QUẢNG BIỆN HÀN BỬU CHƯƠNG: TƯỜNG TRÌNH VẤN AN ĐỨC TĂNG THỐNG TẠI CHÙA TỪ HIẾU NGÀY 02.02 KỶ HỢI.

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

LTS: Ban Biên Tập Tiếng Lòng Ta nhận được điện thư của một số Phật tử yêu cầu cho phổ biến bài Tường trình của Huynh trưởng Quảng Biện- Hàn Bửu Chương trong chuyến tháp tùng Chư Hòa thượng: Thích Nhật Ban, Thích Chí Viên, Thích Minh Quang, Thích Nhuận Đức và một số Cư sĩ thành viên Viện Hóa Đạo đã về chùa Từ Hiếu vấn an Đức Tăng Thống HT Thích Quảng Độ vào ngày 7 tháng 3. 2019 vừa qua, nhằm ngày 2-2 năm Kỷ Hợi. Nay, thể theo lời yêu cầu, Ban Biên Tập phổ biến nguyên văn bài Tường trình này, Ban Biên Tập xin nhường sự nhận định cho toàn thế độc giả cũng như Phật tử khắp năm châu. Nhằm rộng đường dư luận, sau bài tường thuật “Vấn an Đức Tăng Thống” chúng tôi cũng sẽ cho phổ biến bài viết của ông Huệ Lộc và một số ý kiến đóng góp của độc giả và Phật tử lên tiếng.

———–0———-

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN HOÁ ĐẠO
———————————————————————————

BẢN TƯỜNG TRÌNH BUỔI VẤN AN ĐỨC ĐỆ NGŨ TĂNG THỐNG TẠI CHÙA TỪ HIẾU CỦA PHÁI ĐOÀN VIỆN HÓA ĐẠO GHPGVNTN VÀ BHDTƯ GĐPTVNTN

Kính trình: – Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Lưỡng Viện
– Hoà Thượng Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hoá Đạo
– Hòa Thượng Chủ Tịch HĐĐH/GHPGVNTNHN/HK
– Chư Thành Viên Ban Chỉ Đạo Viện Hoá Đạo
– Kính gởi : Phật Tử các giới trong và ngoài nước

Kính bạch Chư Tôn Đức
Kính thưa Chư Liệt Vị
Sáng nay 7.3.2019 lúc 9h30 nhằm ngày 02 tháng 2 năm Kỷ Hợi, Viện Hóa Đạo đã cử một phái đoàn gồm Chư Tôn Đức và Cư Sĩ thành viên Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo cùng Thường Vụ Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN đến Chùa Từ Hiếu, quận 8, Sài Gòn vấn an Đức Tăng Thống và trình báo Phật Sự để Ngài am tường.
Phái đoàn gồm có:
– HT Thích Chí Viên, Phó Viện Trưởng VHĐ, Trưởng Đoàn
– HT Thích Minh Quang, Chánh Văn Phòng VHĐ, Phó Đoàn
– HT Thích Nhật Ban, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ VHĐ
– HT Thích Nhuận Đức, Chánh Đại Diện GHPGVNTN Tỉnh Bình Thuận
– Cư Sĩ Nguyên Chánh Lê Công Cầu, Tổng Thư Ký VHĐ
Vụ Trưởng Gia Đình Phật Tử Vụ, giữ trách nhiệm thuyết trình viên.
– Cư Sĩ Nguyên Quang Nguyễn Tất Trực, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên VHĐ
Phó Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN.
– Cư Sĩ Minh Hoá Nguyễn Duy Lượng, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tài Chánh VHĐ
– Các Huynh Trưởng GĐPTVN :
.Quảng Biện Hàn Bửu Chương, Tổng Thư Ký BHDTƯ, Thư Ký của Phái Đoàn
.Nguyên Đức Lê văn Thạnh, Uỷ Viên Nội Vụ BHDTƯ
.Nguyên Thuỷ Tống thị Kiều Thu, Tổng Thủ Quỹ BHDTƯ
.Nguyên Lãng Nguyễn Đình Thịnh, Đại Diện BHDTU/GĐPTVN tại Miền Khuông Việt
.Tâm Thiệt Hoàng Như Đạo, Đại Diện BHDTU/GĐPTVN tại miền Vạn Hạnh
.Nguyên Đồng Trần văn Y, Đại Diện BHDTU/GĐPTVN tại miền Khánh Hoà
.Thiện Thảo Phạm thị Hồng Thu, GĐPT Linh Phong Nha Trang
.Và một số Huynh Trưởng tháp tùng, cùng các Phật tử Đạo Tràng Linh Phong-Nha Trang, Đạo Tràng Long Quang- Huế. Tổng cộng 20 người .

