TIẾNG LÒNG TA

TIẾNG NÓI PHẬT TỬ CHÂN CHÍNH.

Hình ảnh sinh hoạt HỘI CHỢ CÁC SẮC DÂN Tại Tampa bay

hoi-cho-cac-sac-dan

Đoàn Việt Nam chụp hình lưu niệm

Bài: Tiến Nguyễn
Ảnh: Nguyễn Phương Lâm

St. Petersburg – FL (03/11/2018) – Ðược thành lập vào năm 1975, tổ chức SPIFFS (St. Petersburg International Folk Fair Society) mang mục đích chính là giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa khác nhau của các sắc dân đang đến từ khắp nơi. Ngoài sự kiện chính là “Hội Chợ Các Sắc Dân” hằng năm, SPIFFS còn có những hoạt động hữu ích khác như phối hợp những buổi thảo luận, giới thiệu về văn hóa, âm nhạc, hội họa, thủ công v.v. của các quốc gia đến các em học sinh và cộng đồng. SPIFFS cũng có trên 100 thiện nguyện viên giúp thông dịch trên 30 ngôn ngữ khác nhau tại tòa, bệnh viện, trường học, cũng như giúp thông dịch khi có các giới chức nước ngoài đến viếng thăm thành phố St. Petersburg.

hoi-cho-cac-sac-dan18

Các em học sinh / sinh viên chuẩn bị y phục tham dự diễn hành

Hội Chợ Các Sắc Dân lần thứ 44 được tổ chức từ Thứ Năm 27/10 – Chủ Nhật 02/11 vừa qua. Và cũng như mọi năm, Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia vùng Tampa Bay đã tham dự. Anh chị em trong Ban Tổ Chức cho biết “Mục đích chính là muốn duy trì sự hiện diện của lá cờ vàng, tượng trưng cho chính nghĩa và tự do. Ngoài ra, đây cũng là dịp để chúng ta giới thiệu đến mọi người một ít nét về văn hóa, y phục, và món ăn Việt Nam”.

hoi-cho-cac-sac-dan17

BS Nguyễn Thanh Mỹ trưng bày các sản phẩm thủ công Việt Nam

Trong hai ngày Thứ Năm 27, và thứ Sáu 28, học sinh từ các trường tiểu và trung học từ St. Petersburg cũng như các thành phố lân cận được nhà trường hướng dẫn đến vui chơi và học hỏi. Mỗi em được cấp một “Sổ Thông Hành”, khi đi qua gian hàng của mỗi nước, các em sẽ ghi lại một số chi tiết như: một món tráng miệng trong dịp lễ / Tết của nước đó, một vũ điệu cổ truyền, v.v. Sau khi điền các chi tiết này, “Sổ Thông Hành” sẽ được đóng dấu. Vừa vui, vừa có dịp cho các em học hỏi.

hoi-cho-cac-sac-dan16

Một số gian hàng của các quốc gia tham dự

Thứ Bảy và Chủ Nhật khách tham dự phần đông là người lớn và hội chợ có những sinh hoạt tưng bừng hơn. Ba sân khấu nhỏ, lớn liên tục có những màn trình diễn văn nghệ thật sinh động và mang sắc thái riêng mỗi quốc gia.

hoi-cho-cac-sac-dan15

Hai em trong đoàn vũ Polyneisa

Gần đối diện với gian hàng Việt Nam là gian hàng của các bạn Cuba tự do. Phải phân biệt như vậy vì những tham dự viên này đều khẳng định rõ ràng: chúng tôi là người tị nạn chính trị và là nạn nhân của một chế độ độc tài đảng trị. Họ giới thiệu đến công chúng những tác phẩm nhiếp ảnh về Cuba. Và đồng thời dùng âm nhạc như một công cụ phản kháng với những bài hát như “Maldita Revolucion” (Cuộc cách mạng khốn nạn) hay “Holocausto Cubano” (Thảm sát người Cuba) v.v.  Có thể không hiểu gì hết, nhưng những lời ca, tiếng hát uất ức đó phần nào thật gần gũi với thân phận tha hương của những nạn nhân cộng sản người Việt.

hoi-cho-cac-sac-dan14

Áo dài 3 miền trên các búp bê xinh xắn

Năm nào thì các bạn Ðài Loan và Việt Nam cũng đều đến thăm nhau, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm khi Trung Hoa Dân Quốc sang giúp Việt Nam Cộng Hòa bảo vệ Miền Nam. Và bây giờ thì cùng lo lắng cho an nguy của đất nước mình trước hiểm họa bành trướng của Trung cộng. Cũng nói thêm, có lẽ đây là một trong rất ít những dịp tổ chức mà phía Trung cộng không thể phản đối sự có mặt của Ðài Loan.

hoi-cho-cac-sac-dan13

Các sinh viên y khoa gốc Á Châu tại University of South Florida trao đổi với BS Nguyễn Thanh Mỹ về hội chợ y tế trong tương lai

Thứ Bảy cũng là ngày có cuộc diễn hành của gần 30 quốc gia tham dự hội chợ. Mỗi nước một vẻ, muôn màu muôn sắc. Và một lần nữa lá cờ vàng lại phất phới tung bay dẫn đầu đoàn Việt Nam.

hoi-cho-cac-sac-dan12

Các cô gái Mỹ mặc kimono, đứng trò chuyện trước gian hàng Cuba

hoi-cho-cac-sac-dan11

Anh Nguyễn Sĩ Tiến giải thích về biểu tượng và dòng chữ trên áo và trình bày về tình hình nhân quyền tại Việt Nam

hoi-cho-cac-sac-dan10

Đoàn Việt Nam tham dự diễn hành

hoi-cho-cac-sac-dan9

Hai cô bé người Hmong xinh xắn trong y phục cổ truyền, tuy còn rất trẻ nhưng họ hiểu rõ về việc dân thiểu số Hmong bị cả cộng sản Lào và Việt Nam tiếp tục đàn áp

hoi-cho-cac-sac-dan8

Ban Chấp Hành / Ban Tổ Chức SPIFFS

hoi-cho-cac-sac-dan7

Đoàn Polyneisa với y phục đơn sơ nhưng đặc biệt, và mấy em trai dễ thương trần trùng trục đi sau

hoi-cho-cac-sac-dan6

Các em học sinh / sinh viên Việt Nam cùng bác “phó nhòm” Nguyễn Phương Lâm

hoi-cho-cac-sac-dan3

Trung Hoa Dân Quốc – Đài Loan

hoi-cho-cac-sac-dan1

Các bạn Romania

hoi-cho-cac-sac-dan2

Các bạn Thái Lan năm nào cũng cống hiến những màn vũ cổ truyền rất tuyệt vời

hoi-cho-cac-sac-dan4

Đoàn Albania

hoi-cho-cac-sac-dan5

Đoàn Tô Cách Lan với những âm điệu vui nhộn từ kèn “Bagpipe” truyền thống

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.