Thích Vĩnh Phước: Đại lễ Phật Đản tại chùa Phước Bửu, Bà Rịa – Vũng Tàu

TIẾNG LÒNG GHPGVNTN

thumbnail (4)

thumbnail (2)TT. Thích Vĩnh Phước

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư Tôn đức

Kính thưa quý thiện nam tín nữ xa gần

Hôm nay, tứ chúng muôn phương hân hoan đón chào Ngày Đản Sanh lần thứ 2643 của Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, tưởng nhớ lại những bước chân đầu đời của Ngài như khải thị cho thế gian biết rằng một vị Chuyển Luân Pháp Vương xuất hiện để ban rải rộng khắp giáo pháp nhiệm mầu cứu khổ chúng sinh. Từ khi rời bỏ cung vàng điện ngọc, tìm chốn khổ tu, đạt thấu giác ngộ tối thượng, rồi lê gót khắp nơi để giáo hóa nhân quần, cho đến lúc nhập diệt, cuộc đời Đức Phật đã thể hiện qua hành trạng bản thân và qua bao lời giáo huấn về những gì Ngài đã tu tập, đã chứng nghiệm, đã cô đúc nên chân lý thù thắng chuyển mê thành ngộ, chuyển khổ đau thành hạnh lạc. Tinh yếu giáo pháp của Ngài có thể gói trọn trong ý chỉ “Tự Giác, Giác Tha”, “Tự Độ, Độ Tha”. Đó cũng là hai cuộc cách mạng thiết thực: Cách Mạng Hướng Nội, tức cách mạng cho bản thân, và Cách Mạng Hướng Ngoại, tức cách mạng cho gia đình, xã hội, quốc dân và cho cả nhân loại.

Ngày Phật Đản năm nay, chúng ta là những người đã thừa hưởng, đã thấm nhuần bao pháp vũ của Ngài, thử đứng trên giác độ đó để quán chiếu vào hiện tình phức tạp của Đạo Pháp và Dân Tộc nước nhà. Với mọi tầng lớp nhân dân, tôi chân thành chia sẻ chung nỗi đau của những ai đã vì bất công, ngang trái mà mất mát tài sản, tình cảm, người thân và phải chịu đựng trong oan ức, tủi hận. Chúng ta hãy đặt trọn tín thành vào lý vô thường, cùng tất biến, bế tắc thông, tinh cần học pháp Phật để giữ tâm bình an, cung nguyện và phấn đấu cho một ngày đất nước đổi mới, thật sự dân chủ, nhân dân được tự do, hạnh phúc.

Trong thông điệp Phật Đản năm nay của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN có đoạn: “Trong hiện tình của đất nước hiện tại, với những tà tín tà ngụy mê hoặc nhân tâm, với những tranh chấp quyền lợi kinh tế, chính trị, có nguy cơ dẫn đại khối dân tộc đến những thiên tai nhân họa khôn lường, khiến cho lòng người điên đảo, nhân tâm ly tán; trong hiện tình đó, một phần các cộng đồng đệ tử Phật tự biến thái để trở thành công cụ thống trị của thế gian, đuổi bắt những giá trị kinh tế và xã hội thấp hèn, phần khác tương tranh nội bộ vì những giá trị phù phiếm, vì những địa vị hư ảo không có thực, khiến cho những người chưa có tín tâm thì không thể thấy nơi đây có giá trị thiết thực để khởi tín tâm, và những người đã có tín tâm thì bị mất hướng và thoái thất.”

Vậy nên, mùa Phật Đản năm nay hãy là những sát-na cho chúng đệ tử Phật tịnh tâm tĩnh niệm, tự xác định hướng đi chân chánh theo Thánh Đạo, tự củng cố tâm nguyện Bồ-đề, tự thực hành Chánh Pháp, tự tu tập để trở thành pháp khí, vì ích lợi và an lạc cho chính mình, cho những người thân thuộc, và cho các cộng đồng xã hội trong thế gian, để cho ý nghĩa Phật Đản Sinh được tỏa sáng, cùng với lời Kinh xưng tán: Phúc lạc thay Chư Phật xuất thế, Phúc lạc thay Chánh Pháp tuyên dương, Phúc lạc thay Tăng-già hòa hợp, Phúc lạc thay Tứ chúng đồng tu.

Riêng đối với Thông Điệp Tăng Đoàn GHPGVNTN, Đức Thượng Thủ Thích Thiện Hạnh kêu gọi: Phật giáo có mặt trên quê hương Việt Nam đã hơn hai nghìn năm lịch sử truyền thừa và phát triển, mà Tăng đoàn GHPGVNTN là biểu tượng lịch sử truyền thừa, mục tiêu duy nhất, tạo dựng an lạc, hạnh phúc đích thực cho nhân loại, chúng sinh. Trong quá trình lịch sử dài lâu, giáo lý Đức Phật đã thấm sâu, in đậm vào đời sống sinh hoạt hằng ngày của dân tộc, gắn bó cùng dân tộc qua mọi thăng trầm, vinh nhục của Tổ quốc.

Qua hiện tình đất nước hôm nay, Tăng đoàn Giáo hội chúng tôi quan tâm đến mấy vấn đề sau đây:

1-    An ninh quốc phòng và vẹn toàn lãnh thổ, lãnh hải đang bị uy hiếp, phải nhờ vào sức mạnh toàn quân, toàn dân mới có thể đương đầu.

2-    Hãy trả tự do vô điều kiện cho tất cả tù nhân lương tâm, họ chỉ vì yêu Tổ quốc và lên tiếng đòi công bằng cho người dân mà bị tù đày, lao lý!!!

3-    Hãy phổ biến ý thức, đặt sự sống còn của Tổ quốc và dân tộc lên trên mọi ý thức hệ cục bộ Xã hội chủ nghĩa. Tôn trọng ý kiến trung thực, xây dựng của nhân dân;

4-    Can đảm và cấp thời cải tổ thể chế chính trị sâu rộng, từ thể chế độc đảng, sang thể chế chính trị đa đảng, đa nguyên, tam quyền phân lập, để toàn dân và các thành phần dân tộc có thể tham gia, cùng chung sức cứu nguy Tổ quốc!

5-    Hãy về với dân để sống an vui, hạnh phúc với gia đình. Xa dân, ghét dân thì chết, cửa nhà tan nát, tài sản bị tịch thu, trưng dụng!

Trong ngày đón mừng Phật Đản Sanh năm nay, tôi xin thay mặt ban tổ chức cầu chúc Chư Tôn Thiền Đức, quý Thiện Nam Tín Nữ  xa gần  được an lạc thân tâm, thắng đạt mọi sở nguyện. Tôi cũng chí tâm nguyện cầu Phật lực gia trì cho tứ chúng  phát huy bi – trí – dũng, bồ đề tâm kiên cố, như nhất với bản nguyện: tinh tấn hành đạo nghiệp, đạo quả chóng viên thành.

Nam Mô Lâm Tỳ Ni Viên Vô Ưu Thọ Hạ Thị Hiện Đản Sanh  Điều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật tác đại chứng minh./.

Thích Vĩnh Phước

thumbnail (1)

image.png

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.