Cả đoàn vào chùa Từ Hiếu, lên thẳng phòng khách của Đức Tăng Thống và đã hội ngộ cùng Ngài.
Tại phòng khách có HT Thích Nguyên Lý, trú trì chùa Từ Hiếu và cô cháu gái của Đức Tăng Thống, Đặng thị Thu Huyền. Trong phái đoàn có nhiều Hoà Thượng và các Cư Sĩ nam giới, thế nhưng cô này lại mặc một bộ áo quần bằng lụa trắng khá mỏng và khá bó sát, trông phản cảm và rất không phù hợp trong khung cảnh của một ngôi chùa có nhiều vị tăng trẻ.

Mở đầu cô Thu Huyền nói: “ Hôm qua nghe tin phái đoàn đến thăm Đức Tăng Thống trong đó có bác Lê Công Cầu mà Ngài đã cách chức, vậy Ngài có cho lên gặp không? Ngài trả lời là cứ cho lên, nên hôm nay chúng con xin đón tiếp đoàn.”

Ấn tượng đầu tiên là Đức Tăng Thống rất mừng rỡ, hân hoan tiếp Phái Đoàn, trông Ngài gầy hơn trước, so với lúc Phái Đoàn ra thăm Ngài tại quê nhà Thái Bình. Sức khỏe và trí tuệ của Ngài sút giảm nghiêm trọng. Ngài hoàn toàn không nhớ một ai trong phái đoàn VHĐ. Ngay cả HT Thích Chí Viên, Phó Viện Trưởng VHĐ, là người thường xuyên đến thăm viếng Ngài kể từ khi Ngài từ Bắc vào chùa Từ Hiếu.

Sau khi các Hoà Thượng dâng lễ vật lên Đức Tăng Thống và nói lên lời vấn an, cầu chúc sức khỏe; cư sĩ Tổng Thư Ký VHĐ Lê Công Cầu lần lượt giới thiệu từng vị, tên và chức vụ trong Hội Đồng VHĐ với Ngài. Đức Tăng Thống ân cần, vui vẻ nhắc lại, chào hỏi rất niềm nở, luôn miệng hỏi chức vụ đương nhiệm tại Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo, như trong tâm Ngài Viện Hóa Đạo vẫn tồn tại, không có gì thay đổi . Ngài than là lâu nay Ngài không biết gì về hoạt động của Hội Đồng Viện cả. Anh Lê Công Cầu thưa: “ Bạch Ôn, vì Ôn không biết nên hôm nay Viện Hóa Đạo mới cử chúng con vào báo trình Phật Sự của VHĐ lên Ôn đây ”. Ngài gật đầu cười vui vẻ, tỏ ra rất hài lòng.
Khi giới thiệu người cuối cùng là Hoà Thượng Thích Minh Quang, Chánh Văn Phòng VHĐ, Tre Trì Tu Viện Long Quang thì Ngài nhắc lại: “Long Quang nghe quen quen, Chùa Long Quang ở đâu nhỉ ?”

