NGUYỄN PHƯƠNG LÂM: Những sự thật về các ông Võ Văn Ái, Lê Công Cầu chung quanh sự vụ xảy ra đối với các Hội Từ Thiện.

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Image result for sự thật mất lòng

Tiếng Lòng Ta vừa nhận được thư ông Nguyễn Phương Lâm, một nhân chứng trong Hội Từ Thiện đã lên tiếng với ông Nguyễn Tri Quế về ông Võ Văn Ái được đăng tải trên trang nhà Bảo Vệ GHPGVNTN  http://baoveghpgvntn.com/article1.php?&QRY=S&M=3&CID=8&tid=6086 . Để phản ảnh sự thật về  các ông Võ Vắn Ái, Lê Công Cầu chung quanh các sự vụ xẩy ra đối với các Hội Từ Thiện hơn một tháng qua, Ban biên tập Tiếng Lòng Ta xin phổ biến nguyên văn thư của Nguyễn Phương Lầm hầu độc giả và Phật tử am tường thêm. Trong đoạn thư ông Nguyễn Phương Lâm đã bày tỏ lòng mình: “Rất đau buồn, xót xa nhưng phải lên tiếng vì biết mà không nói là có tội với chính lương tâm. “

Thưa ông Nguyễn Tri Quế

Tôi xin giới thiêu với ông Nguyễn Tri Quế, tôi là Nguyễn Phương Lâm vừa đọc được bài viết của ông về Hội từ thiện có quá nhiều vọng ngữ, xuyên tạc không cho phép tôi tiếp tục im lặng được nữa, tôi cần phải nói lên tất cả sự thật.

Tôi có dịp tham dự Đại Hội Thường Niên do Văn Phòng 2 tổ chức tại chùa Từ Bi tại thành phố Arlington,  Texas. Trong 3 ngày Đại Hội ngày 10/11/12 Tháng 10, 2014, tôi tá túc tại nhà cô Chi Huệ cùng với ông Ái, bà Ỷ Lan, cô Tuệ Kiếm. Chúng tôi đã có dịp hàn huyên với nhau và sau đó tôi và ông Ái thỉnh thoảng vẫn email qua lại. Nói thẳng ra giữa tôi và ông Ái cho đến nay  không hề có điều tiếng gì hoặc xích mich với nhau, thì không ai có thể bảo rằng tôi ghét ông Ái mà đặt điều nói xấu ông ấy.

Ngay khi sự thể xẩy ra,tôi email cho ông Ái bày tỏ sự đau lòng vì hành động đâm sau lưng anh em nhưng ông Ái khiếm nhã không bao giờ trả lời.

Tôi tuy không phải là Hội viên sáng lập, tôi chỉ là Hội viên thường trong Foundation Cố HT Thích Thiện Minh, nhưng qua các buổi họp viễn liên tôi được tham dự từ đầu tới cuối và tôi chính là một trong số những chứng nhân.

Tôi xin xác nhận rằng:

Ông Nguyễn Mạnh Hùng là người soạn thảo bàn Nội Quy. Trong lúc nó còn là bản nháp, còn phải gởi tới các ông Võ Duy Linh, ông Thục vũ, ông Trí Giác, ông Hòe để sửa đổi thêm thắt trước khi đưa ra phiên họp viễn liên hội thảo với Hội viên.  Có lẽ vì quá nhiều niềm tin với các ông Võ Văn Ái, Lê Công Cầu và ông Huệ Lộc, nên ông Thục Vũ đã gởi các ông ấy nhờ xem lại. Nếu tôi nhớ không lầm ngoài ông Thục Vũ còn có ông Trí Giác cũng gởi đến cho ông Ái nhờ giúp nữa. Sinh hoạt trong một group nhỏ với nhau không ai biết, tôi không thấy ông Ái hoặc ông Cầu trả lời góp ý về bản nội quy cái gì nên hoặc không nên viết vào. Chẳng bao lâu sau đó bất thình lình Thầy Huyền Việt lên Thông Bạch kêu gọi mọi người cảnh giác việc làm của hội từ thiện Cố HT Thích Thiện Minh, thì mọi người rất đổi ngạc nhiên, tìm hiểu mới vỡ lẽ ông Ái đã chỉ đạo cho thầy Huyền Việt viết ra Thông Bạch chứ Thầy hoàn toàn không biết gì hay để ý chi những việc làm riêng tư của Phật tử. 

Sau khi Thông bạch phổ biến lúc đó mọi người mới đọc bản nháp Nội Quy thì mọi người thấy có 2 câu, có lẽ đã làm cho ông Ái không vui:

  1. Ban Điều Hợp liên lạc trực tiếp với Giáo Hội Trong Nước.
  2. Phổ biến thông tin liên quan đến GHPGVNTN và các sinh hoạt tu học phật pháp

Sự việc hội từ thiện này ghi trong bản nháp Nội Quy không thống thuộc Giáo Hội về hành chánh, tài chánh hay các vấn đề pháp lý đó là một sự đứng đắn và chân thật, đáng lẽ cần được ca ngợi mới phải, vì họ không muốn mang tiếng là mang danh Giáo hội khi kêu gọi Phật tử đóng góp và Giáo hội không phải chịu sư hệ lụy về sự hành hoạt của họ. Còn bảo rằng họ không tôn trọng Hiến Chương Giáo Hội đó là hoàn toàn xuyên tạc vì chằng có câu nào trong bản nội quy đó nói như vậy cả. 

