Cuộc thảm sát trên quảng trường Thiên An Môn năm 1989 – 30 năm nhìn lại

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Đội quân tiên phong bị giải thể trong Chương trình Cải cách Quân đội của Đảng Cộng sản TC là Quân đoàn 27, sự kiện gây chú ý vì đây là đội quân chính gây ra vụ thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989.

Trang tin Next Magazine ở Hồng Kông gần đây đã đăng bài viết tiết lộ nguồn tin về hồ sơ mật của Tòa Bạch Ốc, Mỹ, theo đó Tình báo Washington từng thu thập được tài liệu của nội bộ Trung Nam Hải đánh giá về số thương vong trong sự kiện thảm sát Thiên An Môn lên đến 40 nghìn người, trong đó có 10.454 người bị giết.

Thảm sát tại Thiên An Môn ngày 4/6/1989

Thảm sát tại Thiên An Môn ngày 4/6/1989.

 

Trong cuộc thảm sát này, Quân đoàn 27 là thủ phạm chính. Sau vụ thảm sát,  Giang Trạch Dân được  Đặng Tiểu Bình tín nhiệm, và cho thay thế  Triệu Tử Dương.  Họ Giang được chọn là vì đã thẳng tay trừng phạt và biết nghe lời Lãnh đạo ra tay đàn áp phong trào dân chủ tại Thiên An Môn.


Trong “Nhật ký Lý Bằng” cũng khẳng định: Họ Giang là “kẻ Lãnh đạo và quyết định” đàn áp tại Quảng trường Thiên An Môn.

 

Khác biệt về số lượng thương vong trong tài liệu mật:

 

Có nhiều số liệu khác nhau liên quan đến số người thương vong trong sự kiện Thiên An Môn. Theo số liệu của Hội Hồng  Thập Tự TC: số người chết từ 2.600 ~ 3.000 người.


Vào ngày 16/6 năm đó, Tổng Lãnh sự quán Mỹ trú tại Hồng Kông đã chia sẻ một nguồn tin có được từ tài liệu nội bộ của chính quyền Đảng CS TC, theo số liệu này thì từ ngày 3 – 4/6, tại Thiên An Môn và phố Trường An có 8.726 người bị giết; từ ngày 3 – 9/6, vùng ngoại vi Thiên An Môn thuộc nội thành Bắc Kinh có 1.728 người bị giết.

 

Vụ thảm sát Thiên An Môn

Vụ thảm sát Thiên An Môn. 


Như vậy, tổng số người chết là 10.454 người, còn số người bị thương thì lên đến 28.796 người. Người Mỹ khẳng định: Nguồn tin tình báo của họ đáng tin cậy, cho dù hiện không có cách nào kiểm chứng được nguồn tin trong tài liệu gốc này.

Theo truyền thông Hồng Kông, tài liệu nội bộ của Trung Nam Hải đánh giá về số thương vong trong sự kiện thảm sát Thiên An Môn và những chi tiết liên quan đến Quân đoàn 27 gây tội ác thảm sát, mà người Mỹ thu thập được là chưa từng được biết đến.

Theo Next Magazine, tin Tình báo của Mỹ có được qua tài liệu nội bộ của Trung Nam Hải đánh giá về số người thương vong trong sự kiện thảm sát Thiên An Môn lên đến 40 nghìn người, trong đó 10.454 người bị giết.

Chứng cứ này trái ngược hoàn toàn với công bố công khai của chính quyền Đảng CS TC với cộng đồng quốc tế rằng: “Không có người chết trong Sự kiện Thiên An Môn 1989.”

Quân đoàn 27 gây ra vụ thảm sát là đội quân mù chữ:

Tối ngày 9/2 năm nay, chương trình “Tin tức Quân sự” của Đài Truyền hình Trung ương TC đưa tin, Quân đoàn 27 đã từ Thạch Gia Trang chuyển tới Sơn Tây.

Vào tháng 12 năm ngoái, tờ Minh Báo của Hồng Kông đưa tin: Quân đoàn 27 thuộc Quân khu Bắc Kinh bị giải thể, vào tối ngày 29/12 đã chuyển một bộ phận quân đến doanh trại xe tăng tại quận Giao, thuộc Thái Nguyên – Sơn Tây, đổi tên Sư Lục Quân đoàn 27, Tổng bộ trú tại Thạch Gia Trang – Hà Bắc được chuyển đến Ban Lục quân Chiến khu Trung phần.

