Thục Vũ: Phỏng Vấn TT Thích Vĩnh Phước về chuyến đi điều trần cho nhân quyền Việt Nam tại Quốc Hội Hoa Kỳ – và sứ mệnh vận động cho công cuộc tái Thống Nhất GHPGVNTN.

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Thượng tọa Thích Vĩnh Phước trụ trì chùa Phước Bửu, Bà Rịa, Vũng Tàu, nhân chuyến Thượng tọa về Seattle đảnh lễ, thăm viếng một số Chư Tăng và gặp gỡ Phật tử cho sứ mệnh vận động tái Thống Nhất Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Như một duyên lành, Hội Phật tử cố HT Thích Như Đạt đã được Thượng tọa hứa khả đến chứng minh, chủ lễ Đại lễ Vu Lan, cũng nhân dịp này Thượng tọa đã dành cho Hội PT Cố HT Thích Như Đạt một buổi phỏng vấn vào ngày 12 tháng 8 năm 2019 vừa qua. Xin kính gởi đến toàn thể Chư tôn đức Tăng, Ni cùng Phật tử và Đồng hương về tinh thần và nguyện vọng của vị Trưởng tử Như lai Thích Vĩnh Phước trước hiện tình bức thiết của dân tộc và đạo pháp.

Phỏng vấn TT Thích Vĩnh Phước

Thượng tọa Thích Vĩnh Phước và đạo hữu Thục Vũ

Thục Vũ: Kính đê đầu đảnh lễ TT Thích Vĩnh Phước. Thật là một vinh dự lớn lao, mà theo tinh thần Phật giáo, thì phải nói là một phước duyên cho Thục Vũ được Thượng tọa hứa khả dành cho cuộc phỏng vấn hôm nay.

Bạch Thượng tọa. Pháp thể của Thượng tọa có khỏe không ạ!? Giờ này ở Hoa Kỳ là giữa trưa, mặt trời đang ngang đỉnh đầu, nhưng ở Việt Nam nếu con tính không lầm thì có lẽ vào khoảng 2 giờ sáng, không gian hiện còn phủ màn đêm, chính sự khác biệt giờ giấc đó, mà nhiều người qua Hoa Kỳ hay về thăm Việt Nam, thông thường phải mất mấy tuần biếng ăn mất ngủ, vậy thưa đến hôm nay Thượng tọa đã quen với giờ giấc Hoa Kỳ chưa?.

TT Thích Vĩnh Phước: Trước tiên cho tôi kính chào đạo hữu Thục Vũ và quý thính giả đang theo dõi buổi phỏng vấn hôm nay. Kính xin cám ơn đạo hữu đã vấn an sức khỏe, điều mà tất cả mọi người quan tâm đến nhau cần phải hỏi thăm, tôi đã quen với thời tiết ở đây. 

Thục Vũ: Được Thượng tọa cho biết sức khỏe rất tốt, như vậy thật mừng và xin được cầu nguyện chư Phật thùy từ gia hộ cho Thượng tọa luôn an mạnh. Thưa Thượng tọa, một điều mà hơn 44 năm qua, kể từ khi Nhà Cầm quyền Cộng Sản cưỡng chiếm Miền Nam 30-4-1975, Cộng sản đã dựng lên một Giáo Hội Quốc Doanh, để làm tay sai công cụ cho họ dưới sự chỉ đạo của Ban Tôn Giáo Chính Phủ, còn gọi là Mặt Trận Tổ Quốc và đặt Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) ra ngoài vòng pháp lý, Chư Đại Tăng Giáo Hội bị đàn áp, thủ tiêu, bắt bớ, tù đày. Riêng Thượng tọa mà nhiều người biết tới, đã cùng Đại đức Thích Đồng Long mang sắc thái Phật giáo, đầu tròn áo vuông đồng hành cùng với trăm ngàn người dân xuống đường biểu tình phản đối Dự Luật Đặc Khu và An Ninh Mạng, thì tại sao Cộng sản Việt Nam (CSVN) lại để cho Thượng Tọa qua Hoa Kỳ, trong khí Chư Tăng Giáo Hội không hề dám nghĩ đến! Kính xin Thượng Tọa hoan hỉ cho biết, làm sao CSVN cho phép Thượng Tọa qua đây một cách dễ dàng? Đây cũng là sự thắc mắc chung của nhiều Phật tử muốn được biết. Bạch Thượng tọa.

