Hội Phật tử Cố HT Thích Như Đạt – Seattle tổ chức Lễ Vu Lan PL 2563, dưới sự chứng minh của TT Thích Vĩnh Phước

TIN TỨC - THỜI SỰ

NGUỒN: https://nvngaynay.com/tin-tuc/hoi-phat-tu-co-ht-thich-nhu-dat-to-chuc-le-vu-lan-pl-2563/

Vào chiều ngày Chủ Nhật 4/8/209, buổi Lễ Vu Lan và cầu siêu cho Anh Linh Ngũ Hổ Tướng cùng quân cán chính VNCH đã bỏ mình trong cuộc chiến đấu bảo vệ tự do cho Miền Nam Việt Nam, được các thành viên của Hội Phật tử Cố HT Thích Như Đạt tổ chức trang trọng tại tư gia của Phật tử Trúc Thịnh Đào Duy Hưng, trong khu Beacon Hill, phía nam thành phố Seattle.
Buổi lễ được hân hạnh cung thỉnh Thượng Tọa Thích Vĩnh Phước về chứng minh tham dự và ban đạo từ.


Mặc dầu chỉ là một nhóm nhỏ khoảng gần 20 người, thành viên của Hội Phật tử Cố HT Thích Như Đạt, nhưng ban tổ chức đã thể hiện lập trường của người quốc gia tỵ nạn cộng sản qua nghi thức chào cờ Mỹ-Việt và Phật Giáo trang trọng, khai mạc buổi lễ.

IMG_1450
Mở đầu chương trình, Phật tử Trúc Thịnh Đào Duy Hưng, trong vài trò MC đã có đôi lời chào mừng quan khách tham dự và lược qua về ý nghĩa của Lễ Vu Lan cùng giới thiệu đôi nét về vị khách đặc biệt của buổi lễ năm nay, đó là TT Thích Vĩnh Phước, đến từ Việt Nam.
Hàng năm cứ vào độ trăng tròn tháng Bảy Âm lịch, là ngày Lễ Vu Lan – Mùa Báo Hiếu. Để đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của Cha Mẹ hiện tiền và Cửu Huyền Thất Tổ, Phụ Mẫu đã quá vãng, cũng như mọi năm Hội Phật tử Cố Hòa Thượng Thích Như Đạt trân trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan để những người con Phật cùng nhắc nhở nhau và bày tỏ tấm lòng tri ân đối với bậc sinh thành dựa trên tinh thần hiếu đạo mà Đức Bổn sư đã giảng dạy ‘Phụng dưỡng Cha Mẹ là điềm lành tối thượng. Tâm Hiếu là Tâm Phật. Hạnh Hiếu là Hạnh Phật.’
Đặc biệt mùa Vu Lan Báo Hiếu năm nay, Hội Phật tử Cố Hòa Thượng Thích Như Đạt có được phước duyên cung thỉnh Thượng Tọa Thích Vịnh Phước về chứng minh tham dự.
Thượng tọa Thích Vĩnh Phước và Đại Đức Thích Đồng Long là 2 vị Tăng của Phật Giáo đã góp mặt cùng với hơn 100 ngàn đồng bào xuống đường biểu tình chống Dự Luật Đặc Khu và An Ninh Mạng. Quý Thầy bị đàn áp, đánh đập đến đổ máu. Qua hình ảnh được chứng thực, nên chính phủ Hoa kỳ đã mời Thượng Tọa Thích Vĩnh Phước qua Mỹ điều trần về tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Tại Quốc Hội Hoa kỳ, Thầy Thích Vĩnh Phước đã góp lời cùng các đại diện tôn giáo khác: ‘Chắc chắn khi tôi ra đây, thì nhà cầm quyền Việt Nam theo dõi từng bước chân của tôi. Trước khi đi tôi cũng đắn đo và chấp nhận những điều có thể xảy ra như bắt bớ, giam cầm, tù đày…Tôi sẵn sàng cho những điều đó bởi tôi nghĩ quyền lợi của đất nước, của đồng bào tôi, lên trên quyền lợi cá nhân tôi. Đó là ý nguyện và cách sống của chúng tôi…’

DSC04830
Chương trình được tiếp nối sau đó với đầy đủ nghi thức trang nghiêm, bao gồm dâng hương, đọc kinh tụng niệm và cài bông hồng lên áo thể hiện ý nghĩa báo hiếu trong ngày lễ Vu Lan.


TT Thích Vĩnh Phước trong đạo từ nói về Vu Lan, cũng chia sẻ với Phật tử về tình trạng của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đang bị nhà cầm quyền CSVN khủng bố sách nhiễu, điển hình qua sự kiện chùa Phước Bửu ở Bà Rịa bị công an VC cô lập uy hiếp, hay việc nhà CS Việt Nam sử dụng trăm phương ngàn kế nhằm vô hiệu hóa hoạt động của các tôn giáo độc lập, không chịu sự quản lý họ….

Phần cuối của buổi lễ, là lễ cúng giác linh cho cố HT Thích Như Đạt và cầu siêu cho Ngũ Hổ Tướng cùng quân cán chính VNCH đã vị quốc vong thân. 


Trước khi kết thúc buổi lễ, Phật tử Nguyên Chiếu, thay mặt ban tổ chức đã có đôi lời cảm tạ sự đóng góp tiếp tay của quý đạo hữu trong Ban Trai Soạn, Ban Tiếp Tân, Ban Nghi Lễ … đã giúp cho buổi lễ thành công viên mãn. 

Bằng tấm lòng thành của người con Phật, Phật tử Nguyên Chiếu đã kết thúc phần phát biểu cảm tạ:
Chúng tôi biết rằng, bất cứ buổi lễ nào dù lớn hay nhỏ cũng không thể nào tránh được những lầm lỗi thiếu xót, kính mong quý vị hoan hỷ bỏ qua và kính xin nguyện cầu hồng ân tam bảo thủy từ gia hộ cho quý liệt vị thân tâm thường an lạc, sở cầu như ý nguyện.”
Sau đó buổi lễ kết thúc, mọi người cùng xuống phòng dưới thọ trai.
Lễ Vu Lan PL 2563 do Hội Phật tử Cố HT Thích Như Đạt tổ chức kết thúc vào xế chiều cùng ngày.

Có một việc mà chúng tôi xin được phép nói ra đây để cảm thán tinh thần vô uý đáng khâm phục của TT Thích Vĩnh Phước. Số là khi nhìn thấy Thượng tọa đứng trang nghiêm trước quốc kỳ VNCH trong lúc làm lễ chào cờ và trước bàn thờ có di ảnh của các vị Ngũ Hổ Tướng VNCH, chúng tôi không dám chụp hình vì lo ngại Thượng Tọa sẽ không khỏi gặp khó khăn khi về lại Việt Nam. Tuy nhiên, Thượng Tọa cho biết không sợ hãi, thấy điều phải thì mạnh dạn làm, nhất là những việc làm cho quốc gia dân tộc. 

IMG_5758

Nhân đến dự lễ lần này, chúng tôi cũng may mắn gặp lại cụ bà Thu Phong, một vị nhân sĩ trong CĐNV. Cụ năm nay đã 92 tuổi, có tin trước đó cho hay cụ yếu và trí nhớ không còn như xưa. Nhưng hôm lễ Vu Lan, nhìn thấy cụ khỏe khoắn và nhận ra được chúng tôi. Xin được chia sẻ tin vui này với quý đồng hương quan tâm đến cụ.

Người Việt Ngày Nay

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.