Trần H. Văn: THƯ NGỎ GỞI ÔNG GIÁM ĐỐC PTTPGQT

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

LỜI TÒA SOẠN: Tiếng Lòng Ta vừa nhận được Thư Ngỏ của ông Trần H Văn gởi ông Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế về một số dữ kiện nghịch lý đến vô lý của Võ Văn Ái liên quan đến bản tu chính Hiến Chương 2015 cùng Tâm Thư của ông Võ Văn Ái gởi Đức Tăng Thống “bỏ cơ cấu văn phòng II Viện Hóa Đạo”.

Trước thực thể Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thông Nhất, mà qua bài viết mới nhất của ông Thục Vũ https://tienglongta.com/2019/01/09/thuc-vu-doi-thoai-voi-phap-su-hue-loc-ve-thuc-trang-ghpgvntn-qua-bai-phat-giao-con-thanh-tinh-trong-tuong-lai-khong/ thì Tác giả cho rằng, chính ông Võ Văn Ái là tác nhân đã Tiêu Diệt GHPGVNTN. Thêm vào đó, có vô số bài viết của các Thiện Trí Thức Phật Giáo từ bao năm qua cũng tố cáo ông Võ Văn Ái chính là “Bậc Thầy Ngụy Tạo” mà chúng tôi ghi nhận được. Hỏi rằng ông Võ Văn Ái là ai? Thực sự về thân thế của ông Võ Văn Ái vô cùng bí ẩn người ta chỉ biết

 – Thủa thiếu thời ông Võ Văn Ái từng là Dư luận viên cho Cộng sản, Ông bị chính quyền Việt Nam Cộng Hòa bắt cầm tù.

–  Được một thế lực vận động với chính quyền thời bấy giờ, ông VVA được thả ra và cho phép định cư tại Pháp Quốc.

–  Suốt thời gian định cư tại Hải Ngoại, ông Võ Văn Ái đã đi đầu trong các cuộc biểu tình chống Mỹ Cứu Nước. Hành động này xem như góp phần đưa Miền Nam Việt Nam rơi vào tay Cộng Sản. 

– Trong cuộc Tổng Tấn Công Tết Mậu Thấn năm 1968, Cộng sản đã chôn sống hơn 6000 người dân vô tội tại Thừa Thiên, Huế thì vào tháng 8 năm đó, ông Võ Văn Ái gởi một lá thư tố cáo Hoa Kỳ bỏ bom napalm tại Saigon (Điều này đã là một bằng chứng ngụy tạo) – In August 1968, the New York Review of Books published a letter from Vo Van Ai about American aircraft dropping napalm on Saigon. https://en.wikipedia.org/wiki/Vo_Van_Ai

– Sau ngày Cộng sản cưỡng chiếm Miền Nam 30-04-1975, không ai hiểu tại sao đang ăn cùng mâm ngủ cùng giường với Thiền Sư Thích Nhất Hạnh, thì ông Võ Văn Ái quay một góc 180 độ gia nhập vào Giáo Hội.

– Nay trước sự điêu linh của GHPGVNTN, người ta nhìn lại sự sụp đổ của Miền Nam Việt Nam, có người cảm nhận được hình ảnh của ông Võ Văn Ái trên khuôn mặt Phạm Xuân Ẩn ngày nào.

Tuy nhiên, sự thật như thế nào chúng tôi xin nhường lại sự nhận xét cho đọc giả. Và trên chiều hướng thông tin, Tiếng Lòng Ta xin đăng tải nguyên văn “Thư Ngỏ Gởi Ông Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tê” của ông Trần. H. Văn – TIẾNG LÒNG TA

———-000———-

Độ ni có nhiều người viết tâm thư, thư ngỏ, thư hẻm, cho nên tui cũng xin bắt chước thiên hạ ba hoa xích đế. Mình là dân ngu khu đen, muốn được chút tiếng tăm, không cách mô khác hơn là viết thư ngỏ cho ông Giáo Sư Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo trên toàn Quốc Tế, xin ông thông cảm đừng chửi tui đành hanh mà tội nghiệp!

 Bữa trước nhận được bản “HIẾN CHƯƠNG GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT” do PTTPGQT của ông phát hành, cái cảm giác trước tiên của tui là thấy mừng chi lạ. Một văn kiện mà được một ông văn sĩ, thi sĩ, học giả thai nghén suốt bốn năm trời, thì cái Hiến Chương năm 2015 phải là vô cùng quí báu. Không mừng răng được, phải không ông?

