Diệu Thường Trần Thị Kim Yến: Minh bạch một số sự kiện về chư HT Thích Nhật Ban, Thích Nguyên Lý trong bản Thông Bạch và bài viết của HTr. Quảng Biện Hàn Bửu Chương

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

LỜI TÒA SOẠN: Ban Biên tập Tiếng Lòng Ta nhận được điện thư của Đạo hữu Diệu Thường – Trần Thị Kim Yến như một Thư Ngỏ, Đạo hữu kính gởi đến Chư Tôn Đức Tăng, Ni và toàn thể Đại chúng cùng đọc giả Tiếng Lòng Ta, minh bạch một số sự kiện về Chư Hòa thượng Thích Nhật Ban, Thích Nguyên Lý ghi trong bản Thông Bạch của HT Thích Tâm Liên và bài viết của Htr Quảng Biện Hàn Bửu Chương. Trong chiều hướng Thông tin và cũng để rộng đường dư luận, Ban Biên tập chúng tôi xin đăng tải nguyên văn “Thư Ngỏ” cùa Đạo hữu PT. Diệu Thường – Trần Thị Kim Yến – TIẾNG LÒNG TA.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
NAM MÔ ĐẠI TỪ ĐẠI BI TẦM THANH CỨU KHỔ CỨU NẠN LINH CẢM ỨNG QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT

Ngưỡng bái bạch trên Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni.
Kính bạch Giác Linh, Anh Linh, Hương Linh Chư Lịch Đại Tổ Sư, Chư Thánh tử đạo.
Kính thưa Quý Phật Tử trong và ngoài nước.

Phật Tử con là Trần Thị Kim Yến, 59 tuổi , Pháp danh : Diệu Thường; người đã từng sát cánh bên Đức Tăng Thống và Hòa Thượng Viện Chủ Chùa Từ Hiếu trong các hoạt động cứu trợ từ mấy chục năm nay. Và con cũng là người trực tiếp cùng Chư Tăng Chùa Từ Hiếu đi xe ra miền bắc để cung thỉnh Đức Tăng Thống về lại Sài Gòn.

Mấy ngày qua theo dõi những thông tin của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) cũng như của Đức Tăng Thống – Hòa Thượng Thích Quảng Độ; con xin mạo muội góp vài ý nhỏ với ước mong là một giọt nước mát làm dịu lại những nỗi bức xúc đang nóng như lửa của các anh chị em trong GĐPTVN, làm rõ mấy vấn đề quan trọng, đặc biệt là qua bài viết mới nhất của Huynh trưởng Quảng Biện Hàn Bửu Chương ngày 09/12/2018. Tiếp theo là bài viết rất chân thực của Đạo hữu Huong Tran cũng viết ngày 09/1212018.

Con đã hỏi cô Diệu Thân – người đã viết Bản tường trình ngày 22/11/2018 và Tâm thư ngày 02/12/2018 để hỏi rằng : “ Sao không thấy cô phản biện lại những thông tin trái chiều và ngược lại những điều cô đã viết? ” Cô Diệu Thân đã trả lời con rằng: “Cảm ơn chị, những gì là sự thật trước sự chứng minh của 10 phương Chư Phật, Chư Bồ Tát và cả Đức Phật trong tâm ; em đã thưa hết rồi, em không có trách nhiệm phải giải thích, thanh minh hay phản biện lại những thông tin do cố tình bóp méo sự thật của ai đó và hãy để luật nhân quả xử lý những vấn đề còn lại.” Con tin những gì cô Diệu Thân đã nói, bởi một người đủ phước đức được hầu hạ Đức Tăng Thống như cô thì không thể nào nói sai sự thật.

Là một Phật Tử thuần thành, hành theo Chánh Pháp, con nghĩ mọi người hãy tôn trọng sự thật, không nên nói lời vọng ngữ để tránh quả báo xấu ác, nhất là những thông tin bình luận, quy kết về những bậc Cao Tăng do suy diễn thiển cận của mình. Huynh trưởng Hàn Bửu Chương đã viết rất nhiều điều không đúng như bản tường trình của cô Diệu Thân.
Anh dám cao giọng quy kết:“Đức Tăng Thống phản bội lại công đức của Chư Lịch Đại Tổ Sư, Chư Thánh tử đạo, xé bỏ Hiến chương và đào mồ chôn Giáo Hội…“

