Chủ tịch FCC Ajit Pai: Công việc của chúng ta là bảo vệ cho việc truy cập Internet một cách tự do và cởi mở – (Our job is to protect a free and open internet)

TIN TỨC - THỜI SỰ
FCC Chairman Ajit Pai
FCC Chairman Ajit PaiEthan Miller/Getty Images

Thư Trần dịch

Thứ Hai vừa qua (11/6/2018), Lệnh Khôi phục Quyền tự do sử dụng Internet do Uỷ ban Truyền thông Liên bang của Hoa Kỳ ban hành có hiệu lực. Đây chỉ là lệnh gỡ bỏ giới hạn phát triển Internet băng thông rộng, bảo vệ quyền lợi của người sử dụng Internet, chứ trước nay Hoa Kỳ chưa bao giờ hạn chế quyền tự do biểu đạt trên/ngoài Internet. Quyết định này sẽ làm cho nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng thêm hàng tỷ đô la. Trông người mà nghĩ đến ta, có ai tính được chuyện dựng tường lửa, rất phổ biến ở Việt Nam, làm cho nền kinh tế nước ta tổn thất bao nhiêu tỷ hay không?

                                                                                                          Bauxite Việt Nam

clip_image002

Lời bình luận: Ông Ajit Pai nói rằng: Việc tái lập Quyền Tự do sử dụng Internet – vừa có hiệu lực ngày thứ hai – bảo vệ người sử dụng Internet và giúp cho việc truy cập Internet được tốt hơn.

Tôi ủng hộ cho quyền sử dụng Internet một cách tự do và cởi mở. Mạng Internet phải trở nên một nền tảng mở, tại đây bạn có thể đi đến bất cứ nơi nào bạn muốn, nói và làm những gì bạn muốn mà không cần phải xin phép ai. Và với Lệnh Khôi phục Quyền tự do sử dụng Internet của Uỷ ban Truyền thông Liên bang – sẽ có hiệu lực từ thứ hai – mạng Internet sẽ là một loại nền tảng mở như thế. Chương trình hành động của chúng tôi sẽ bảo vệ người tiêu dùng và thúc đẩy cho việc truy cập Internet được tốt hơn, nhanh hơn và có nhiều cạnh tranh hơn.

Hướng đi của chúng tôi bao gồm cả những biện pháp mạnh nhằm bảo vệ người tiêu dùng. Thí dụ, chúng tôi trao cho Uỷ ban Thương mại Liên bang quyền kiểm tra các nhà cung cấp dịch vụ mạng nhằm chống các hành vi phản cạnh tranh và các thủ đoạn bất minh hay gian lận. Năm 2015, Uỷ ban Truyền thông Liên Bang (FCC) đã tước khỏi FTC – cơ quan bảo vệ người tiêu dùng ở cấp cao nhất toàn quốc – thẩm quyền kiểm soát đối với các nhà cung cấp dịch vụ mạng. Đây là một thiệt hại đối với người sử dụng Internet và là một sai lầm mà chúng ta vừa sửa chữa. Kể từ ngày thứ Hai, Uỷ ban Bảo vệ Người tiêu dùng sẽ lại có quyền bảo vệ công dân Hoa Kỳ một cách nhất quán trong toàn bộ nền kinh tế Internet, và Uỷ ban Truyền thông Liên bang sẽ chung tay với các cộng sự ở Uỷ ban Bảo vệ Người tiêu dùng thực hiện nhiệm vụ đó.

Sự minh bạch cũng là môt phần sống còn trong chương trình hành động của chúng tôi. Trong Lệnh Khôi phục Quyền tự do Sử dụng Internet, FCC đã củng cố nguyên tắc minh bạch của mình qua việc các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải công khai thêm thông tin về những hoạt động điều hành mạng lưới của họ. Họ được yêu cầu đưa thông tin này lên trang mạng của mình hoặc của FCC. Thông tin này cho phép người tiêu dùng đưa ra quyết định chính xác hơn về nhà cung cấp mạng tốt nhất cho họ, đồng thời cho các nhà kinh doanh thông tin họ cần để phát triển những sản phẩm và dịch vụ mới. Nguyên tắc minh bạch của chúng tôi cũng sẽ đảm bảo rằng bất kỳ hành vi có vấn đề nào từ nhà cung cấp mạng cũng được nhanh chóng phát hiện và chỉnh đốn.