 Đọc phần đầu trong Lời Giới Thiệu có viết “Huế, Mùa Đông năm Ất Mùi” thì tui liên tưởng là năm 2015. Đang mừng đó thì lật ra tới trang cuối thì bị chưng hững. Điều 15 viết “Bản quy chế này gồm 5 chương, 15 điều đã được Đức Tăng tống (!) duyệt y và ban hành năm Tân Mão, Phật lịch 2555, Dương lịch 2011.” Cho nên tui mới mạo muội viết thư ngỏ ni cho ông, noái cho ông biết là có đứa mô nó chơi xỏ ông, nó làm một bản hiến chương giả. Ông biết dạo ni dân mạng nó hay chơi “fake news” lắm đó ông. Tụi bất lương giả danh tôn giáo chừ nhiều lắm, mình không biết chổ mô mà mò ông à.

 Rứa nên tui xin đề nghị là ông sửa “Ất Mùi” ra “Tân Mão”, “Phật lịch 2555” thành “Phật lịch 2559”, “Dương lịch 2011” ra “Dương lịch 2015” thì giả cũng hóa thành thiệt. Mình làm rứa thì hơi bất chánh một chút nhưng không lẽ Hiến Chương năm 2015 mà viết là Đức Tăng Thống duyệt y và ban hành năm 2011 thì còn tu chính cái chi chừ?

Nói chuyện ngày tháng thì ngày 4.12.2015 là ngày quan trọng phải không ông? Theo như Lời Giới Thiệu mà ông ghi là của Viện Hóa Đạo, “Do khó khăn, ngăn cấm, khủng bố hay bị quản chế, chư thành viên Hội đồng Lưỡng Viện không được về tham dự Đại hội Khoáng đại dự trù tổ chức tại Tu viện Long Quang, Huế, nên Đức Đương kim Đệ Ngũ Tăng Thống, Đại Lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ, triệu tập Đại Hội Khoáng đại Bất thường GHPGVNTN Kỳ X ngày 4 tháng 12 năm 2015. Tại Đại Hội này, Hiến Chương GHPGVNTN, sau 5 lần tu chỉnh qua các năm 1965, 1967, 1971, 1973, và 2011, nay lại được tu chỉnh, bổ sung, đáp ứng nhu cầu ở giai kỳ vận động giải trừ Quốc nạn và Pháp nạn.”

Điều đáng kể là cũng trong cùng ngày 4.12.2015, PTTPGQT của ông loan tải 3 văn kiện khác của Viện Hóa Đạo, văn kiện thứ nhất là “Thư kêu cứu từ Tu viện Long Quang bị công an Thừa thiên – Huế phong toả ngăn cấm cử hành Lễ Hiệp kỵ hằng năm vào ngày 4 tháng 12”. Bản Thông Cáo Báo Chí của PTTPGQT còn nói rõ “Áp dụng theo quy trình Hiến chương, Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ đã ra Giáo chỉ giao cho Viện Hoá Đạo triệu tập Đại hội Khoáng đại kỳ X vào cuối năm 2015. Lợi dụng tin này, nhà cầm quyền tung tin Giáo Hội sẽ tổ chức Đại hội nói trên nhân Đại Lễ Hiệp kỵ nhằm tạo cớ ngăn chận, khủng bố.” Mặc dù với sự “hăm doạ, ngăn cấm, phong toả Tu viện Long Quang cử hành Lễ Hiệp kỵ … Tuy nhiên, một số Chư Tôn Đức và Anh Chị Em Huynh Trưởng ở xa tận phía Nam như An Giang, Sài Gòn, Quảng Đức, Bình Thuận, Đồng Nai, Khánh Hòa, v.v… nhờ lên đường đi sớm nên đã có mặt tại Tu Viện Long Quang tham dự Đại lễ.”

Văn kiện ni do ông phổ biến chứng tỏ hai điều. Thứ nhất, Viện Hóa Đạo đã tổ chức Lễ Hiệp Kỵ vào ngày 4.12.2015. Thứ hai, Lễ Hiệp Kỵ này đã bị chính quyền cộng sản đàn áp vì họ sợ là Hội Đồng Lưỡng Viện sẽ tổ chức Đại hội Khoáng đại X. Nếu Viện Hóa Đạo đã tổ chức Lễ Hiệp Kỵ vào ngày 4.12.2015 thì đã không có Đại hội Khoáng đại X làm vô chung một ngày tại Thanh Minh Thiền Viện với Đức Tăng Thống. Nếu chính quyền cộng sản đã ngăn cấm Phật tử khắp nơi về chùa Long Quang để tham dự Lễ Hiệp kỵ vì sợ Chư Tôn Đức làm Đại hội Khoáng đại thì chúng đã không để quý Ngài tự nhiên làm cái Đại hội X đó ngay tại Sài Gòn vào cùng ngày. Tui nói rứa có dễ hiểu không ông?

