Hội Cựu Tù nhân Lương tâm phản đối việc kết án người biểu tình ôn hòa

TIN TỨC - THỜI SỰ

20 người tham gia biểu tình ở Đồng Nai bị cáo buộc "gây rối trật tự công cộng" tại phiên tòa ở thành phố Biên Hòa hôm 30/7/2018

20 người tham gia biểu tình ở Đồng Nai bị cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” tại phiên tòa ở thành phố Biên Hòa hôm 30/7/2018

NGUỒN: https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/former-vietnamese-prisoners-of-conscience-07312018084737.html

Hội Cựu Tù nhân Lương tâm Việt Nam, một tổ chức xã hội dân sự độc lập, vào ngày 31 tháng 7 công bố văn bản phản đối những mức án mà tòa tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai tuyên đối với 20 người biểu tình phản đối Dự luật đặc khu và An ninh mạng diễn ra hôm 10/6 với cáo buộc tội “gây rối trật tự công cộng”.

Linh mục Phan Văn Lợi, thành viên của Hội đồng Liên tôn Việt Nam và cũng thuộc Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm, phát biểu với Đài Á Châu Tự Do về phản đối vừa nêu:

Hội cựu tù nhân lương tâm chúng tôi vừa đưa ra một bản tuyên bố phản đối về bản án của những người biểu tình phản đối ôn hòa đó. Trước hết, đây là người dân có quyền phản đối ôn hòa nên họ chỉ tụ tập để đòi phản đối dự luật đặc khu và luật an ninh mạng và những gì có thể gây tác hại, họ không có bạo động gì cả nhưng nhà cầm quyền lại bắt họ và rồi qui kết cho họ là gây rối trật tự công cộng. Cho nên đối với bản án này thì nhà cầm quyền muốn răn đe với mọi người rằng từ nay tất cả các cuộc biểu tình tụ tập lại để bày tỏ ý kiến thì điều sẽ bị xem như là tội hình sự và tất cả được xem là tụ tập gây rối. Đây là một sự răn đe, một sự đe dọa của nhà cầm quyền bởi vì họ biết rằng từ nay sẽ còn những cuộc biểu tình đằng sau ngọ lửa bùng phát của ngày 10 tháng 6 vừa qua.”

Phiên tòa hôm 30 tháng 7 tại thành phố Biên Hòa tuyên anh Trần Nguyễn Duy Quang 35 tuổi với mức án 1 năm 6 tháng tù giam và Phạm Ngọc Hạnh 45 tuổi với mức án 1 năm 4 tháng tù giam. Những người khác nhận mức án từ 8 tháng đến 10 tháng tù giam. Ngoài ra, có 5 bà mẹ bị tuyên phạt từ 1 năm đến 1 năm 2 tháng cải tạo không giam giữ vì lý do đang nuôi con nhỏ.

Tòa án tại một số tỉnh thành ở Việt Nam đã tuyên từ mức phạt hành chánh cho đến hơn 3 năm tù giam đối với 54 người tham gia đợt biểu tình vào những ngày 9, 10, 11 tháng 6 vừa qua tại nhiều nơi trên cả nước Việt Nam.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.