Tường trình Lễ Huý nhật lần 8 của Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang tại Tu viện Nguyên Thiều, Bình Định.

TIẾNG LÒNG GHPGVNTN, TIẾNG LÒNG NGƯỜI

 

PARIS, ngày 13.7.2016 (PTTPGQT) – Xin mời quý độc giả xem Tường trình Lễ Huý nhật lần thứ 8 của Đức Cố Tăng Thống Thích Huyền Quang tại Tu viện Nguyên Thiều, tỉnh Bình Định, do Hội đồng Lưỡng Viện, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), tổ chức mặc bao khó khăn, ngăn cấm, đã thực hiện để uống nước nhớ nguồn, ăn trái nhớ kẻ trồng cây, vinh danh cuộc đời vì Đạo, vì Dân của Ngài Huyền Quang sát cách mấy chục năm trời cùng Đức Cố Đệ Tam Tăng Thống Thích Đôn Hậu và Đức Đương kim Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ biến sự khủng bố trắng và tù ngục, quản chế, thành hành động vô uý và bất khuất bảo vệ nền pháp lý lịch sử của GHPGVNTN bốn mươi mốt năm qua.

Bản Tường trình gửi đi từ quê nhà hôm 7-7, mãi đến hôm nay Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế mới nhận được để phổ biến đến đồng bào Phật tử trong và ngoài nước, hầu thêm lòng tin tưởng vào tình đạo kiên trung của chư Tăng Ni, Phật tử trong nước vẫn ngẫng đầu bước tới cho Đạo pháp trường vinh, quê hương an lạc.

 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

VIỆN HOÁ ĐẠO

Tu Viện Long Quang, Phương Tứ Hạ, Thị Xã Hương Trà, Tỉnh Thừa Thiên – Huế

Phật lịch 2560

Số 10.16/VHĐ/TTK/TT

LỄ HÚY NHẬT LẦN THỨ 8 ĐỨC CỐ ĐỆ TỨ TĂNG THỐNG
THÍCH HUYỀN QUANG TẠI TU VIỆN NGUYÊN THIỀU
_________________

VIỆN HÓA ĐẠO
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

Ngưỡng trình : Đức Đệ Ngũ Tăng Thống kính thẩm tường

Kính qua : Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, kính tường và kính phổ biến đến Đồng bào Phật tử trong và ngoài nước

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Đã 8 năm tròn, Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Thích Huyền Quang cao đăng Phật Quốc. Tưởng niệm công hạnh của Ngài, công hạnh của bậc cao tăng đã đánh đổi cả cuộc đời mình trong tù đày, áp bức để bảo vệ Đạo Pháp và Dân Tộc, Phật tử chúng ta không ai quên được những ngày đầu khởi nguyên danh xưng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất(GHPGVNTN -1964), Ngài đã cùng Chư Tôn Giáo Phẩm thiết lập một định chế phân quyền rõ rệt làm kim chỉ nam cho sinh hoạt Giáo Hội, đó là Bản Hiến Chương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Qua hơn nửa thế kỷ đồng hành cùng Dân Tộc, lúc thịnh, lúc suy, Bản Hiến Chương ấy vẫn là mạng mạch của Giáo Hội, pháp lý của Giáo Hội, đường hướng của Giáo Hội không ai có quyền phủ nhận.

Cũng không ai quên được rằng : sau năm 1975, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bị chế độ Cọng Sản đặt ra ngoài vòng pháp luật, Giáo Hội gần như tan rã, nhưng từ trong tù ngục, lưu đày, Ngài đã uy dũng nhận sự trao truyền của Đức Đệ Tam Tăng Thống Thích Đôn Hậu, sát cánh với Đức Đương Kim Tăng Thống Thích Quảng Độ đấu tranh phục hoạt Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đòi lại pháp lý của Giáo Hội bị chế độ độc tài toàn trị tước đoạt.

Hôm nay, ngày mồng 3 tháng 6 năm Bính Thân (ngày 06 tháng 7 năm 2016), kỷ niệm Húy Nhật lần thứ 8 của Ngài.

Vì chính quyền càng ngày càng gia tăng áp lực lên Giáo Hội tại quê nhà, nên Viện Hóa Đạo không thể mở rộng sự tham dự của Đồng Bào Phật Tử các giới mà chỉ thu hẹp vào sự đại diện của các đơn vị trên toàn quốc. Tuy nhiên, hầu hết Chư Tăng Hội Đồng Lưỡng Viện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Ban Đại Diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại các Tỉnh, Thành, các Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử và đạo hữu các Đạo tràng trực thuộc đã vân tập về Tu Viện Nguyên Thiều, tỉnh Bình Định, để dâng nén tâm hương lên bậc Tôn Giả.

