Thục Vũ: Qua cuộc phỏng vấn của Diễn đàn Công luận Tự do Oslo Free Forum, là một thực chứng, chính Võ Văn Ái đã biến Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ thành người câm và vô cảm trước thực thể đất nước.

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Thục Vũ

Hôm nay thật sự là một ngày vui. Thục Vũ và những người con Phật vui hơn bao giờ hết! Xin được kính cảm ơn vị nào đó đã chuyển tải video về cuộc phỏng vấn của Diễn đàn Công luận Tự do Oslo Free Forum với Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ. Tham Saigon8Video này đã xóa tan mọi ngộ nhận, mà một số người đã cáo buộc cho Ngài là vô cảm trước hiện tình đất nước và những bất an của xã hội, thể hiện qua người Phát Ngôn Nhân của Ngài là ông Võ Văn Ái đã tuyên bố vung vít, mà người ta nghe được qua cuộc phỏng vấn của ký giả Triều Thanh, “GHPGVNTN nghĩ sao về Dự Luật 3 Đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc” vào ngày 22-6-2018.” https://pttpgqt.org/2018/06/22/dpgvn-22-6-2018/

– “Không lên tiếng” về Luật An Ninh Mạng và Dự Luật Đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú quốc cho Tầu Cộng thuê 99 năm.

“Những người biểu tình của những người Thiên Chúa giáo phản đối phá hoại sinh thái biển, chứ không công khai chống bạo quyền Cộng sản”

Dù không nói thì thiết tưởng ai cũng biết rằng, sự phản đối phá hoại sinh thái biển là ý nguyện chung của toàn dân, nhưng mạnh mẽ và đáng kể nhất là những cuộc biểu tình của người Thiên Chúa Giáo, để rồi họ bị bắt, bị cầm tù, bị tra tấn mà người ta đã thấy qua hình ảnh Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bà Trần Thị Nga, Nguyễn Viết Dũng, Hoàng Đức Bình, Nguyễn Nam Phong…đã trở thành những người tù lương thức mà thế giới phải thán phục. Và rõ hơn nữa, mọi người cũng quá hiểu rằng Formosa là chủ trương của nhà nước Cộng Sản Việc Nam, Chống Formosa là chống lại chủ trương của CSVN vậy, vì thế họ mới bị bắt, phải chịu bao nhục hình. Nói rằng “Chống Formosa không phải chống Cộng” như lời Võ Văn Ái, vậy thì phải hỏi Võ Văn Ái có dám về Việt Nam trương biểu ngữ giống như Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh không?

Qua lời tuyên bố lộng ngôn, lộng ngữ của ông Phát Ngôn nhân Võ Văn Ái, người Phật tử chúng ta nếu thực sự là người yêu nước, mên đạo, kính ngưỡng Đức Tăng Thống, thì xin hãy lắng nghe lời phát biểu của Đức Tăng Thống qua cuộc phỏng vấn của Diễn đàn Công luận Tự do Oslo Free Forum để thấy rõ từ lâu chúng ta đã bị một số cá nhân lừa dối bằng hình thức đấu tranh!

Ai đã biến Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ thành người câm và vô hình trước công luận thế giới?

Chính CSVN đã biến Ngài là người câm và vô hình trước công luận thế giới, mà ngay phần mở đầu Video, qua lời giới thiệu

Dẫn trích: Về một Cội tùng trước gió HT Thích Quảng Độ.65 năm qua Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ đã đấu tranh bất bạo động cho nhân quyền Việt Nam . Từ năm 1975 Ngài đã bị cầm tù lưu đày hay quản chế. Nhà cầm quyền Việt Nam đã biến Ngài thành người câm và vô hình trước công luận thế giới. Nhân danh Diễn đàn Công luận Tự do Oslo Free Forum. Nhóm quay hình gọn nhẹ bí mật đã đến Saigon bất châp hiểm nguy bị bắt để HT Thích Quảng Độ hết bị câm nín và vô hình.” Ngưng trích

Ai đã biến Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ thành người câm và vô cảm trước hiện tình đất nước lâm nguy và những nỗi bất an và tệ nạn xã hội?

Thú thật, chúng tôi nghe đi, nghe lại video phỏng vấn Đức Tăng Thống không dưới 10 lần. Chúng tôi đã ghi lại từng câu, từng lời, từng chữ của Ngài. Lời Ngài dạy như một hiệu thị gởi đến tất cả người con dân nước Việt, trực diện qua câu hỏi: Tại sao Ngài hiến thân cho công lý và nhân quyền?

