vì khi tôi đọc xong bài viết của TS, tôi nghĩ  nếu TS hiểu rõ về Hiến chương, hiểu rõ Pháp Lý của Giáo Hội PGVNTN, và có tấm lòng với GH, thì tôi thiết nghĩ TS sẽ không viết bài này. Vì nếu thực hiện những nội dung theo như Tiến sĩ đề nghị thì coi như xóa sạch GH Ngài Quảng Độ ở trong nước, xé bỏ Hiến chương của GH. Và tất cả là đúng theo yêu cầu của CS đòi hỏi trong 40 năm qua. Nội dung bài viết lập lờ, làm lủng đọan và phá nát Giáo hội Ngài Quảng Độ.

Tôi xin trích ra đôi điều từ Bảng Hiến chương, đó là Cơ Sở Pháp lý của GHPGVNTN, mong Tiến sĩ đọc và hiểu, để khi cần góp ý thì dễ đúng theo tôn chỉ của Giáo hội. 

Xin trích:

Giáo hội PGVNTN là Giáo hội dân lập, truyền thừa đã mấy ngàn năm..

Phật Giáo Việt Nam thành lập Giáo Hội từ thời nhà Đinh. Vị Tăng Thống đầu tiên là Đại sư Khuông Việt. Đến đời nhà Trần, nhà Lê… chức vị này vẫn còn duy trì. Qua bao biến thiên thăng trầm của đất nước, Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc.

Sau năm 1963, nhờ cuộc tranh đấu đòi hỏi tự do tín ngưỡng và công bằng tôn giáo thành công, thoát ly khỏi Dụ số 10 dưới thời Pháp thuộc biến Phật giáo thành hội đoàn tư hữu, ngôi nhà Phật Giáo mới được phục hưng tại Đại hội ở Sài gòn đầu năm 1964, tái lập Giáo Hội mà bản Hiến Chương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ra đời ngày 4.1.1964 là một chứng liệu lịch sử. 

Sau năm 1975, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bị nhà nước Cộng sản đánh phá, sinh hoạt tê liệt, tất cả cơ sở bị chiếm dụng, nhân tâm phân hóa, một số người bị đầu độc, một số khác vì bã lợi danh mà quên mất cội nguồn, nhưng chắc chắn “không ai trong chúng ta có thể quên được rằng mình là thành viên của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất” (lời Hòa Thượng Thích Đức Nhuận).

Năm 1992, Đức Đại Lão Hoà Thượng Thích Đôn Hậu, Đệ Tam Tăng Thống, di chúc cho Đức Đại Lão Hoà Thượng Thích Huyền Quang, Đệ Tứ Tăng Thống, công việc phục hoạt Giáo Hội, mà Ngài khởi sự âm thầm từ chốn lao tù. 

Đến tháng 10 năm 2003, Đại Hội Bất Thường tại Tu Viện Nguyên Thiều tỉnh Bình Định đã khai mở cơ duyên, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tập họp đầy đủ Hội Đồng Lưỡng Viện. Sau đó, Ban Đại Diện các Tỉnh, Thành, Quận, Huyện dần dà tái lập. 

Ngày 12 tháng 11 năm 2011, Đức Đệ Ngũ Tăng Thống, Đại Lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ, triệu tập Đại Hội Khoáng Đại GHPGVNTN Kỳ IX. Tại Đại Hội này, Hiến Chương GHPGVNTN, sau những lần tu chính trong các năm 1965, 1971 và 1973, nay lại được tu chỉnh, bổ sung, đáp ứng nhu cầu trong giai kỳ vận động giải trừ Quốc nạn và Pháp nạn

HIẾN CHƯƠNG là kim chỉ nam cho mọi sinh hoạt, soi chiếu bản thân nhằm đánh thức lương tri con người giữa thời đại nhiễu nhương và đen tối của đất nước và đạo pháp.

 Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất từ khi thành lập đến nay đã có năm đời Tăng thống:
– Đệ nhất Tăng thống (1964-1973) Hòa thượng Thích Tịnh Khiết (1890-1973).
– Đệ nhị Tăng thống (1973-1979) Hòa thượng Thích Giác Nhiên (1878-1979).
– Đệ tam Tăng thống (1979-1991) Hòa thượng Thích Đôn Hậu (1905-1991).
– Đệ tứ Tăng thống (2003-2008) Hòa thượng Thích Huyền Quang (1919-2008),
– Đệ ngũ Tăng thống (2011-) Hòa thượng Thích Quảng Độ (1927 -).

Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là một thực thể có quy mô thực sự lớn, đã từng có đóng góp xứng đáng cho đất nước, cho dân tộc. Hòa thượng Thích Quảng Độ đã được bầu chọn làm một trong các lãnh tụ chính danh của Giáo hội. Việc ngài đấu tranh đòi tổ chức được duy trì để tiếp tục phục cho cả đạo lẫn đời là nghĩa vụ thiêng liêng cao cả mà Giáo hội trao cho Ngài.

Vì TS mù mờ về GH, nên đã góp ý một cách nguy hiểm, sai lạc, khi đề nghị ý kiến về Cơ sở Pháp lý cho VP2. Lấy Pháp lý trần gian( Hoa kỳ) để triệt tiệu Pháp lý Đạo của GHPGVNTN.  Mong TS đọc kỷ những điều lệ về VP2 trong Hiến chương để hiểu, như sau:

2 – Văn Phòng II Viện Hoá Đạo:

Nhiệm vụ Văn Phòng II Viện Hoá Đạo

 1. Phát huy Phật giáo Việt Nam trên thế giới để đóng góp phần mình cho nền hòa bình nhân loại, liên hữu với các tổ chức Phật giáo năm châu củng cố cơ sở Phật giáo quốc tế, liên hữu huynh đệ và thông cảm với các tôn giáo bạn, các tổ chức hòa bình, nhân đạo, văn hóa, xã hội trên thế giới ;
 1. Liên hệ giúp đỡ và điều hướng các cơ sở Giáo hội, các tổ chức Phật giáo Việt Nam và các tổ chức, đoàn thể người Việt tại các châu lục trong công tác Phật sự, hoằng dương chánh pháp và văn hóa ;
 1. Mở rộng và thúc đẩy tích cực công tác vận động quốc tế nhằm hậu thuẫn công cuộc phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý và thể hiện những ngưỡng vọng thâm sâu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trong thời kỳ Pháp nạn tại Việt Nam ; tranh thủ quốc tế hậu thuẫn và tham gia các công tác từ thiện xã hội, văn hóa, giáo dục của Giáo hội khi bước sang thời kỳ hậu pháp nạn.

Pháp lý Văn Phòng II VHĐ

 1. Văn phòng II Viện Hóa Đạo đại diện cho Viện Hóa Đạo tại hải ngoại
 1. Văn phòng II Viện Hóa Đạo trực thuộc sự chỉ đạo và điều hành của Viện trưởng Viện Hóa Đạo trong nước. Thành viên Văn phòng II Viện Hóa Đạo do Viện trưởng Viện Hóa Đạo thỉnh tuyển và chỉ định ; tùy theo nhu cầu, hoàn cảnh, các thành viên có thể được bổ sung, hoán chuyển hay thay đổi.
 1. Văn phòng II Viện Hóa Đạo nối tiếp nhiệm vụ và hoạt động của Giáo hội gặp lúc Viện Hóa Đạo trong nước bị đàn áp không thể hoạt động.
 1. Văn phòng II Viện Hóa Đạo và các thành viên được thỉnh cử hoạt động vô thời hạn.

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất không đặt sự tồn tại của mình nơi nguyên vị cá biệt mà đặt sự tồn tại ấy trong sự tồn tại của nhân loại và dân tộc. ( hết trích)

  Kính thưa Tiến sĩ Bùi Hồng Lĩnh

Thưa quý Phật tử.

Mong Tiến sĩ và Quý Phật tử tìm đọc Hiến chương của GH để hành hoạt cho đúng tôn chỉ, để khỏi bị lừa mà gây oan nghiệt cho mình.

Hiến Chương của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất là một văn bản lịch sử dung chứa đầy đủ tâm nguyện của toàn thể tám mươi phần trăm Dân Tộc Việt Nam, bao gồm hai giới tăng sĩ và nam nữ cư sĩ Phật tử.

Không Hiến chương nào khác, đại biểu cho tâm nguyện và lịch sử truyền thừa Phật giáo Việt Nam, ngoại trừ những bản tu chính tương lai phù hợp theo sự phát huy và thù ứng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.   