Chư Tăng tiến về Tổ đường tiến hành Lễ Tưởng niệm

Chư Tăng tiến về Tổ đường tiến hành Lễ Tưởng niệm

Từ Sài Gòn, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng, Khuông Việt, Nha Trang, Phú Yên, từ Quảng Trị đến Thừa Thiên cùng Quảng Nam Đà Nẵng, kẻ trước, người sau đều có mặt từ tinh mơ ngày Húy Nhật nói lên niềm mong ước hội ngộ của Chư Tăng và Phật tử trong ngày trọng đại nầy.

Hòa Thượng Thích Tâm Liên, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự đồng thời đại diện cho Ban Quản trị Tu Viện Nguyên Thiều đã hướng dẫn Chư Tăng về phương trượng trà đàm trước giờ hành lễ.

Tranh thủ thời gian, Anh chị em Gia Đình Phật Tử cùng nhau họp mặt tâm tình trước sự theo dõi, quay film, chụp hình ráo riết của Công an địa phương. Một vài Huynh Trưởng có thái độ phản kháng nhưng Ban Hướng Dẫn Trung Ương tuyên bố việc của họ cứ để họ làm, họ sẽ thấy tình cảm chúng ta trong sáng, hành động của chúng ta minh bạch không có gì phải quan ngại.

Các Huynh trưởng Gia Đình Phật tử đại diện trên toàn quốc tham dự Huý nhật lần 8

Các Huynh trưởng Gia Đình Phật tử đại diện trên toàn quốc tham dự Huý nhật lần 8

Đúng 9 giờ sáng, Hòa Thượng Thích Tâm Liên hướng dẫn Chư Tôn Giáo Phẩm và tất cả Phật Tử vào Tổ đường để tiến hành nghi thức Tưởng Niệm.

Một vòng hoa lớn mang dòng chữ “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Hội Đồng Lưỡng Viện thành kính tưởng niệm” dẫn đầu phái đoàn, sau đó là vòng hoa của Tu Viện Long Quang, nơi đặt Văn phòng Viện Hoá Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đồng thời hai bên là hai mâm lễ vật mang dòng chữ : “Gia Đình Phật Tử Việt Nam thành kính tưởng niệm” và dòng chữ “Đạo Tràng Thập Thiện và Bồ Tát thành kính tưởng niệm”.

Các Huynh trưởng Gia Đình Phật tử đại diện trên toàn quốc tham dự Huý nhật lần 8

Vòng hoa của Hội đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN

Vòng hoa của Hội đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN

Tại Tổ đường, nơi đặt Linh vị Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống, lời tác bạch của Hòa Thượng Phó Viện Trưởng, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự, đại diện Ban Quản Trị Tu Viện Nguyên Thiều thay mặt các thế hệ học trò, đệ tử, con cháu của Ngài làm xao xuyến những tâm hồn vì Đạo, vì Dân.

Sau lời tác bạch, Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Thích Thanh Quang niêm hương bạch Phật, Ngài đã cảm khái dâng lời phát nguyện lên Đức Đệ Tứ Tăng Thống :

— Nguyện xin xả bỏ thân mạng bảo vệ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất do Ngài và Ngài Đệ Ngũ Tăng Thống đã uy dũng giữ vững pháp lý trước bạo quyền và các thế lực vô minh ;

— Nguyện xin hy hiến thân mạng để bảo vệ Chánh Pháp và Dân Tộc. Đức Thế Tôn đã nhập diệt nhưng Pháp Hội Linh Thứu của Đức Như Lai vẫn tiếp diễn như Đức Đệ Ngũ Tăng Thống chỉ dạy. Ngài đã về cõi Phật nhưng chúng con vẫn vững bước đi trên con đường chân lý mà Ngài đã vạch ra cho chúng con kế thừa hôm nay. Chúng con xin nguyện vâng giữ Giới Luật làm hành trang của bậc Trưởng Tử Như Lai, để thấy rằng Đức Đệ Tứ Tăng Thống vẫn luôn bên cạnh Đức Đệ Ngũ Tăng Thống dìu dắt chúng con trong hành trình giải trừ Pháp Nạn và Quốc Nạn.

