Huỳnh Ngọc Tuấn: MỘT PHIÊN TÒA NHẠO BÁNG CÔNG LÝ – Nhà cầm quyền CSVN xử Huỳnh Thục Vy 2 năm 9 tháng tù giam

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

NGUỒN: https://www.vietthuc.org/huynh-ngoc-tuan-mot-phien-toa-nhao-bang-cong-ly-nha-cam-quyen-csvn-xu-huynh-thuc-vy-2-nam-9-thang-tu-giam/

Phiên tòa xử Huỳnh Thục Vy với tội danh “xúc phạm cờ tổ quốc” đã diễn ra tại phường An Bình – thị xã Buôn Hô- tỉnh Đắc Lắc, thay vì nó phải diễn ra tại Tòa án Thị xã Buôn Hô.  Trụ sở Ủy ban phường An Bình là một nơi cách biệt với thị xã, nó nằm giữa những đồi cà phê.

Chúng tôi đến nơi thì thấy một lực lượng công an hùng hậu quá mức cần thiết, họ lấy danh nghĩa bảo vệ an ninh cho phiên tòa nhưng tôi cảm thấy mục đích thực sự của họ là thị uy và nhằm ngăn cản người dân đến ủng hộ Thục Vy.

Trên sân của ủy ban phường có rất nhiều xe công an, có cả một xe cứu hỏa và một xe cứu thương… Trong hội trường có khoản 60-70 chiếc ghế thì công an chìm nổi và đại diện các đoàn thể thuộc nhà cầm quyền đã ngồi kín hết, rất may tôi đến sớm nên còn được một ghế cho mình.

Điện thoại và đồng hồ của tôi bị họ giữ, tôi không đồng ý, nhưng vì muốn tham dự phiên tòa nên tôi đưa cho vợ tôi Huynh Thi Xuan Mai giữ. Phiên tòa không có hệ thống âm thanh nên không nghe rõ dù tôi đang ngồi hàng ghế đầu.

Chân thành cám ơn Luật sư Đặng Đình Manh đã bảo vệ Huỳnh Thục Vy bằng một bài biện hộ hùng tráng, nhưng chỉ là “đàn gảy tai trâu”. Trong 15 phút chờ phán quyết tôi và Luật sư có duyên gặp nhau và trao đổi khá nhiều, chúng tôi đồng ý là chẳng có tác dụng gì.

Tôi nói với Luật sư Đặng Đình Mạnh: “cám ơn Luật sư rất nhiều về cố gắng của Luật sư để bênh vực công lý, những gì Luật sư nói họ sẽ không nghe, nhưng nó có giá trị vì đã khai mở cho đám công an và quần chúng thân đảng tham dự phiên tòa hiểu về những giá trị dân chủ và pháp luật”.

Cuối cùng nhà cầm quyền xử Huỳnh Thục Vy 2 năm 9 tháng tù giam, nhưng cho hoãn thi hành án đến khi con nhỏ được 36 tháng tuổi. Trong thời gian này Thục Vy bị cấm rời khỏi nơi cư trú và cấm xuất cảnh.

Cấm rời khỏi nơi cư trú thì có khác gì ở tù? Người ta lấy gì để sống vì không đi đâu được. Rồi còn phải đi khám bệnh và buôn bán?

Vài dòng thông báo, cám ơn quý bạn hiền đã quan tâm, cám ơn anh Ngô Thuộc và cháu Tín đã đến dự phiên tòa.

Huỳnh Ngọc Tuấn

Image may contain: 1 person, standing, outdoor and text

Image may contain: 1 person, sitting

P

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.