Tường thuật Lễ Đại tường Cố Đại lão Hoà thượng Viện trưởng VHĐ tại Tu viện Long Quang, Huế.

TIẾNG LÒNG GHPGVNTN

Chân dung Cố Đại lão Hoà thượng Thích Như Đạt

Chân dung Cố Đại lão
Hoà thượng Thích Như Đạt

Kính dâng :
Đức Đệ Ngũ Tăng Thống kính thẩm tường
Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Lưỡng Viện kính tường
Hòa Thượng Chủ Tịch HĐĐH/GHPGVNTN-HN/Hoa Kỳ kính tường

Kính qua :

GS Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế
CS Giám Đốc Phòng Liên Lạc Phật Giáo Quốc Tế
kính tường và kính phổ biến

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính bạch Chư Tôn Đức
Kính thưa Chư Liệt Vị.

Theo thông lệ từ xưa đến nay, ngày mồng 8 tháng giêng âm lịch hằng năm là ngày các chùa, viện, thiết lễ Cầu An với tâm nguyện âm siêu dương thái, mưa thuận gió hòa, nhà nhà Phật tử được vạn sự cát tường như ý.

Năm nay, ngày Đại Tường Cố Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo thượng Như hạ Đạt đúng vào ngày mồng Tám, cho nên một số Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Lưỡng Viện và một số đồng bào Phật tử đành vắng mặt vì Phật sự hoằng dương Chánh Pháp, hằng thuận Chúng sinh. Tuy vậy vẫn có trên 800 Chư Tăng Ni và Phật tử vân tập về Tu Viện Long Quang dâng lòng thành kính tưởng niệm Đại Tường của Ngài.

Giác linh đường Cố Hoà thượng Viện trưởng

Giác linh đường  Cố Hòa thượng Viện trưởng.

Trong những ngày đầu Xuân, Chư Tăng Ni đệ tử của Ngài tùy điều kiện đã về bổn tự để chung tay chuẩn bị cho ngày Đại Lễ.

Quý Ngài trong Hội Đồng Lưỡng Viện và các đoàn Phật tử phương xa như Quảng Đức, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, Khánh Hòa, Bình Định, Đắc Lắc sợ Nhà Nước ngăn chận nên tối mồng 6 đã lên đường, tờ mờ sáng mồng 7 đã tay bắt mặt mừng tại Tu Viện Long Quang và chiều mồng 7 đã cùng Chư Tăng Môn đồ Pháp quyến thiết lễ Khai Kinh, mở đầu Nghi thức Đại Tường Cố Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo. Đặc biệt có Huynh trưởng Tâm Phúc thuộc Liên Đoàn Cựu Huynh Trưởng và Đoàn Sinh GĐPTVN tại Hoa Kỳ về tham dự.

Giác linh đài Cố Hoà thượng Viện trưởng

Giác linh đài  Cố Hòa thượng Viện trưởng.

Lúc 4 giờ 30 chiều cùng ngày, Cư sĩ Tồng Thư Ký Viện Hóa Đạo và Chư Tôn Túc Hội Đồng Lưỡng Viện đã có cuộc mạn đàm về hiện tình của Đức Tăng Thống, sinh hoạt của Giáo Hội trong và ngoài nước, đạo hữu Tổng Thư Ký cũng đã giải thích chi tiết vụ án “Sư Bán Chùa” qua tư liệu của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế và Tổ hợp Luật Sư The Tammy Tran Law Firm để Chư Tăng yên tâm, nhất là các âm mưu rắp tâm chiếm đoạt GHPGVNTN tại quê nhà đang âm ỷ với nhiều thủ đoạn gian xảo.

Chư Tăng Ni Phật tử trang nghiêm tiến về Bảo Tháp

Chư Tăng Ni Phật Tử trang nghiêm tiến về Bảo Tháp

Phật tử và GĐPT cung đón chư tôn giáo phẩm Hội đồng Lưỡng viện
Phật tử và GĐPT cung đón chư tôn giáo phẩm Hội đồng Lưỡng viện
8 giờ tối mồng 7 sau thời công phu Chư Tăng và Phật tử hiện diện đã làm lễ thắp nến diễu hành quanh Bảo Đình của Ngài. Đoàn người tay cầm nến, miệng Niệm Phật trong không gian tỉnh lặng của màn đêm u tịch, những ánh nến như Vô Tận Đăng lung linh soi bóng bên giòng Bồ Giang thơ mộng, như ánh sáng chân lý mà Cố Hòa Thượng Viện Trưởng đã gieo rắc khắp hang cùng ngỏ hẹp Quê hương khi Ngài còn trụ thế.