Anh dám lộng ngôn nói Sư phụ Trụ trì Chùa Từ Hiếu là Hòa Thượng Thích Nguyên Lý: “…bắt đầu lộ diện rõ ràng là tay sai, tay chân của ông Võ Văn Ái lâu nay vẫn núp bóng chờ thời cơ để phá hoại cơ cấu tổ chức của GHPGVNTN”. Rồi anh Chương còn suy diễn việc đưa Đức Tăng Thống về lại Sài gòn là “… có sự sắp xếp của chính quyền như một màn kịch.”; “… Hòa Thượng Tâm Liên điện vào thăm hỏi, HT. Nguyên Lý đã hỗn láo, bắt đầu trở mặt với HT. Tâm Liên khi nói rằng: Đức Tăng Thống đang ở Từ Hiếu , con dấu Viện Tăng Thống đang ở Từ Hiếu. Tôi sẽ viết lại quyết định của Đức Tăng Thống ký bãi chức TTK Lê Công Cầu, thầy không can thiệp được đâu…” Anh lấy bằng chứng đâu để chứng minh cho lời nói này? Hòa Thượng Nguyên Lý không bao giờ nói với Ngài Tâm Liên như thế. Đây là điều tệ hại nhất mà anh Chương dám bịa đặt để vu khống, làm mất uy tín của Hòa Thượng Nguyên Lý, không thể chấp nhận được. Anh Chương đã dùng nhiều ngôn từ thất lễ để nói về Hòa Thượng Viện Chủ Chùa Từ Hiếu – Người mà Phật tử chúng con vô cùng kính ngưỡng. Trước sau như một Hòa Thượng Nguyên Lý chỉ nói một lời là: “Tôi chỉ làm theo đúng ý chỉ của Đức Tăng Thống , miễn sao Ngài được khỏe mạnh, an vui còn ai nói gì thì mặc họ…”

Anh có biết rằng: ý tưởng này, ngôn từ này, và hành động viết ra những lời này của anh: Vũ trụ đã ghi nhận; 10 phương Chư Phật đã nghe, Chư Bồ Tát, Chư Thiên Long Bát Bộ đã thấy và đặc biệt Chư Anh Linh Lịch Đại Tổ Sư rất linh thiêng đã biết, điều gì đang chờ đợi anh Hàn Bửu Chương??? Với tư cách là một huynh trưởng, xin anh hãy thực hành Bát chánh đạo làm gương cho các em nhỏ; xin anh hãy mau mau sám hối kẻo muộn màng. Xin anh hãy bình tĩnh soi xét sự việc trên tinh thần của từ bi và trí tuệ.

Nam mô A Di Đà Phật.
Đức Tăng Thống chưa bao giờ nói với Hòa Thượng Nhật Ban cái điều mà anh Chương viết trong bài này : “Sau này tôi có ra quyết định, văn bản gì thì kệ tôi. Quý vị cứ theo những gì tôi giao cho HT. Tâm Liên toàn quyền mà làm”. Như vậy là anh Chương vu khống cho HT. Nhật Ban nói điều sai trái, mục đích anh Chương cố tình làm mất uy tín và gây mâu thuẫn nội bộ giữa các Ngài. Anh Chương còn viết ông Ái quy kết “Hòa Thượng Thanh Minh đã bỏ thuốc độc vào thức ăn hằng ngày đầu độc Đức Tăng Thống,” … nguồn tin này anh trích dẫn từ đâu?

Và đây, cuối cùng anh viết : “Cho nên thông bạch của Viện Hóa Đạo nêu rõ: GHPGVNTN vẫn sinh hoạt bình thường. VHĐ bảo vệ Giáo chỉ số 18 do Đức Tăng Thống ban hành, xây dựng và củng cố tổ chức từ Quốc nội đến Quốc ngoại…..” Điều này thể hiện rõ tính NGÃ MẠN quá đáng của anh Hàn Bửu Chương. Anh dám coi thường và chống lại quyết định đã ban hành của Đức Tăng Thống, nghĩa là chống đối Ngài. Ngài còn hiện diện đó, quyết định của Ngài đã ban ra ( cho dù QĐ đó còn vài lỗi nhỏ) nhưng anh dám khinh thường chống lại là điều không thể chấp nhận được.