 

Vụ thảm sát Thiên An Môn

 

Vụ thảm sát Thiên An Môn Next Magazine chia sẻ thông tin theo hồ sơ mật của Washington, Quân đoàn 27 là đội quân chính ra tay thảm sát, khiến nhiều người thiệt mạng tại Quảng trường Thiên An Môn ngày 4/6.Vào sáng sớm ngày 4/6, đội quân này mang theo vũ khí tiến vào Quảng trường Thiên An Môn thực hiện cuộc thảm sát, trong những người bị giết hại có cả lính của những đơn vị khác, vì thế mà tại đây còn xảy ra một cuộc chiến trong nội bộ lực lượng quân đội Trung Cộng.Theo lời của Gián điệp Mỹ, Quân đoàn 27 là đội quân được tín nhiệm và luôn biết phục tùng, Tướng chỉ huy là Yang Jianhua, em trai cựu Chủ tịch nước Dương Thượng Côn, còn Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị khi đó là con của Tướng Dương Bạch Băng, còn gọi là Dương Thượng Chính.

Nhưng nhân vật bí ẩn này không thấy có bất cứ tài liệu nào nhắc đến, không thể tìm được tên gốc bằng tiếng Trung Cộng.

Theo nguồn tin, Quân đoàn 27 là đội quân đặc biệt được tuyển từ những nông dân vùng hẻo lánh, có đến 60% là mù chữ.
Doanh trại Quân đoàn 27 ở Thạch Gia Trang, cách Bắc Kinh TC khoảng 4 tiếng chạy xe, trước ngày vào thành Bắc Kinh họ được thông báo tới Bắc Kinh TC để huấn luyện. Trên đường đi vào thành Bắc Kinh, lại được thông báo được cho đi thăm viếng, ai nấy đều thích thú.

 

Vụ thảm sát Thiên An Môn

 

Vào ngày 20/5, sau khi Bắc Kinh TC thực thi lệnh giới nghiêm, họ mới biết “có lực lượng làm loạn.” Khi đó tiến vào Bắc Kinh còn có đội quân của Thẩm Dương và Thành Đô, nhưng chỉ có Quân đoàn 27 mang theo vũ khí chiến đấu, bao gồm: xe tăng, xe thiết giáp, súng ống đạn dược…

Hồ sơ nhắc đến vụ thảm sát diễn ra vào sáng ngày 4/6, vụ thảm sát xảy ra tại Lục Bộ Khẩu (Liubukou) ở phía Tây Trung Nam Hải. Khi người dân cản trở đường đi của quân nhân, đội quân mù chữ Quân đoàn 27 đã chạy xe tăng lao thẳng vào các quân nhân và người đi đường, những họng súng cũng nhắm thẳng vào người dân khai hỏa.

Quân đoàn 27 đã nhận được mệnh lệnh: “Không được cho bất cứ ai chạy thoát, không được cho bất cứ ai sống sót !.” Khi xe bọc thép chạy vào Quảng trường Thiên An Môn đã chuyển sang lao vào các học sinh, Sinh viên, phụ nữ và trẻ em, giết đến đâu thì dùng máy ủi gom thi thể đến đó, và dùng lửa hỏa thiêu.
Bọn lính man rợ được thông báo có khoảng 1000 học sinh trốn ở gần khách sạn Bắc Kinh TC, khu đường Chính Nghĩa, khi những học sinh này vừa kéo vào thì bị lính mai phục chờ sẵn và nổ súng càn quét. Ngay cả xe cấp cứu của Quân đoàn 27 đến Thiên An Môn chi viện cũng bị chính những tên đồng đội điên cuồng này xả súng vào.
Gián điệp của Mỹ nằm trong Quân đoàn 27 còn cho biết: Bọn chúng ra tay khủng khiếp như thế là hoàn toàn là phục tùng mệnh lệnh của cấp trên.
Nhưng hồ sơ của Tòa Bạch Ốc còn kể lại tình hình nội bộ trong quân đội TC khi đó, ví dụ như một quan chức trong đội quân ở Thẩm Dương sau khi biết tin bạn mình bị Quân đoàn 27 giết hại liền đến trước xe bọc thép của Quân đoàn 27 chửi mắng, và lập tức bị một phát súng vào đùi; một quân nhân Thẩm Dương về quê nhà lấy vũ khí rồi trở lại Bắc Kinh TC liều chết với Quân đoàn 27.

