Viện Công tố liên bang Đức “Tiếp tục điều tra người nhà nhân viên ĐSQ Việt Nam và những người Việt đang định cư ở châu Âu đã tiếp tay bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.”

TIN TỨC - THỜI SỰ

Ông Lienhardt Weiß, đại diện của Viện Công tố Liên bang Đức trả lời phóng viên báo chí tại phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hải Long trong đại án bắt cóc TXT. 

NGUỒN: https://thoibao.de/vien-cong-lien-bang-duc-tiep-tuc-dieu-tra-nguoi-nha-nhan-vien-dsq-viet-nam-va-nhung-nguoi-viet-dang-dinh-cu-o-chau-au-da-tiep-tay-bat-coc-trinh-xuan-thanh

Bà Regine Grieß, Chánh án chủ tọa phiên tòa hôm 25.7.2018 đã tuyên án Nguyễn Hải Long và công bố „ Phát hiện ra mật vụ Việt Nam đã sử dụng mạng lưới nằm vùng chằng chịt như mạng nhện tại châu Âu để thực hiện vụ bắt cóc này“.

Bị cáo Nguyễn Hải Long ngồi trong phòng kính chống đạn tại tòa án

Phiên tòa thượng thẩm ở Berlin hôm 25.7.2018 đã tuyên án 3 năm 10 tháng tù cho bị cáo Nguyễn Hải Long với tội danh hoạt động gián điệp và vi phạm quyền con người trong đại án bắt cóc TXT, ngay sau đó đại diện Viện công tố liên bang Đức đã tiết lộ với báo chí „ Chúng tôi đang tiếp tục điều tra người nhà các nhân viên ĐSQ Việt Nam và những người Việt ở châu Âu đã tiếp tay, bắt cóc người ngay giữa ban ngày“

Viện công tố liên bang cũng cho biết “đây là vụ án bắt cóc được tổ chức bởi một nhà nước“.Bà Regine Grieß, Chánh án chủ tọa phiên tòa khi đọc bản cáo trạng cho bị cáo Nguyễn Hải Long đã nếu rõ vụ bắt cóc là “Trường hợp chưa từng có trong lịch sử gần đây của CHLB Đức, điều này gợi nhớ đến một cuốn tiểu thuyết tội phạm hình sự từ thời chiến tranh lạnh“ và „ Phát hiện ra mật vụ Việt Nam đã sử dụng mạng lưới nằm vùng chằng chịt như mạng nhện tại châu Âu để thực hiện vụ bắt cóc này“.

Chùa Tauchas được khởi công gần thành phố Leipzig, CHLB Đức ( Nhật báo LVZ của Đức, Link: http://www.lvz.de/Region/Taucha/Tauchas-Tempel-kommt-aus-Vietnam).

Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an đã dẫn đoàn dự khởi công xây chùa Chân Tịnh tại Taucha vào tháng 10.2017.

Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn ( thứ 3 từ bên trái) xúc đất khởi công xây chùa Chân Tịnh tại Taucha gần Leipzig , CHLB Đức vào ngày 22.10.2017 ( Link: https://giacngo.vn/thoisu/tintuc/2017/10/24/72E6D0/ ) 

Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn đứng phía bên trái cùng các nhà sư trong buổi lẽ khởi công xây chùa Chân Tịnh tại Taucha ở Đức. 

Liên quan đến các nghi phạm người Việt tại châu Âu đang nằm trong vòng điều tra của cơ quan an ninh Đức bao gồm nhiều người, một trong số đó là người đàn ông trung tuổi có tên Đ.Q.V, sống gần thành phố Leipzig, ông ta đã tích cực khởi xướng để xây dựng một ngôi chùa tại Taucha. Điều đặc biệt khi khởi công xây ngôi chùa này, có sự xuất hiện của phái đoàn mật vụ đặc biệt từ Việt Nam sang bao gồm Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; Thiếu tướng Nguyễn Dĩnh, Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an.

