Minh Nguyễn: Cảm nghĩ của người Phật Tử trước lời kêu gọi “Hãy cứu lấy Chùa Ba La Mật” của HT trụ trì Thích Nhật Ban tại tỉnh Đồng Nai.

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Hòa Thượng Thích Nhật Ban

Trụ trì: Chùa Ba La Mật, Dốc 47 Quốc Lộ 51, Xã Long Thành, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Kính gửi Chị Diệu An_ Rose Lee

Làm người Con Phật, không ai không khỏi đau lòng xót xa khi nhận được lời kêu cứu hầu như vô vọng từ năm 2012 của Hòa Thượng Thích Nhật Ban, trụ trì Chùa Ba La Mật, tỉnh Đồng Nai, khi Ngài đệ đơn xin tu sửa Chùa mà không được hồi đáp.

Thật đáng ngạc nhiên vì 5 năm đã trôi qua mà  PTTPGQT tại Paris của GS. Võ Văn Ái cũng không hề lên tiếng và thông báo về việc này, để Phật tử trên toàn thế giới, mỗi người đóng góp một chút, góp gió thành bão, giúp Thầy trùng tu Ngôi Chùa đã bị hoang phế từ lâu. Thiết tưởng PTTPGQT luôn là một nhịp cầu nối cho Quý Thầy từ trong nước tới hải ngoại, từ trước tới nay, và sẵn sàng lên tiếng can thiệp mọi vấn đề vi phạm Nhân quyền trước Quốc tế, nếu có xẩy ra tại VN, như lòng kỳ vọng của Quý Thầy đã đặt niềm tin tưởng, giao trọng trách lên vai GS để đảm nhiệm chức vụ đại diện PTTPGQT từ hơn 40 năm nay (?)

̣Nhìn hình ảnh của Thầy mà sao lòng thấy bồi hồi xót thương quá! Đọc Đơn của Thầy để xin tu sửa cho Chùa lên các cấp chính quyền UBND địa phương lại càng thấy cả một sự bất công không tiền khoáng hậu, một sự vi phạm nhân quyền trắng trợn, mà người dân thấp cổ bé họng đã phải chịu đựng biết bao năm nay trong chế độ Cộng sản. Như vậy đủ hiểu dã tâm của Chính quyền Cộng sản VN là chỉ mong sao cho thế hệ của những vị Tăng già tiền bối này sống thoi thóp cho đến khi vì quá uất ức mà bị bức tử mà chết!

Trược sự cô lập của CSVN, không ngưởi lai vãng, không có sự cúng dường của Phật tử, chùa Ba La Mật không những nay đã bị hoang phế rất nhiều mà hơn thế nữa, HT trụ trì Thích Nhật Ban cũng như vị đệ tử hiện đang không có phương tiện độ nhật để tu hành trên bước đường hoằng pháp lợi sanh.

Đó chính là sự phân biệt trắng đen giữa sự nguy nga lộng lẫy của Chùa Phật Giáo Quốc Doanh và sự tàn lụi trong cô tịch của các Chùa thuộc GHPGVNTN dưới sự lãnh đạo kiên cường của Đức Tăng Thống, Đai Lão HT Thích Quảng Độ. Nhưng tiếc thay, hiện nay Ngài đã bị biệt giam tại Thanh Minh Thiền Viện. Ngài đã bị bịt mắt, bịt tai, chỉ còn biết trông cậy vào PTTPGQT của GS VVA hầu giúp cho Quý Ngài và GHPGVNTN thoát cơn bĩ cực.

Than ôi, hơn 40 năm trôi qua, tình hình không sáng sủa ra chút nào, mà càng ngày càng đen tối hơn lên…..Phải chăng PTTPGQT đã & đang bị một thế lực đen tối nào đó chi phối đến nỗi bị bắt buộc phải im lặng, không dám thông tin sự vi phạm nhân quyền trắng trợn này đối với HT Thích Nhật Ban một trong những thành viên trong Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN trong nước, trước Quốc tế. Nếu thực như vậy thì quả là PTTPGQT đã phụ lòng kỳ vọng mà Quý Ngài trong Hội đồng Giáo Phẩm của HPGVNTN đã tin tưởng từ bấy lâu nay đã giao phó cho trọng trách Thông tin vi phạm nhân quyền thay Quý Thầy hiện đang bị cô lập, biệt giam, bức tử, cướp đất , cướp Chùa trong ngục tù chung của Cộng sản VN mà ngược lại chỉ là sợ chờ đợi trong vô vọng.

