Ý Dân: Bài 2 – Võ văn Ái nhiều lần bất tín, vạn sự bất tin.

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

 

download

 

Kính thưa quí vị

Trong TCBC đăng trên PTTPGQT ngày 19 tháng 5, 2017, qua tụa đề: “Võ văn Ái: Mấy điều không thật của Ông Thục Vũ”, đọc qua chúng tôi nhận thấy ông Võ văn Ái lợi dụng PTTPGQT để chính miệng lưỡi của ông Võ văn Ái xuyên tạc sự thật với đầy ác ý, thâm hiểm để hãm hại những người có đạo tâm đang có lòng hướng về Giáo Hội, nhằm thực hiện cho mục đích chính trị mờ ám mà ông đeo đuổi từ khi gia nhập Phong trào Việt Minh vào năm 11 tuổi, sau đó tham gia phong trào phản chiến “chống Mỹ” ở Pháp vào thập niên 60-70’s, và quá trình xâm nhập GHPGVNTN đã thành công đưa GH đến bờ vực thẳm như ngày hôm nay.

Chúng tôi sẽ lần lượt nêu ra những điểm trong bài viết của ông như sau: 

Điều dối gian #1: Trích“1. Trong vòng 17 năm qua, ông Thục Vũ chưa một lần nào gặp mặt và nói chuyện với tôi về việc xây dựng hay bảo vệ GHPGVNTN quá 5 phút. Ngoại trừ một lần duy nhất cách đây 7 năm, nhân dịp tôi đến Los dự Đại lễ Phật Đản, ông Trần Đình Minh mời tôi đi dùng trưa và nói rằng : Có hai ông Thục Vũ và Ý Dân xin gặp tôi để bàn chyện Giáo hội. Tôi nhận lời. Tại buổi cơm chúng tôi chẳng thảo bàn gì về chuyện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), vì hai ông Thục Vũ (tên thật Hoàng Hữu Thuỵ) và ông Ý Dân (tôi hỏi tên thật nhưng ông không cho) chỉ hỏi tôi về việc họ muốn làm chính trị nên muốn lập nhóm lập đảng gì đấy và xin tôi ý kiến.” Ngưng trích.

Đúng vào dịp Đại lễ Phật đản tổ chức tại chùa Điều Ngự vào năm 2010, tôi và ĐH Thục Vũ, ĐH Tâm Phúc, và Huệ Chi đại diện LLCSCHPG về tham dự, luôn tiện cúng dường chùa Điều Ngự đang trùng tu và tham dự buổi ra mắt sách “Huế Ơi, Oan Nghiệt” của ông Bảo Quốc Kiếm phản bác sự đánh phá GHPGVNTN của ông Thiếu Tá Ty Trưởng Cảnh Sát Thừa Thiên Huế Liên Thành. Nhân dịp này chúng tôi ngỏ ý mời ông Võ văn Ái và bà Ỷ Lan dùng cơm trưa và bàn về việc gầy dựng và phát triển một lực lượng cư sĩ để bảo vệ, đấu tranh đòi hỏi tự do tôn giáo cho GH. Ông Ái khi mới nghe qua ông ra vẻ biểu đồng tình, khuyến tấn và hứa sẽ tìm mọi cách để giúp đỡ, nhưng qua thời gian Võ văn Ái chơi cái “tình lờ”, chúng tôi không hiểu lý do tại sao mặc dù Võ văn Ái đã vài lần ghé diễn đàn Paltalk của LLCSCHPG để cùng sinh họat hội luận. Còn việc Võ văn Ái nói chỉ hỏi tôi về việc họ muốn làm chính trị nên muốn lập nhóm lập đảng gì đấy và xin tôi ý kiến”, điều này hòan tòan bịa đặt một cách láo khóet để tạo hỏa mù,làm cho đồng bào Phật tử hiểu rằng chúng tôi có tham vọng riêng tư. Nếu muốn thành lập đảng phái tại sao chúng tôi phải hỏi ý kiến ông Võ văn Ái ? Phải chăng vì ông có kinh nghiệm họat động chính trị trong Phong trào Việt Minh và các tổ chức chống chiến tranh tại Âu Chẩu ? Nếu trước đây chúng tôi khám phá ra ông đã từng có những họat động dính líu đến CS, chắc chắn chúng tôi sẽ cao chạy xa bay ông rỒi, đừng nói mời ông đi ăn và tham khảo ý kiến. Cũng may, Huynh trưởng Trần Đình Minh đã trả tiền ăn trưa hôm đó. Chỉ có ĐH Thục Vũ móc ra US$100 để ủng hộ PTTPGQT, và ông bỏ vào túi mà không thắc mắc ĐH Thục Vũ có là thành viên của Giáo Hội hay không.