Nhân viên điều tra Đức khai trước tòa „Cục Tình báo Cộng hòa Séc đã cung cấp cho phía điều tra Đức thông tin., ông Đ.Q.V vào cuối năm 2016 đã gặp một đoàn cấp cao của Bộ Công an Việt Nam tại Praha, CH Séc, có lẽ để nhận nhiệm vụ tìm và theo dõi Trịnh Xuân Thanh tại Đức “. Một nhân chứng khác ở Berlin tiết lộ „ông Đ.Q.V, người đã tích cực xây chùa tại Taucha Đức, giống như Đào Quốc Oai bên Séc là người luôn đưa đón và lo các việc hậu cần cho nhiều đoàn của Bộ Công an VN mỗi khi họ sang Đức hoặc châu Âu công tác “.

Ông Tien.N.V, một Việt kiều tại Berlin đã bị Viện công tố Liên bang cho rằng ” Có tội” trong đại án bắt cóc TXT.

Nhân vật thứ 2 là ông Tien.N.V hiện đang định cư tại Berlin, CHLB Đức và là nhân vật tích cực sinh hoạt trong một CLB bóng đá ở Berlin. Ông Tien bị Viện công tố liên bang cáo buộc „phạm tội“ vì đã liên tục gọi điện cho đại tá tình báo Nguyễn Đức Thoa của ĐSQ VN ở Berlin và nhiều nhân viên mật vụ khác của Việt Nam trong thời điểm tiến hành vụ bắt cóc ông TXT. Cảnh sát đã tiến hành khám nhà ông Tien hiện đang ở cùng bạn gái tại đường Alexander Str thuộc trung tâm Berlin, lấy đi nhiều tài liệu trong đó có chiếc điện thoại và thẻ sim lưu giữu các cuộc gọi bí mật này.

Hiện nay đơn vị kỹ thuật vẫn đang tiếp tục điều tra các thông tin trao đổi từ chiếc điện thoại của ông Tien để tìm ra các người liên quan. Theo thông tin tại tòa „ có lẽ ông Tien đã được đại tá tình báo Nguyễn Đức Thoa giao việc chuyên chở, phục vụ hậu cần cho đội bắt cóc TXT „. Hiện ông Tien đang thuê luật sư để bào chữa cho hành động của mình.

Sơn điền trong một lần gặp riêng Đại sứ Đoàn Xuân Hưng tại Đức ở München.

Nhân vật tiếp theo là Sơn Điền, một tay giang hồ khét tiếng từ thời người Việt buôn bán thuốc lá lậu, bảo kê, đâm chém và bắn giết lẫn nhau của những năm 90. Ngay trước vụ bắt cóc TXT ít ngày, Sơn điền đã nhắn tin đe dọa một nhà báo Đức „ mời ăn tiết canh ngan“, đây là từ lóng mà các đối tượng xã hội đen hay dùng để ra lệnh cắt cổ một người, nguyên nhân có lẽ vì nhà báo này đã đăng tin không theo ý muốn của đảng cộng sản VN về chuyến thăm Đức của ông Nguyễn Xuân Phúc, nhân hội nghị G20 ở Hamburg vào tháng 7.2017.

Cảnh sát đã khám xét căn hộ, nơi ông Sơn Điền đang ở cùng bạn gái vào lúc 5 giờ sáng, tịch thu điện thoại và lấy đi nhiều tài liệu khác để tiếp tục điều tra. Những người có tên trong danh sách điện thoại của Sơn điền, hoặc hay được nhân vật này gọi tới chắc chắn sẽ phải trả lời những câu hỏi của cảnh sát Liên bang Đức.

Nhà tù Moabis tại Berlin, nơi đang tạm giam tội phạm Nguyễn Hải Long đã hỗ trợ mật vụ VN bắt cóc TXT

Lê Anh – Thoibao.de

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.