Trần Hoài Văn: Thư Ngỏ (Hồi Đáp) ông Giám Đốc PTTPGQT

TIẾNG LÒNG BẠN ĐỌC

Ông Võ Văn Ái đi đầu trong các cuộc biểu tình chống Mỹ Cứu Nước tại Âu Châu

LỜI TÒA SOẠN: Những ngày cuối năm, Ban Biên tập Tiếng Lòng Ta nhận được rất nhiều bài viết, nhưng đến hôm nay chúng tôi mới bắt đầu tải đăng, vì chúng tôi mong sao những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi, quý đọc giả được vui hưởng niềm an lạc, hạnh phúc và thanh thản bên cạnh người thân. Hôm nay những ngày Tết Nguyên Đán đã qua đi, mọi sinh hoạt trở lại bình thường, chúng tôi xin phổ biến “Thư Ngỏ gởi ông Giám đốc PTTPGQT” của ông Trần Hoài Văn – Dù tựa là Thư Ngỏ nhưng chính thực hơn phải là Thư Ngỏ hồi đáp ông Võ Văn Ái.

Qua tinh thần nội dung Thư Ngỏ hồi đáp ông Võ Văn Ái, người viết Trần Hoài Văn đã cho người ta hiểu ông là một thành viên của Viện Hóa Đạo/ GHPGVNTN. Cùng với lời tố cáo ông Võ Văn Ái chính là tác nhân đã tạo ra các văn thư giả đưa đến thực trạng tan nát cho Giáo Hội ngày nay. Ngay cuối Thư Ngỏ ông Trần Hoài Văn đã nhấn mạnh “Nếu ông (Võ Văn Ái) tiếp tục dựng đứng cái Hiến Chương 2015 giả tạo và cái Đại Hội X giả tạo này thì buộc lòng tôi phải chứng minh cái Giáo Chỉ 15 cũng là giả tạo nốt. Tôi mong là chúng ta khỏi phải làm điều đó.”

Trong kho tằng văn chương Việt Nam có câu: “Cái kim bọc vải một ngày nào đó cũng lòi” và cái kim Võ Văn Ái đã lòi ra và đã lộ diện trước ánh sáng sự thật. Chúng tôi không hiểu những người trước đây bênh vực cho ông Võ Văn Ái nay đã nghĩ gì!? – TIẾNG LÒNG TA

From: <hvantran069@gmail.com>
Date: February 3, 2019 at 12:54:45 PM GMT+7
To: “‘Thuc Vu'” <thucvu_1@yahoo.com>, “‘Y. Dan'” <ydanvn@gmail.com>, “‘Canh Tran'” <canhtran723@gmail.com>, “‘Chau Nguyen'” <ntchaudl@yahoo.com>, “‘Lam Nguyen'” <lamphuongnguyen@yahoo.com>
Subject: RE: THƯ NGỎ GỞI ÔNG GIÁM ĐỐC PTTPGQT

 

Kính thưa ông Võ Văn Ái

Nhận được thư ông nhưng vì quá bận rộn mà chưa có dịp hồi âm, mong ông thông cảm. Cứ nghĩ là muốn tránh cái thị phi nhưng có một đôi vấn đề quan trọng liên quan đến Giáo Hội mà một đứa thấp hèn như tôi phải cố gắng làm minh bạch.

 Thứ nhất, vai trò của PTTPGQT, theo như tôi hiểu, là để thông tin. Nếu thật sự Giáo Hội có gởi một bản tu chính Hiến Chương thì cái lý do dễ hiểu nhất là để ông làm vai trò truyền thông của mình. Không những ông đã không phát hành cái “bản tu chỉnh” này, ông cũng không thông tin luôn “Giáo Chỉ 15” đi kèm. Với vai trò là Phó Chủ Tịch của GHPGVNTN-HN/HK, ông đã phổ biến các văn bản này trong nội bộ của VP II VHĐ và GH Hải Ngoại chưa mà ông bảo là để sử dụng nội bộ? Vậy mà 3 năm sau chỉ cần “điện thư của một số vị” (?) là ông hoan hỉ đăng ngay trên trang nhà PTTPGQT (chứ không phải giới hạn “do yêu cầu hoặc do có liên hệ mật thiết” như ông viết). Điều này chứng tỏ ông có dụng ý, qua đó một người khách quan sẽ đặt vấn đề với cái nguồn gốc của văn bản này.

