Vụ bắt cóc TXT: Tòa Thượng thẩm Berlin mời Đại sứ VN tại Đức Đoàn Xuân Hưng ra làm nhân chứng ngày mai 17.7.2018

TIN TỨC - THỜI SỰ

Ông ĐOÀN XUÂN HƯNG Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CHLB Đức

NGUỒN: https://thoibao.de/vu-bat-coc-txt-toa-thuong-tham-berlin-moi-dai-su-vn-tai-duc-doan-xuan-hung-ra-lam-chung-hom-17-7-2018

Tòa án Đức cũng mời thêm 3 nhân viên đang làm việc tại ĐSQ Việt Nam ở Berlin với cáo buộc của Viện công tố Liên bang Đức có liên quan đến vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh.

Tham Tán Công Sứ ĐSQ Việt Nam tại Đức Lê Thị Thu

Theo nguồn tin từ cơ quan điều tra Đức cho biết,Tòa Thượng thẩm Berlin đã gửi văn bản triệu tập các nhân chứng bao gồm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXH CN Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng, Tham Tán Công sứ Lê Thị Thu, Sĩ quan liên lạc cảnh sát Lê Thanh Hải, Bí thư thứ nhất Lê Đức Trung tới Tòa án Berlin hôm 17.7 để lấy lời khai các chi tiết liên quan đến vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh khi công dân Việt Nam này đang làm thủ tục đăng ký tị nạn tại Đức.“

Nguồn tin cho biết thêm Các văn bản triệu tập được Tòa Thượng thẩm Berlin gửi tới Bộ Ngoại giao Đức cách đây trên 4 tuần, sau đó đã chuyển tiếp tới Đại sứ quán Đức ở Hà Nội để tiếp đưa tới Bộ Ngoại giao Việt Nam ở số 1 phố Tôn Thất Đảm, quận Ba Đình, Hà Nội.

Tại đây Ủy viên BCT, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam, ông Phạm Bình Minh sẽ xem xét và quyết định với yêu cầu này của Tòa án Đức“.

Ông Lê Đức Trung, Bí thư thứ nhất ĐSQ Việt Nam tại Đức.

Được biết qua lời khai các nhân chứng trước Tòa tại Berlin, người đứng đầu cơ quan đại diện Việt Nam ở Đức là ông Đoàn Xuân Hưng phải chịu trách nhiệm trước các cáo buộc của Viện Công tố Liên bang Đức khi đã giấu ông Trịnh Xuân Thanh tại cơ quan ngoại giao này từ ngày 23 đến 25.7.2017.

Ông Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cũng phải chịu trách nhiệm đối với các hành động tiếp tay cho việc bắt cóc ông Thanh do các nhân viên dưới quyền đã thực hiện. Cụ thể, bà Lê Thị Thu, Tham tán Công sứ đã trực tiếp ký giấy, đóng dấu bảo lãnh ngoại giao để một nhân viên khác là ông Lê Đức Trung, Bí thư thứ nhất tới khách sạn Sheraton lấy đồ dùng cá nhân cho cô Đỗ Thị Minh Phương, người cũng bị bắt cóc cùng ông Trịnh Xuân Thanh hôm 23.7.2017 tại trung tâm Berlin.

Ông Lê Thanh Hải, sĩ quan liên lạc cảnh sát ĐSQ VN tại Đức .

Đại tá Lê Thanh Hải, sĩ quan liên lạc bị cáo buộc đã lái chiếc xe cá nhân VW màu xanh sẫm của mình, dẫn đường cho chiếc xe bus nhỏ VW T5 của ĐSQ VN ở Berlin với biển ngoại giao, nghi ngờ dùng để chở ông Trịnh Xuân Thanh rời khỏi ĐSQ VN sáng 25.7.2017 theo hướng Brno, CH Séc để bàn giao cho Đào Quốc Oai và các cộng sự.

Kể từ sau vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh xẩy ra ở Berlin, các hoạt động đối ngoại với phía Đức của Đại sứ quán Việt Nam tại đây gần như bị „ đóng băng“, các nhân viên của ĐSQ VN đã giảm giao tiếp với cộng đồng, chỉ có rất ít hội đoàn nhỏ ở miền Đông nước Đức còn tiếp vị Đại sứ đầy tai tiếng này.

Chiếc xe biển số Séc đã được mật vụ Việt Nam dùng để bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh hôm 23.7.2017, đưa vào ĐSQ VN ở Berlin.

Cảnh sát điều tra Berlin khai báo thông tin trước tòa sau khi xét nghiệm ADN ” Các vết máu loang trong xe là của Trịnh Xuân Thanh”

Ông Nguyễn Đức Thoa, đại diện Tổng cục Tình báo tại ĐSQ Việt Nam ở Berlin đã bị Chính phủ Đức trục xuất sau 48 tiếng. 
Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel bên lề Hội nghị ASEM lần thứ 13, hồi tháng 11/2017. 
Tòa Thượng thẩm Berlin đã nhận lời khai hôm 25.4.2018 về sự dính líu của nhân viên ĐSQ tại Berlin vào vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh.
Bà Regine Grieß Chánh án chủ tọa phiên tòa

Lê Anh – Thoibao.de

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.