TT Thích Vĩnh Phước: Thưa Đạo hữu, từ năm 2005 tôi đã chính thức tham gia thành lập Ban Đại Diện lâm thời GHPGVNTN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (BRVT), trước đó tôi đã công khai đi theo đường hướng dấn thân đấu tranh cho tự do tôn giáo, dân chủ nhân quyền mà các vị lãnh đạo GHPGVNTN đang bị quản thúc đã đi. Sở dĩ tôi làm điều này là vì: Tôi là người từng làm thị giả cho hòa thượng Thích Tuệ Sỹ và chứng kiến ngày 20/2/năm Giáp Tý (1984) nhà nước CS vào chùa Già Lam bắt quý thầy. Tôi là người chứng kiến giờ phút cuối cùng HT Thích Trí Thủ mất tại phòng cấp cứu bệnh viện Thống Nhất sau đó 12 ngày (2/3/Giáp Tý). Trước đây có những lần tôi đã ra được hải ngoại nhưng sau đó vào 2014 phòng xuất cảnh tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu ra thông báo hủy Hộ Chiếu của tôi với lý do 2 người cùng cấp một số Hộ Chiếu. Riêng nhận định tôi đây là chính quyền không muốn tôi đi nữa vì thế tôi không làm đâu. Sau hết thời hạn 10 năm cấp Hộ Chiếu đi làm lại không thấy khó khăn gì. Được thư mời của Bộ Ngoai Giao Hoa Kỳ mời tham dự Hội Nghị Thăng Tiến Tự Do Tôn Giáo cấp Bộ Trưởng thì tôi đi

Chuyện đi qua Hoa Kỳ được, đây là việc rất hay được mọi người quan tâm. Việc ứng xử của nhà cầm quyền đối với từng cá nhân đấu tranh, nếu hiểu đơn giản sẽ rất khó giải thích. Không chỉ mình tôi qua được Hoa Kỳ, mà nhiều người đấu tranh khác vẫn đi Hoa Kỳ hay ra nước ngoài, mà nếu như suy nghĩ thông thường, người đấu tranh sao họ cho xuất cảnh, cho đi? Nhà cầm quyền không ứng xử theo cách thức đơn giản như vậy. Tôi có thể đi được lần này nhưng lần sau thì chưa chắc đi được. Tôi không bị ngăn cấm đi nước ngoài nhưng tôi bị sách nhiễu trong nhiều việc khác. Tôi có quen nhà báo Nguyễn Vũ Bình, anh có chia sẻ rằng, ban đầu anh cũng nghĩ anh không thể đi ra nước ngoài được, nên không làm hộ chiếu. Sau đó có một công việc anh cần đi nước ngoài, có người động viên anh làm hộ chiếu và cứ đi. Anh đã làm theo và cuối cùng vẫn đi ra nước ngoài (Philippine) được. Đến lần thứ hai, anh được mời đi Thái Lan, nhiều người không nghĩ anh đi được, nhưng cuối cùng anh vẫn đi được. Lần thứ ba anh nghĩ mình sẽ đi bình thường, sang Thái Lan chỉ với mục đích du lịch, thì anh lại không đi được nữa, bị cấm xuất cảnh.

