Trần Hoài Văn: Một Lời Ai Điếu Giác Linh Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thanh Minh tân viên tịch

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính lạy chư Phật Pháp Tăng

Kính lạy Giác Linh Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thanh Minh tân viên tịch

 Chúng con nhận được hung tin Hòa Thượng Thích Thanh Minh, Chứng Minh Đạo Sư Tổ Đình Vĩnh Nghiêm, Viện Chủ Thanh Minh Thiền Viện, đạo hiệu Mật Giác, thế danh Nguyễn Công Hoà, do niên cao lạp trưởng đã thuận thế vô thường thâu thần thị tịch vào lúc 20 giờ, ngày 15-1-2019 (10-12-Mậu Tuất), tại Thanh Minh Thiền Viện (90 đường Trần Huy Liệu, P.15, Q.Phú Nhuận). Trụ thế 91 năm, Hạ lạp 65 năm.

Lễ nhập kim quan cử hành vào lúc 19g, ngày 16-1-2019. Kim quan được tôn trí tại Thanh Minh Thiền Viện. Lễ viếng bắt đầu từ lúc 20g, ngày 16-1-2019 (11-12-Mậu Tuất). Lễ truy điệu và cung tống kim quan chính thức cử hành vào lúc 5g, ngày 19-1-2019 (14-12-Mậu Tuất). Lễ trà tỳ theo sau tại Đài Hỏa Táng Bình Hưng Hòa, Sài Gòn.

Chúng con, hàng hậu bối sơ cơ, không có hạnh duyên biết nhiều về cuộc đời và đạo nghiệp của Hòa Thượng tân viên tịch. Chúng con chỉ xin mạn phép viết một đôi lời về tình bạn cao quý giữa Hòa Thượng Thanh Minh và Hòa Thượng Quảng Độ, đương kim Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Hai Ngài đã sinh cùng năm từ miền Bắc và di cư vào miền Nam. Khi chế độ CSVN đày Hòa Thượng Quảng Độ và mẹ Ngài ra Bắc năm 1982, Hòa Thượng Thanh Minh đã tự mình hay cho người lặn lội từ Nam ra Bắc thăm nuôi hàng tháng. Mười năm sau khi Hòa Thượng Quảng Độ quyết định tìm vào Nam, giữa lệnh tái trục xuất Ngài ra Bắc, Hòa Thượng Thanh Minh đã mời người bạn mình về cư trú tại Thanh Minh Thiền Viện. Mặc dù trên thực tế là bị CSVN quản chế, nhưng nhờ vào Hòa Thượng Thanh Minh, Hòa Thượng Quảng Độ vẫn được sự chăm sóc của một ngôi chùa, vẫn được quốc tế và Phật Tử khắp thế giới thăm viếng, vẫn lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo chính thống và vẫn tiếp tục lên tiếng cho tự do cho tôn giáo, dân chủ cho Dân Tộc và độc lập cho Tổ Quốc.

Để đền đáp ân tình đó, Hòa Thượng Quảng Độ đã sống tại Thanh Minh Thiền Viện suốt 26 năm trời. Cái tình tri kỷ đó hiếm ai trong chúng ta có được. Bốn tháng trước khi ra đi vào giữa lúc sức khỏe càng yếu dần, Hòa Thượng Thanh Minh có lẽ đã muốn tìm một nơi cư trú khác cho Hòa Thượng Tăng Thống. Trong thời thế nhiễu nhương, chế độ hà khắc, những gì Hòa Thượng Thanh Minh đã làm được cho Hòa Thượng Quảng Độ và Giáo Hội, chúng con chưa thấy ai đã làm được.

Cho nên chúng con thành tâm kêu gọi Phật Tử khắp nơi bỏ ngoài tai những ác ngữ như “bỏ thuốc gây bệnh trong thức ăn” hay “áp lực tinh thần cho Đức Tăng Thống phải ra đi.” Chúng con cũng xin kêu gọi những người đang kiềm chế Đức Tăng Thống vì tình tăng lữ mà ngưng ngăn cản Hòa Thượng Quảng Độ tham dự tang lễ của Hòa Thượng Thanh Minh.

Hương thiền gió lộng tỏa ngàn phương
Trăng sáng năm xưa ngập dặm đường
Hương lòng quyện tỏa từ độ ấy
Mãi mãi ngàn sau vẫn ngát hương”

Trong giây phút này, chúng con xin phép được chia buồn cùng môn đồ pháp quyến. Chúng con thành kính cầu nguyện Giác Linh Trưởng Lão Hòa Thượng thế nhập vô sinh, hội nhập Ta Bà. Nam Mô Giác Linh Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thanh Minh thùy từ chứng giám.

 Chúng con đê đầu kính điếu,

Trần Hoài Văn

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.