Dẫn trích: HT Thích Quảng Độ: Thật dễ hiểu nếu ông được chứng kiến Cộng sản giết sư phụ tôi một cách dã man và khủng khiếp. Họ giết mẹ tôi, Sư huynh của Thầy tôi. Cộng sản giết cả Sư tổ, Sư bá tôi cho nên tôi biết rõ Cộng sản vô cùng độc ác. Hơn nữa Cộng sản tôn thờ, áp dụng chế độ độc tài toàn trị. Dân không được quyền ăn nói, phát biểu ý kiến. Chúng tôi không có nhân quyền dân chủ. Cộng sản cai trị độc đoán. Tôi đã thấy rằng Cộng sản không thể tiếp tục như vậy được nữa đâu. Chúng ta phải đứng lên làm một cái gì đó. Ngưng trích

Vâng! Đức Tăng Thống HT Thích Quảng Độ đã khẩn thiết kêu gọi “Chúng ta phải đứng lên làm một cái gì đó”. Và câu hỏi tiếp nối, Ngài cũng đã thẳng thắn trả lời:

Dẫn trích: “Bao lâu dân Việt còn đau khổ, người Phật tử chịu chung khổ với nhân dân. Đó là lý do người Phật tử tranh đấu cho đến ngày Việt Nam có tự do, dân chủ và hòa bình.”Ngưng trích

Chỉ chừng đó thôi cũng đã minh chứng cho chúng ta thấy rõ, Ngài không hề quay lưng với vệnh mệnh dân tộc hay từ chối chung lưng, chung sức với chúng sinh đâu! Vậy chúng ta phải hỏi rằng ai mới chính là kẻ vô cảm và thủ tiêu tranh đấu khi tuyên bố “lên tiếng thì không nhưng hậu thuẫn thì có!”.

Kể cũng lạ, ngay cả chính phủ Hoa Kỳ và các nước Âu Châu còn lên tiếng chỉ trích Việt Nam thông qua Luật An Ninh Mạng https://www.voatiengviet.com/a/my-chi-trich-vietnam-thong-qua-luat-an-ninh-mang/4436766.html thì đừng mượn danh nghĩa đấu tranh trên trường quốc tế, mà áp đặt GHPGVNTN, một Giáo hội luôn đồng hành cũng dân tộc, biến thành một Giáo hội vô cảm, vô lương, bất nghĩa, bất nhân.

Chúng tôi luôn ủng hộ các tổ chức đấu tranh xã hội dân sự, nhưng chúng tôi vẫn luôn tin rằng, không ai giúp chúng ta giải thể chế độ Độc tài, Độc đảng CSVN bằng chính bàn tay của người dân yêu nước chúng ta. Thực vậy, các cuộc Tổng Biểu Tình vào ngày 10-6 vừa qua, đã phản ảnh lòng yêu nước của người dân Việt Nam đã làm cho Đảng CSVN phải run sợ, đúng như lời nhận địnhVài suy nghĩ về Ngày Tổng Biểu Tình Toàn Quốc 10/6” của TS Mai Thanh Truyết https://tienglongta.com/2018/06/14/ts-mai-thanh-truyet-vai-suy-nghi-ve-ngay-tong-bieu-tinh-toan-quoc-10-6/

Dẫn trích: Ngày này đã thành một ngày lịch sử nhất trong lịch sử kể từ sau 30/4/75, cuộc tổng biểu tình trong đó người dân lần đầu tiên phản đối nhà cầm quyền qua việc chống Luật Đặc khu cho Vân Đồn, Bắc Vân Phong, và Phú Quốc cùng Luật An ninh mạng đã bùng nổ trên suốt từ Bắc chí Nam. Dĩ nhiên những diễn biến ngày 10/6 làm chúng ta phấn khởi, chúng ta vui, nhưng sau những tin vui đó, một vài hạt bụi vướng mắt làm người viết buồn và lo…Vì sao? Chúng ta vui vì có thể nói chưa bao giờ từ sau ngày 30/4/1975 có sự đồng thuận đứng lên của người dân toàn quốc từ thành thị đến những vùng xa xôi của đất nước; Chúng ta vui vì quốc nội và hải ngoại cùng hòa hợp trong ý thức trách nhiệm của toàn dân trong và ngoài; Vui vì người dân thể hiện đặc biệt tinh thần của cuộc cách mạng bất tuân dân sự là biết sử dụng cocktail Molotov, gạch đá để tự vệ và đối chọi với bom cay, đạn khói của CSCĐ của bà con Phan Rí; Nhưng “buồn” vì người viết đã quan sát tận tường những clips suốt mấy ngày qua, thấy bên cạnh những đoàn, nhóm biểu tình đang tuần hành… thì vẫn có rất nhiều người “đứng bên lề” quan sát, chụp hình, quay phim v.v… như những người bàng quan! Ngưng trích.

