Lê Công Định: Tâm sự đầu năm

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

 NGUỒNLê Công Định
Ngày 6/2 hôm nay là tròn 6 năm kể từ ngày tôi bước ra khỏi nhà tù cộng sản. Quãng thời gian gần 4 năm tù đày thật sự là giai đoạn khắc nghiệt song quý giá để đào luyện bản thân, đặc biệt khi tôi đã dám bỏ lại sau lưng tất cả sự nghiệp, tiền tài và danh vọng mà không nuối tiếc. Vì vậy, bất kể ai đàm tiếu gì, tôi thấy mình đã DÁM.

Sau khi ra tù hầu như tôi quay trở lại nghề luật sư ngay lập tức, tuy không còn ở trong cộng đồng luật sư nữa, bởi nhiều khách hàng cũ và mới vẫn tin tưởng kinh nghiệm nghề nghiệp của tôi. Tuy nhiên trong 3 năm đầu tiên, tôi chỉ làm việc một mình ở nhà, tự khảo cứu, tự soạn thảo, mà không có đồng nghiệp trẻ nào hỗ trợ.

Từ năm 2016, kết thúc giai đoạn quản chế 3 năm, tôi tham gia văn phòng luật chuyên nghiệp của luật sư Trần Vũ Hải. Thật ra tôi có nhiều bạn bè thân hơn anh Hải trong giới luật sư, nhưng người duy nhất chìa bàn tay tương trợ về nghề nghiệp cho tôi vào lúc khó khăn chỉ có luật sư Trần Vũ Hải. Thật là ơn tri ngộ mà tôi luôn trân trọng và mong có dịp đáp đền anh và gia đình anh mai này.

Gần 3 năm qua tôi đã dốc sức giúp anh Hải xây dựng chi nhánh Sài Gòn của VPLS Trần Vũ Hải với tên gọi EZLAW, tên do con trai anh Hải là luật sư trẻ Trần Đức Hoàng đặt. Ban đầu chỉ có tôi và luật sư Hoàng làm việc với nhau.

Sau gần 3 năm, công việc phát triển nhanh chóng, chúng tôi đã có một đội ngũ 10 luật sư trẻ tại Sài Gòn, cùng với khoảng 20 luật sư ở Hà Nội. Sở trường của tôi vẫn là tư vấn luật lệ kinh doanh cho giới đầu tư và thương mại trong nước và quốc tế.

Bất kể trở ngại bị cấm xuất cảnh đi nước ngoài, một công việc khác của tôi là gặp gỡ giới học giả và luật sư quốc tế để thuyết trình và trao đổi quan điểm về hiến pháp và luật pháp Việt Nam, trong góc nhìn đối chiếu với hiến pháp và luật pháp ngoại quốc.

Khác với giới học giả và luật sư Việt Nam hiện tại, giá trị từ những bài thuyết trình mà tôi mang đến cho đồng nghiệp quốc tế là ở chỗ tôi không tự kiểm duyệt mình và luôn đưa ra các nhận định đúng bản chất vấn đề, dựa trên kiến thức và kinh nghiệm tích lũy lâu năm.

Đối với tôi, học thuật là tự do và không có vùng cấm dẫu ý thức hệ khác biệt. Hơn nữa tôi không phục vụ hoặc nhận lợi ích từ bất cứ đảng phái chính trị nào. So với thời gian trước lúc bị bắt giam, mối quan hệ quốc tế của tôi lại rộng mở và phát triển hơn nhiều, dù tôi vẫn chỉ ngồi tại Sài Gòn. Tất cả đều nhờ vào vụ án chính trị lớn mà nhà cầm quyền hiện nay đã tạo ra cho tôi 10 năm trước.

Tuy bị tước mất giấy phép hành nghề luật sư, chưa ngày nào tôi không hành nghề luật kể từ lúc rời khỏi nhà tù đến nay. Và tương lai vẫn vậy, tôi sẽ tiếp tục là một luật sư đúng với danh vị và niềm tự hào của nghề nghiệp cao quý này.

Tags: Le-Cong-Dinh

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.