Điều dối gian #2: Trích:Thời gian sau tôi nghe danh xưng « Lực Lượng Cư sĩ Chấn hưng Phật giáo » do hai ông Thục Vũ và Ý Dân cùng với 3, 4 người khác cầm đầu hoạt động. Tôi không hề tham gia với họ, vì tổ chức của họ không thống thuộc GHPGVNTN.“Ngưng trích

LLCSCHPG thành lập vào năm 2008 và năm 2010 mới gặp ông Võ văn Ái ở Westminter. Sau đó thỉnh thỏang vài lần ông Võ văn Ái đã vào diễn đàn Paltalk của LLCSCHPG và sinh họat với chúng tôi. Nay trở mặt ông chối bay không biết chúng tôi là ai, thật hết biết một con người tiền hậu bất nhất, đầy tráo trở. Còn vấn đề thống thuộc hay không thống thuộc không ai thắc mắc. Lý do mà LLCSCHPG muốn đứng ngoài GHPGVNTN là vì muốn họat động như một tổ chức ngoại vi để dễ đối đầu với các thế lực đánh phá GH. Khi ĐH Tâm Phúc thuộc Hội Phật Tử Huyền Quang ở Sacramento về nước ghé thăm và mang tịnh tài cúng dường của thân nhân và thành viên LLCSCHPG đóng góp kính dâng quí Ngài trong HDLV lúc HT Thích Như Đạt còn tại thế, quí Ngài tán thán công đức bảo vệ GH của LLCSCHPG, đề nghị ra một thông cáo chính thức tuyên bố LLCSCHPG trở thành bộ phận thuộc Giáo Hội, nhưng ĐH Tâm Phúc đã giải thích lý do nên quí Ngài rất hoan hỷ. Nếu ai không tin thì hỏi ĐH Tâm Phúc sẽ rõ. Và cũng cần nhắc lại, ĐH Trí Giác cũng đã chuyển lời đề nghị ông Thục Vũ gia nhập trở thành thành viên của GH từ miệng ông Võ Văn Ái vào năm 2016 và ĐH Thục Vũ một lần nữa đã giải thích lý do. Nay ông giở quẻ nói ngược nói xuôi, biến đen thành trắng, biến trắng thành đen.

Điều dối gian #3: Trích:“Trong biến cố Sư Giác Đẳng phản bội Giáo hội, bất minh tài chính, bán lén tài sản Giáo hội là Chùa Phật Quang bỏ túi riêng, thì bà Tuệ Kiếm, học đạo với Sư Giác Đẳng, nhưng giữ chức Tổng Thư ký « Lực lượng Cư sĩ Chấn hưng Phật giáo » viết bài đánh phá GHPGVNTN, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, phạm thượng Đức Tăng Thống. Tôi rất ngạc nhiên khi thấy người cầm đầu Lực lượng là ông Thục Vũ chẳng lên tiếng phản bác hay chất chính trong trò chơi trống đánh xuôi kèn thổi ngược, nếu không là em tung anh hứng.

