Ý Dân: Góp ý với anh Nguyễn Mạnh Hùng về “Đọc Tài Liệu Cũ” GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HẢI NGOẠI TẠI HOA KỲ

TIẾNG LÒNG BẠN ĐỌC

Đức cố Phó Tăng Thống HT Thích Hộ Giác

—– Forwarded Message —–

From: Y Dan <ydanvn@gmail.com>

To: NGUYEN Manh Hung <hungevry@yahoo.fr>

Sent: Thursday, January 31, 2019, 9:48:41 AM PST

Subject: Re: Đọc lại tài liệu cũ

Thưa anh Nguyễn Mạnh Hùng,

Nhận được email từ anh với tựa đề: “Đọc Tài Liệu Cũ: GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HẢI NGOẠI TẠI HOA KỲ
VIETNAMESE AMERICAN UNIFIED BUDDHIST CONGRESS IN THE U.S.A.” của HT Thích Hộ Giác, tôi nghĩ mình phải cần phải lên tiếng: 

Về Giáo Chỉ số 9, 10, 14, 18 chúng tôi và mọi người đã nói quá nhiều rồi, nhưng nay Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ đã ban hành Thông Bạch, Tâm Thư và Quyết Định kêu gọi Chư Tăng, Ni và Phật tử “hoan hỉ bỏ đi tất cả những dị biệt không vui trong quá khứ”, Qua lời dạy của Ngài, chúng tôi thực tâm không muốn trả lời anh về cái gọi là tài liệu cũ như anh đã khơi lại.

Chúng tôi chỉ xin nhắc anh Nguyễn Mạnh Hùng nhớ rằng, Đức Tăng Thống là vị lãnh đạo tinh thần tối cao của Giáo Hội, bên cạnh đó quý Ngài còn phụng mệnh di huấn qua tinh thần Tâm Thư của Đức Đệ Tam Tăng Thống Thích Đôn Hậu kêu gọi Tăng Ni Phật Tử Hải Ngoại kết hợp thành một khối vào ngày 10-9-1991, thì vô lý quý Ngài lại nỡ tâm xé nát Giáo Hội ra từng mảnh.

Trước khi Đại Hội được tổ chức tại chùa Pháp Vân, Toronto Chư Tăng đã thỉnh ý HT Thích Hộ Giác, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành thì Ngài cũng đã hứa hẹn sẽ về tham dự Đại Hội, nhưng sau có sự thay đổi bất ngờ nên Ngài không thế đến, vì thế mà Ngải Hộ Giác đã phải chịu bao than oán của Chư Tôn Đức.

Khi Giáo Chỉ số 9 tung ra chính Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang cũng không biết là Giáo Chỉ từ đâu mà có! Chính sự kiện này Đức Cố Phó Tăng Thống Thích Hộ Giác đã phải chịu mang tiếng “thất hứa”, để cứu nguy Giáo Hội và HT Thích Huyền Quang cũng phải đành lên tiếng trong lời Chúc Xuân Năm Mậu Tý “Giáo Chỉ do tôi ban hành”

Ngay cả Giáo Chỉ số 10 cũng thế, Võ Văn Ái cũng đặt lưỡi cày đi trước. Tuy HT Thích Quảng Độ có ký Giáo Chỉ số 10, nhưng Ngài dặn dò “cứ thư thả, chờ xem thời gian như thế nào”, vài ngày sau Võ Văn Ái thấy phái đoàn Chư Tăng: HT Thích Thiện Hạnh, HT Thích Viên Định, HT Thích Như Tấn, HT Thích Không Tánh…vào Thanh Minh Thiện đảnh lễ và lạy Đức Tăng Thống nên Võ Văn Ái vội vàng đã tung ra Giáo Chỉ Số 10, vì thế mà một số chư Tăng đã thầm trách Ngài là chính Ngài đã ôn tồn căn dặn “quý Thầy cứ về làm việc, không có thay đổi” nhưng chỉ qua một đêm khi thức dậy vào sáng hôm sau thấy Giáo Chỉ ban hành từ lúc nào!

Những sự kiện trên nói lên điều gì? Chính ông Võ văn Ái đã ton hót với quí Ngài trong nước về vị nào đó nằm trong tầm ngắm của anh ta (Như gần đây nhất trong một lá thư mà Võ Văn Ái gởi cho Đức Tăng Thống về 3 nạn nhân: HT Huyền Việt, Htr Lê Công Cầu, HT Thích Tâm Liên), rồi tự ý thảo các Giáo Chỉ trên, sau đó công bố trên trang web Quê Mẹ, đặt Nhị Vị Tăng Thống trong sự đã rồi.   

Đừng nói chi đâu xa, xin anh Nguyễn Mạnh Hùng hãy nhìn lại về sự việc xảy ra cho các Hội Từ Thiện, thì chính cá nhân anh biết rõ hơn ai hết. Các Hội Từ Thiện lập ra chỉ một mục đích duy nhất yểm trợ Chư Tăng có chút phương tiện trên bước đường hoằng dương đạo pháp, thế mà cũng bị ông Võ Văn Ái tung ra nào là Thông Tư của Hòa thượng Viện trưởng Thích Thanh Quang đến Thông Bạch của HT Thích Huyền Việt. Nay đề nghị với anh Nguyễn Mạnh Hùng thử thưa với HT Thích Thanh Quang xem về các Hội Từ thiện, thì chúng tôi tin chắc rằng Ngài hoàn toàn mù tịt.

Tất cả nay đã trở thành quá khứ và chúng ta biết sự rạn nứt của GH lâu nay xuất phát từ đâu rồi. Chúng ta không thể thay đổi quá khứ nhưng có thể cải thiện hòan cảnh hiện tại và tương lai. Như trong lá thư gởi Tăng Ni Phật Tử và Bức Thư Chúc Xuân của Đức Đương Kim Tăng Thống Thích Quảng Độ, Ngài đã kêu gọi quí Chư Tăng và Phật tử hãy bỏ qua mọi chuyện không vui trong quá khứ và trở về xây dựng lại GH. Làm được như vậy đó là một công dức rất lớn cho Đạo Pháp, khi Tôn Giáo (Phật Giáo) được lớn mạnh và tự do họat động sẽ đóng góp vào việc cải thiện một xã hội lành mạnh, đạo đức và nhân bản hơn. Thiển nghĩ là một Phật tử, chúng ta nên y giáo phụng hành lời giáo huấn của Ngài. Nếu làm ngược lại chúng ta sẽ phạm vào tội phá hòa hơp tăng, một trong năm tội thuộc cực trọng nghiệp, thì tội biết chừng nào.

Kính chúc anh Nguyễn Mạnh Hùng thân tâm thường an lạc, phuớc trí nhị nghiêm

Ý Dân

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.