Vì điều kiện đi lại khó khăn bởi sự cản trở nhiều lần của Chính quyền nên Hòa Thượng Viện Trưởng cùng Phái đoàn Đà Nẵng lên đường từ lúc 4 giờ sáng và tới Tu Viện Long Quang trước giờ hành lễ trong sự vui mừng của Chư Tăng và Phật Tử đang nóng lòng chờ đợi.

Đúng 9 giờ sáng ngày mồng 8, Chư Tăng trong Môn đồ Pháp quyến do Hòa Thượng Thích Minh Tuệ hướng dẫn, đã đến Thiền đường dâng lời tác bạch, cung thỉnh Chư Tăng Hội Đồng Lưỡng Viện quang lâm Giác Linh Đường để cử hành Lễ Tưởng Niệm Cố Hòa Thượng Viện Trưởng cùng Chư Tôn Đức di hành theo sự hướng dẫn của Thượng Tọa Thích Minh Nhơn. Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Thừa Thiên nhanh chóng sắp đặt hàng trăm Phật tử làm hàng rào danh dự để cung rước Quý Ngài với lọng tàng uy nghi, với hương trầm ngào ngạt.

Phật tử và Gia Đình Phật tử cung thỉnh chư Tăng Hội đồng Lưỡng Viện quang lâm Giác linh đường

Phật tử và Gia Đình Phật tử cung thỉnh chư Tăng Hội đồng Lưỡng Viện quang lâm Giác linh đường

Phật tử chuẩn bị giờ hành lễ

Phật tử chuẩn bị giờ hành lễ

Chư Tăng Ni tiến về Lễ đài

Chư Tăng Ni tiến về Lễ đài

Tại Giác Linh Đài, được thiết trí một vòng hoa lớn mang dòng chữ “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất thành kính tưởng niệm”, hai bên là vòng hoa của Gia Đình Phật Tử Việt Nam, vòng hoa của Đạo Tràng Thập Thiện và Bồ Tát Giới cùng nhiều vòng hoa của các chùa, các cá nhân và các đoàn thể Phật tử.

Đại Đức Thích Lệ Trụ điều phối chương trình, cung thỉnh Chư Tôn Đức an tọa, đồng thời giới thiệu thành phần tham dự gồm có :

– Hòa Thượng Thích Thanh Quang, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN
– Hòa Thượng Thích Tâm Mãn, Chánh Đại Diện GHPGVNTN
– Hòa Thượng Thích Nhật Ban, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Kiến Thiết
– Hòa Thượng Thích Chí Viên, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa
– Hòa Thượng Thích Chánh Niệm, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ
– Hòa Thượng Thích Toàn Lạc, thành viên GHPGVNTN, Trú Trì Chùa Kim Quang đang bị Tăng Đoàn dị giáo chiếm dụng
– Sư Cô Thích Nữ Pháp Liễu, Tổng Thủ Quỷ Viện Hóa Đạo

Cùng Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni và Phật tử các giới tham dự.

Sau phần giới thiệu, Đại Đức Thích Lệ Trụ đã cung thỉnh Hòa Thượng Viện Trưởng cùng Chư Tôn Giáo Phẩm dâng hương bạch Phật và cung tiến Giác Linh Cố Hòa Thượng Viện Trưởng.

ĐĐ Thích Lệ Trụ điều phối chương trình và cung thỉnh chư tôn giáo phẩm dâng hương bạch Phật

ĐĐ Thích Lệ Trụ điều phối chương trình và cung thỉnh chư tôn giáo phẩm dâng hương bạch Phật

Hòa Thượng Viện Trưởng dâng Cảm Từ trước Giác Linh Đài, báo trình lên Ngài những Phật sự quan trọng từ khi Ngài viên tịch cho đến hôm nay, nguyện tiếp bước Ngài trên con đường phụng sự Chánh Pháp và Dân Tộc dưới sự lãnh đạo của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống. Đồng thời Hòa Thượng Viện Trưởng ban pháp từ cho hàng Phật tử hiện diện hãy noi theo công hạnh của Cố Hòa Thượng Viện Trưởng, cố gắng tinh tấn tu tập, chớ đem Đạo tạo Đời trước Quốc Nạn và Pháp Nạn triền miên hơn 40 năm qua trong tinh thần Vô Úy.