 

Bốn người còn lại trong Lực lượng quay ra tranh chấp nội bộ, đưa các bài viết mạ lỵ, tố cáo nhau lên mạng một thời gian dài. Hậu quả là không trống không kèn Lực lượng ngưng hoạt động, rồi tan vỡ.” Ngưng trích

 

Đúng, chị Tuệ Kiếm học đạo với sư Giác Đẳng và đã có viết một bài đăng trên trang web Tiếng Nói Lương Tri khi biến cố GC14 xảy ra, có vài câu phạm thượng với Đức Tăng Thống và đó là lý do đa số thành viên của LLCSCHPG bất bình nên đã tạm ngưng họat động, nhưng tuyệt đối không có ” trò chơi trống đánh xuôi kèn thổi ngược, nếu không là em tung anh hứng. Bốn người còn lại trong Lực lượng quay ra tranh chấp nội bộ, đưa các bài viết mạ lỵ, tố cáo nhau lên mạng một thời gian dài. Hậu quả là không trống không kèn Lực lượng ngưng hoạt động, rồi tan vỡ như ông Võ văn Ái vu vạ qua sự việc chị Tuệ Kiếm, xin ông trích dẫn bài viết có nội dung LLCSCHPG tranh chấp nội bộ, mạ lỵ tố cáo nhau trên mạng để chứng minh ông không nói láo. LLCSCHPG chỉ tạm ngưng họat động và sẽ họat động trở lại khi hòan cảnh cho phép. Ông Võ văn Ái quen thói mạ lỵ, tố cáo nhiều người trên PTTPGQT nên cứ nghĩ ai cũng như ông vậy. Về bài viết của chị Tuệ Kiếm sau này có người tại chùa Pháp Luân đã cho chúng tôi biết được bài viết gốc của chị bị cô Chi Huệ sửa và thêm những câu đó vào khi đưa lên trang Tiếng Nói Lương Tri. Vì không có sự đính chính của chị Tuệ Kiếm nên chúng tôi vẫn giữ im lặng cho đến bây giờ.

 

Điều dối gian #4: Trích 2. Trong thời gian « Lực lượng Cư sĩ Chấn hưng Phật giáo » còn hoạt động, thì mỗi năm vào dịp Tết ông Thục Vũ cho người về Việt Nam gặp gỡ một số chư Tăng ở Viện Hoá Đạo tặng mỗi người chừng 100 Mỹ kim. Phật tử cúng dường chư Tăng như thế là điều bình thường xưa nay theo truyền thống « gây phước điền ». Thế nhưng vị Tăng nhận tiền được yêu cầu phải viết thư nhận tiền và cám ơn « Lực lượng Cư sĩ Chấn hưng Phật giáo ». Sự kiện này gây thắc mắc cho chư Tăng trong nước. Truyền thống cúng dường của Phật tử chưa hề có yêu sách như thế. Mặc dù ông Thục Vũ thường đề cao hai chữ « Vô tướng » (ý nói việc [thiện] mình làm giấu kín, không khoe khoan cho ai biết) trong việc cúng dường. Nhưng khi đi « cúng dường » thì ông lại thực hiện thứ tinh thần « Đại tướng » mà Phật tử Việt Nam không quen.” Ngưng trích

 

Việc chuyển tiền về VN qua nhiều công ty tư nhân, hoặc nhờ cá nhân đem tiền về VN bị mất mác không đến tay quí Ngài là chuyện thường tình có thể xày ra, nên xin quí Ngài gởi hồi đáp “Đã nhận được” để an tâm, vậy thôi. Tuyệt đối LLCSCHPG chưa bao giờ viết thư yêu cầu cám ơn « Lực lượng Cư sĩ Chấn hưng Phật giáo ». Những xuyên tạc đầy ác ý của Võ văn Ái là để chấm đứt tình trạng Phật tử ở nước ngoài gởi tiền trực tiếp cúng dường quí Ngài trong nước. Một hình thức phong tỏa kinh tế quí Ngài ở trong nước trong mục đích mờ ám của Võ văn Ái mà thôi.