Vâng, trong số những người bàng quang đó đáng kể nhất có Võ Văn Ái.2014-0510i

Trước thực thể đất nước lâm nguy, đạo pháp suy đồi cùng cực, cuối cùng không gì hơn mong rằng Phật tử và tất cả chúng sinh vận dụng trí huệ của mình để nhận thức được một sự thật là đã đến lúc “không thể khoanh tay ngồi nhìn nữa rồi, để không còn thấy “mưa sa trên mầu Cờ Đỏ”

Thục Vũ

Vào Thu 

22 -8-2018

Xin ghi lại nguyên văn cuộc phỏng vấn của Diễn đàn Công luận Tự do Oslo Free Forum với Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ.

Từ 65 năm qua Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ đã đấu tranh bất bạo động cho nhân quyền Việt Nam . Từ năm 1975 Ngài đã bị cầm tù lưu đày hay quản chế. Nhà cầm quyền Việt Nam đã biến Ngài thành người câm và vô hình trước công luận thế giới. Nhân danh Diễn đàn Công luận Tự do Oslo Free Forum. Nhóm quay hình gọn nhẹ bí mật đã đến Saigon bất châp hiểm nguy bị bắt để HT Thích Quảng Độ hết bị câm nín và vô hình.

Hỏi: Vì sao Hòa thượng bị quản chế?

HT Thich Quảng Độ: Vì Cộng sản muốn như thế! Nếu tôi được tư do như mọi người, tôi sẽ tiếp tục đầu tranh cho tự do và dân chủ, vì vậy Cọng sản quản chế tôi tại chùa để tôi không được gặp gỡ quần chúng. Nơi căn phòng này tôi chẳng có ai để chuyện trò. Nếu có ai muốn thăm tôi thì Công an đã chực sẵn đó. Công an ở ngoài kia kìa, bên kia đường họ sẽ tới ngay, vì vậy tôi bị cô lập. Công an không cho tôi gặp ai, vì vậy họ giam cầm quản chế tôi.

Hỏi:Tại sao Ngài hiến thân cho công lý và nhân quyền?

HT Thích Quảng Độ: Thật dễ hiểu nếu ông được chứng kiến Cộng sản giết sư phụ tôi một cách dã man và khủng khiếp. Họ giết mẹ tôi, Sư huynh của Thầy tôi. Cộng sản giết cả Sư tổ, Sư bá tôi cho nên tôi biết rõ Cộng sản vô cùng độc ác. Hơn nữa Cộng sản tôn thờ, áp dụng chế độ độc tài toàn trị. Dân không được quyền ăn nói, phát biểu ý kiến. Chúng tôi không có nhân quyền dân chủ. Cộng sản cai trị độc đoán. Tôi đã thấy rằng Cộng sản không thể tiếp tục như vậy được nữa đâu. Chúng ta phải đứng lên làm một cái gì đó.

Hỏi: Từ năm 1975 Ngài luôn bị đàn áp bị lưu đày 10 năm. Mẹ Ngài 85 tuổi cũng bị đày theo, rồi chết trong đói lạnh. Sao Ngài không nản chí? Điều chi làm Ngài vững tiến?

HT Thích Quảng Độ: Ở đây quần chúng Phật tử không sống riêng cho họ. Họ luôn nghĩ đến đời sống của mọi người. Bao lâu dân Việt còn đau khổ, người Phật tử chịu chung khổ với nhân dân. Đó là lý do người Phật tử tranh đấu cho đến ngày Việt Nam có tự do, dân chủ và hòa bình.

Hỏi: Mặc bao thảm kịch của đời Ngài. Làm sao Ngài có thể thanh thản, điềm tĩnh? Sao Ngài có vẻ rất hạnh phúc vui tươi?

HT Thích Quảng Độ: Ấy là do tâm của tôi. Tâm tôi không thù hận, không chút thù hận nào. Tôi điều phục tình cảm của tôi để yêu thương mọi người. Tình thương là hạnh phúc. Nếu ông yêu hết thẩy mọi người Ông sẽ cảm thấy hạnh phúc. Vì vậy tôi luôn luôn hạnh phúc. Tôi không bao giờ đau khổ. Tôi luôn tươi cười.