Hoà thượng Thích Thanh Quang, Viện trưởng VHĐ dâng lời Cảm từ và Pháp từ

Hoà thượng Thích Thanh Quang, Viện trưởng VHĐ dâng lời Cảm từ và Pháp từ

Chư tôn giáo phẩm Hội đồng Lưỡng viện dâng hương bạch Phật

Chư tôn giáo phẩm Hội đồng Lưỡng viện dâng hương bạch Phật

Thượng Tọa Thích Minh Phương thay mặt Môn đồ Pháp quyến dâng lời cảm tạ lên Chư Tôn Đức Hội Đồng Lưỡng Viện, Thượng Tọa không quên ôn lại quá trình hành hóa của Cố Hòa Thượng Viện Trưởng từ khi “ chăn bò học Phật ” tại quê nhà Bình Định, rồi vượt núi băng rừng cầu Pháp chốn Cố Đô. Với đầy đủ hành trang khi còn rất trẻ, Ngài đã được Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Trung Phần thỉnh cử Trú Trì Tu Viện Long Quang từ năm 1958  cho đến ngày cao đăng Phật Quốc. Với bao khó khăn, thiếu thốn trong hoàn cảnh chiến tranh, nhưng Ngài đã uy dũng vượt qua chướng ngại, tôn tạo lại ngôi Già Lam Long Quang Tự từ nhà tranh vách đất tiến dần đến khang trang bề thế như hôm nay, để tử các chúng có nơi tu tập. Dù khó khăn đến vậy, nhưng Ngài không quên mở các lớp Bình dân học vụ cho con em nghèo khổ địa phương và tiến dần đến Trường Trung Tiểu Học Bồ Đề Long Quang tồn tại cho đến ngày tàn cuộc chiến.

Chư Tăng và Phật tử cử hành lễ trước Bảo tháp

Chư Tăng và Phật tử cử hành lễ trước Bảo tháp

TT Thích Minh Phương cùng môn đồ pháp quyến dâng lời Cảm tạ

TT Thích Minh Phương cùng môn đồ pháp quyến dâng lời Cảm tạ

Sau phần hồi hướng, Hòa Thượng Thích Minh Quang đã cung thỉnh Hòa Thượng Viện Trưởng, Chư Tôn Đức và Phật tử các giới rời Giác Linh Đường tiến về Bảo Đình của Ngài đặt vòng hoa tưởng niệm. Sau phần dâng hương tác bạch Chư Tôn Đức cùng Phật Tử các giới đã cung kính nhiễu tháp 3 vòng rồi hướng về Chánh Điện để chính thức cử hành lễ Tiến Linh và cúng ngọ.
 
Phần nghi lễ kết thúc lúc 11 giờ cùng ngày, Phật tử các giới đã nhanh chóng hàng ngũ chỉnh tề cung thỉnh Hòa Thượng Viện Trưởng cùng Chư Tôn Đức hồi liêu.
TT Thích Minh Nhơn Trị sự Tu viện Long Quang thăm hỏi Phật tử trong giờ thọ trai
TT Thích Minh Nhơn Trị sự Tu viện Long Quang thăm hỏi Phật tử trong giờ thọ trai
Các đoàn sinh Gia Đình Phật tử chụp hình lưu niệm với HT Thích Minh Quang, Trụ trì Tu viện Long Quang
Các đoàn sinh Gia Đình Phật tử chụp hình lưu niệm với HT Thích Minh Quang, Trụ trì Tu viện Long Quang

Lễ Đại Tường Cố Hòa Thượng Viện Trưởng rồi cũng từ từ khép lại, giờ chia tay đã đến, từng đoàn Phật tử rời Tu Viện Long Quang, các Phật tử phương xa lưu luyến tạm biệt và hẹn ngày tái ngộ.

Đạo hữu Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo thừa lệnh Hòa Thượng Viện Trưởng và Hòa Thượng Trú Trì Tu Viện Long Quang thông báo đến đồng bào Phật Tử : sang năm Mậu Tuất 2018 húy nhật của Ngài sẽ là ngày mồng 7 tháng giêng âm lịch như truyền thống Dân Tộc Việt Nam.

Đạo hửu Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo cũng xin thay mặt Giáo Hội và Chư Tăng Tu Viện Long Quang thành kính cảm tạ Chư Tôn Đức cùng Đồng bào Phật tử đã đóng góp công đức để Đại Tường Cố Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo hoàn thành viên mãn.

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

Phật Lịch 2560 – Tu Viện Long Quang,
đầu Xuân Đinh Dậu
Ngày 06 tháng 02 năm 2017
TL. Viện Trưởng Viện Hoá Đạo
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
Tổng Thư ký
Nguyên Chánh LÊ CÔNG CẦU

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.