Nguyễn thị Cỏ May: ĐẾN HẸN LẠI KHÔNG LÊN – “Vĩnh biệt Võ Nhơn Trí người trí thức lương thiện yêu nước, theo CS bị phản bội”

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

thumbnail

Ở Paris, mỗi khi có một phái đoàn chánh phủ hà nội qua vận động, tuyên truyền với dư luận người pháp và Việt kiều, ông tới tham dự để chất vấn, làm cho dư luận hiểu sự thật ở Việt nam . Có lần phái đoàn do Phó Thủ tướng Chánh phủ hướng dẩn, nói chuyện về Việt nam phát triển để mời gọi Pháp đầu tư . Phó Thủ tướng Phan văn Khải nói bằng tiếng việt, có người thông dịch cho cử tọa người pháp . Ông Trí can thiệp, dĩ nhiên phải nói tiếng pháp . Thấy đại diện Hà nội vẫn nói lấy được như ở trong xứ, ông phản bác mạnh . Trong lúc bực tức, ông không kìm được nên chửi thề (theo thói quen của ông) trước khi nói lời bằng tiếng pháp . Dĩ nhiên chỉ có người Việt hiểu và Việt kiều, cả ông Phó Thủ tướng đều xụ mặt .

Võ Nhơn Trí là vậy . Và anh em thương Võ Nhơn Trí cũng vì cái Nam kỳ đặc sệt đó .

Việt nam cần đổi mới thật sự

Sau thời gian dài theo dõi sát tình hình việt nam, Võ Nhơn Trí viết quyển «Việt nam cần đổi mới thật sự» bằng tiếng việt do Đông Á ở Vancouver, Canada, xuất bản năm 2003 . Quyển sách làm Hà nội cay cú vì ông vạch trần những sai lầm, những dối trá, bản chất chế độ là độc tài ác ôn vì rặp khuôn theo  Tàu làm mẫu mực .

Ông giải nghĩa chánh sách «đổi mới» là sự chuyển hóa chủ nghĩa xã hội theo kiểu «mác-lê-mao» sang thứ chủ nghĩa xã hội theo kiểu «mác–lê-đặng» và «tư tưởng hồ chí minh» .

Theo Yang Chungi, một nhà chánh trị học trung quốc, chánh sách đổi mới ở Việt nam thực hiện theo những điểm căn bản sau đây rặp khuôn Trung quốc :

– phát triển lực lượng sản xuất,

dân giàu nhưng lần lược kẻ trước, người sau,

kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa,

dân chủ xhcn, pháp luật xhcn, văn hóa xhcn, …

mở cửa ra các nước tư bản nhằm học tập, lợi dụng vốn liếng, kỷ thuật của tư bản để xây dựng cnxh, hiện đại hóa nền kinh tế, nhứt là trong giai đọan đầu của cnxh (nhưng giai đoạn này kéo dài không biết bao lâu, cả ngàn năm ?

Còn tư tưởng hồ chí minh?) .

Võ Nhơn Trí viết «Theo gương đảng cộng sản trung quốc đề cao tư tưởng mao trạch-đông, đảng cộng sàn việt nam cũng từ 1991 trở đi, đề cao một cách giả tạo cái gọi là tư tưởng hồ chí minh tại Đại hộ 7 của họ đề có chút ít bản sắc dân tộc sau khi Liên-xô và Đông Âu sụp đổ» .

Hồ Chí Minh tâm đắc quan điểm của Staline «Đảng cộng sản là công cụ của chuyên chính vô sản» và «chuyên chính vô sản về thực chất được thay thế bởi chuyên chính của đảng cộng sản». Mà trong thực tế, chuyên chính của đảng cộng sản là chuyên chính của một người, đó lá Staline . Vì vậy, Boris Souvarine từng cho rằng Hồ chí Minh là một đệ tử tuyệt trần của Staline . 

Anh đi về đâu, Anh mất về đâu ?

 Hôm mùng 7 tháng 6, tại phòng tang lễ «Dernier Hommage» của nghĩa trang Père Lachaise ở Paris XX, có hai người bạn thân lâu năm của Võ Nhơn Trí, có mặt để tiễn đưa ông lên đường 

Cụ TTH, bạn cùng tuổi với Cụ Võ Nhơn Trí, ngỏ lời thương tiếc người bạn vừa ra đi «Mọi cuộc chia ly đều buồn thảm, kể cả những cuộc chia ly người ta ước muốn», như nhà văn danh tiếng của Pháp, Anatole France, thế kỷ trước, đã viết như vậy. Với thân nhân của người quá cố nỗi buồn chia tay vĩnh viễn với ông mênh mang như ảnh tượng trong thơ của Đỗ Phủ “càn khôn hàm sang di, trời đất còn mang vết thương đau”.

Ông Võ Nhơn Trí, thông qua những hoạt động dưới nhiều hình thức của mình, đã sử sự như một nhà tư tưởng độc lập, tự do.

Anh ra đi trong nỗi thương nhớ của thân nhân và bạn bè.

Anh đã để lại cho đời sau cả một di sản tinh thần của trí tuệ, của lương tâm cao thượng của một nhà trí thức chuyên gia mang hoài bão Kinh Bang Tế Thế. Nhưng thời thế đã ngăn trở anh Kinh Bang. Đó là một nghịch lý mà hơn một nửa thế kỷ nay anh quyết chí xóa bỏ. Anh đã tận dụng mọi cơ hội để vang vọng lời kêu gọi xoá bỏ của anh trên nhiều diễn đàn trong nước cũng như ngoài nước. Lời kêu gọi không khoan nhượng của anh, những lời kêu gọi mang tính cách mạng cải tạo xã hội được lắng nghe ở khắp nơi trong sự thuyết phục và kính trọng.

Thái độ kiên trì của anh đã dựng lên một sự nghiệp cải tạo thời thế gương mẫu.. Và thái độ ấy đã lôi cuốn lòng người lên đường xây dựng một cuộc đời tươi đẹp được giải phóng khỏi nghèo túng và sợ hãi, chẳng những cho dân tộc Việt Nam mà cho cả nhân loại.

Rất đáng tiếc là  anh đã vĩnh viễn ra đi khi sự nghiệp cứu giúp cuộc đời của anh chưa thành đạt.

Thật là một vinh dự đặc biệt cho chúng tôi dịp này được nhắc nhở công lao cao đẹp của một nhân vật mà kiến thức bén nhọn, toàn trí toàn tâm phục vụ vô vụ lợi đã triển khai tài năng, tâm trí làm đẹp cuộc đời.

Cầu mong anh sớm đến thế giới ở phương Tây xa thẳm, nơi  Hoa Khai Kiến Phật Ngộ Vô Sinh.

Xin vĩnh biệt anh Võ Nhơn Trí ”

Vĩnh biệt một trí thức lương thiện !

Nhà báo Từ Thức, trong lời “Tiễn đưa Võ Nhơn Trí” viết “Theo Cộng Sản vì yêu nước, bị phản bội, còn đau hơn là những người đã biết thực chất CS từ những ngày đầu. Cuộc đời của anh Trí là một thảm kịch. Như cuộc đời của rất nhiều người VN”. Bỡi trong xã hội ở Việt nam ngày nay, người lương thiện, ái quốc không có chổ đứng .

Một người bạn khác, nhà Toán học BDKhanh, nghe tin Anh Võ Nhơn Trí mất, gởi ngay 2 câu thơ của Bùi Giáng để tưởng niệm người bạn quá cố :

                            “Bao đêm thao thức thật thà

                               Tìm tòi chân lý , té ra tầm ruồng !”

Nguyyễn thị Cỏ May

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.