 

Điều dối gian #5: Trích “3. Một số lần trong mấy năm qua, ông Thục Vũ có gọi điện về Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris cho tôi, xin tài liệu Phật giáo, lắm khi ông xin tôi cung cấp đời tư của một số chư Tăng mà ông bảo để viết bài đánh các vị này vì ông Thục Vũ nghi có hành tung chống phá Giáo hội. Hiển nhiên tôi từ chối, vì chưa bao giờ tôi tiết lộ việc Giáo hội cho người lạ, không là thành viên của Giáo hội. Tôi chỉ trả lời những gì mà Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế đã phát hành qua Thông cáo báo chí, tức những điều Giáo hội đã công khai.” Ngưng trích.

 

Ở trên, ông viết “Trong vòng 17 năm qua, ông Thục Vũ chưa một lần nào gặp mặt và nói chuyện với tôi về việc xây dựng hay bảo vệ GHPGVNTN quá 5 phút.”, nếu gọi từ Mỹ qua Pháp bằng đường giây viễn liên, 5 phút nói được gì ? vậy làm sao dưới 5 phút, ông Thục Vũ có thể xin ông “cung cấp đời tư một số chư Tăng mà ông bảo để viết bài đánh các vị này” ? Những điều ông viết hòan tòan mâu thuẩn với chính ông. Hoặc điều ông nói ở trên hòan tòan không đúng sự thật, họặc điều này ông đã bịa đặt, chỉ khơi khơi vu khống để mọi người có ác ý với Thục Vũ ? Ông có đọan audio ghi âm cuộc đối thoại giữa ông và ĐH Thục Vũ để chứng minh ông không nói láo không ? Nếu ra tòa hoặc đứng trước công luận, ông “nói phải có sách mách phải có chứng” còn không ông phạm vào tội vu khống ông có biết như vậy không ?

 

Điều dối gian #6: Trích “4. Tôi gặp ông Thục Vũ lần đầu, khi tôi được mời về thuyết trình tại chùa Như lai ở thành phố Denver năm 2000 (hay 2001, tôi không nhớ rõ). Lúc này ông Thục Vũ có chức Tổng Thư ký Tổng vụ Hoằng Pháp. Chức này do Thầy Tổng vụ trưởng công cử, nhưng chưa bao giờ trình lên Văn Phòng II Viện Hoá Đạo phê chuẩn. Vả lại, chỉ một thời gian ngắn thì ông Thục Vũ không còn cộng tác với Tổng vụ Hoằng pháp. Tôi có hỏi Thầy Tổng vụ trưởng duyên cớ bỏ đi này, thầy im lặng không trả lời. Ngưng trích

 

Theo tôi được biết ĐH Thục Vũ đãm nhiệm chức vụ TTK Tổng Vụ Hoằng Pháp từ năm 2000 và đến 2003 thì từ chức vì lý do ĐH Thục Vũ khám phá sự thật về HT Chánh Lạc, mà sau đó cũng vì lý do đó mà ổng (HT Chánh Lạc) bị GH tẩn xuất ra khỏi GH qua GC10. Xin được mở ngoặc ở đây, GH lúc đó có tất cả 13 tổng vụ, đứng đầu là Tổng Vụ Trưởng, phụ tá Tổng Vụ Trưởng, Tổng Thư Ký và Thủ Qũy. Danh sách của 13 tổng vụ được gởi về cho Thượng Tọa Viên Lý nguyên Chánh Thư Ký VP2 VHD sau khi thành lập xong. Chỉ có thành viên GHPGVNTN VP2 VHD mới được mời tham dự Đại Hội Thường Niên (ĐHTN). Năm 2002 ĐH Thục Vũ đã được mời tham dự ĐHTN tại Tu Viện Pháp Vương,Escondido, California, Hoa Kỳ do HT Thích Nguyên Siêu làm viện chủ. Khi đó ông Võ văn Ái cũng có mặt trong Đại hội  (Tôi sẽ đưa ra bằng chứng ở dưới đây) vậy mà ông dám khẳng định như đinh đóng cột tên của ĐH Thục Vũ “chưa bao giờ trình lên VP 2 VHD phê chuẩn, thật là lộng ngôn.