Tại sao tôi tin rằng hướng tiếp cận này sẽ có tác dụng? Bởi trong hai thập niên qua nó đã là một thành công lớn từ sự hợp tác của hai đảng. Vào buổi bình minh của Internet thương mại, Tổng thống Clinton và Quốc hội với Đảng Cộng hoà chiếm đa số ghế đã đồng thuận về khung chương trình can thiệp nhẹ vào việc quản lý mạng Internet. Theo hướng đi đó, mạng Internet từng là mở và tự do. Đầu tư vào lĩnh vực mạng nhảy vọt lên 1,5 ngàn tỷ Mỹ kim. Netflix, Facebook, Amazon, và Google từ những công ty khởi nghiệp nhỏ đã trở nên những công ty kỹ thuật khổng lồ tầm cỡ toàn cầu. Nền kinh tế Internet của Hoa Kỳ đã khiến cho cả thế giới phải thèm muốn.

Nhưng rồi đến năm 2015, Uỷ ban Truyền thông Liên bang đã chọn một đường lối khác và bắt đầu áp đặt nhiều quy định khắc nghiệt từ 1934 – “Điều luật II” – lên mạng Internet. Đó là một quyết định sai lầm. Những luật lệ được thiết kế nhằm cấp cho Ma Bell thế độc quyền suốt thời kỳ của điện thoại quay số đã không còn phù hợp với tiến bộ vĩ đại nhất của thời đại chúng ta, mạng Internet. Sau quyết định của FCC, đầu tư vào lĩnh vực mạng đã sụt giảm hàng tỷ Mỹ kim – lần đầu tiên điều này xảy ra trong kỷ nguyên băng thông rộng, không kể đến những khi nền kinh tế suy thoái.

Điều luật này là đặc biệt gây thiệt hại cho những hãng cung cấp Internet có quy mô nhỏ bởi họ không có đủ tiềm lực chống chọi một cuộc công kích trên phương diện quản lý. Họ thường cung cấp Internet cho những vùng nông thôn và những vùng có thu nhập thấp, những nơi cần nhất các khả năng truy cập Internet tốt hơn và tính cạnh tranh cao hơn. Thế mà họ lại phải tiêu tốn nguồn quỹ ít ỏi của mình vào việc tuân thủ quy định quản lý này thay vì mở thêm băng thông rộng cho nhiều người dân Hoa Kỳ hơn.

Ngày thứ hai, chúng tôi sẽ chấm dứt hướng đi sai lầm này và cho phép những nhà cung cấp Internet nhỏ tập trung sức lực vào việc triển khai nhiều băng thông rộng hơn, kết nối nhiều người dân Hoa Kỳ với cơ hội kỹ thuật số, và tạo ra nhiều cạnh tranh hơn trên thị trường.

Hướng này sẽ rất có lợi cho người tiêu dùng. Thí dụ, tôi vừa mới nhận được tin từ công ty Vtel, một nhà cung cấp băng thông rộng vùng nông thôn ở bang Vermont. Vtel cho biết: “Việc quản lý đường truyền băng thông rộng như dịch vụ điện thoại truyền thống sẽ không khuyến khích Vtel đầu tư vào hệ thống mạng của mình. Trên thực tế, nó còn tạo ra kết quả hoàn toàn ngược lại.” Công ty này chi biết tiếp rằng giờ đây họ “rất lạc quan vào tương lai, và Uỷ ban Truyền thông Liên bang đương nhiệm là lý do cho sự lạc quan đó.” Quả vậy, Vtel vừa công bố họ sẽ bỏ ra 4 triệu Mỹ kim để nâng cấp dịch vụ 4G LTE và để bắt đầu chạy hệ thống băng thông rộng cho điện thoại di động với tốc độ cao hơn như là bước đệm sang 5G, thế hệ liên lạc không dây tiếp theo.