Anh Nguyên Chánh thưa: “ Long Quang là chùa của Cố Hòa Thượng Viện Trưởng Thích Như Đạt, ở đó Ngài Như Đạt đã cúng dường Ôn Ngôi Bảo Tháp và Ôn đã chấp nhận.”
Đức Tăng Thống nói: “ Hòa Thượng Như Đạt đã tịch lâu rồi nhỉ !”
Anh Nguyên Chánh thưa: “ Dạ, bây giờ trú trì là Hòa Thượng Minh Quang, Hòa Thượng mong mỏi đón Ôn về Long Quang như Di Huấn Ôn đã dặn dò “.
Ôn nói: “ Vậy à?”.
Huynh Trưởng Quảng Biện liền mở Video Di Huấn của Ngài để Ngài nghe, trong video đó Ngài đã tỏ bày ý muốn được về chùa Long Quang khi vô thường xảy đến với Ngài. Ngài nghe rất chăm chú từ đầu đến cuối.

Ngài chưa nói gì thì lập tức, cô Thu Huyền nói: “ Đó là Di Huấn Ôn viết cách đây 4 năm đã cũ rồi; cách đây 2 tuần, trước mặt con, Hòa Thượng Nguyên Lý và nhiều người, Ngài viết Di Huấn mới, bây giờ sẽ sống và chết ở chùa Từ Hiếu này thôi, để con mở cho quý vị nghe.”; nhưng cô tìm hoài trên điện thoại chẳng có, nên cô nói ngược lại: đó là Ngài dạy vậy thôi, chứ chưa viết ( thực tế là Di Chúc và Di Huấn Đức Tăng Thống viết vào ngày trăng tròn tháng tư năm Đinh Dậu, PL 2561, đến nay chưa đầy 2 năm chứ không phải 4 năm như cô Thu Huyền xuyên tạc)

Ngồi trầm ngâm một chút, hình như Đức Tăng Thống tập trung trí nhớ của mình và nói rằng: “ Tôi mong Quý vị cố gắng để Giáo Hội càng ngày càng phát triển…” Ngài chưa nói xong, Cô Thu Huyền đã chen vào: “ Ôn đã ra Tâm Thư số 14 giải tán Viện Hóa Đạo, cách chức Hòa Thượng Tâm Liên, Hòa Thượng Huyền Việt và đạo hữu Lê Công Cầu rồi”. Đức Tăng thống ngơ ngác nói: “ Thế à ?”.

Rồi cô nói tiếp với Đức Tăng Thống: “ Tâm Thư số 14 là Ôn dạy con và Hòa Thượng Nguyên Lý viết cách đây gần 2 tuần ngày 28.2.2019, Ôn không nhớ à ? Ôn đã nói cứ thế mà làm, Ôn không nhớ à ?”. Đức Tăng Thống nói theo như phản xạ: “ Cứ thế mà làm, theo cái mới nhất mà làm”.

Đến đây, Phái Đoàn thấy cần phải đi vào trọng tâm vấn đề nên Huynh Trưởng Quảng Biện xin trình báo Thông tin mới từ VP II VHĐ, Quảng Biện thưa : “ Nhờ sự năng nổ, tích cực và kiên trì của Hoà Thượng Thích Huyền Việt, chủ tịch VP II VHĐ và sự hỗ trợ tích cực của Tổ hợp Luật Sư Tammy Trần mà Toà Án Liên Bang và các Toà án Tiểu Bang ở Hoa Kỳ đã thụ lý hồ sơ 3 vụ kiện Sư Giác Đẳng bán chùa Phật Quang của Giáo Hội, biển thủ tiền cứu trợ nạn nhân ở Myanma, Philippin, và chiếm dụng trái phép Danh xưng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ; ba vụ kiện này sẽ được xử trong tháng 3 và đầu tháng 4/ 2019 này. Giáo Hội đã nắm chắc phần thắng trong tay. Tuy nhiên do ĐTT mới ban hành Tâm Thư số 14 ngày 28/02/2019 giải tán VPII/VHĐ; cách chức Chủ Tịch VPII/VHĐ của Hoà Thượng Thích Huyền Việt, đã gây nên trở ngại rất lớn là Tâm Thư nầy vô tình đã hủy bỏ tư cách pháp nhân Nguyên Đơn của Hòa Thượng Huyền Việt trước tòa án Hoa Kỳ. Tâm Thư số 14 cần được Đức Tăng Thống xem lại để không ảnh hưởng đến quyền lợi và danh dự của GHPGVNTN “.

