Ông Võ Văn Ái có cảm thấy xấu hổ và ân hận trong lòng, qua sự vụ Luật sư của người yêu Quân Lực VNCH Nguyễn Viết Dũng bị CSVN làm khó trước phiên xử?

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Nguyễn Viết Dũng được biết đến qua vụ treo cờ vàng ngay trước nhà mình ở Nghệ An. (Hình Facebook Nguyễn Viết Dũng)

LTS: Như Nhạc sĩ Việt Khang với “VIệt Nam Tôi Đâu”  và biết bao người dân vô tội khác như  Hoàng Đức Bình, Nguyễn Nam Phong, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) …đã dương cao tinh thần bất khuất dù sống dưới chế độ độc Đảng toàn trị bán nước, chà đạp nhân quyền của CSVN. Trước thực trạng xã hội, môi trường, môi sinh và nguy cơ mất nước vào tay Hán tặc Bắc phương, càng ngày giới trẻ đã ý thức được nhiều về một cuộc chiến lý tưởng của quân dân Miền Nam trong cuộc chiến bảo vệ tự do suốt 20 năm. Biểu tượng mà người ta thấy qua qua hình ảnh Nguyễn Viết Dũng đã hiên ngang treo cờ vàng trước nhà mình ở Nghệ An.

Thế giới từ bao năm qua cũng đã chứng thực, CSVN đã xử dụng một thứ luật rừng.! Nay người ta chứng thực thêm nữa CSVN đã ngăn cản Luật sư không được phép sao chụp tất cả mọi văn kiện biện hộ cho Nguyễn Viết  Dũng. Trước đó, vào cuối tháng 11. 2017 LS Nguyễn Văn Đôn đã bị khai trừ ra khỏi Luật sư đoàn trước phiên tòa xử Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Chúng tôi không hiểu trong cuộc chiến Miền Nam, những ai đã từng tiếp tay hay có những hành động làm lợi cho CS Bắc Việt cưỡng chiếm Miền Nam 30.4.1975 nay nhìn về sự trạng kể trên có chút hối hận trong lòng không? Nhất là sự kiện chúng tôi ghi nhận được từ trang mạng Wikipedia  là một bằng chứng cụ thể về ông Võ Văn Ái, Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế đã vu cáo Không quan Hoa Kỳ thả bom Napalm vào Sài Gòn vào năm 1968. (In August 1968, the New York Review of Books published a letter from Vo Van Ai about American aircraft dropping napalm on Saigon.)  https://en.wikipedia.org/wiki/Vo_Van_Ai

Những lời lẽ dối gian của ông Ái  trong lãnh vực truyền thông đã là những tiếng vang lớn tạo nên áp lực buộc chính phủ Hoa Kỳ phải bỏ rơi  Việt Nam Cộng Hòa, đưa đến thảm trạng đất nước và Phật giáo Việt Nam suốt hơn 42 năm qua. Và chúng tôi cũng không hiểu ông Võ Văn Ái nay trong chặng đời cuối đời ông đã nghĩ gì, có bao giờ cảm thấy xấu hổ, ân hận và lương tâm bị dày vò trong lòng, khi nhìn về hình ảnh  Nguyễn Viết Dũng và biết bao nhà đấu tranh khác trong nước đã bị CSVN cầm tù chỉ vì lo cho sự sống, nhân quyền, dân chủ cho người dân và đất nước Việt Nam thân yêu với bao công khó của cha ông để lại..

Hôm nay nhân đọc bản tin Người Việt: “Luật sư của ‘người yêu Quân Lực VNCH bị làm khó dễ trước phiên xử” chúng tôi xin đăng tải nguyên văn bản tin này. TLT

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/luat-su-cua-nguoi-yeu-quan-luc-vnch-bi-lam-kho-truoc-phien-xu/?utm_source=Ng%C6%B0%E1%BB%9Di+Vi%E1%BB%87t+Newsletter&utm_campaign=9e623175bb-EMAIL_CAMPAIGN_3_24_2018&utm_medium=email&utm_term=0_cf5f0a479c-9e623175bb-165931229

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Tòa Án Nhân Dân tỉnh Nghệ An thông báo dự kiến mở phiên xử blogger Nguyễn Viết Dũng, tự Dũng Phi Hổ, vào sáng 28 Tháng Ba, 2018, về tội “Tuyên truyền chống nhà nước.”

