Thượng nghị sỹ Úc kêu gọi Facebook, Google bất tuân luật An ninh mạng Việt Nam

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Tùng Ngô, một thượng nghị sỹ của Nghị viện Nam Úc, đã lên tiếng kêu gọi các công ty công nghệ không tuân thủ bộ luật An ninh mạng gây tranh cãi của Việt Nam.

NGUỒN: https://www.voatiengviet.com/a/thuong-nghi-sy-uc-keu-goi-facebook-google-bat-tuan-luat-an-ninh-mang-viet-nam/4481510.html

Một thượng nghị sỹ Úc gốc Việt kêu gọi các công ty công nghệ như Facebook và Google chống lại chính phủ Việt Nam bằng cách từ chối tuân thủ luật An ninh mạng mới được Quốc hội ở Hà Nội thông qua tháng trước.

Thượng nghị sỹ (TNS) Tùng Ngô của Nghị viện tiểu bang Nam Úc (South Australia) nhận định với VOA rằng bộ luật An ninh mạng sẽ được sử dụng để “che đậy các vi phạm nhân quyền và tham nhũng của chính phủ tại Việt Nam.”

Luật An ninh mạng được Quốc hội Việt Nam thông qua hôm 12/6 với tuyệt đại đa số phiếu thuận.

Các chính phủ Mỹ, Canada và các tổ chức nhân quyền quốc tế đồng loạt lên tiếng lo ngại rằng bộ luật này sẽ giúp chính quyền bóp nghẹt tự do ngôn luận cũng như được dùng để trấn áp các tiếng nói bất đồng chính kiến trên mạng.

Việt Nam nói bộ luật này nhằm để bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia trên mạng. Nhưng ông Nguyễn Trí Tuyến, một nhà hoạt động dân chủ trong nước, vạch ra rằng “thực sự họ nhằm vào tiếng nói của người dân hơn là tăng cường bảo vệ an ninh mạng. Họ mượn chuyện an ninh quốc gia để tròng vào cổ người dân.”

Luật an ninh mạng sẽ siết chặt tự do ngôn luận?

Trong một phát biểu trước Nghị viện Nam Úc hôm 6/7, ông Tùng, người Úc sinh ra ở Việt Nam đầu tiên làm TNS của Hội đồng Lập pháp của tiểu ban này, nhận định rằng luật An ninh mạng cho phép chính quyền cộng sản “quyền lựa chọn và định đoạt những sự biểu lộ tư tưởng nào qua kiểm duyệt bị cho là ‘bất hợp pháp’” và rằng bộ luật mới, do Bộ Công an soạn thảo, “giúp chính phủ dễ dàng nhận ra và truy tố người dân với các hoạt động ôn hòa trực tuyến của họ.”

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.