Ngài vô hiệu hóa Giáo Chỉ số 18 do Viện Tăng Thống ban hành ngày 08/8/2018 Giải tán mọi nhân sự và chức vụ trong Ban chỉ đạo Viện Hóa Đạo nhiệm kỳ 2018-2020 vì lý do những người được giao nhiệm vụ không đủ tâm đức và năng lực để lãnh đạo Viện Hóa Đạo như vai trò chủ đạo của Viện trưởng (sức khỏe của Hòa Thượng Thích Tâm Liên thực sự đã quá yếu, Ngài còn yếu hơn cả Đức Tăng Thống, thì làm sao cáng đáng nổi nhiệm vụ nặng nề này) và Tổng thư ký; nên phải tạm ngừng hoạt động một thời gian, nhưng đường hướng sinh hoạt chung của Giáo Hội thì vẫn hoạt động bình thường. Rõ ràng Đức Tăng Thống còn rất sáng suốt và minh mẫn khi ban hành Quyết Định này; mục đích là để bảo vệ Giáo Hội tới cùng và quyết không để Giáo Hội rơi vào tay những người chỉ biết đến danh và lợi.

Anh Chương nói anh là người có mặt từ đầu tới cuối diễn biến sự việc, nhưng anh đâu phải là người trong cuộc; anh đâu có đưa Đức Tăng Thống ra Thái Bình, anh đâu có biết sự thật 40 ngày Ngài sống ở Thái Bình ra sao, anh đâu có đưa Ngài về lại Sài Gòn. Cho nên những điều anh nói đều không logic, suy diễn thiếu căn cứ thực tế, và thậm chí mâu thuẫn với nhau; cũng bởi tâm anh bất an vì mưu cầu danh lợi, nên thiếu tình thương và sự hiểu biết.

Nam Mô A Di Đà Phật

Tiếp theo là bài viết chân thực, khách quan của Đạo hữu Huong Tran:
– Thứ nhất, tất cả những thông tin ông Cầu viết là do nghe lại từ những người khác, không có sự kiểm chứng dẫn đến THỊ PHI, làm tâm điên đảo, gây ra bất hòa, tranh cãi mất đoàn kết nội bộ.

– Thứ hai, ông Cầu và những người đi cùng đến Thanh Minh Thiền Viện trước khi Đức Tăng Thống lên tàu ra miền bắc;vì quá u mê, danh lợi che mắt, không cần thiết đến Đạo nên không nhận ra hành động của Thầy mình mà sám hối. Hòa Thượng Tâm Liên thật sự không còn đủ sức khỏe để lãnh đạo GH ở cương vị Viện Trưởng VHĐ, tất cả đều do ông Cầu đạo diễn, dàn dựng rồi Ngài phải làm theo.

– Thứ ba, những dự đoán của Đạo hữu Huong Tran rất chính xác, bởi trong những tình huống bức bách như vậy trong lúc sức khỏe tinh thần Ngài không ổn định mà Ngài Tăng Thống vẫn đủ linh mẫn để dùng những phương tiện thiện xảo mà xử lý mọi vấn đề cấp thiết.

– Thứ tư, “ Sau một thời gian tịnh tâm quán xét, Ngài Tăng Thống đã thấy rõ từng con người, cũng như mọi việc cần phải làm để giữ lại GHPGVNTN trước cơn sóng gió cuối cùng này…”

Và sau cùng là trách nhiệm của tất cả chúng ta, hãy quay đầu sám hối và buông cái NGÃ của mình xuống, từ bỏ tham cầu danh lợi mà quay về TU và SỬA…
Ôi, đúng là ý tưởng của một Người con Phật chân chánh. Con thành tâm bái phục trí huệ và tâm từ của Đạo Hữu Huong Tran với ước nguyện Chánh Pháp được trường tồn và GHPGVNTN vượt qua hết thảy mọi chướng ngại để dẫn đường cho hàng Phật tử hậu bối chúng con vượt thoát bờ mê tìm về bến Giác.

Con thành tâm kính nguyện Quý Ngài Chư Tôn Đức Tăng, Ni sức khỏe miên trường, Phật sự viên thành, Đạo quả viên mãn.

Con Kính chúc Quý Đạo hữu Phật tử khắp nơi an lạc, tinh tấn tu hành, Bồ đề tâm kiên cố. Kính chúc Đạo hữu Huong Tran thân tâm thường lạc, Đạo quả viên thành.
NAM MÔ HOAN HỶ TẠNG BỒ TÁT MAHATAT
Sài Gòn, ngày 10/12/2018

PT. Diệu Thường – Trần Thị Kim Yến

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.