Nguyên Chiếu: TIN NÓNG: Đảo chánh trong tổ chức GHPGVNTN – HT Thích Thanh Quang Viện trưởng Viện Hóa Đạo và Sư Cô Thích Nữ Đồng Hiếu bị thanh trừng, bãi nhiệm.

TIN TỨC - THỜI SỰ

Image result for HT Thích Thanh Quang Image

HT Thích Thanh Quang, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo vừa bị thanh trừng, bãi nhiệm vào ngày 27-7-2018

From: Canh Tran <canhtran723@gmail.com>\

Date: September 8, 2018 at 1:50:50 PM PDT

Subject: Fwd: TIN NÓNG: ĐẢO CHÁNH TRONG TỔ CHỨC GHPGVNTN  HT THÍCH THANH QUANG VIỆN TRƯỞNG VIỆN HÓA ĐẠO VÀ SƯ CÔ THICH NỮ ĐỒNG HIẾU ĐÃ BỊ THANH TRỪNG BÃI NHIỆM

Vào ngày 28-8-2018 vừa qua, Đạo hữu Palm Dương đã nêu lên một số thắc mắc Những hiện tượng Lạ chung quanh Giáo Chỉ Số 18”, đáng kể nhất về sự việc HT Thích Thanh Quang Viện Trưởng Viện Hoá Đạo từ Chùa Giác Minh tại Đà Nẳng vừa vào Sài sòn, đến Thanh Minh Thiền Viện đảnh lể, vấn an cùng thỉnh ý Đức Tăng Thống về sự việc Hòa thượng đã bị một số chư Tăng và Cư sĩ bãi nhiệm Ngài một cách vô lý vào ngày 27-7-2018, thì được Đức Tăng Thống dạy rằng “Tôi chưa hề ban hành Giáo chỉ số 18. Tôi vẩn tín nhiệm Thầy là Viện Trưởng Viện Hoá Đạo”. https://tienglongta.com/2018/08/29/tieng-long-ban-doc-nhung-hien-tuong-la-chung-quanh-giao-chi-so-18/

Sau khi “những hiện tượng lạ” của Đh Palm Dương loan tải đến đại chúng, thì liền 2 ngày sau, theo như https://pttpgqt.org/2018/09/07/dpgvn-7-9-2018/ vào ngày 31-8-2018, Tân Ban Chỉ Đạo VHĐ gồm có Hoà Thượng Thích Chí Viên Phó Viện Trưởng Viện Hoá Đạo, HT Thích Nhật Ban, HT Thích Quảng Tôn, HT Thích Tâm Mãn, HT Thích Nguyên Lý. HT Thích Minh Quang đã đến Thanh Minh Thiền Viện bái yết Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, điều này đã phản ảnh rõ về một sự trạng  “tiền trảm hậu tấu”.

Những ai đã từng sinh hoạt cùng góp phần trong công cuộc hình thành GHPGVNTN từ trước khi cộng cản cưỡng chiếm Miền Nam 1975, đều biết rằng Giáo Hội có Hiến Chương, có điều luật, có quy chế và ngoài Tổng Vụ Tăng Sự còn có Hội đồng Giám sát, Hội Đồng Giám Luật. Nếu một thành viên nào đi sai đường, lạc lối, cho dù có phạm trai phá giới đi nữa cũng phải được xét xử phân minh và chờ đến ngày Đại hội hàng năm Chư Tăng trong Hội Đồng Giáo Phẩm sẽ đem sự vụ ra bàn thảo. Trong trường hợp cần thiết Giáo Hội sẽ tổ chức một Đại Hội bất thường. Tuy nhiến, Chức vụ Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, tương đương chức vụ Thủ Tướng của một Quốc gia, thì phải do Đức Tăng Thống là vị lãnh đạo tối cao có quyền quyết định tối hậu. Sự việc thay thế Ngài Viện trưởng HT Thích Thanh Quang không thông qua Đại Hội, chỉ có một số người họp bàn rồi tự biên, tự diễn ban hành Giáo Chỉ số 18, không có mộc và chữ ký của Đức Tăng Thông đã là một hành động phản ảnh cho dư luận và minh chứng với quần chúng Phật tử thấu rõ.

  • – Một cuộc Đảo chánh phế bỏ HT Thích Thanh Quang, thành lập Tân Viện Trưởng mới là HT Thích Tâm Liên sức khỏe yếu kém, đi đưng khó khăn không vững.
  • – GHPGVNTN không còn là một tổ chức Phật giáo tuần túy, mà là một tổ chức chính trị theo thế sự ngoài đời.
  • – Qua Giáo Chỉ sô 18 cũng như các Thông Tư và Giáo Chỉ Số 9, 10, 13, 14 trước đây hoàn toàn do cá nhân VVA tự biên, tự diễn.