Ngài đang phân vân chưa nói gì thì Thu Huyền xen vào diễn dịch cho Đức Tăng Thống theo hướng bác bỏ chức vụ của HT Thích Huyền Việt. Cô tự ý bật điện thoại đọc cho Đức Tăng Thống nghe Tâm Thư số 14, cô Thu Huyền bảo rằng Tâm Thư 14 là do cô và Thầy Thích Nguyên Lý hợp soạn và liên tục nhắc lui nhắc tới rằng các HT Thích Tâm Liên, Thích Huyền Việt, TTK Lê Công Cầu đã bị cách chức, không còn nhiệm vụ gì nữa.

Cô nói: “ Các vụ kiện tại Hoa Kỳ nếu Hòa Thượng Huyền Việt làm được thì có bao nhiêu tiền cứ tùy ý chi dùng, nếu không được thì bỏ, cho qua luôn.”
Anh Nguyên Chánh đứng dậy thưa với Đức Tăng Thống: “Sinh hoạt Hải Ngoại không ai hiểu rõ bằng con, vậy Đức Tăng Thống cho con trình bày rõ hơn có được không?”
Ngài nói: “ Cứ trình bày.”
Trước khi trình bày, trước mặt Đức Tăng Thống, Anh Nguyên Chánh thưa: “ Đây là công việc của Giáo Hội, cô Thu Huyền không phải là người của Giáo Hội, cô chỉ là cháu gái chăm lo sức khỏe cho Đức Tăng Thống, nên khi tôi báo trình yêu cầu cô Thu Huyền không được chen ngang và áp đặt ý ngược lại cho Đức Tăng Thống.”
Cô Thu Huyền hung hăng to tiếng bảo rằng : “ Tôi là người toàn quyền chịu trách nhiệm phụ trách tất cả mọi chuyện của Đức Tăng Thống, từ tinh thần, thể xác đến tất cả mọi sinh hoạt của Ngài. Nếu bác nói thế thì tôi sẽ cho chấm dứt cuộc tiếp xúc ngày hôm nay!” và cô đẩy anh Nguyên Chánh ra.

Mặc kệ thái độ tự thị đó, Anh Nguyên Chánh vẫn tiếp tục trình báo Phật Sự cho Đức Tăng Thống nghe, nhắc lại các vụ kiện tại Toà án Liên Bang lẫn Tiểu bang ở Hoa Kỳ do HT Huyền Việt đứng Nguyên Đơn kiện Sư Giác Đẳng bán chùa Phật Quang, biển thủ tiền cứu trợ Nepal và Philippine, chiếm dụng danh xưng của Giáo Hội với sự hỗ trợ không lợi nhuận của Đoàn Luật Sư Tammy Trần. Với các chứng lý rõ ràng trước Tòa, Giáo Hội chắc chắn sẽ thắng kiện, lấy lại danh xưng và danh dự cho Giáo Hội, nay Ôn ra Tâm Thư Số 14 giải tán VPII, cách chức Hòa Thượng Chủ Tịch Thích Huyền Việt tức là tự Ôn hủy bỏ tư cách pháp lý của Nguyên Đơn. Không có Nguyên Đơn, Tòa xem như mình thua kiện, Sư Giác Đẳng thắng kiện một cách ngoạn mục, Giáo Hội mất tất cả: danh xưng và danh dự.