 

Vụ thảm sát Thiên An Môn

Quân đội ở Tân Cương, Giang Tây, Sơn Đông cũng đến Bắc Kinh TC đối đầu với Quân đoàn 27.

Giang Trạch Dân được chọn vì “công lao” tắm máu người dân tại Quảng trường Thiên An Môn. Nhiều người đều biết,  Giang Trạch Dân được lên nắm quyền lực tối cao sau sự kiện Thiên An Môn. Hồ sơ mật của Tòa Bạch Ốc cũng đề cập, Bí thư Thành ủy CS Thượng Hải đương nhiệm Giang Trạch Dân được xem là kẻ được lợi nhiều nhất nhờ công tắm máu tại Thiên An Môn.

Năm 1989,  họ Giang là Bí thư CS Thành ủy Thượng Hải, vào trung tuần tháng 5/1989 làn sóng dân vận lan tới Thượng Hải, mũi nhọn dân chúng chĩa vào hắn ta, thời điểm đó báo Kinh tế Thế giới ở Thượng Hải là tờ báo ủng hộ cải cách, vì đăng bài viết tưởng nhớ  Hồ Diệu Bang nên đã bị họ Giang đến chỉnh đốn và bị đình bản.

Sau sự kiện Thiên An Môn, người Mỹ mới biết rằng: Khi thực hiện lệnh giới nghiêm vào ngày 20/5 tại Bắc Kinh TC,  họ Giang đã được Đặng Tiểu Bình hứa sẽ cho lên thay  Triệu Tử Dương. Họ Giang được chọn là vì mạnh tay xử lý Báo Kinh tế Thế giới, và hùa theo bài Xã luận 426 trên Nhân dân Nhật báo. Trong đó, sự kiện của Báo Kinh tế Thế giới là tâm điểm dẫn đến Phong trào Dân chủ Học sinh Sinh viên năm 1989.

Trong “Nhật ký Lý Bằng” viết, trong đêm xảy sự kiện Thiên An Môn,  Giang Trạch Dân ở ngay gần Thiên An Môn để chỉ huy “chiến trường”. Cuốn Nhật ký còn nêu ra: Ngày 3/6/1989,  Đặng Tiểu Bình đã phê chuẩn phương cách đàn áp phong trào vào tối hôm đó, họ Giang “trú tại lầu 4 tòa nhà của lực lượng Cảnh vệ, có thể quan sát mọi hành động  tại Quảng trường Thiên An Môn qua cửa sổ.”

 

Giang Trạch Dân bước lên đỉnh quyền lực sau sự kiện Thiên An Môn

Giang Trạch Dân bước lên đỉnh quyền lực sau sự kiện Thiên An Môn. 

 

Tháng 1/2011, nhà Đấu tranh nhân quyền Ngụy Kinh Sinh sống lưu vong ở ngoài Trung Cộng Đại Lục đã có bài viết tiết lộ, nhiều người không biết, trước sự kiện Thiên An Môn ngày 4/6/1989,  Giang Trạch Dân đã được xem như là Tổng Bí thư CS, vì thế mới có thể vào thành Bắc Kinh TC chỉ huy cuộc tàn sát. Tội ác của họ Giang trong vụ thảm sát này là rõ như ban ngày

Cùng với việc họ Giang lên nắm quyền,  Triệu Tử Dương vì phản đối đàn áp phong trào dân chủ Thiên An Môn 1989 nên đã bị mất chức, sau đó bị giam lỏng tại số 6 Hồ Đồng, Phú Cường, Bắc Kinh TC, đến năm 2005 thì qua đời ở tuổi 85.

Vào năm 2002, khi họ Giang mãn nhiệm kỳ Tổng Bí thư CS và Chủ tịch nước CS, hắn ta đã đưa ra một số quy định cho các Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị CS, trong đó có quy định là “không được lật lại vụ án tại Quảng trường Thiên An Môn.”

Nguyên nhân của Quy định này là vì chính hắn ta là nhân vật chủ mưu, và cũng là kẻ giành được lợi ích nhiều nhất.

NGUỒN: Petro Times.  

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.