Ông Phan Văn Vĩnh với nghi vấn nhận hối lộ hơn 60 tỷ

TIN TỨC - THỜI SỰ

Trung tướng Phan Văn Vĩnh (trái) và thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa. Ảnh: PLO

NGUỒN: https://www.baocalitoday.com/viet-nam/ong-phan-van-vinh-voi-nghi-van-nhan-hoi-lo-hon-60-ty.html

Vietnam – Cali Today News – Cơ quan tố tụng tỉnh Phú Thọ xác định ông Nguyễn Văn Dương (sinh năm 1975) đã đưa hối lộ cho ông Phan Văn Vĩnh, trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) bằng tiền mặt và các loại đồ trang sức đắt tiền có giá trị hơn 60 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Vĩnh không thừa nhận hành vi nhận hối lộ của mình.

Liên quan đến đường dây đánh bạc xuyên quốc gia được sự bảo kê của trung tướng Phan Văn Vĩnh và thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, sáng ngày 30/5, một lãnh đạo thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ đã cho biết hiện nay đang khẩn trương hoàn tất việc điều tra vụ án Tổ chức đánh bạc; đánh bạc, rửa tiền; mua bán hóa đơn trái phép; sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và tại nhiều tỉnh thành khác trên toàn quốc.

Cũng theo vị lãnh đạo Viện kiểm sát này, ngoài những tội danh đã được công an cung cấp cho báo chí trước đây, ông Nguyễn Văn Dương-cựu chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao còn bị khởi tố thêm một tội danh mới, đó là tội Hối lộ.

Người được ông Nguyễn Văn Dương hối lộ không ai khác chính là trung tướng Phan Văn Vĩnh và thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, cựu Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Ông Dương khai với cơ quan tố tụng là việc hối lộ nhằm để ông Vĩnh và ông Hóa tạo điều kiện thuận lợi cho đường dây đánh bạc xuyên quốc gia của mình được hoạt động.

Trước những chứng cứ chống lại mình, trung tướng Vĩnh và thiếu tướng Hóa đều phủ nhận việc nhận hối lộ từ Dương.

Cơ quan tố tụng đủ căn cứ để xác định Nguyễn Văn Dương đưa hối lộ nên đã khởi tố, còn những người có các hành vi liên quan sẽ tiếp tục làm rõ”- lãnh đạo Viện kiểm sát tỉnh Phú Thọ cho biết.
Điều này khiến cho dư luận hết sức ngạc nhiên, vì có người hối lộ nhưng cơ quan điều tra lại còn phải đang điều tra hành vi nhận hối lộ của hai ông tướng công an.
Trong quá trình điều tra, lực lượng công an tỉnh Phú Thọ đã cho kiểm kê tài sản của tướng Vĩnh thì được biết ông có một căn vườn cây cảnh ở thành phố Nam Định có giá trị rất lớn; một căn nhà bề thế; còn căn biệt thự được đứng tên người em gái.
Cũng liên quan đến đường dây đánh bạc xuyên quốc gia, hồi ngày 4/5/2018, đại tá Võ Tuấn Dũng-phó cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã treo cổ tự sát ngay trong phòng làm việc. Ông này là cấp dưới của thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa và có liên quan đến đường dây đánh bạc này.
Theo phía cơ quan tố tụng tỉnh Phú Thọ, nếu ông Dũng không tự sát thì họ cũng sẽ phải có ngay biện pháp ngăn chặn đối với ông này. Vì trước đó, ông Dũng đã nhiều lần bị công an tỉnh Phú Thọ mời đến làm việc để xác định có liên quan đến đường dây bảo kê đánh bạc hay không.

Đại tá Võ Tuấn Dũng đã tự sát để bảo toàn tài sản có được do hoạt động phi pháp mà có. Ảnh: VTC

Sau một thời gian điều tra, công an Phú Thọ xác định ông Dũng là người đã soạn ra những văn bản để gởi đến một số cơ quan có thẩm quyền từ năm 2014 đến 2016 để bảo kê cho đường dây cờ bạc do Nguyễn Văn Dương đứng đầu. Phía cơ quan điều tra tỉnh Phú Thọ cho biết, mọi việc làm của đại tá Dũng đều chịu sự chỉ thị, sai khiến của ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa.

Cho đến nay, liên quan đến đường dây đánh bạc, công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố 96 người và bắt giam 40 người. Ông Nguyễn Văn Dương là người bị khởi tố với nhiều tội danh nhất.

Nguyễn Văn Dương là một nhân vật không xa lạ đối với giới quan sát chính trị, ông là con rễ của cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cựu Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị. Cũng liên quan đến vụ án đánh bạc, công an tỉnh Phú Thọ đã tịch thu chiếc xe Mercedes của ông Phạm Quang Nghị ngay tại sân golf khi ông này đi chơi. Phía công an cho biết, chiếc xe là tang vật của vụ án, tiền được mua do hoạt động kinh doanh bất hợp pháp mà có được. Nguyễn Văn Dương đã dùng số tiền phi pháp để mua xe Mercedes tặng cha vợ.

Nguoi Quan Sat

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.