 

Điều dối gian #7: Trích “Thời gian « Foundation Thích Hiện Minh » còn hoạt động, giống hệt thời « Lực lượng Cư sĩ Chấn hưng Phật giáo » còn hoạt động, tiền gửi về lẻ tẻ cho một số chư Tăng hay Cư sĩ đều có yêu sách viết thư cám ơn « Foundation Thích Thiện Minh ».” Ngưng trích

 

Đây là sự bịa đặt một cách láo lường như ông đã từng bịa đặt cho LLCSCHPG ở trên. Một lần nữa xin ông trưng ra bất cứ bằng chứng nào chứng tỏ ông không noí láo.

 

Điều dối gian #8: Trích: Hội Thích Thiện Minh » tan vỡ, sang đầu năm nay ông Thục Vũ cho thành lập « Hội Cố Hoà thượng Thích Như Đạt », quyên góp tiền bạc như hai hội kia. Tiền gửi về trong nước luôn có yêu sách như thời « Lực lượng Cư sĩ Chấn hưng Phật giáo », thời « Foundation Thích Thiện Minh », người nhận tiền phải viết thư cám ơn « Hội Cố Hoà thượng Thích Như Đạt ». Một chủ trương bất biến, rất « Đại tướng » chứ không là Vô tướng theo tinh thần Phật giáo. Ngưng trích

 

Ông lại bịa đặt như 2 lần ở trên. Một lần nữa xin ông trưng ra bất cứ bằng chứng nào chứng tỏ ông không nói láo. 

 

Điều dối gian #9: Trích: Cung cách làm việc của ông Thục Vũ không tạo niềm tin cho Phật giáo đồ, Hoà thượng Thích Thanh Quang, Viện trưởng Viện Hoá Đạo trong nước ra Thông bạch nêu những lý do khiến GHPGVNTN không thể nhận tiền của một tổ chức chẳng có liên hệ hữu cơ với GHPGVNTN và yêu cầu nhóm ông Thục Vũ chấm dứt việc gửi tiền về trong nước (xin xem Thông cáo báo chí của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế phát hành ngày 3-5-2017 đăng tải Thông bạch này trên Trang nhà https://tinyurl.com/ k7y56g8).” Ngưng trích

 

Theo TCBC của chính ông viết trên PTTPGQT, Chùa Giác Minh ở Đà Nẳng bị Côn An phong tỏa, nội bất xuất ngoại bất nhập, HT Thich Thanh Quang không truy cập internet. Hội Phật tử Thích Như Đạt họat động âm thầm chẳng ai hay biết (Huệ Lộc cũng đã công nhận trên TCBC của PTTPGQT). Vậy thì ai đã ra chỉ thị cho ông Lê Công Cầu sọan Thông Bạch để HT Thích Thanh Quang ký khi Ngài chẳng biết gì ? Nhân vật đó là ai ngoài Siêu Tăng Thống Võ văn Ái ? Đồng ý là Giáo Hội có hiến chương và thủ tục hành chánh, nhưng đó là khi quí Ngài được tự do họat động và nắm vững thông tin từ khắp mọi nơi kìa, đằng này tất cả từ Đức Tăng Thống cho đến mọi thành viên của HĐLV trong nước bị CSVN giam cầm, theo dõi, ngăn cấm họat động và cắt hết mọi phương tiện liên lạc. Đồng thời ông lại chủ trương cấm Phật tử ở ngoài liên lạc trực tiếp với quí thầy ở trong nước để hai ông tự tung tự tác vẽ rắn thêm chân vẽ rồng thêm cánh, thì chịu chết thôi. Nếu quí Ngài không muốn nhận tiền của Phật Tử thì nhẹ nhàng từ chối, trả lại cho biết lý do thì Phật tử khỏi gởi nữa, đâu cần phải ra thông bạch, thông báo rùm beng vì một hội từ thiện nhỏ trong cộng đồng người Việt Hải Ngoại. Người chủ trương ra thông bạch là muốn gây nên một tiếng vang thật lớn để cho mọi người hiểu từ nay qúi Thầy chấm dứt không nhận tiền nếu người gởi không phải là thành viên hữu cơ hay vô cơ của GH và chắc chắn người đó không ai khác hơn là Võ văn Ái chứ không phải HT Thích Thanh Quang.