Trong khi Anh Nguyên Chánh trình bày, Ôn đang lắng nghe thì tất cả lời nói của Đức Tăng Thống đều bị cô Thu Huyền xen vào dẫn dắt và áp đặt trước, Ngài thường xuyên phải lập lại lời cô cháu gái trong trạng thái tinh thần ngơ ngác, không tự chủ. Mọi người đều nhận thấy Đức Tăng Thống hoàn toàn bị khống chế, bị động; không còn sự tự do và độc lập trong suy nghĩ hay phát biểu. Do vậy, dù rất phẫn nộ trước thái độ giả nhân giả nghĩa, cố tình áp đặt và điều khiển Đức Tăng Thống của cô Thu Huyền, tất cả mọi người đều thương xót Ngài nên ẩn nhẫn nán lại tiếp tục câu chuyện, nhưng Thầy Nguyên Lý đứng ngoài cửa la lớn: Anh Cầu thôi đi ! để phá ngang buổi trình bày.

Anh Cầu thưa: “ Chúng con vào đây trước là vấn an Đức Tăng Thống sau là báo trình công việc của Giáo Hội, Đức Tăng Thống cho phép trình bày nhưng Cô Thu Huyền và thầy Nguyên Lý đã tìm cách quấy rối, ngăn cản nên chúng con không nói được hết lời, đành xin Đức Tăng Thống ra về thôi.”

Thầy Nguyên Lý nói:“ Việc thăm Đức tăng Thống như vậy là đủ rồi, chúng ta nên đem lại niềm vui cho Ngài chứ đừng làm cho Ngài phải suy nghĩ ảnh hưởng đến bệnh tình lúc nhớ lúc quên của Ngài, ai chưa hiểu thì cứ về đọc lại Quyết Định Số 12, Thông Bạch Không Số, Tâm Thư số 14 để hiểu. Bây giờ là đến giờ nghỉ, xin chấm dứt để Đức Tăng Thống vào nghỉ. Nhưng Đức Tăng Thống nói: “ Ai có gì cần nói thì cứ nói tiếp !”

Được Ngài cho phép, Huynh Trưởng Quảng Biện trình bày với Đức Tăng Thống : “ Tại Thanh Minh Thiền Viện, Ngài đã giao cho HT Thích Tâm Liên toàn quyền xử lý tất cả công việc của Giáo Hội trước khi Ngài ra Bắc. Khi Phái Đoàn Viện Hóa Đạo ra thăm tại Thái Bình, Ngài đã điện đàm với Hòa Thượng Tâm Liên nhắc lại việc trao toàn quyền một lần nữa, đồng thời Ngài đã dặn dò HT Thích Nhật Ban, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ rằng sau này Ngài có ký bất cứ văn bản Quyết định, Thông Bạch, Tâm Thư…gì đi nữa thì cứ mặc kệ Ngài, đừng quan tâm gì đến mà hãy nhớ nghe lời Ngài đã giao cho Ngài Tâm Liên mà tích cực, đoàn kết làm việc cho VHĐ, cho VP II, cho Giáo Hội. Do đó, các văn bản Quyết định số 12, Quyết định Không Số, Tâm Thư số 14…v…v..đều nằm trong ý tứ nêu trên và đều không có giá trị thi hành.”
Cô Thu Huyền nói nhỏ với Đức Tăng Thống gì đó mà ĐTT nói: “ Không bao giờ …không bao giờ….” Thầy Nguyên Lý và Cô Thu Huyền đều la lên: “ Tốp…Tốp ” rất là thiếu lịch sự và vô lễ với mọi người.

HT Phó Viện Trưởng VHĐ Thích Chí Viên bước lên, trình chuyện với Đức Tăng Thống về hoạt động của VP II VHĐ, về sự tích cực, kiên trì của HT Chủ Tịch VP II VHĐ Thích Huyền Việt, về diễn tiến sắp tới của các vụ kiện và đề nghị Đức Tăng Thống thu hồi Tâm Thư số 14, để khỏi ảnh hưởng đến các vụ kiện, động viên HT Thích Huyền Việt tập trung ý lực để hoàn thành tốt công việc.