Bản Hiến chương của GH được un đúc qua biết bao nhiêu đời từ các Tổ sư khai sáng Phật giáo cho đến ngày nay. Qua đó đã biết bao nhiêu Tăng Ni Phật tử hy sinh, tù đày, tự thiêu để bảo tồn mạng mạch của GH. Sau năm 1975, CS đã chiếm đọat tất cả cơ sở, chuà viện, Trường Đại học Phật Giáo, trường Trung tiểu học Bồ Đề và nhiều nữa…CS thành lập Giáo hội Quốc doanh mà ai cũng biết nằm dưới ô dù CS. Giáo hội Ngài Huyền Quang Quảng Độ vì không chịu theo CS, quyết tâm kiên trì bảo vệ Hiến chương , bảo vệ linh hồn của bao nhiêu Chư Thánh Hiền Tăng đã hy sinh, kể cả đốt thân mình để bảo vệ dâng lên Tam bảo và Giáo hội.

Kính thưa Chư vị

Không lý do gì, những hậu duệ lại phản lại thầy Tổ, phản lại 4 Giác linh Tăng thống, phản lại Phó Tăng Thống Thích Hộ Giác, Ngài đã hy sinh vì Giáo hội mà bỏ nước ra đi. Xin đừng đem Pháp lý thế gian- pháp lý ở Hoa kỳ mà phá nát  Pháp lý Giáo hội. Tất cả cùng một lòng theo Ngài Quảng Độ

Pháp lý của Giáo hội về khoản VP2 đã ghi rõ là: 

 1. Văn phòng II Viện Hóa Đạo trực thuộc sự chỉ đạo và điều hành của Viện trưởng Viện Hóa Đạo trong nước. Thành viên Văn phòng II Viện Hóa Đạo do Viện trưởng Viện Hóa Đạo thỉnh tuyển và chỉ định ; tùy theo nhu cầu, hoàn cảnh, các thành viên có thể được bổ sung, hoán chuyển hay thay đổi.

Phụng thỉnh Tam Bảo chứng minh, nguyện cầu hồn thiêng đất nước gia hộ, xin giác linh Chư tôn, Đại Đức Tăng Ni vị Pháp thiêu thân, vị quốc vong thân, Anh Linh chư Thánh Tử Đạo Thùy từ chứng giám.

 Phật tử hãy nhớ lời TT Giác Đẳng kêu gọi cách đây một năm, khi một số Tăng rời VP2, thành lập Tăng đòan. Thượng tọa đã đem hết tấm lòng ra hô hào, TTGiác Đẳng đã nói:  “Bất cứ trong tình huống nào Phật tử chỉ một lòng theo Ngài Quảng Độ, và trung thành với Hiến chương Giáo hội.” và Phật tử đã vỗ tay vang dội, chỉ sau 40 phút tịnh tài xây dựng ngôi chùa chung Phật Quang đã lên đến gần 150,000 Đôla.

Kính mong Thượng tọa và Chư vị Phật tử đừng quên. Đừng quên . Hãy nhớ ơn quý Ngài. Vì bảo vệ Hiến chương pháp lý GH mà HTThiện Minh phải bị tra tấn chết. Ngài Huyền Quang phải bị lưu đày trên núi rừng Quảng Ngải. Ngài Quảng Độ tù tội  mấy chục năm. Và Ngài Hộ Giác Đệ Tam Tăng Thống phải lưu vong viễn xứ.

Xin bảo vệ Pháp lý truyền thừa của Giáo hội.

Xin nhớ ơn các Ngài xin khâm tuân các Ngài. Xin đừng xé Hiến chương Giáo hội.

 Xin cùng nhau đọc lời sám nguyện

                              Đệ tử chúng con từ vô thỉ

                              Gây bao tội ác bởi lầm mê.
Phật tử Trí Giác.

One thought on “(Trí Giác) Trả lời T/s Bùi Hồng Lĩnh về “CƠ SỞ PHÁP LÝ” CỦA GHPGVNTN

 1. Cùng một suy nghĩ với đạo hữu Tri Giác
  Văn phong và cách suy nghĩ cũa TS Bùi Hồng Lĩnh làm tôi liên tưởng tới những năm tù đầy trong những trại tù “cải tạo”
  Chúng tôi đã bị nghe nhiều ủy viên tuyên giáo vận ở cấp chỉ huy “lên lớp” đả kích tôn giáo cho nên khi dọc bài đả kích tôi có liên tưởng ngay.
  Nếu là cán bộ thì phải là ở chấp chỉ huy lãnh đạo chứ không phải cấp thấp.
  NPL

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: