Thủ tướng Đức đề cập vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Slovakia

TIN TỨC - THỜI SỰ

Ảnh chụp bản tin Hãng Thông tấn Đức DPA ra ngày 07.02.2019 đăng trên trang DER FARANG

NGUỒN: https://thoibao.de/thu-tuong-duc-de-cap-den-vu-bat-coc-trinh-xuan-thanh-trong-cuoc-hoi-dam-voi-thu-tuong-slovakia

Hôm qua thứ Năm ngày 07.02.2019 bà Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đến thăm và tham dự cuộc họp của nguyên thủ quốc gia của 4 nước Đông Âu: Hungary, Slovakia, Cộng hòa Séc và Ba Lan tại Bratislava, thủ đô Slovakia.

Trong chuyến thăm của bà Thủ tướng Merkel tới Bratislava, buổi lễ diễn ra với thời gian hơi ngắn nhưng vừa đủ. Chính thức, mục đích chuyến đi thăm của Thủ tướng Đức chủ yếu là nhằm vinh danh công lao của các nước láng giềng phía Đông trong việc phá vỡ „Bức màn sắt“ trước đây 30 năm, mà nhờ đó đã dẫn đến sự thống nhất nước Đức.

Ngoài cuộc họp giữa 5 nguyên thủ quốc gia với nhau, bà Thủ tướng Đức Merkel cũng có một cuộc hội đàm riêng với ông Peter Pellegrini, Thủ tướng Slovakia. Ngay cả một vấn đề khá nhậy cảm giữa hai nước cũng đã được đề cập trong cuộc hội đàm này, đó là vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. ” Vâng, chúng tôi đã bàn thảo ngắn về vấn đề này, vì tất nhiên chúng tôi quan tâm đến việc làm sáng tỏ vụ việc. Nhưng tôi không nghi ngờ gì về việc Slovakia đang làm tất cả những điều cần thiết để làm rõ vụ bắt cóc“, bà Thủ tướng Đức Merkel nói trong cuộc họp báo sau hội đàm giữa 2 nước.

Đó là bà Merkel trả lời câu hỏi của phóng viên tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung (FAZ), một nhật báo lớn bậc nhất nhì nước Đức, đã lưu ý đến „sự tham gia của cơ quan chính phủ Slovakia vào vụ bắt cóc“ khi đặt câu hỏi:

Thưa bà Thủ tướng! Trong năm gần đây, người ta biết rằng một doanh nhân người Việt Nam bị bắt cóc tại Berlin. Sau đó cũng có sự tham gia của cơ quan chính phủ Slovakia vào vụ bắt cóc này. Bà nhận thấy như thế nào, liệu lòng tin và sự hợp tác giữa hai nước có bị ảnh hưởng hay không và bà đánh giá cuộc điều tra của Slovakia đã tiến triển làm sáng tỏ đầy đủ chưa?“    

Slovakia đã mở cuộc điều tra về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh từ ngày 3/8/2018 sau khi nhật báo Đức Frankfurter Allgemeine và nhật báo Dennik N của Slovakia đồng loạt đăng bài báo với những cáo buộc nặng nề là Trịnh Xuân Thanh đã bị đưa ra khỏi khu vực Schengen bằng bằng chuyên cơ của chính phủ Slovakia, đặc biệt nêu rõ là điều đó đã được các nhà điều tra Đức khẳng định gần như chắc chắn – không còn hoài nghi nào.

 

Video Clip bà Thủ tướng Đức Merkel trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo

Hiện nay Tòa án Liên bang Đức vẫn đang thụ lý hồ sơ kháng nghị phúc thẩm của bị cáo Nguyễn Hải Long đã tiếp tay cho vụ bắt cóc, dự kiến Tòa án Liên bang sẽ ra phán quyết cuối cùng trong ít tuần tới.

Điểm cần lưu ý là cuộc điều tra của Tổng Công tố Liên bang Đức cho đến nay vẫn chưa kết thúc, hiện nay vẫn đang tiếp tục tiến hành điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Về phía Slovakia cũng vậy, vẫn tiếp tục điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Công tố viên Sona Juřičková nói rằng, các thanh tra viên sẽ chỉ tập trung vào việc điều tra “những người châu Á – mà có nhiều khả năng nhất là các công dân của nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, những người đã đưa Trịnh Xuân Thanh ra khỏi Berlin.

Như vậy là bà Thủ tướng Đức Merkel vẫn đang chờ Thủ tướng Pellegrini trong thời gia tới sẽ thông báo kết quả điều tra của phía Slovakia về việc Trịnh Xuân Thanh được chở bằng chuyên cơ chính phủ Slovakia ra khỏi EU và giải thích lý do tại sao?

Hiếu Bá Linh – Thoibao.de (Tổng hợp)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.