Hoà Thượng Nhật Ban bạch với Đức Tăng Thống về lời dạy của Ngài và thưa rằng tình hình Giáo Hội bây giờ rất khó khăn, không họp, không bầu bán gì được nên xin Ngài cứ y như cũ mà làm. Đức Tăng Thống hỏi Hòa Thượng Nhật Ban giữ chức vụ gì trong Giáo Hội, Ngài thưa Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ. Đức Tăng Thống nói: “Đây là ý kiến của Thầy, tôi sẽ lấy ý kiến của tất cả thành viên Viện Hóa Đạo. Mình sẽ căn cứ vào ý kiến của số đông để quyết định công việc của Giáo Hội, bây giờ cứ thế mà sinh họat.”

Đây là câu nói giải tỏa mọi nghi hoặc nên Phái Đoàn đứng dậy xin cáo từ để Đức Tăng Thống nghỉ ngơi.

Sau khi đảnh lễ bái biệt Đức Tăng Thống, lúc tất cả mọi người đứng lên ra khỏi phòng thì Đức Tăng Thống lại nói với HT Thích Chí Viên rằng : “ Tôi hiện nay đâu có quyền gì đâu !” Ai nghe cũng hiểu và quặn thắt trong lòng.

NHẬN XÉT:

1. Đức Tăng Thống vẫn rất quan tâm đến VHĐ GHPGVNTN, Ngài phát biểu rằng Ngài mong muốn Giáo Hội ngày càng phát triển. Khi nghe giới thiệu đến chức vụ của từng người trong HĐ VHĐ Ngài vẫn rất vui vẻ, thậm chí Ngài còn hỏi lại chức vụ là gì trong Hội Đồng VHĐ. Ngài không hề nói gì đến việc cách chức, bãi nhiệm theo các Quyết định 12, Không Số, Tâm Thư 14, chứng tỏ Viện Hóa Đạo vẫn hiện hữu trong Tâm Trí của Ngài, Ngài ngơ ngác khi cô Thu Huyền nhắc đến các Văn kiện nầy.
2. Tâm Thư 14 là do cô Thu Huyền và HT Nguyên Lý hợp soạn như lời cô Thu Huyền đã nói. Lạ lùng một điều không thể chấp nhận, không thể hiểu nổi là vận mệnh của GHPGVNTN lại để cho một người phụ nữ không liên quan gì đến Giáo Hội làm đồng tác giả với HT Nguyên Lý!
3. Cô Thu Huyền đã lớn tiếng khẳng định rằng mình là người toàn quyền chịu trách nhiệm quản lý mọi mặt từ tinh thần đến thể chất và sinh hoạt của Đức Tăng Thống. Điển hình qua buổi vấn an này cho thấy rõ ràng Đức Tăng Thống đã hoàn toàn bị khống chế và áp đặt toàn bộ, cô ưa cho tiếp xúc thì tiếp xúc, cô ưa chấm dứt là chấm dứt, Ngài chẳng có quyền gì cả.
4. Tình hình bệnh rối loạn trí nhớ của Đức Tăng Thống đã rất trầm trọng, Ngài không còn làm chủ được mình. Mọi sinh hoạt, nhất là về phương diện tinh thần, Ngài đều bị cô Thu Huyền và HT Nguyên Lý thao túng và điều khiển. Trong một phút giây tỉnh trí nào đó trở về với trí não của Ngài, Đức Tăng Thống đã nói với HT Chí Viên rằng : “ Hiện nay tôi đâu có quyền gì đâu!”.
5. Đến lúc này, 07/03/2019, Đức Tăng Thống chưa hề có một Di Chúc và Di Huấn nào khác như lời thú nhận về sau của cô Thu Huyền, ngoại trừ Di Chúc và Di Huấn mà Ngài đã ban hành, được ấn ký, ghi âm và ghi hình kèm 2 Video năm 2017 ( Đinh Dậu ).

Phái Đoàn kính tường trình đến Chư Vị Tôn Túc và Phật Tử các giới để tri tường.
Kính xin cầu nguyện lên Giáo Hội và Đức Tăng Thống qua cơn luân hiểm nầy

Saigon, ngày 07 tháng 03 năm 2019

Thư ký

Quảng Biện Hàn Bửu Chương

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.