Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Séc khẳng định Việt Nam là tổ chức tội phạm!

TIN TỨC - THỜI SỰ

Phiên họp ngày 21 tháng Sáu 2018 của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Cộng hòa Séc đã được nghe những ngôn từ chỉ trích cực kỳ gay gắt nhằm vào Việt Nam. Chủ tịch Ủy ban, cựu Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek (ČSSD) khẳng định, rằng Việt Nam là tổ chức tội phạm và đã trở thành mối đe dọa an ninh hàng đầu.

NGUỒN: http://www.vietnamthoibao.org/2018/06/chu-tich-uy-ban-oi-ngoai-quoc-hoi-sec.html

Lubomír Zaorálek thuộc đảng ČSSD – trong  liên  minh chính phủ tương lai tại Séc. Rất có thể ông sẽ giữ chức Bộ trưởng bộ ngoại giao.

Ông khẳng định, Việt Nam là tổ chức tội phạm vì có nhiều bằng chứng khác liên quan đến chính phủ Việt Nam và bộ phận ngoại giao của Việt Nam tại Séc mà truyền thông chưa nêu?

Nó liên quan đến vụ bắt cóc TXT hay ma tuý trong cộng đồng người Việt tại Séc ?

Cho đến nay, cơ quan Đại diện của Việt Nam tại Séc vẫn chưa có phản hồi.

Ở Séc, Im lặng là sự đồng ý!

Viên cựu Ngoại trưởng đã tuyên bố như vậy trong khuôn khổ bàn luận về vấn đề ngân sách tài chính năm ngoái của ngành ngoại giao, sau khi thư ký nhà nước Miloslav Stašek mô tả cho các nghị sĩ tình hình cấp thị thực nhập cảnh CH Séc tại một số quốc gia. Miloslav Stašek lưu ý, là tình hình phức tạp vẫn tiếp tục diễn ra ở Việt Nam và đề tài này cần tranh luận chuyên môn.

Để phản ứng, nữ dân biểu ODS Zuzana Majerová Zahradníková cung cấp thông tin, rằng mới đây đã có chuyến thăm Việt Nam cùng Ủy ban Giáo dục và từ đó tới nay nhận được nhiều phản ánh về các trường hợp gặp khó khăn khi nhận thị thực Séc. Các ý kiến phản ánh mô tả là không thể liên lạc điện thoại được với Đại sứ quán Séc, hay chuyện thị thực trở thành món hàng buôn bán, toàn bộ thủ tục xử lý thiếu minh bạch. Thậm chí theo Zuzana Majerová Zahradníková, một công dân đã quyết định trực tiếp đến lãnh sự Séc, nhưng đã bị công an điệu cổ ra.

Chúng tôi đã lưu ý đặc biệt tới vấn đề này, cả Hội đồng An ninh Quốc gia cũng quan tâm đến,” Lubomír Zaorálek nói đồng thời bổ xung, rằng Việt Nam đã trở thành mối đe dọa an ninh hàng đầu tới an ninh quốc gia. “Việt Nam đơn giản là tổ chức tội phạm. Khi tôi có mặt ở Hà Nội và Sài Gòn, những người Việt Nam, những người Việt bình thường đã xin lỗi tôi, là đã đưa sang CH Séc mức độ tội phạm như thế với hình thức như vậy,”  cựu Ngoại trưởng chia sẻ.

Đại sứ  VN tại Séc, Hồ Minh Tuấn sẽ phản ứng ra sao với cáo buộc này?
 

Theo Lubomír Zaorálek, trở ngại lớn nhất trong mối quan hệ giữa CH Séc với láng giềng Đức là vấn đề ma túy và các băng đảng Trung Quốc hay Việt Nam sản xuất ra. “Cơ cấu ấy đã quá lớn. Và thiệt hại gây ra cho Cộng hòa Séc đã tới mức độ, lên tới hàng chục tỉ, tôi vẫn nhớ, là cả (cựu bộ trưởng Tài chính và hiện đang là thủ tướng) Andrej Babiš cũng đã phát hoảng, khi nhìn thấy mức độ thiệt hại gây ra cho Cộng hòa Séc,” Lubomír Zaorálek mô tả. Lubomír Zaorálek cho biết, là những thông tin này chưa bao giờ được công khai toàn bộ mà chỉ được đưa ra tại Hội đồng An ninh Quốc gia. Lubomír Zaorálek khẳng định phía Việt Nam không đủ khả năng làm bất cứ điều gì để giải quyết vấn đề.

Trong thảo luận, nữ dân biểu Zuzana Majerová Zahradníková cũng kêu gọi nên hỗ trợ hình thức thịc thực du học. Nhưng cả ý kiến này cũng bị Lubomír Zaorálek kịch liệt bác bỏ. Bởi theo chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Séc, thì chính loại thị thực du học là thức công cụ tối ưu nhất để đưa tội phạm vào CH Séc.

Cựu Ngoại trưởng CH Séc cũng bác bỏ cáo buộc, rằng các nhân viên cơ quan đại diện ngoại giao Séc dính líu vào những thủ đoạn chạy thị thực bất hợp pháp. “Tôi bác bỏ mọi đồn đoán, là các nhân viên của chúng ta cũng dính líu,” Lubomír Zaorálek khẳng định và cho biết, là bộ Ngoại giao cũng đã nhờ cả các cơ quan tình báo hỗ trợ xác minh.

Thảo luận của Ủy ban Đối ngoại ngày 21 tháng Sáu 2018 cuối cùng đưa đến kết luận, là vấn đề cấp thị thực và cả mối quan hệ với Việt Nam sẽ được tổ chức tọa đàm đặc biệt. Như đã biết, mới đây Quốc hội CH Séc đã phê chuẩn hai hiệp định với CHXHCN Việt Nam, là hiệp định hợp tác chống tội phạm và hiệp định dẫn độ tù nhân.

Về nhân vật Lubomír Zaorálek, thì trong khuôn khổ đàm phán thành lập liên minh cầm quyền mới giữa ČSSD và ANO với sự ủng hộ gián tiếp của những người Cộng sản, thì ứng cử viên ghế Ngoại trưởng Miroslav Poche mà ČSSD đưa ra gặp phải phản ứng kịch liệt nhất là từ Phủ Tổng thống. Mặc dù có gây ra bất đồng trong nội bộ đảng, nhưng cái tên Lubomír Zaorálek lại được nhắc đến như một trong những khả năng thay thế Miroslav Poche.

Nhưng dù sao mặc lòng, những khẳng định rõ ràng hiện nay của chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội CH Séc Lubomír Zaorálek về Việt Nam như vậy cũng cần được phía Việt Nam quan tâm ít nhất trên bình diện ngoại giao và có phản ứng phù hợp.

David Nguyen – ČTK, info.cz
©Vietinfo

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.