Nói như vậy để thấy được việc đi nước ngoài, xuất cảnh của người đấu tranh chúng ta không thể biết được, không thể giải thích được tại sao người này đi được, người kia không đi được, người này đi nhiều lần người kia đi được một lần. Còn việc của tôi, tôi có giấy mời của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ thì tôi cứ làm giấy tờ để đi thôi, cũng không biết đi được hay không, chỉ đến lúc lên máy bay tôi mới biết là mình đi được. Theo tôi, sự quan tâm của Bộ ngoại giao, và nước Mỹ đến tình hình tôn giáo của Việt Nam cũng là một trong các lý do tôi đi Hoa Kỳ được đợt này. Riêng tôi đi biểu tình là người bày tỏ quan điểm ôn hòa của Đạo Phật nên cũng rất ung dung tự tại cùng với đoàn biểu tình. Trước đó một ngày lần đầu nói chuyện với đạo hữu tôi cũng rất cảm kích tinh thần yêu quê hương đất nước và GHPGVNTN của đạo hữu.

Thục Vũ: Kính Thượng Tọa có thể cho biết thêm về chuyến đi điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ vừa qua. Tại đó, ngoài Thượng Tọa còn có quý Chư Tăng của Giáo Hội hiện diện không? Và có các tổ chức Phật Giáo Hải ngoại nào khác tham dự không thưa Thượng tọa?

TT Thích Vĩnh Phước: Thưa đạo hữu, lần đầu tiên đến Bộ Ngoại Giao, Ủy Hội Quốc Tế Hoa Kỳ, vào nhà Quốc Hội để trình bày vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo, tôi học hỏi được nhiều điều về cách thức làm việc của họ. Ngoài tôi từ trong nước có linh mục Lê Quốc Thăng là Tổng thư ký ủy ban công lý hòa bình thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, đồng thời còn người Việt Nam tỵ nạn tại Thái Lan và Mỹ cũng có thành phần của nhiều tôn giáo khác nhau như Tin Lành, Cao Đài…

Còn về Phật Giáo Hải Ngoại tham dự có Hòa thượng Thích Viên Lý Chủ tịnh Hội Đồng Điều Hành (HĐĐH) Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại, Thượng tọa Thích Viên Giáo cùng quý huynh trưởng GĐPT như chị Trí Hải – Ngô Thị Quỳnh Lâm, Trúc Tài – Nguyễn Thiên, Chị Loan, Minh Lợi. Tham gia vào công cuộc vận động Quốc Hội trước đó thì gặp rất nhiều phật tử từ rất nhiều tiểu bang Hoa Kỳ.

Thục Vũ: Ngoài mục đích nói lên tiếng nói cho người dân Việt Nam yêu chuộng tự do và nhân quyền, Thượng tọa còn có một nguyện vọng nào khác cho chuyến đi này?

TT Thích Vĩnh Phước: Thưa đạo hữu, tôi muốn đi thăm một số cơ sở tự viện trên đất nước này và tìm hiểu sinh hoạt Tôn Giáo để so sánh vấn đề mà có lần đã nghe vị trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói: Đất nước Hoa Kỳ Tự do Tôn Giáo là quyền cốt lõi của người dân .

Tôi đã đến Nam và Bắc Cali và nhiều nơi khác nhằm mục đích thăm viếng quý chư tôn đức Tăng Ni cùng quý Phật tử. Tới đâu đều thấy rằng tinh thần với GHPGVNTN vẫn còn đó nhất các vị Phật tử niên trưởng gắn bó thăng trầm với Giáo hội. Tất cả đều luôn mong mỏi có ngày những người xuât gia tại gia sẽ ngồi lại.

Thục Vũ: Như Thượng Tọa vừa cho biết ngoài tinh thần dân tộc, bên cạnh đó Thầy còn có một sứ mệnh quan trong, một hoài bão lớn cho việc vận động Chư Tăng Tái Thống Nhất GHPGVNTN theo tinh thần Quyết Định Số 12 của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ, vậy Thục vũ xin được kính thỉnh Thượng tọa hoan hỉ cho biết trước khi Thầy vân tập về Seattle chứng minh, chủ lễ cho Hội Phật tử Cố HT Thích Như Đạt, Thượng tọa đã đến đâu? Và như Thượng tọa vừa nhắc đến 2 chữ “truyền thừa”, nhân tiện xin Thượng tọa cũng vui lòng giải thích thêm về ý nghĩa này?