Ông Dũng, 32 tuổi, được nhiều người biết đến qua hình ảnh cầm cờ vàng, mặc quân phục Việt Nam Cộng Hòa đi tuần hành bảo vệ cây xanh Hà Nội và các cuộc biểu tình vì môi trường.

Hồi Tháng Chín, 2017, Công An tỉnh Nghệ An ra thông báo bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Viết Dũng sau khi mạng xã hội lan truyền tin nhà tranh đấu này bị một nhóm người mặc thường phục bắt cóc.

Hồi Tháng Mười Hai, 2015, ông Dũng từng bị tuyên 15 tháng tù vì tội “Gây rối trật tự công cộng.” Trước đó, hồi Tháng Tư, 2015, ông tuyên bố thành lập Đảng Cộng Hòa và Hội Những Người Yêu Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Truyền thông Việt Nam từng ghi nhận về ông Dũng khi còn là học sinh trường Trung Học Phổ thông Bắc Yên Thành, Nghệ An, đã tham gia cuộc thi Đường Lên Đỉnh Olympia năm 2003 – 2004 và đạt giải nhất cuộc thi tháng.

Hôm 25 Tháng Ba, Luật Sư Nguyễn Khả Thành, người bào chữa cho ông Dũng thông báo trên trang Facebook cá nhân:

Sau khi được tòa cấp thông báo tham gia bào chữa, tôi đến xem hồ sơ chuẩn bị cho việc bào chữa. Một thẩm phán của tòa cấp tỉnh nói với tôi: ‘Chỉ được xem và dùng bút ghi chép tại tòa, không cho sao chụp.’ Một số vụ án chỉ mấy trăm bút lục, nhưng có vụ lên đến 10,000 bút lục hay còn hơn gấp mấy lần, nếu chép phải mất hết mấy tháng vẫn chưa xong. Điều 73 Luật Tố Tụng Hình Sự năm 2015 ghi: ‘Luật sư được quyền đọc, ghi chép và sao chụp những tài liệu trong hồ sơ vụ án…’ Một hiện tượng lạ, không phải vùng sâu vùng xa tòa cấp huyện mà tại một tòa án cấp tỉnh khá lớn. Thuyết phục không được, đành kiến nghị chứ biết làm sao.”

Trong hình chụp đơn kiến nghị gửi chánh án Tòa Án Nhân Dân tỉnh Nghệ An, Luật Sư Thành ghi: “Để từ chối việc sao chụp tài liệu của luật sư, thẩm phán nại ra hai văn bản được ban hành từ cách nay 14 năm là hai quyết định, một do nguyên Thủ Tướng Phan Văn Khải ký và một của Tòa Án Nhân Dân Tối Cao.”

Trong một post khác, Luật Sư Thành viết thêm: “Thường các vụ thế này, các bị cáo bị khởi tố khung hình phạt cao, mức án đôi lúc họ đoán được, nhưng lúc ra tòa, tôi chưa thấy bị cáo nào khóc như một số vụ án vừa qua. Khi gặp chúng tôi ở trại giam hay ở tòa, tôi thì lo án cao sẽ làm họ buồn, gia đình buồn. Nhưng các bị cáo cho thấy tinh thần vẫn vững vàng và vui vẻ chấp nhận, làm mình cũng lây theo. Phải chăng đây cũng là một hạnh phúc nhỏ nhoi, trong nỗi xót xa, trên bước đường tác nghiệp.”

Trước vụ luật sư của Nguyễn Viết Dũng bị cản trở, đã có tiền lệ một số nhà tranh đấu khác cũng bị nhà cầm quyền CSVN làm khó dễ, thậm chí ngăn cản việc gia đình mời luật sư bào chữa cho họ. Gần đây nhất, nhà cầm quyền chỉ định một luật sư bào chữa cho Luật Sư Nguyễn Văn Đài, người sẽ ra tòa hôm 5 Tháng Tư tới, nhưng bà Vũ Minh Khánh, vợ ông không chấp nhận mà chỉ muốn mời ba người theo ý gia đình là các ông Hà Huy Sơn, Nguyễn Văn Miếng và Đoàn Thái Duyên Hải.

Trước đó, hồi cuối Tháng Mười Một, 2017, Luật Sư Võ An Đôn bất ngờ bị Ban Chủ Nhiệm Đoàn Luật Sư tỉnh Phú Yên cấp tốc khai trừ ngay trước khi phiên tòa phúc thẩm xử blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) diễn ra. Ông Đôn là người được bà Quỳnh đề nghị gia đình mời bào chữa cho bà. (T.K.)

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.