 

Xin hỏi suốt bao năm nay, đồng bào phật tử hải ngoại đóng góp cúng dường cho quí Ngài ở trong nước, bao nhiêu người thuộc thành viên hữu cơ/vô cơ của GH ? Một sự đặt bày vô lý và sai với chánh pháp. Hiến chương của GH có điều khỏan nào bắt buộc như vậy không ? Phải chăng hai ông Võ văn Ái và Lê Công Cầu tìm cách phong tỏa quí Ngài ở trong nước ? Và đó cũng là lý do ông đã cố tình viết một thư cám ơn quí Ngài đã gởi cho ông mấy ngàn USD để chữa bệnh đăng trên PTTPGQT, một cách chứng minh quí Thầy rất giàu khỏi cần cúng dường giúp đỡ. Trong lúc đó thật tế CSVN ngăn cấm quí Thầy thuộc GHPGVNTN hoạt động và ngăn cấm Phật tử trong nước đền chùa, quí Ngài không có ai cúng dường để độ nhật trường hơp điển hình nhất DLHT Thích Nhật Ban ở Chùa Ba La Mật thuộc tỉnh Đồng Nai kêu cứu hơn 5 năm mà chẳng thấy Võ văn Ái lên tiếng kêu gọi phật tử tiếp tay giúp Thầy. Một ác tâm chưa từng thấy trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam. Và bằng cách này, ông đã giúp cho CSVN có bằng chứng đàn áp quí Thầy ở trong nước.

 

Điều dối gian #10: Trích: “Tuy nhiên, để công luận thấy rõ chiến dịch tung hoả mù hại người của ông Thục Vũ, tôi đơn cử 2 ví dụ dối láo của ông ta :Một là, ông Thục Vũ viết trong thư của ông : « Cá nhân tôi đã có thời gian sinh hoạt và là cựu thành viên của VPII ». Tôi là thành viên của Văn Phòng II Viện Hoá Đạo từ khi được Đức Cố Đệ tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang cho thành lập từ năm 1992, xác nhận rằng ông Thục Vũ CHƯA BAO GIỜ là thành viên của Văn Phòng II Viện Hoá Đạo. Vì lẽ, thành viên Văn phòng II VHĐ do Giáo hội trong nước công cử, bao gồm chư Tăng (đa số) và Cư sĩ có thành tích phục vụ Giáo hội lâu năm. Điều mà ông Thục Vũ không hề có. Thời gian ngắn ông làm Tổng thư ký tạm bợ cho Tổng vụ Hoằng pháp, thì ông cũng chỉ ở trong đơn vị Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ. Ai cho vào Văn phòng II Viện Hoá Đạo !” Ngưng trích.