TT Thích Vĩnh Phước: Thưa đạo hữu, theo tôi suy nghĩ sự hình thành nên GHPGVNTN là cả quá trình vận động cũng như hy sinh, cống hiến bằng xương máu và nước mắt của Tăng Tín đồ mới lập nên được. Đây là Giáo hội mang tính truyền thừa của 13 tông phái. Hơn nữa, được một tính đặc thù nữa là kết hợp được cả hai hệ phái Nam Tông và Bắc Tông. Từ khi chế độ đệ nhất Việt Nam Cộng Hòa, rồi sau đó tiếp tục vận động để cho đất nước được hòa bình cũng như gắng kết hòa giải huynh đệ tương tàn trước 1975. Sau năm 1975 lại một lần nữa quý vị lãnh đạo GHPGVNTN lại nhân danh Giáo hội vận động đòi hỏi nhà nước CS VN phải thực thi tư do tôn giáo và phải có dân chủ nhân quyền. Đến ngày hôm nay quý vị cũng từ trong GHPGVNTN mà ra là Tăng Đoàn GHPGVNTN kêu gọi Việt Nam phải có nhà nước tam quyền phân lập và phải có đa nguyên, đa đảng

Tính truyền thừa ở đây là kết tinh sự thành tựu công năng tu hành của Bồ Tát Thích Quảng Đức, Chư thánh tử đạo và liên tục sau này vẫn còn rất nhiều hy sinh gian khổ trong chốn tù đày để đòi hỏi tôn giáo phải có tính độc lập với nhà nước, không thể biến Phật giáo thành một công cụ cho thế quyền. Nếu nhìn thật sâu và kỹ thì cho dù hiện nay có rất nhiều chùa to phật lớn nhưng hệ thống tổ chức Giáo hội của chúng ta đâu phải của Tăng Ni Phật tử mà của Đảng lãnh đạo. Vì điều 4 hiến pháp nói lên Đảng CSVN lãnh đạo toàn bộ hệ thống xã hội .

Với quá trình lịch sử quốc tế cũng biết vai trò của GHPGVNTN, cho nên điều cần gấp hôm nay để giúp dân giúp nước là cần phải có tiếng nói thống nhất. Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc xuyên suốt thời gian dựng nước và giữ nước. Hôm nay tổ quốc đang lâm nguy, đạo đức đang suy đồi trầm trọng, tệ nạn xã hội khắp hang cùng cùng ngõ hẻm, từ chốn thị thành cho đến thôn quể hẻo lánh. Trách nhiệm của tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng cần phải gánh vác để giữ lại nền tảng đạo đức của xã hội. Vì vậy, cần có tiêng nói tổng lực để làm nơi nương tựa cho đồng bào phật tử trong và ngoài nước .

Những ai trong quý Ngài cùng quý Phật tử còn nặng lòng với đất nước, thì xin hãy dẹp đi cái riêng tư một chút để góp vào cái chung. Đạo Phật là đạo của Vô Ngã Vị Tha vì thế hãy sống với tinh thần Bồ tát đạo để xây dựng đất nước như các bậc tiền nhân thời Lý, Trần đã dày công xây dựng.