Điểm cốt yếu ở đây là cơ cấu quản lý của chúng tôi sẽ bảo vệ quyền truy cập Internet tự do và cởi mở, đồng thời tạo thêm nhiều cơ hội kỹ thuật số cho nhiều người dân Hoa Kỳ hơn. Việc này đã thành công trước đây và sắp tới cũng sẽ như vậy. Mục tiêu của chúng tôi rất đơn giản: người tiêu dùng Hoa Kỳ, trong khi làm chủ được các trải nghiệm trực tuyến, được truy cập Internet tốt hơn, nhanh hơn, và rẻ hơn. Và đó là những gì mà Lệnh Khôi phục Quyền tự do Internet của Uỷ ban Truyền thông Liên bang chúng tôi sẽ thực hiện.

A. J.

Bản gốc: https://www.cnet.com/news/fcc-chairman-our-job-is-to-protect-a-free-and-open-Internet/

Dịch giả gửi BVN.

FCC chairman: Our job is to protect a free and open internet

Commentary: Ajit Pai says the Restoring Internet Freedom Order, which takes effect Monday, protects consumers and will promote better access to the internet.

BY 

FCC Chairman Ajit Pai
FCC Chairman Ajit PaiEthan Miller/Getty Images

 

I support a free and open internet. The internet should be an open platform where you are free to go where you want, and say and do what you want, without having to ask anyone’s permission. And under the Federal Communications Commission‘s Restoring Internet Freedom Order, which takes effect Monday, the internet will be just such an open platform. Our framework will protect consumers and promote better, faster internet access and more competition.

Our approach includes strong consumer protections. For example, we empower the Federal Trade Commission to police internet service providers for anticompetitive acts and unfair or deceptive practices. In 2015, the FCC stripped the FTC — the nation’s premier consumer protection agency — of its authority over internet service providers. This was a loss for consumers and a mistake we have reversed. Starting Monday, the FTC will once again be able to protect Americans consistently across the internet economy, and the FCC will work hand-in-hand with our partners at the FTC to do just that.

Transparency is also a critical part of our framework. In the Restoring Internet Freedom Order, the FCC strengthened its transparency rule so that internet service providers must make public more information about their network management practices. They are required to make this information available either on their own website or on the FCC’s website. This information will allow consumers to make an informed decision about which internet service provider is best for them and give entrepreneurs the information they need as they develop new products and services. Our transparency rule will also help ensure that any problematic conduct by internet service providers is quickly identified and corrected.

Why am I confident that this approach will work? Because it was a tremendous bipartisan success for two decades. At the dawn of the commercial internet, President Clinton and a Republican Congress agreed on a light-touch framework to regulating the internet. Under that approach, the internet was open and free. Network investment topped $1.5 trillion. Netflix, Facebook, Amazon, and Google went from small startups to global tech giants. America’s internet economy became the envy in the world.

 

But then in 2015, the FCC chose a different course and slapped heavy-handed regulations from 1934 — known as “Title II” — on the internet. This was the wrong decision. Rules designed for the Ma Bell monopoly during the era of rotary phones were a poor fit for the greatest innovation of our time, the internet. Following the FCC’s decision, network investment fell by billions of dollars — the first time that had happened outside of a recession in the broadband era.

RELATED STORIES

The impact was especially harmful for smaller internet service providers who didn’t have the means to withstand a regulatory onslaught. These providers often serve rural and lower-income areas where better internet access and competition are most desperately needed. But they were forced to spend scarce funds on regulatory compliance rather than building out broadband to more Americans.

Monday, we are ending this flawed approach and allowing smaller internet service providers to focus their efforts on deploying more broadband, connecting more Americans with digital opportunity, and offering more competition in the marketplace.

That approach will be very positive for consumers. For instance, recently I heard from a rural broadband provider in Vermont called VTel. VTel wrote to say that “regulating broadband like legacy telephone service would not create any incentives for VTel to invest in its network. In fact, it would have precisely the opposite effect.” The company went on to say that it’s now “quite optimistic about the future, and the current FCC is a significant reason for our optimism.” Indeed, VTel just announced that it has committed $4 million to upgrade its 4G LTE service and to begin rolling out faster mobile broadband that will start its transition to 5G, the next generation of wireless connectivity.

The bottom line is that our regulatory framework will both protect the free and open internet and deliver more digital opportunity to more Americans. It’s worked before and it will work again. Our goal is simple: better, faster, cheaper internet access for American consumers who are in control of their own online experience. And that’s what the FCC’s Restoring Internet Freedom Order will deliver. 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.