Về mặt tinh thần, tất cả mọi Phật tử thành viên hay không thành viên của Giáo Hội đều một lòng với Giáo Hội. Còn về mặt hành chánh, nhân sự trong cơ cấu tổ chức của Giáo hội thì chỉ có thành viên làm việc. Thì số lượng có là bao, cho nên hai tính cách khác nhau xin đừng nhập nhằng đánh đồng rồi lên tiếng chụp mũ người ta.

Tôi cũng xác nhận thêm sự kiện ông Võ Duy linh tự ý viết email khâm tuân Thông Bạch của Thầy Thanh Quang mà không hề thông qua với tất cả hội viên, đó là việc làm không đúng nguyên tắc. Trong buổi họp viễn liên Ông Võ Duy Linh và chị Linh là vợ ông có cho biêt ông Davis nào đó nói là, nếu ông Võ Duy Linh còn làm thư ký của hội thì ông Linh không thể làm dược thư ký của Hội Cuu Huynh Trưởng. Còn ông Võ Duy linh muốn xin non profit thì cũng phải hội ý và tùy thuộc vào ý kiến đa số của tất cả Hội viên chứ! Ông Nguyễn Tri Quế không biết rõ sự việc, thì đừng nên nói theo chủ kiến hay sự suy diễn, thêu dệt, thêm thắt của mình.

Sau khi hay tin ông Võ Duy Linh tự ý khâm tuân tinh thần thông Bạch của Thầy Thanh Quang, có một số người nêu ý kiến tiếp tục âm thầm gởi tịnh tài về quý Thầy trong nước, như thế chẳng khác nào xem Thông Bạch của Thầy Thanh quang chỉ là hình thức, nên ông Thục Vũ đã soạn một thỉnh nguyện thư nhưng rất tiếc trong buổi họp có nhiều ý kiến bất đồng đi đến sự tan vỡ hội Cố HT Thích Thiện Minh.

Vì lòng yêu thương Giáo hội, Hội PT Cố HT Thích Như Đạt đã gởi Tâm Thư đến Thầy Thích Huyền Việt và họ tiếp tục sinh hoạt được trọn một năm thì lại có Thông Bạch của Thầy Thanh Quang lần nữa. Chính ông Lê Cống Cầu đã xác nhận ông là người viết ra Thông Bạch, mà nay họ đang đòi hỏi ông một lời xin lỗi vì ông Cầu sau khi có bản Báo Trình do ông Thục vũ gởi cho ông vào tháng 2, ông Cầu ngụy tạo, sửa đổi cắt xén nội dung bản Báo Trình rồi vu khống cho người ta đưa lên mạng, hổn với chư Tăng trong nước và còn những sự đặt điều khác nữa.  

Tôi thấy rằng các Hội từ thiện đã khẳng định là không nằm trong cơ chế hay ràng buộc bởi Hiến Chương của Giao hội, thì tại sao lại ra thông bạch và truy đuổi người ta đến đường cùng với mục đích gi? Rồi lại còn a dua với nhau chụp mũ người ta bằng đủ mọi thủ đoạn.

Còn nói những Phật tử trong Hội Như Đạt là tàn dư của Sư Ông Bán Chùa Giác Đẳng là điều xuyên tạc đầy ác ý, nham hiểm vì chính cá nhân tôi là người đã giúp ông Ái ghi lại những Audio mà Sư Giác Đẳng và những cộng sự của ông ta đã phát tán trên mạng để cung cấp cho LS Tammy Tran chuẩn bị vụ kiện. Họ cũng đã hưởng ứng lời kêu gọi của ông Ái làm một trang web đăng thỉnh nguyện thư ủng hộ Đức Tăng Thống, lên án việc bán chùa, yêu cầu IRS điều tra về việc tiền bạc lem nhem, trốn thuế của Sư Ông Bán Chùa. Ông Ái và ông Quế là 2 người đã xuyên tạc về Hội Phật Tử Như Đạt để khỏa lấp việc làm sai trái của ông Ái trong những ngày gần đây.  

Với tư cách là Phát Ngôn Nhân của Giáo Hội và Giám Đốc PTTPGQT, đáng lý ông Võ Văn Ái phải khéo léo giúp đỡ phật tử bằng mọi cách nếu họ đi chệch hướng của Giáo Hội, và nên có những lời lẽ khuyến tấn đắc nhân tâm kêu gọi mọi người, bằng cách này hay cách khác, góp công góp của, chung lưng đấu cực giúp Gíáo Hội. Có như thế, GHPGVNTN càng ngày càng đông, phát triển càng mạnh thêm. Đằng này, cớ sao ông lại im lặng thin thít rồi bất thình lình cho ra thông bạch lời lẽ có tính cách cáo buộc một cách rất vô lý, chỉ trích thay vì khuyến khích những Phật tử có tâm đạo, hành thiện lợi lạc cho quí Thầy và Giáo Hội ? Cớ làm sao ông lại tìm cách loại bỏ những thành phần tốt làm cho họ ngày càng xa lánh, có ác cảm với Giáo Hội?

Tư cách như vậy sẽ dẫn Giáo Hội đi về đâu ? Câu trả lời ắt quí vị cũng đã biết trong tình trạng hiện nay của GHPGVNTN rồi vậy. Tôi nghĩ không phải ông Ái không biết những điều đó mà mọi việc ông làm là có tính tóan và có chủ đích. 

Cuối thư tôi mong các ông nên cố gắng giữ đúng giới luật mà các ông đã quy y, một trong năm giới đó là không vọng ngữ, ác khẩu, lưỡng thiệt.

Rất đau buồn, xót xa nhưng phải lên tiếng vì biết mà không nói là có tội với chính lương tâm.

Nguyễn Phương Lâm

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.