 Ông cho rằng một bản Hiến Chương, tu chính năm 2015, lại được Đức Tăng Thống phê chuẩn năm 2011, chỉ là một lỗi kỹ thuật vì “chẳng ai ngu (sic) đến độ vi phạm chuyện sơ đẳng ấy”. Tôi quan niệm việc phê chuẩn không chỉ là một việc sơ đẳng, mà còn là một vấn đề căn bản của một hiến chương. Bản của ông trưng bày có viết rõ “đã được Đức Tăng tống (sic) duyệt y và ban hành năm Tân Mão, Phật lịch 2555, Dương lịch 2011.”Tóm lại, bản Hiến Chương giả tạo này chưa bao giờ được Đức Tăng Thống phê chuẩn.

 Ông viết “Từ bản Hiến chương đầu tiên năm 1964 cho đến nay, đa số các Điều chính về cơ cấu, hành chính, lập trường, hầu như giữ nguyên không thay đổi, chỉ một vài sự kiện mới, cập nhật theo thời cuộc trong tinh thần khế cơ khế lý mới có sự thay đổi, bổ sung.” Bản Hiến Chương 2011 có đến 53 trang, “bản Hiến Chương 2015” giả tạo do ông phổ biến chỉ có 26 trang, chưa được quá bán với toàn bộ phần Quy Chế của Viện Hóa Đạo bị đục bỏ. Cho nên bảo rằng bản “Hiến Chương 2015” giả tạo này “hầu như giữ nguyên không thay đổi” thì e rằng hơi thiếu trung thực.

 GHPGVNTN được xây dựng trên nền tảng của lưỡng viện: Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo. Đục bỏ hoàn toàn Quy Chế của VHĐ không phải là tu chính mà là phá hoại thưa ông! Nói về Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, nếu Đức Tăng Thống thật sự muốn tu chính hiến chương để loại bỏ Văn Phòng II Viện Hóa Đạo thì Ngài đâu cần ông phải giải thích đi giải thích lại điều đó trong bức tâm thư ông gởi cho Đức Tăng Thống?

 Ông lý giải rằng ông chỉ là người thừa hành không phải là người chủ trương. Bên cạnh đó ông sẵn sàng “Tôi sẽ sửa chữa lỗi trật ngày tháng ở trang 26 trình về trong nước và cho những lần gửi sau.” Một người thừa hành mà có thể thay đổi ngày tháng Đức Tăng Thống phê chuẩn hiến chương hay sao? Hiến chương khi đã thành văn thì như đinh đóng cột, muốn thay đổi phải theo đúng hiến định. Nó không đơn giản như ông nghĩ là ông chỉ cần thay vài con số là được!

 Ông đem đủ lý lẽ để giải thích việc ngày tháng của cái Đại Hội số X huyền bí, nguyên do từ chế độ (một thể chế mà chúng tôi trải nghiệm nhiều hơn ông) cho đến sự tương kế tựu kế của ĐTT. Điều đơn giản là Đại Hội X đã không xảy ra, vì ĐTT không lý gì lại tập hợp Đại Hội ở Sài Gòn vào ngày Hiệp Kỵ ở Huế, như một người cha kêu tụ họp một nơi trong khi người mẹ làm giỗ một nơi khác. (Trong trường hợp này, Hòa Thượng Nguyên Viện Trưởng VHĐ cũng đã bị chính quyền giam lỏng ở Đà Nẵng không cho đi đâu, dựa theo văn bản của PTTPGQT).

 Viết đến đây thì đã mệt, xin phép ông được dừng bút. Nếu ông tiếp tục dựng đứng cái Hiến Chương 2015 giả tạo và cái Đại Hội X giả tạo này thì buộc lòng tôi phải chứng minh cái Giáo Chỉ 15 cũng là giả tạo nốt. Tôi mong là chúng ta khỏi phải làm điều đó.

 Kính thư,

Trần Hoài Văn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.