Thục Vũ: Kính tri ân Thượng tọa đã giải thích tường tận về ý nghĩa truyền thừa của GHPGVNTN. Nhưng bạch Thượng tọa, trước vấn nạn nội trùng nay người ta đã quá rõ, tất cả gây ra bởi bàn tay của một kẻ mang danh đấu tranh trên trường quốc tế, chính vì cái mác tranh đấu của ông ta đã tạo niềm tin sâu đậm không riêng cho nhị vị Tăng thống Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ, mà tất cả hàng Phật tử trước đây đã hết mình ủng hộ ông ta chỉ vì niềm khát vọng chung trước nguy cơ đất nước, sự tự do dân chủ cho người dân Việt Nam và hiện tình đạo pháp suy đồi cùng cực dưới chế độ độc tài đảng trị Cộng sản, để rồi chẳng ai ngờ chính ông ta đã tạo ra sự phân hóa cùng cực trong nội tình qua các Giáo Chỉ số 9, 10, 14, 18. Giáo Chỉ số 09 ban ra vào ngày 8-9-2007, thời gian đếm tính đã trọn 12 năm qua rồi, nay quý Thầy đã có cơ sở, chùa, viện to lớn và nhất là Tăng chúng cùng Phật tử đông đảo. Thượng tọa có tin rằng Chư Tăng Hải ngoại sẽ cùng ngồi lại để kết hợp tái thống nhất GHPGVNTN không?

TT Thích Vĩnh Phước: Thưa đạo hữu, chuyện tái thống nhất được hay không thì khó lòng mà đoán được! Tuy nhiên, còn có rất nhiều chư tôn đức Tăng Ni có lòng mong muốn thống nhất. Đạo Phật là duyên sanh nên đủ duyên lành thì sẽ đến với nhau. Cốt lõi là thấy được căn nguyên của sự tan rã, nếu thấy được nên tìm cách ngồi lại để bàn việc. Tôi tin rằng với tinh thần Vô Ngã vị tha sẽ làm được.

Thưa đạo hữu, điều quan trọng muốn chữa một căn bịnh lành thì phải biết căn nguyên của căn bịnh. Hiện tình GHPGVNTN đang tan rã từng đoạn và rã cho đến ngày hôm nay chỉ còn một nhóm thật nhỏ, tôi đã đi rất nhiều tiểu bang cũng đã lắng nghe, tìm hiểu rất nhiều tâm nguyện của Chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, thì ai ai cũng đều mong muốn có ngày trở về. Khi chúng ta biết được căn nguyên là do đạo hữu Võ Văn Ái ở Paris và đạo hữu Nguyên Chánh Lê Công Cầu ở trong nước, đó chính là căn bệnh mấu chốt và sau khi đã biết được căn nguyên thì chúng ta sẽ tìm cách ngồi lại và tôi tin chắc quý Ngài và Phật tử ưu tư với tiền đồ vệnh mệnh của Giáo Hội mang tính truyền thừa sẽ tìm cách ngồi lại với nhau, đó là điều tôi cảm nhận như vậy. Rất cảm ơn xuyên suốt một quá trình dài lâu gắn bó với GHPGVNTN của đạo hữu Thục Vũ đã hết lòng với công việc này. Xin chân thành cảm ơn đạo hữu đã có buổi nói chuyện trao đổi với nhau. A Di Đà Phật.

Thục Vũ: Dạ chúng con rất vui mừng được Thượng tọa chia sẻ. Thay mặt cho đạo hữu Trúc Thịnh Đào Duy Hưng và toàn thể Hội viên Hội PT Cố HT Thích Như Đạt, chúng con một lần nữa kính tri ân Thượng tọa và kính nguyện cầu hồng ân chư Phật thùy từ gia hộ cho Thương tọa chân cứng đá mềm hoàn thành sứ mạng vận động chư Tăng cho công cuộc tái tối nhất GHPGVNTN. Và chúng con tin rằng không phải riêng Thục Vũ hay hội vuên Hội PT Cố HT Thích Như Đạt, còn có chư Thánh tử đạo và tất cả chúng sinh đang hiện tiền đang mong mỏi. Đó là một niềm vui không gì hơn là được tái thống nhât GHPGVNTN trước khi Đức Tăng Thống Thích Quảnh Độ viên tịch. Nam Mô A Di Đà Phật.

TT Thích Vĩnh Phước: Xin cảm ơn đạo hữu Thục Vũ và quý vị đã lắng nghe. A Di Đà Phật.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.