Trại Vạn Hạnh của Gia Đình Phật tử Việt Nam tại Tu viện Long Quang, Huế

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

 

Trại Vạn Hạnh Gia Đình Phật tử Việt Nam hoàn mãn tại Huế

PARIS, 21.11.2015 (PTTPGQT) — Vụ trưởng Gia Đình Phật tử Vụ Viện Hoá Đạo kiêm Trưởng Ban Hướng dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam Lê Công Cầu trong nước vừa chuyển sang Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế bản tường trình về Trại Vạn Hạnh vừa hoàn mãn tại Tu viện Long Quang, Huế với Lễ Truyền Đăng và Phát nguyện.

Lễ Truyền Đăng và Phát Nguyện sau Trại Vạn Hạnh tại Tu viện Long Quang

Lễ Truyền Đăng và Phát Nguyện sau Trại Vạn Hạnh
tại Tu viện Long Quang

Bản tường thuật cho biết Trại Vạn Hạnh là trại cao cấp nhất của Gia Đình Phật Tử Việt Nam mang danh hiệu 2010-2013 đã khai mạc cách đây vừa đúng năm năm. Năm năm đầy sóng gió của Giáo Hội trong công cuộc thanh tịnh Chư Tăng, trang nghiêm Giáo Hội do Đức Đệ Ngũ Tăng Thống lãnh đạo, chúng con đã rút ra được nhiều bài học cao đẹp để áp dụng thiết thực cho việc tu tập và sinh hoạt. Chính vì thế mà qua 3 năm (2010-2013) tu học gian khổ dưới bao nhiêu áp bức của Chính Quyền, chúng con phải đành lòng kéo dài thêm 2 năm thử thách để gạn lọc tinh thần kiên định của các Huynh Trưởng Trại Sinh vốn được đào tạo để lãnh đạo Gia Đình Phật Tử Việt Nam cho đàn em trong tương lai.

Giấy Chứng nhận hoàn mãn Trại Vạn Hạnh

May mắn thay !

– Với 113 Huynh Trưởng trên toàn quốc đủ điều kiện và được đặc cách tham dự.

– 6 Huynh Trưởng phải ngậm ngùi xin thôi học vì gia đình không chịu nổi áp lực của chính quyền.

– Còn lại 107 Huynh Trưởng Trại Sinh kiên trì tu học dưới sự dòm ngó khắc nghiệt của Chính Quyền các địa phương

Giấy Chứng nhận hoàn mãn Trại Vạn Hạnh

Giấy Chứng nhận hoàn mãn Trại Vạn Hạnh

68 Huynh trưởng đã trúng cách, còn lại 33 Huynh Trưởng phải chờ học bổ túc để hoàn thành Chương Trình Vạn Hạnh.

Tâm tư anh chị em Huynh trưởng trong những ngày học trại chuyên cần, cũng không sao quên được mối buồn lo do Sư Giác Đẳng gây ra trong nội bộ Văn phòng II Viện Hoá Đạo ở nước ngoài. Anh chị em tự hỏi một Gíao hội phồn vinh đông đảo chưa từng có trước năm 1975 đã bị Cộng sản đàn áp, khủng bố, không cho sinh hoạt, mà sao những người ở xa không thấu hiểu nỗi cơ cực, thiếu tự do, nhân quyền của người dân trong nước và Giáo hội bị lăng nhục, lại gây ra sự phân hoá nội bộ Phật tử nước ngoài. Sự bất tuân lệnh Đức Tăng Thống, bất kính Viện Hoá Đạo, phản bội Hiến chương, bất tín với Phật tử của Sư Giác Đẳng đã lộ rõ qua việc bán lén tài sản của Giáo hội là Chùa Phật Quang, rồi tổ chức Đại Hội Bán Chùa bất hợo pháp.

Cha làm thầy con đốt sách, còn niềm thương đau nào hơn việc Sư bán Chùa, bán cháy gia phong tâm linh ! Còn đồng thời tìm cách triệt hạ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế là Tiếng Nói cứu nguy GHPGVNTN trên trường Quốc Tế.

Các Anh Chị Huynh trưởng hoàn mãn Trại Vạn Hạnh làm lễ Truyền Đăng và Phát nguyện Lên Đường phục vụ GHPGVNTN

Các Anh Chị Huynh trưởng hoàn mãn Trại Vạn Hạnh làm lễ Truyền Đăng và Phát nguyện Lên Đường phục vụ GHPGVNTN

Với nhận định như thế, tất cả Trại Sinh Vạn Hạnh 2010-2013 không thể ngồi yên mà nêu cao quyết tâm “LÊN ĐƯỜNG” để gánh vác trọng trách với Giáo Hội, với Tổ Chức trong tinh thần Vạn hạnh.

Thể theo nguyện vọng ấy, Ban Hướng Dẫn Trung Ương đã ủy nhiệm Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Thừa Thiên tổ chức một lễ Phát Nguyện “chớp nhoáng” tại Tu Viện Long Quang vào trưa ngày 30 tháng 9 năm Ất Mùi (11.11.2015).

Các Huynh trưởng làm Lễ Truyền Đăng và Phát nguyện Lên Đường

Các Huynh trưởng làm Lễ Truyền Đăng và Phát nguyện Lên Đường

“CHỚP NHOÁNG” là tinh thần ứng biến với thời cuộc cho nên một số Trại Sinh phương xa không nhận kịp thông tin. Tuy nhiên đáp ứng tinh thần ấy 53 Trại Sinh đã đại diện cho 68 Trại Sinh về dự Lễ Phát Nguyện dưới sự Chứng Minh của Thượng Tọa Chánh Văn Phòng Viện Hóa Đạo, Trú Trì Tu Viện Long Quang Thích Minh Quang, Vụ Trưởng GĐPT Vụ GĐPTVN Nguyên Chánh Lê Công Cầu chủ tọa, Huynh Trưởng Nguyên Quang Nguyễn Tất Trực, Phó Trưởng Ban Hướng dẫn Trung ương kiêm Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Thừa Thiên điều hành.

Huynh Trưởng Nguyên Quang Nguyễn Tất Trực, Phó Trưởng Ban Hướng dẫn Trung ương kiêm Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Thừa Thiên phát biểu

Huynh Trưởng Nguyên Quang Nguyễn Tất Trực, Phó Trưởng Ban Hướng dẫn Trung ương kiêm Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Thừa Thiên phát biểu

Ngoài 53 Huynh Trưởng Trại Sinh còn có sự tham dự của các Huynh Trưởng Cấp Tấn, Quí vị trong Ban Bảo Trợ và Đại Diện Đạo Tràng Tu Viện Long Quang.

Phần Nghi Thức và Nghi Lễ tiến hành trang trọng và chu đáo, đặc biệt dưới ánh nến Truyền Đăng lung linh, các Huynh Trưởng Trại Sinh đã im lặng gởi tâm thành cầu nguyện cho Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Xử Lý Thường Vụ VPII/VHĐ, GS Võ Văn Ái, Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế và Cư Sĩ Hồng Chi Ỷ Lan, Giám Đốc Phòng Liên Lạc Phật Giáo Quốc Tế, tập trung hết năng lượng Từ bi gửi đến Quí Anh Chị Luật sư trong Tổ Hợp Luật Sư The Tammy Tran Law Firm đã vì công lý và lòng bác ái sát cánh cùng chư vị thượng dẫn để lấy lại Danh Xưng Truyền Thống Cho GHPGVNTN đã bị Sư Giác Đẳng và những tay chân thân tín tiếm danh, đồng thời buộc Sư Giác Đẳng phải minh bạch hóa việc bán chùa Phật Quang trước luật pháp Hoa Kỳ.

Sau đó tất cả Trại Sinh dâng lời Phát Nguyện tràn đầy cảm xúc :

Lễ Phát nguyện và Truyền đăng

LỜI PHÁT NGUYỆN

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
NGƯỠNG BẠCH ĐỨC THẾ TÔN
CHÚNG CON XIN ĐỒNG TÂM PHÁT NGUYỆN

1/. Noi gương tinh thần giữ Nước, dựng Văn của Vạn Hạnh Thiền Sư, thể hiện qua Đức Đệ Ngũ Tăng Thống và Chư Tôn Túc đương nhiệm lãnh đạo GHPGVNTN, chúng con quyết tâm hoàn thành trách nhiệm của người Phật Tử và người công dân đối với Đạo Pháp và Dân Tộc, hai sứ mệnh không thể tách rời trong dòng sinh mệnh lịch sử của Đất Nước Việt Nam.

Một Huynh trưởng nhận bằng Chứng nhận hoàn mãn Trại Vạn Hạnh từ tay Thượng toạ Thích Minh Quang trước mặt Vụ trưởng Lê Công Cầu

Một Huynh trưởng nhận bằng Chứng nhận
hoàn mãn Trại Vạn Hạnh từ tay Thượng toạ Thích Minh Quang
trước mặt Vụ trưởng Lê Công Cầu

2/. Noi gương tinh thần vô úy của Chư Lịch Đại Tổ Sư, Chư Tiền Bối Hữu Công, Chư Anh Linh Thánh Tử Đạo, Chư Anh Linh vì Đại Nghĩa Dân Tộc, đã hy sinh thân mạng để bảo trì Quốc Hồn, Quốc Túy, bảo trì mạng mạch Chánh Pháp từ thời nhà Đinh cho đến Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất hôm nay, chúng con nguyện bất thối chuyển trong tinh thần Bi-Trí-Dũng của Gia Đình Phật Tử Việt Nam dưới bất cứ hoàn cảnh nào mà GHPGVNTN phải đối mặt.

3/. Noi gương các bậc Cư Sĩ, các bậc Huynh Trưởng tiền bối đã hy hiến cuộc đời để Gia Đình Phật Tử Việt Nam xứng đáng là người con trung kiên của GHPGVNTN, chúng con nguyện thực hành trọn vẹn Qui Giới mà chúng con đã lãnh thọ cũng như quyết tâm thực hiện lý tưởng cao cả qua Mục Đích và 5 Điều Luật của Gia Đình Phật Tử Việt Nam trong lòng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Ngưỡng nguyện Đức Thế Tôn, Chư Lịch Đại Tổ Sư, Chư Anh Linh Thánh Tử Đạo, Đức Đệ Ngũ Tăng Thống cùng Chư Tôn lãnh đạo GHPGVNTN tác đại chứng minh.

NAM MÔ THƯỜNG TINH TẤN BỒ TÁT MA HA TÁT

_______

Sau phần Phát Nguyện là Đạo từ của Thượng Tọa Chứng Minh, Huấn từ của Vụ Trưởng GĐPT Vụ kiêm Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương và lời dặn dò của Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung ương Gia Đình Phật tử Việt Nam đại diện ban Quản Trại Vạn Hạnh 2010-2013.

Thượng Tọa Chứng Minh tuyên xướng Hồi hướng công đức kết thúc buổi Phát Nguyện viên mãn.

Trong khi Trại Sinh tham dự buổi thọ trai do Chư Tăng và các dì trong Tu Viện Long Quang thực hiện cũng “chớp nhoáng” như buổi lễ, thì Ban Tổ Chức đã lặng lẽ đến đặt lẵng hoa tươi thắm lên Bảo Đình của Đức Cố Đại lão Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo ghi tạc công đức cao dày của Người.

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.