Từ trái sang phải HT Thích Tâm Liên, HT Thích Nguyên Lý, HT Thích Nhật Ban niêm hương và tác bạch

Từ trái sang phải HT Thích Tâm Liên, HT Thích Nguyên Lý, HT Thích Nhật Ban niêm hương và tác bạch

HT Viện trưởng VHĐ Thích Thanh Quang niêm hương và dâng lời Phát nguyện

HT Viện trưởng VHĐ Thích Thanh Quang niêm hương và dâng lời Phát nguyện

Cũng cần nói thêm, tại cuộc trà đàm của Chư Tăng nơi phương trượng Nguyên Thiều, Vụ Trưởng Gia Đình Phật Tử Vụ đã trình xin Ban Đại Diện GHPGVNTN tại các địa phương, tùy hoàn cảnh tổ chức lễ Thọ Cấp cho các Huynh Trưởng tân thăng, vì hoàn cảnh khắc nghiệt của Chính quyền đối với Giáo Hội nên Viện Hóa Đạo và Gia Đình Phật Tử Vụ không thể tổ chức một Lễ Thọ Cấp theo đúng quy định của Nội Quy GĐPTVN, lời trình xin ấy đã được Chư Tôn Túc hứa khả.

Linh Đài Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang

Linh Đài Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang

Nhưng khi quỳ trước Linh đài Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống cùng sự hiện diện của Chư Tôn Đức Hội Đồng Lưỡng Viện, trong không khí trang nghiêm ấy, Vụ Trưởng Gia Đình Phật Tử Vụ đã thỉnh cầu Chư Tôn túc cho các Huynh Trưởng Cấp Dũng và Cấp Tấn tân thăng được đảnh lễ Giác Linh Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống và Hội Đồng Lưỡng Viện xin thọ nhận cấp bậc để danh chính ngôn thuận dìu dắt đàn em, phục vụ Đạo Pháp và Dân Tộc dưới sự lãnh đạo tối cao của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống.

Chư Tôn Túc đã hoan hỷ ấn chứng cho Lễ Thọ Cấp đặc biệt nầy.

Sau nghi lễ Tưởng Niệm, Chư Tôn Giáo Phẩm cùng tất cả Phật Tử hướng về Bảo tháp của Ngài. Bảo tháp uy nghi với những phù điêu, những hình ảnh, những thủ bút của Ngài được chạm khắc tinh vi như Ngài còn hiện tiền trong sự kính ngưỡng của muôn người. Chư Tôn Đức và Phật tử đã cung kính đảnh lễ và nhiễu 3 vòng quanh tháp, nhiều anh chị em Huynh Trưởng bùi ngùi chẳng muốn rời khung cảnh đầm ấm trang nghiêm nầy.

Bảo Tháp Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang trong khuôn viên Tu viện Nguyên Thiều

Bảo Tháp Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang trong khuôn viên Tu viện Nguyên Thiều

Tưởng niệm tại Bảo tháp xong, phái đoàn trở lại Linh Đường, hòa cùng với tất cả Phật tử hiện diện cử hành nghi thức Tiến Linh và cúng Ngọ…

12 giờ cùng ngày, các nghi lễ hoàn mãn, buổi thọ trai ấm cúng, chân thành và đạo vị.

Hội Đồng Lưỡng Viện đã tán thán công đức của Ban Tổ Chức và xin từ giả, hẹn tái ngộ trong ngày Húy Nhật năm tới.

Húy Nhật Đức Cố Đệ Tứ Tăng Thống đã khép lại, nhưng những tâm tình, những hình ảnh thắm thiết đang làm hành trang cho các phái đoàn trên đường trở về trụ xứ.

Chúng con xin ngưỡng trình lên Đức Tăng Thống thanh lãm, Chư Tôn Hội Đồng Lưỡng Viện không có thiện duyên tham dự xin kính tường, VP II Viện Hóa Đạo theo dõi, Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế kính tường và kính xin phổ biến.

NAM MÔ VIỆT NAM PHẬT GIÁO TĂNG THỐNG HUYỀN QUANG TÔN GIẢ

Phật Lịch 2560, Tu Viện Long Quang,
ngày 7 tháng 7 năm 2016
TL. Hoà thượng Viện trưởng Viện Hoá Đạo
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
Tổng Thư ký
(ấn ký)
Nguyên Chánh LÊ CÔNG CẦU

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.