Hỏi: Ngài tha thứ cho Đảng Cộng sản không?

HT Thích Quảng Độ: Đương nhiên là tôi tha thứ.

Hỏi: Ngài tha thứ thiệt không?

HT Thích Quảng Độ: Thiệt chứ! Vì Cộng sản cũng là con người. Diều tôi muốn, điều độc nhất tôi ao ước là những người Cộng sản bỏ ý thức hệ họ đi, bỏ ý thức hệ Cộng sản đi. Ý thức hệ của người Cộng sản chả ra gì, hoàn toàn vô dụng. Điều người Cộng sản phải làm là bỏ chủ nghĩa Cộng sản đi, để thực hiện dân chủ, tự do và nhân quyền cho dân Việt. Như vậy, họ mới được hạnh phúc. Bây giờ thì chưa đâu.

Hỏi: Người Cộng sản có hạnh phúc không?

HT Thích Quảng Độ: Họ không hạnh phúc đâu! Là vì họ chỉ lo chém giết lo cướp của tài sản, thì làm sao, làm sao hạnh phúc được?

Hỏi: Tại sao GHPGVNTN bị cấm đoán tại Việt Nam?

HT Thích Quảng Độ: Vì như ông đã thấy sau khi chiếm Miền Nam. Vài năm sau từ năm 1975 đến năm 1978 Cọng sản thấy rằng khó đè đầu được GHPGVNTN, khó trị, khó trị chúng tôi nên Cọng sản lập ra một Giáo Hội để kiểm soát gọi là Giáo hội Quốc Doanh. Xem Giáo hội chúng tôi là bất hợp pháp, Cộng sản cấm chúng tôi hoạt động.

Hỏi: Vì sao Giáo hội của Ngài quan tâm đến nhân quyền, dân chủ? Vì sao?

HT Thích Quảng Độ: Bởi vì Ông thấy nhân dân Việt Nam nói chung vô cùng khốn khổ. Bởi vì độc tài đè đầu đè cổ nhân dân. Một chế độ độc tài, mọi quyền dân bị tước đoạt – dân chẳng còn gi! Mõi ngày 2 bữa cơm là hết. Chúng tôi mất hết quyền, chẳng còn nghĩa gì! Người Phật tử quyết tâm – chúng tôi phải làm một cái gì để thay đổi thời thế, cho nên chúng tôi tiếp tục tranh đấu cho đến ngày hôm nay.

Hỏi: Xin Ngài cho biết tương lai Việt Nam sẽ ra sao?

HT Thích Quảng Độ: Thiển kiến tôi nói theo Pháp Phật. Mọi sự đều thay đổi. Không có gì tồn tài mà thay đổi từng phút. Nghĩa là mọi sự đều thay đổi, cho nên Cộng sản cũng sẽ phải chấm dứt. Cộng sản không thể tồn tại mãi theo định luật vô thường. Mọi sự thay đổi không tồn tại mãi, mọi hiện hữu đều thay đổi. Cộng sản cũng thế, một ngày kia cũng sẽ sụp đổ, vì thế tôi nghĩ Việt Nam rồi cũng sẽ tự do. Đất nước sẽ dân chủ và dân Việt sẽ hạnh phúc.

Hỏi: Ngài có Thông điệp gi gởi ra cho thế giới?

HT Thích Quảng Độ: Tôi hy vọng những ai nhìn cuộc phỏng vấn này. Tôi kính cẩn kêu gọi họ hãy tiếp tục giúp đỡ nhân dân Việt Nam làm sao sớm có Dân chủ, Tư do và Nhân quyền. Và đặc biệt tôi gởi lời cảm ơn chân thành đến Sáng hội Rafto đã trao giải nhân quyền cho tôi năm 2006. Và những biến động xẩy ra ở Bắc Triều Tiên, Cuba, Iran, tôi hy vọng tôi sống đưới chế độ Cộng sản 35 năm rồi, tôi biết họ sống ra sao dưới chế độ Cộng sản trong các nước ấy, họ chẳng hạnh phúc chút nào. Họ đau khổ, họ thống khổ dữ dội, nên tôi cầu cho các quốc gia này sớm thoát khỏi chế độ Cộng sản biến thành các quốc gia Tự do, Dân chủ, Nhân quyền. Nếu họ biết tôn trọng nhân quyền cho mọi người, thì mọi người trong thế giới cũng có hạnh phúc. Tôi mong cầu cho thế giới hạnh phúc./.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.