 

Đọc 9 điểm trên quí vị biết ai là người tung hỏa mù rồi. Ông Võ văn Ái cho rằng ông là thành viên VP II VHĐ từ khi được Đức Cố Tăng Thống Thích Huyền Quang cho thành lập từ năm 1992, xin thưa rằng đây là một lời nói láo mà không biết ngượng miệng.  Theo như bản báo cáo Thành Quả của Đại Hội Thống Nhất Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ diễn ra trong ba ngày 25,26,27 tháng 9 năm 1992 tại San Jose, California, hòan tòan không có tên ông Võ văn Ái, mà Tổng vụ Trưởng Tổng Vụ Truyền Thông là ông Bùi Ngọc Đường  như sau:  

 

https://drive.google.com/file/d/0B4TmvcOExJwWMTY2ODIwMEQwQzcxQTJDMTowLjE/view?usp=sharing

 

Thật ra chẳng phải Đức Đệ Tứ Tăng Thống thỉnh cử ông Võ văn Ái vào chức vụ Giám Đốc PTTPGQT và Phát Ngôn Nhân VP2 VHD mà ông thường huynh hoang, khóat lác. Chính lúc đó Thuợng Tọa Thích Viên Lý trong chức vụ Tổng Thư Ký VP2 VHD đã tiến cử ông Võ Văn Ái với nhị vị Tăng Thống. Vào ngày 15.1.1994, TT Thích Tuệ Sỹ đã gởi thư đảnh lễ HT Thich Huyền Quang và tán thán việc GHPGVNTN dự định triệu tập Đại Hội Kỳ VIII tại Phật Học Viện Quốc Tế, California nên Ngài mới nhờ Võ văn Ái lên tiếng để can thiệp cho hai vị đó, và từ đó mới đẻ ra chức vụ Giám Đốc PTTPGQT chỉ làm việc bên lề của GH nhưng không nằm trong hệ thống hành chánh của GH, vì thế đã tạo ra hệ quả cho GH và gây lũng đoạn GH đưa GH đến hiện trạng GH ngày nay. Chính Võ văn Ái cũng thường tuyên bố chỉ làm việc trực tiếp với Đức Tăng Thống chứ không nằm dưới quyền điều hành của HĐLV trong nước, mà Đức Tăng Thống đang bị quản thúc tại Thanh Minh Thiền Viện, thì VVA tha hồ tự tung tự tác đặt quyền kiểm soát VP2 VHD, cho nên người ta đã gọi Giáo hội VVA là vậy.

 

Ông VVA cùng lúc luôn kèn cựa và tìm mọi cách tạo hiểm khích gây bất mãn cho ông Bùi Ngoc Đường phải ra đi để ông được độc quyền nắm giữ vai trò Truyền Thông kể từ GC9. Từ đó ông Võ văn Ái tự thêm một chức Phát Ngôn Nhân VP2 VHD để tiếng tăm được nổi cộm và có nhiều quyền lực hơn. Dĩ nhiên là khi nhận được bản báo cáo nhân sự của VP2 VHD thì VP1 VHD phải đồng ý và đệ trình lên Đức Tăng Thống để hợp thức hóa mà thôi. Thời đó chính Võ văn Ái đã cấu kết với 3 ông Tăng không có giới đức trong sạch: HT Chánh Lạc + TT Viên Lý + Niên Trưởng Giác Đức tạo thành Tứ Nhân Bang trong VP2 VHD. Họ làm mưa làm gió, nổi đình nổi đám đến nỗi nhiều chư Tăng phải rút lui ẩn mình tu tập và xa lánh sinh họat của GH. Và cũng vì vậy mà tất cả quyền lực đều tập trung vào một tay Võ văn Ái, quí thầy phải kiên dè. Ví dụ, sau GC10, Thượng Tọa Huyền Việt đáng lý theo Hiến Chương sẽ lên thay thế chức vụ chủ tịch VP2 VHD mà HT Viên Lý bị tẩn xuất, nhưng ông Võ văn Ái đã tìm cách đưa Sư Giác Đẳng lên làm cho HT Trí Lãng bất đồng ý kiến, bất mãn và từ chức. HT Huyền Việt chỉ được Võ văn Ái đề bạt lên Đức Tăng Thống với chức vụ chủ tịch VP2 VHD một cách bất đắc dĩ sau biến cố GC14 mà thôi vì chẳng còn ai chịu làm việc chung với Võ văn Ái nữa cả. 

