Dỗ Duy Ngọc: THU PHÍ NGƯỜI NUÔI BỆNH: MỘT KIỂU TẬN THU TÀN NHẪN

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

 

Ở xứ Việt thời nay, bệnh vào đến bệnh viện đã là một sự khốn khổ, khốn nạn. Đồng tiền phải đi trước, dù cấp cứu gần chết thì phải đóng tiền mới có người hỏi tới, không thì nằm đó chờ. Một người bệnh ít nhất phải có một người đi theo nuôi bệnh bởi lực lượng y tá, điều dưỡng không thể chăm sóc người bệnh. Con nuôi cha mẹ, vợ nuôi chồng, chồng theo nuôi vợ, con cháu nuôi ông bà.. Không thể không có mặt được. Không chỉ để rót miếng nước, đút miếng cháo, đưa viên thuốc mà còn phải có mặt ở đấy để khi bác sĩ, y tá cần thì đáp ứng ngay. Bệnh nhân nếu ở phòng chăm sóc đặc biệt tức là đã có một chân vào cửa tử thì người nhà càng phải cần có mặt để được gọi tên bất cứ lúc nào.

Đến các bệnh viện nhà nước mà xem, đa số bệnh nhân đều là người nghèo đến từ các tỉnh, có người không đủ tiền mua thuốc, và người đi nuôi bệnh thường là sống nhờ cơm từ thiện. Chồng vừa nuôi vợ bệnh vừa chạy xe ôm là chuyện thường tình. Họ nghèo lắm, nghèo đến xác xơ. Nhà có người bệnh, nhất là những bệnh nan y kéo dài ngày chữa trị thì từ gia đình khá khá biến thành hộ nghèo và người nghèo trở thành tàn mạt điêu đứng cũng là chuyện thường tình. Bán trâu, bán ruộng, bán vườn rồi bán nhà khăn gói lên thành phố chữa bệnh cho người thân, trắng tay cũng là chuyện thường tình.

Cán bộ lãnh đạo khi bệnh có phòng riêng, có bác sĩ riêng, có y tá, điều dưỡng riêng, có chế độ chăm sóc cũng riêng. Đa số lại chữa trị ở nước ngoài với cả cặp đô la, cả túi hột soàn mang theo để chi tiêu, chưa kể đến ngân sách nhà nước dành cho họ. Họ đâu thấm cảnh chạy vạy từng đồng mua thuốc, bông, băng. Người thân của họ đâu phải nằm ở hành lang, ở sân bệnh viện để nuôi bệnh, họ đâu phải xếp hàng để kiếm miếng cơm từ thiện qua ngày. Cho nên họ mạnh miệng cho răng thu phí người nuôi bệnh là hợp lý. Tuyên bố như thế là chưa thấm được nỗi đau của dân, chưa đồng cảm với nỗi khổ của dân. Dân đã nghèo tận đáy khi trở thành người bệnh mà tận thu như thế là một việc làm tàn nhẫn. Có thể gọi là vô đạo. Đồng ý là bệnh viện hoạt động phải có kinh phí thế nhưng đã gọi là một chế độ vì dân, do dân và lo cho dân mà còn tính với dân miếng nước dội cầu, một chút ánh sáng của bóng đèn thì chính phủ đó có còn nên tồn tại không? Ngân sách hàng năm dành cho y tế cũng không nhỏ, sao lại nghĩ đến chuyện tận thu những người đi nuôi bệnh, những người đã nghèo đến tận cùng khi đến bệnh viện.

Ngày xưa ở miền Nam, các bệnh viện công còn gọi là nhà thương thí, ở đó bệnh nhân được chữa trị không mất tiền, còn được nuôi ăn. Người nuôi bệnh có chỗ còn được cung cấp các bữa ăn do các tổ chức xã hội phân phát. Họ không hô hào vì dân nhưng họ đồng cảm với hoàn cảnh với người bệnh. Đó là cách đối xử nhân văn, nhân đạo giữa con người với nhau. Còn bây giờ chúng ta hành xử với nhau như thế nào? Các ngài cứ nghĩ việc tận thu, càng nhiều càng tốt, sống chết mặc bay với những lý lẽ nghe qua tưởng chừng rất hợp lý.

