(Ý DÂN) – Tinh thần và những hoạt động phản chiến của ông Võ Văn Ái và Sư Thích Nhất Hạnh không do GHPGVNTN chủ trương.

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Related image

Kính thưa nhị vị Nhật Liên Dũng và Ông Tri Quế.

Đáng lý ra tôi không nên xen vào bức thư riêng của 2 vị đối thoại trực tiếp với nhau, nhưng vì có một vài điểm thiết tưởng khá quan trọng nên tôi xin đựoc mạn phép lên tiếng:

Lá thư của ông Nhật Liên Dũng viết cho ông Nguyễn Tri Quế rất hay và  đa phần chính xác, tôi đồng ý hầu như 99%, duy có một đọan như sau tôi hòan tòan bất đồng ý kiến:

Trích:Giáo hội chỉ muốn “justice”, trả lại sự công bằng cho nhân dân Việt Nam thôi. Muốn cho Việt Nam được sống trong hòa bình yên ổn thôi. Đó là lý do tiên quyết và duy nhất. Vì vậy, mà Giáo Hội đã gởi người đi vận động quốc tế để chấm dứt chiến tranh, trong đó có Thiền Sư Nhất Hạnh, ông Võ Văn Ái, ở thời ấy đi vận động và hiệp cùng với bao người khác chống lại chiến tranh Việt Nam. Không có vấn đề phản tỉnh. Đấy là chủ trương của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam lúc bấy giờ có kế sách hẳn hoi, không có vấn đề lầm đường lạc lối, rồi phản tỉnh, thưa bác Nguyễn Tri Quế. Ngưng trích.

Tôi xin lạm bàn 2 điển khá quan trọng như sau:

1) Hành động chống chiến tranh của ông Võ Văn Ái & TS Nhất Hạnh: 

Đồng ý Phật giáo là đạo từ bi cứu khổ, yêu chuộng hòa bình, và không chủ trương chiến tranh. Câu chuyện Phật Giáo vua Lưu Ly con vua Ba Tư Nặc tàn sát dòng họ Thích Ca, tôn giả Mục Kiền Liên muốn dùng thần thông để chống lại quân của vua Lưu Ly, cứu dòng họ Thích Ca nhưng Đức Phật không cho là một thí dụ điển hình.  

Tuy nhiên chống chiến tranh bằng cách nào để quốc tế khỏi hiểu lầm đó là điều đáng nói ở đây. Qua cuộc chiến 21 năm, miền Nam VN bị đặt trong tư thế tự vệ và hòan tòan bị động. Trong lúc đó Miền Bắc chủ động xua hàng triệu cán binh Bắc Việt dọc theo đường mòn HCM vượt qua Vĩ Tuyến 17 vi phạm hiệp định Geneve, xâm lăng miền Nam, đánh phá, đặt mìn, pháo kích, khủng bố, tàn sát dân chúng tết Mậu Thân,…Là người dân Huế ở gần địa đầu giới tuyến, chúng tôi đã chứng kiến bao nhiêu tan thương đổ nát mà Việt Cọng gây nên cho dân chúng miền Nam.

Những người đi theo các phong trào phản chiến như TS Nhất Hạnh, Võ Văn Ái thay vì lên án quân đội CS Bắc Việt, thì họ lên án Mỹ, như: Ông Võ Văn Ái đã viết bức thư tố cáo không quân Mỹ thả bom Napalm trên thành phố Sài Gòn, TS Nhất Hạnh tố cáo quân đội Mỹ thả bom giết hơn 300,000 dân chúng tỉnh Bến Tre. Những việc chống chiến tranh có lợi cho CS Bắc Việt đã làm cho dân chúng Mỹ áp lực quốc hội Hoa Kỳ triệt thoái quân đội ra khỏi MNVM, cúp viện trợ cho VNCH, kết cục đưa đền sự thất thủ tòan bộ MNVN vào tay CS, gây nên bao nhiêu tang thương máu lệ cho cả hơn 80 triệu người dân của 2 miền Nam Bắc cho đến bây giờ và sẽ di hại rất lâu về sau này, chưa kể đến nguy cơ mất nước vào tay Tàu Cộng trong một ngày gần đây. 

Nếu yêu hòa bình và chống chiến tranh, đáng lý ra ông Võ Văn Ái phải tố cáo hành động xâm lăng bằng vũ lực của Việt Cọng để quốc tế giúp đỡ và bảo vệ miền Nam, đằng này ông đã góp phần vào việc làm mất chính nghĩa trong công cuộc chiến chống cọng của tòan dân Việt Nam. Vậy thử hỏi Võ Văn Ái có công hay có tội với dân tộc Việt Nam ? Làm một việc tày trời rồi phản tỉnh, và ngồi trên đầu thiện hạ tiếp tục gây nên những đổ vỡ khác, rồi sao đây ?  
 
2) Ông viết: “Giáo Hội đã gởi người đi vận động quốc tế để chấm dứt chiến tranh, trong đó có Thiền Sư Nhất Hạnh, ông Võ Văn Ái”:

Thưa ông Nhật Liên Dũng, trên cương vị Tổng Thư Ký VP2 VHD, ông là một chức sắc của GHPGVNTN, xin ông trưng dẫn bằng chứng nào (Thông Tư, Thông Bạch,…) GHPGVNTN đã ký để giao nhiệm vụ cho TS Nhất Hạnh, ông Võ Văn Ái tham gia các phong trào phản chiến chống chiến tranh ở nước ngoài ? 

Theo tôi, việc chủ trương không chiến tranh, yêu chuộng hòa bình là chuyện tự nhiên của Phật Giáo, còn việc làm của ông Võ Văn Ái, TS Nhất Hạnh là chuyện cá nhân của 2 vị đó. Xin đừng nhân danh GHPGVNTN để buộc Phật Giáo phải chịu trách nhiệm với việc MNVN mất vào tay CS như những đám Hoài Ngô đã cáo buộc. Ông Nhật Liên Dũng viết trên cương vị là một TTK VP2 VHD vô tình cho mọi người hiểu ông đã chính thức lên tiếng xác nhận trách nhiệm đó là của Phật Giáo vậy. 

Xin ông cởi bỏ chiếc áo lam và chức vụ TTK VP2 VHD ra rồi muốn nói trăng nói cuội gì thì nói, nên nói với tư cách cá nhân thì sao cũng được. 

Và đây là lần thứ 2, ông đã nói lên quan điểm đi ngược lại chủ trương của GHPGVNTN: Lần thứ nhất về Formosa, lần thứ 2 là GHPGVNTN gởi Võ Văn Ái và TS Nhất Hạnh đi ra nước ngoài họat động phản chiến. 

Môt vài hàng xin góp ý trên tinh thần xây dựng và bảo vệ thanh danh cho GHPGVNTN.

Trân trọng kính chào

Ý Dân

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.