Chúng tôi vừa mới liên lạc thỉnh ý một số Chư Tăng và quý Đạo hữu tại Việt Nam, nên biết thêm được một số chi tiết: Trước khi Giáo chỉ số 09, Huynh trưởng Lê Công Cầu là kẻ đã len lỏi thân cận, gần gũi với HT Thích Thanh Quang, thời gian đó Ngài đảm nhận chức vụ Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên, vì thế mà Lê Công Cầu mới có cái chức Vụ Trưởng Gia Đình Phật Tử Vụ và trèo cao lên tới chức Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo như bây giờ. Sự tương giao mật thiết giữa HT Thích Thanh Quang và Lê Công Cầu đã tạo cho Võ Văn Ái niềm tin, để đưa Ngài Thích Thanh Quang lên tột đỉnh danh vọng làm Viện Trưởng Viện Hóa Đạo sau khi Cố HT Thích Như Đạt viên tịch. Những năm tháng đầu Ngài Thích Thanh Quang đã phải chịu quá nhiều sức ép của Võ Văn Ái, buộc Ngài:

  • – Đòi Hỏi TT Thích Giác Đẳng phải báo cáo tài chánh thâu chi chùa Phật Quang và tiền cứu trợ nạn nhân bão lụt tại Philippine và động đất tại SriLanka, mà HT Thích Thanh Quang hoàn toàn không có ý định hay nghi ngờ vê việc làm của TT Thich Giác Đẳng từ trước.
  • – Ra Thông Tư về các tổ chức Từ Thiện không mang danh nghĩa Giáo Hội, mà HT Thích Thanh Quang cũng không biết cư ngụ và xuất xứ nơi đâu.
  • – Tăng sức ép đối với các vị Tổng Vụ Trưởng, nhất là phải nhòm ngó, càm ràm HT Thích Nguyên Lý, Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội về vấn đề từ thiện, vì thế HT Thích Thanh Quang đã không được lòng yêu kính của nhiều chư Tăng. Sau này hiểu được không thể làm công cụ mãi cho những tên hoạt đầu chính trị, nên từ đó Ngài đã trở thành nạn nhân tiếp nối như bao nạn nhân khác.

Một điều quan trọng không thể không nói, mà qua sự góp ý của một số đạo hữu ghi nhận được về một tấm hình do Võ Văn Ái đưa lên trên PTTPGQT mục Đài Phật Giáo Việt Nam, người ta thấy Đức Tăng Thống chụp chung một số Chư Tăng và Phật tử tại khuôn viên sân chùa Thanh Minh Thiền Viện.

Hình ảnh trên chứng tỏ chính VVA muốn trưng dẫn với thế giới là Đức Tăng Thông hoàn toàn không bị CSVN kềm hãm trong phòng như các tổ chức Nhân Quyền trên thế giới lên tiếng đòi hỏi trả tự do cho Ngài từ suốt bao năm qua. Đây là một âm mưu quá ghê, thiết tưởng đã đến lúc chính chúng ta cần phải hỏi lại về con người VVA là ai?

Kết

GHPGVNTN là một Giáo Hội truyền thừa, nếu là một người con Phật đúng nghĩa biết thương  tưởng đến công ơn của Thầy tổ, Chư Thảnh tử đạo, thì không thể hành xử như một tổ chức chính trị ngoài đời. Cho dù, nếu HT Thích Thanh Quang có là phạm trai phá giới đi nữa cũng không thể thực hiện một cuộc đảo chánh lật đổ HT Thích Thanh Quang bằng hành động thế tục thoát ra ngoài Hiến Chương GHPGVNTN được.

Chúng ta hiểu rằng bạo phát thì bạo tàn. Những kẻ tạo ra sự khổ đau cho chúng sinh, đạp đổ những công khó của Thầy tổ và sự hy sinh của Chư Thánh Tử Đạo, rồi đây sẽ phải trả theo luật nhân quả. Tuy nhiên, trước đại sự của Giáo hội, chúng ta là những người cư sĩ hộ đạo, hộ pháp không thể làm ngơ, chúng ta cần phải góp lên tiếng nói, cùng lùng bắt những con mọt, con trùng ẩn nấp trong tổ chức Giáo Hội, để lành mạnh hóa Giáo Hội và Giáo Hội mới có cơ may phục hoạt trước khi Đức Tăng Thống viên tịch.

Xin đừng để qua trễ!

Mong lắm thay!

Nguyên Chiếu

Sáng 8-9-20018

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.