Trên thực tế hiện nay, số Chùa thuộc GHPGVNTN càng ngày càng bị cô lập, trù dập, đe dọa Phật tử không những về miếng cơm manh áo mà còn đe dọa luôn cả sự học hành của con cái, khiến cho họ không dám bén mảng đến Chùa. Không những vậy, cơ hội chiếm Chùa cướp đất của chính quyền CS càng ngày càng gia tăng trong khi Phật Giáo hài ngoại chia năm xẻ bẩy…. Không biết đến bao giờ Phật Giáo được kết lại thành một khối, biết đùm bọc lẫn nhau, biết thương yêu lẫn nhau,biết tôn trọng tương kính lẫn nhau và biết nói lời ái ngữ với nhau….Nếu được như vậy thì tương lai Phật Giáo sẽ không thể nào đi đến chỗ bị diệt vong. Thật mong lắm thay!

Đọc những lời trong thư kêu cứu của Chị Diệu An mới thấy rõ lòng người Phật tử không hạn hẹp, dù ở bất cứ nơi đâu, tâm người Phật tử vẫn luôn rộng mở, luôn hướng về  sự tồn vong của Quý Thầy và ngôi Già lam, nơi Quý Ngài đang nương náu, trụ trì, chú tâm hoằng dương Chánh Pháp, mặc dầu bị chà đạp, áp bức, đe dọa,,nhưng vẫn kiên cường trong ngục tù chung của nước Cộng sản VN.

Nguyện cầu Chư Phật gia hộ cho Quý Thầy pháp thể khang an, chúng sinh dị độ, luôn kiên cường trong ngục tù Cộng sản và ước mong tất cả mọi người Phật tử chúng ta tại hải ngoại, của ít lòng nhiều, đóng góp chút tịnh tài công đức cho đời này và đời sau, hầu giúp quý Thầy thoát cơn bĩ cực hiện nay.

Minh Nguyễn 

Hãy cứu lấy Chùa Ba La Mật của HT Thích Nhật Ban bị hư sập mục nát !

Hôm nay ngày 31/10/2012 tôi rất bất bình nên viết đơn này kính gửi lên Chủ Tịch UBND Xã Tam Phước, Chủ Tịch UBND TP Biên Hòa, Chủ Tịch UBND Tỉnh Đồng Nai.

Xin trình bày: Ngôi Chùa xuống cấp tên Ba La Mật mà hiện nay tôi trụ trì đã và đang bị hư sập, mục nát, dột do mái tôn đã bị hư hỏng, không có nơi Thờ Tự, thậm tệ không còn chỗ nào khô ráo để ở trong mùa mưa bão.

Đã nhiều lần tôi làm đơn gửi đến chính quyền địa phương xin tu sửa, nhưng không được trả lời cho hay không cho. Cách đây năm năm tôi có mua xi-măng, sắt thép và xin khoan giếng để lấy nước sạch sinh hoạt nhưng chính quyền ngăn cản không cho.

Kính thưa quý cấp chính quyền, tôi là người dân hợp pháp và là một người tu hành, nơi tôi ở là nhà mà cũng là Chùa, mà tại sao quý cấp chính quyền không cho tu sửa, chống dột, sập, hư, đổ, nát. Chùa nào cũng là Chùa mà tại sao các Chùa khác lại được phép xây dựng, sửa chữa to lớn khang trang, mà Chùa của tôi chính quyền không cho? Chính quyền ăn ở bất công, luật pháp không bình đẳng, đối xử phân biệt với các Chùa.

Trong đơn này tôi xin báo động Chùa đã và đang mục sập, không đảm bảo an toàn, nếu xảy ra tai nạn thì chính quyền phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Yêu cầu:

1- Chính quyền phải cấp giấy phép (bằng văn bản) cho tôi được sửa chữa, tu sửa lại ngôi Chùa Ba La Mật mà tôi đang ở và trụ trì.

2- Nếu không cho phép thì tại sao? Vì lý do nào? Vi phạm như thế nào? Quý cấp phải cho tôi biết bằng văn bản.

Không được đùn đẩy, quanh quẩn, chỉ tròng tréo như lâu nay. Đã nhiều lần tôi đến gặp trực tiếp quý cấp chính quyền, chính quyền hứa chờ nghiên cứu, cứu xét, tôi chờ mãi mà không thấy tin tức gì cả. Làm người ai lại nhẫn tâm làm thế! Đi lừa phỉnh người già và kẻ tu hành như tôi thì thật là quá ư!

Trong khi chờ đợi sự chấp thuận của quý cấp chính quyền bằng văn bản. Tôi thành thật cảm ơn và trông đợi.

Kèm theo hình ảnh Chùa để quý cấp tường.

Làm tại Long Thành, ngày 31/10/2012

Người viết đơn xin ký tên.

HT Thích Nhật Ban

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.