 

Hãy sáng suốt nhìn vào thực trạng của GH kể từ khi ông Võ văn Ái tham gia vào GH, trước đây đã có nhiều chư Tăng Ni Phật Tử đã thấy rõ chân tướng của Võ văn Ái, đã lên tiếng cảnh báo, nhưng nhiều người không tin cố tình bao che, bênh vực để GH ngày càng rơi vào tình trạng hầu như bị tê liệt, khánh tận hòan tòan. 

 

TCBC gần nhất trên PTTPGQT Võ văn Ái đã khoa môi múa mép giảng pháp Lục Hòa của Phật giáo nhưng chính bản thân của Võ văn Ái qua bao nhiêu năm nắm giữ chức vụ cốt cán trong vai trò truyền thông, ông đã viết nhiều bài đánh đấm khốc liệt, gây biết bao nhiêu sóng gió rạn nút trong hàng ngũ chư Tăng và Phật tử, để rồi bị chia năm xẻ bảy, tạo ra phe này chống phe kia, phe kia ghét phe nọ, luôn cả việc kéo nhau ra tòa kiện tụng, một việc chưa bao giờ có trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam mà trước đây mọi người từng đối xử với nhau với đạo tình thắm thiết thương yêu và che chở cho nhau như anh em ruột thịt. Như việc trong một khóa tu học ông bị HT Chánh Lạc sửa lưng vì giảng kinh sai lạc, thay vì nhận lổi lầm để học hỏi, ông đem tâm đố kỳ thù hằn nhỏ nhen viết lên PTTPGQT “Ai mà đời này chư tăng lại khinh thường cư sĩ, cư sĩ như ông Duy Ma Cật có trí tuệ siêu việt mà hàng chư Tăng thời Phật còn tại thế, kể cả Ngài Xá Lợi Phất, phải khiếp sợ“. Ý là ông tự cho mình có trí tuệ chẳng thua gì Ngài Duy Ma Cật vậy. HT Chánh Lạc bị tẩn xuất một phần cũng vỉ sự tư thù nhỏ nhen này. Ông đã từng làm việc sát cánh với HT Chánh Lạc, HT Viên Lý, Sư Giác Đẳng, Huynh trưởng Trần Đinh Minh, Lê Quang, Nguyễn Đức Truyền, Mai Xuân Châu, Vợ chồng Chi Huệ, v.v.. tất cả mọi người đều đã trở thành kẻ thù và nạn nhân của ông, LLCSCHPG vì vậy cũng không nằm ngoài biệt lệ. Những ai hôm nay tiếp tục mù quáng bênh vực cho Võ văn Ái, không chóng thì chày, nay mai cũng sẽ nuốt lệ khóc thầm và hát bài “tình nghĩa đôi ta chỉ thế thôi…”. Thay vì thuyết giảng bài pháp Lục Hòa rất vô duyên và trơ trẻn, không đúng với con người của Võ văn Ái, thiết nghĩ ông ta nên thuyết giảng bài “Lục Đục” có lẽ hay, sát với thật tế, và ý nghĩa hơn nhiều.

 

Ngạn ngữ Việt nam có câu “Một lần bất tín, vạn sự bất tin”. Lơi dụng vai trò truyền thông, ông đã tung lên PTTPGQT nhiều lời dối gian, vọng ngữ, ác tâm và tà kiến để đánh lạc hướng dư luận của quần chúng phật tử mà tôi đã phân tích ở trên, chắc chắn không còn ai tin Võ văn Ái trong bất cứ lời nói và việc làm nào nữa. 

  

Ý Dân

Canada, Cuối Hạ 2017 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.