“Ngày 10-4, trao đổi với báo chí về vấn đề BV có được thu phí người nuôi bệnh hay không, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng hiện nay các BV đã thực hiện tự chủ tài chính, chủ trương của Bộ Y tế cố gắng tạo điều kiện cho các cơ sở y tế làm chủ về kinh phí để có nguồn trả lương cho nhân viên và thực hiện nhiều công tác khác. Do đó theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, những khoản thu hợp pháp, không sai luật thì BV vẫn được quyền thu.
Trở lại vấn đề thu phí người nuôi bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế nhìn nhận nhiều người không phải là bệnh nhân vào BV nhưng sử dụng điện, nước, vệ sinh, ảnh hưởng môi trường. “BV phải cử nhân viên hoặc thuê người dọn dẹp vệ sinh và trả tiền cho các khoản điện, nước này. Về nguyên tắc, BV là đơn vị tự chủ kinh phí nên người vào sử dụng dịch vụ phải trả tiền là hợp lý”

Cái hợp lý mà các ngài đang đề cập đến là sự hợp lý tàn nhẫn vô nhân đạo. Sự tận thu này đã đẩy người bệnh đã nghèo càng khổ thêm, họ càng túng quẫn hơn khi phải thêm một khoản kinh phí không biết tìm đáu. Họ lại phải nhịn ăn, bán thêm ruộng vườn để đáp ứng việc tận thu của các ngài. Khốn nạn thật!

14.4.2019

DODUYNGOC

2 comments

  • Đúng là thiên đường xã hội chủ nghĩa mà – một Quốc Nạn cho dân tộc VN. Tội nghiệp dân nghèo. Bây giờ, những người đã đâm sau lưng chiến sĩ VNCH, những người đã nối giáo cho giặc, những người ngu dại nghe theo lời bọn Việt Cộng, những nhóm đại diện tôn giáo nhưng thân cộng, … đã mở mắt ra chưa. Tất cả là tội đồ của dân tộc VN. Ngày phán xét không còn lâu nữa đâu.

  • Tiến lên Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa cúa Đảng cộng sản cũng đã hết thời! Bọn chúng đấm đá nhau tranh ăn cho to cho mập từ số tiền kếch sù 14 tỷ Mỹ Kim kiều hối của Khúc ruột ngàn dặm gởi về mỗi năm. Nguyễn Phú Trọng một tên Ma đầu cũng sẳp về chầu Thượng đế rồi, mong sao Công sản sớm sụp đổ theo cái chết gần kề của hắn, thì người dân mới bớt khổ, đất nước mới thực sự ấm no, thanh bình. Đã 44 năm qua kể từ khi Cọng sản cưỡng chiểm Miền Nam chúng đã bóc lột, hà hiếp, chiếm đất, chiếm nhà, sang đoat tài sản không thua gì lũ cướp cạn làm cho người dân nghèo không nhà không cửa càng đói khổ thêm ,lúc đau bệnh không cỏ tiền trả bệnh viện phải nằm chờ chực như cá hộp, phải chịu chết dưới sức nóng oi bức thật thê thảm. Những ai đã từng sống dưới chế độ Cộng Hòa đều biết rõ, Chính phủ Miền Nam lo y tế cho người dân thật đầy đủ, đau bệnh, sanh nở vào nhà thương Từ Dũ, Sài Gòn, Bình Dân, Vì Dân, Chợ Rẫy, Nhi Đồng…hoàn toàn miễn phí, không bệnh nhân nào phải nằm dưới sàn gạch. Vậy mà Cọng Sản lại “hồ hởi, phấn khởi” mang danh “Giải Phóng Miền Nam”. Anh giải phóng tôi hay tôi giải phóng anh đây chứ, hỡi những tên chóp bu Cộng sản? Còn ý nghĩ Cọng Sản gì nữa, một khi chế độ giầu nghèo quá chênh lệch, người dân không tiền phải chịu chiết trong khi con cái của Đảng viên tai to mặt lớn thì được qua Mỹ du học, ăn chơi phè phỡn bằng đồng tiền của Khúc Ruột Ngàn Dặm gởi về. Như tên Trọng Lú dau bệnh thì nay bác sĩ Tàu Cọng, mai bác sĩ Nhật bản thay nhau chữa với trị, còn cả nước người dân chết như chó chết, mà con người Cộng Sản vô tâm, vô đạo có bao giờ biết tới.
    Nguyên Chiêu

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.