Tui chỉ sợ là ông giám đốc há miệng mắc quai cho nên chỉ trước để ông thay đổi ngày giờ cho nó phù hợp hơn. Tóm lược lại Lời Giới Thiệu và văn kiện dẫn thượng, Viện Hóa Đạo tổ chức Lễ Hiệp kỵ vào ngày 4.12.2015, chính quyền biết nên đàn áp, Đức Tăng Thống biết là chính quyền biết và đàn áp nên triệu tập Đại Hội Khoáng đại Bất thường GHPGVNTN Kỳ X vào cùng ngày, Chư Tôn Đức về Long Quang để làm Lễ Hiệp Kỵ, quay về Thanh Minh Thiền Viện để tham dự Đại Hội X, tu chỉnh xong một bản Hiến Chương từ 53 trang xuống còn 26 trang và ra Giáo Chỉ 15 ban hành Hiến Chương mới, hết thảy trong một ngày. Cái ngày 4.12.2015 răng mà dài lòn thòn vô tận rứa!

Một cách khác nữa là PTTPGQT có thể lập luận là Giáo hội đã giương đông kích tây để lừa mấy thằng công an cộng sản. Trong khi một số Chư Tôn Đức làm Lễ Hiệp Kỵ ở Huế, một số khác qui tụ về Sài Gòn để tham dự Đại Hội X tu chính Hiến Chương. Nói rứa cũng có thể có người tin đó thưa ông. Nhưng nếu rứa thì chắc ông cũng phải xóa luôn hai văn kiện còn lại mà ông đã phát hành đồng thời.

Điểm khác biệt của bản “Hiến Chương 2015” như trong bức tâm thư của ông gởi cho Ôn Tăng Thống là việc “bỏ cơ cấu Văn phòng II Viện Hóa Đạo”. Nếu thiệt sự là đã có Hiến Chương xóa bỏ Văn phòng II Viện Hóa Đạo thì tại răng lại có hai văn kiện cũng phát hành vào ngày 4.12.2015 của Viện Hóa Đạo do ông phổ biến, thứ nhất là “Quyết định Viện Hoá Đạo gia tăng thời hạn Xử lý Thường vụ Văn phòng II Viện Hóa Đạo của Hoà thượng Thích Huyền Việt” và thứ hai là “Thông tư yêu cầu TT Giác Đẳng chấm dứt việc tiếm danh Văn phòng II Viện Hoá Đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN)”? Nếu đã bỏ rồi thì gia tăng cái chi? Nếu không còn tên nữa thì mắc mớ chi chuyện người khác dành tên phải không ông hè? (Cả hai văn kiện đều được “Thành kính thượng trình Đức Đệ Ngũ Tăng Thống thẩm tường và Chư Tôn Đức Hội Đồng Lưỡng Viện kính tường”).

Sau năm 2015, nhiều huấn từ của Đức Tăng Thống và đạo từ của Hòa Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo vẫn đề cập và gởi về Văn phòng II Viện Hóa Đạo. Ông không tin thì ông vô trang pttpgqt.org và kiếm cụm từ “VP II” hay “Văn Phòng II” thì sẽ thấy số lượng truy cập lên đến hàng trăm. Người ta có thể lý luận lắc léo là huấn từ và đạo từ không bằng Hiến Chương, nhưng nếu nói Giáo Hội đã xóa bỏ VP II VHĐ mà quý Ngài cứ gởi văn thư về VP II VHĐ, Đức Tăng Thống vẫn cảm ơn và quan tâm đến VP II thì biết noái răng chừ?

Mấy hàng cà kê dê ngỗng mong răng cho mấy cái tiểu tiết được ông tìm cách giải quyết để bớt … tréo cẳng ngỗng. Kính xin ông bảo trọng.

 Kính thư,

Trần H. Văn

Nhân kỷ niệm 55 năm Hiến Chương Thành Lập GHPGVNTN 

Nguồn tham khảo:

1. https://pttpgqt.org/2015/12/04/cong-an-ngan-chan-le-hiep-ky-tai-hue/

2.http://pttpgqt.org/wp-content/uploads/2019/01/Hien-Chuong-GHPGVNTN-2015.pdf

One thought on “Trần H. Văn: THƯ NGỎ GỞI ÔNG GIÁM ĐỐC PTTPGQT

  • THẬT TỘI NGHIỆP CHO KẺ SỐNG VỚI TIỀN BẠC VÀ HƯ DANH; CÓ BAO GIỜ DÁM LÀM CHUYỆN TO LỚN HAY BỐ THÍ OR CÚNG DƯỜNG ETC… NHƯNG NGƯỢC LẠI; NÓ CHỈ GIÁM ĐỐC; NÓI NHẢM; NHƯNG KHÔNG DÁM LÀM. NẾU BẠN LỮ CHẲNG TIN TÔI NÓI; THÌ CỨ GỌI DÁM ĐỐC GH MÀ HỎI THÌ RÕ HƠN.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.