Nhóm Thân hữu Trần Huỳnh Duy Thức: THƯ NGỎ Hãy cùng gọi tên Trần Huỳnh Duy Thức vì công lý và hy vọng của Việt Nam

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Image may contain: 1 person, text

Ngày 3 tháng 9 năm 2018

THƯ NGỎ
Hãy cùng gọi tên Trần Huỳnh Duy Thức vì công lý và hy vọng của Việt Nam

Kính gửi:
– Tất cả những người đang quan tâm và ủng hộ Trần Huỳnh Duy Thức
– Các linh mục, tăng sĩ, tín đồ của Công giáo, Phật Giáo, Hòa Hảo, Cao Đài, Tin Lành…
– Các tổ chức xã hội dân sự, trong và ngoài nước
– Các cơ quan truyền thông tự do, trong và ngoài nước

Tuyệt thực là hình thức lên tiếng cuối cùng của một người chịu tù đày, để đòi hỏi cho thứ họ tiếp tục bị cướp đoạt, sau khi tự do và cuộc đời đã bị chính thức giam hãm. Hiện tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức vẫn đang kiên cường tuyệt thực để đòi trại giam và những quản giáo đảng viên Cộng sản Việt Nam phải hành động theo pháp luật, phải biết thượng tôn pháp luật như danh dự của một thế chế cần phải được níu giữ.

Sau khi bị cáo buộc vô lý và áp đặt 16 năm tù dài bất công vào năm 2009, doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức bị cắt đứt khỏi ước mơ xây dựng và phát triển Việt Nam. Anh bị tuyên án 16 năm tù giam và 5 năm quản chế vì những góp ý thẳng thắn về việc cải cách chính sách kinh tế quốc gia nói riêng và chuyển đổi căn bản các lĩnh vực quan trọng của đời sống xã hội nói chung. Khi thụ án và thụ hình bất công và phi lý, anh vẫn tiếp tục tranh đấu cho công lý của toàn xã hội và chính mình. Với việc áp dụng Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi), chiếu theo Khoản 3, Điều 109 và Điều 14, việc giam giữ Trần Huỳnh Duy Thức đã không còn giá trị, thậm chí chiếu theo đó, Trần Huỳnh Duy Thức đã phải chịu án nhiều hơn quy định, cho đến năm 2018, là đã quá hạn giam giữ 4 năm.

Khi thư ngỏ này đến tay mọi người, Trần Huỳnh Duy Thức đã tuyệt thực hơn 20 ngày tại Trại giam số 6, Nghệ An để chống lại các quy định bất thường, hà khắc, vốn vẫn được các quản giáo trại giam tự đặt ra để ngược đãi, tra tấn tinh thần của các tù nhân muốn được sống đúng với luật quy định dành cho trại giam, và luật pháp của Nhà nước Việt Nam.

Đây là lần tuyệt thực thứ hai trong vòng 2 năm của Trần Huỳnh Duy Thức, chỉ để chống lại những sự sai trái, tấn công vào con người trong trại giam, vốn được nêu trong điều số 6 của Công ước Quốc tế về Quyền dân sự và Chính trị và Công ước chống Tra tấn của Liên hiệp quốc, mà Việt Nam là một thành viên từ năm 2013.

Trần Huỳnh Duy Thức không từ bỏ việc tuyệt thực để đấu tranh cho lẽ phải, bởi anh muốn mình là một án lệ, lên tiếng chung về tình trạng tàn bạo trong nhà tù, vốn bị che giấu lâu nay và đã hành hạ rất nhiều con người Việt Nam vướng vào vòng lao lý.

Trần Huỳnh Duy Thức tin rằng thượng tôn pháp luật là điều cuối cùng có thể giữ cho đất nước không rơi vào hỗn loạn, con người không chà đạp lẫn nhau, và quan trọng nhất là một nhà nước biết thượng tôn pháp luật là còn có cơ hội để tồn tại với tương lai.

Vì vậy, với thư ngỏ này, nhóm thân hữu của Trần Huỳnh Duy Thức kêu gọi sự quan tâm của công luận và con người đến sinh mệnh của một người tù lương tâm đang hành động vì công lý chung.

Hãy gọi tên Trần Huỳnh Duy Thức, như một cách gọi tên công lý phải được thực thi, trên mọi trang mạng xã hội, mọi phương tiện giao tiếp của thế giới phẳng.

Hãy nhắc tên Trần Huỳnh Duy Thức ở mọi cơ hội trò chuyện trực tiếp và giải thích về quyền con người và đạo đức của một nhà cầm quyền.

Xin mọi thánh lễ Công giáo, nhật tụng Phật giáo hay các buổi cầu nguyện của Hòa Hảo, Cao Đài, Tin Lành… hãy dành chút thời gian đồng hành cùng Trần Huỳnh Duy Thức trong việc đòi công lý, bày tỏ một chính kiến ôn hoà trước một hiện thực bị che giấu.

Lên tiếng cho Trần Huỳnh Duy Thức hôm nay, là lên tiếng cho chúng ta và quê hương ngày mai, với niềm tin mãnh liệt rằng con người Việt Nam không bao giờ từ chối lẽ phải, không bao giờ né tránh sự thật.

Xin hãy cùng đồng hành với Trần Huỳnh Duy Thức, và đồng hành cùng nhau.

Chân thành cảm ơn.

Nhóm Thân hữu Trần Huỳnh Duy Thức đồng ký.

——–
Tổ chức, cá nhân ủng hộ Thư ngỏ này, xin email về hộp thư: tuyetthucfreethuc@gmail.com
——–

Những người ký tên:

1. Lê Công Định – Luật sư – Sài Gòn
2. Lê Thăng Long – Doanh nhân – Hà Nội
3. Nguyễn Tiến Trung – Kỹ sư tin học – Sài Gòn
4. Phạm Bá Hải – Nhà báo – Sài Gòn
5. Nguyễn Đình Ngọc (Nguyễn Ngọc Già) – Nhà báo – Sài Gòn
6. Trần Huỳnh Duy Tân – Doanh Nhân – Sài Gòn
7. Võ Văn Tạo – Nhà báo – Nha Trang
8. Vũ Thư Hiên – Nhà văn – Paris
9. Nguyễn Minh Tấn – Kiến trúc sư
10. Nguyễn Thế Hùng – GS.TS Phó chủ tịch Hội Cơ học Thủy khí Việt Nam – Đà Nẵng
11. André Menras Hồ Cương Quyết – nhà giáo Pháp Việt
12. Lê Hoài Nguyên – Nhà thơ – Hà Nội
13. Phạm Tất Đồng – Kỹ sư cơ khí
14. Võ Hồng Ly – công dân – Q2, Sài Gòn
15. Phan Đắc Lữ – Nhà thơ – Sài Gòn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.