Hàng ngàn giáo dân miền Trung tuần hành cầu nguyện ngày 17- 6 – 2018

TIN TỨC - THỜI SỰ

Việt Nam, biểu tình

 Giáo dân giáo hạt Văn Hạnh tuần hành ngày 17/6 – Hình ảnh HUNG TRAN –

NGUỒN: https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-44517082

Ít nhất ba giáo phận công giáo miền Trung Việt Nam tổ chức tuần hành cầu nguyện, phản đối luật An ninh mạng và dự luật Đặc khu ngày 17/6.

Theo nguồn tin của BBC, ba giáo phận tổ chức tuần hành ngày 17/6 gồm Văn Hạnh, Song Ngọc và Tiếp Võ.

‘Tuần hành cầu nguyện’

Việt Nam, biểu tình

Bản quyền hình ảnh THANH NIEN CONG GIAO

Trao đổi với BBC ngày 18/6, linh mục Hoàng Xuân Hường, giáo hạt Văn Hạnh, giáo phận Vinh, gồm 14 giáo xứ trong khu vực, cho BBC biết: “Buổi lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình bắt đầu lúc 7:30 và kết thúc lúc 10:30 sáng 17/6, với khoảng 12.000 giáo dân tham gia.”

Trong buổi lễ, các linh mục chia sẻ với giáo dân về hiện tình đất nước, đặc biệt đề cập đến luật An ninh mạng và dự Luật Đặc khu, đồng thời nói đến trách nhiệm của công dân đối với đất nước.

‘Tôi bị bắt khi đang uống cà phê ở Sài Gòn’

Hàng chục người bị bắt trước lo ngại biểu tình

Công dân Mỹ Will Nguyễn bị khởi tố ‘vì biểu tình’

Sau thánh lễ, giáo dân tuần hành quanh giáo xứ, tay giơ cao các biểu ngữ “An ninh mạng bóp nghẹt tự do”, “không cho Trung Quốc thuê đất dù chỉ một ngày”…

“Buổi cầu nguyện của chúng tôi nhằm hưởng ứng thư kêu gọi chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam và của giáo phận Vinh trước hiện tình đất nước có nhiều phức tạp. Đặc biệt bộ luật An ninh mạng bóp nghẹt tự do ngôn luận và dự luật Đặc khu tạo điều kiện cho Trung Quốc tràn vào Việt Nam. Bà con hưởng ứng buổi tuần hành cầu nguyện rất nhiệt tình,” linh mục Hường nói.

Không có cản trở nào từ phía chính quyền địa phương dù lực lượng công an xuất hiện rất đông khi giáo dân Văn Hạnh xuống đường với biểu ngữ, theo linh mục Hường.

“Chúng tôi không lo ngại cản trở từ chính quyền bởi chúng tôi không làm gì sai. Với trách nhiệm công dân, chúng tôi chỉ nói sự thật, phản đối những cái bất hợp lý và bảo vệ quyền lợi của công dân.”

“Chúng tôi cũng cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo, cho chính quyền để họ thấy điều cần làm là vì nước, vì dân, chứ đừng vì lợi ích cá nhân, phe nhóm,” vị linh mục từ Hà Tĩnh nói với BBC.

Việt Nam, biểu tình

Giáo hạt Văn Hạnh cầu nguyện cho đất nước sáng 17/6 – Bản quyền hình ảnh GIÁO HẠT VĂN HẠNH

 

Trong khi đó, cuộc ‘tuần hành cầu nguyện’ sáng 17/6 thu hút gần 1.000 giáo dân Song Ngọc tham gia, bắt đầu từ 6:00 và chỉ kéo dài 30 phút, linh mục Nguyễn Đình Thục cho BBC biết.

“Trong lễ sáng, tôi có nói với giáo dân về Luật An ninh mạng đã được thông qua và dự Luật Đặc khu tạm dừng nhưng có dấu hiệu cho thấy chính quyền quyết tâm thông qua,” linh mục Thục nói qua điện thoại từ Nghệ An.

“Điều này rất nguy hiểm cho sự an toàn của đất nước, và chúng tôi không thể làm ngơ trước vận mệnh của dân tộc.”

“Chúng tôi chỉ đơn giản tuần hành một đoạn đường, không hô hào, chỉ cầm khẩu hiệu phản đối. Vừa đi vừa đọc kinh cầu nguyện.”

‘Bị cô lập’

 Giáo xứ miền Trung phản đối Luật An ninh mạng và Luật Đặc khu

 

Ngay sau cuộc tuần hành, toàn bộ giáo xứ Song Ngọc bị cắt internet và điện thoại, không ai nhận được cuộc gọi đến nào, cũng như không thể gọi đi đâu, linh mục Nguyễn Đình Thục cho hay.

“Chúng tôi bị cô lập như thế đến khoảng 12:00 giờ trưa. Có lẽ chính quyền nhận thấy chúng tôi không tổ chức biểu tình, tuần hành gì thêm nữa nên cấp lại internet và mạng,” linh mục Thục nói với BBC.

“Lẽ nào họ đã áp dụng Luật An ninh mạng dù luật này chỉ được thực thi từ tháng 1/2019? Nếu vậy, chúng tôi rất lo lắng và đau lòng. Nếu họ có bắt bớ, đàn áp chúng tôi sáng nay thì không ai có thể biết được tin tức.”

Trả lời câu hỏi của BBC về việc kết hợp làm lễ và biểu tình, linh mục Thục nói giáo xứ Song Ngọc không có chủ trương cụ thể nào, nhưng trong những tình huống cần phải lên tiếng các giáo phận thì sẽ lên tiếng.

“Giáo xứ Song Ngọc từng là một nơi trù phú, nhưng nay dân phải bán thuyền. Hậu quả từ vụ Formosa rất nặng nề. Nay hai bộ luật trên nếu được thực thi sẽ là mối nguy của dân tộc,” linh mục Thục nói.

‘Lợi dụng xuyên tạc’

Cùng ngày 17/6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong buổi tiếp xúc cử tri sáng 17/6 nói việc hai dự án luật trình tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội đã bị lợi dụng để xuyên tạc, kích động biểu tình, chống phá Nhà nước, theo báo Tuổi Trẻ.

“Tổng bí thư cho biết từ chỗ dư luận sôi sục vì hai dự án luật này đã xảy ra chuyện biểu tình, trong đó có việc những phần tử chống đối, phá hoại, kích động, gây rối lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân, đặc biệt nghiêm trọng là ở Bình Thuận,” Tuổi Trẻ tường thuật.

“Chúng ta đã tập trung chấn chỉnh, khắc phục hậu quả, xử lý nghiêm minh những đối tượng cầm đầu chống phá,” Tổng bí thư được Tuổi Trẻ dẫn lời.

“Vẫn phải khẳng định đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ như thế này, không khí sôi nổi, phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của Nhà nước, công tác giám sát của Quốc hội. Không khí dân chủ trong xã hội rất tốt”, ông Trọng nói.

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.