Nguyên Tâm: Nguyên nhân vì sao Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ ban hành Quyết Định Giải Thể Viện Hóa Đạo

TIẾNG LÒNG GHPGVNTN, TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Đọc qua một số thông tư mang danh nghĩa Viện Hóa Đạo do ông Lê Công Cầu chuyển đến, chúng tôi Phật tử Nguyên Tâm tại Ohio xin có vài lời góp ý.

Sau khi nhà cầm quyền CSVN áp lực với với HT Thích Thanh Minh buộc Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ phải rời Thanh Minh Thiền Viện, vào thời gian đó HT Thích Thanh Minh đang lâm trọng bệnh.

Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng và Cố HT Thích Thanh Minh

Tuy hai vị Cao Tăng cùng trú trì trong một Thiền Viện, nhưng phòng ốc của hai Ngài tọa lạc hai hướng Đông, Tây cách biệt. Đức Tăng Thống bị giam hãm trong phòng, chung quanh che kín bởi một hàng rào thanh sắt với các khóa bên ngoài, còn Ngài Thanh Minh thì được tự do hơn, nhung cũng ít thường vào thăm viếng đàm đạo với Đức Tăng Thống. Tuy nhiên, không vì thế mà HT Thích Thanh Minh đã “đuổi” Đức Tăng Thống như một số Phật tử trước đây thường nghĩ, ngược lại HT Thích Thanh Minh khi biết mình hơi đã tàn, sức đã yếu không còn có thể bảo vệ cho Đức Tăng Thống trước thủ đoạn tinh vi mới của tập đoàn ác đảng Cộng sản, là dùng chính thân nhân của Đức Tăng Thống giám thị Đức Tăng Thống, do đó Ngài Thanh Mình đành để Đức Tăng Thống ra đi.

Và sau khi rời Thanh Minh Thiền Viện, Đức Tăng Thống đã tạm trú một tại một ngôi chùa của Sư Bà và 5 ngày trước khi đáp xe hỏa ra Bắc, Đức Tăng Thống cũng đã tạm trú tại chùa Từ Hiếu của HT Thích Nguyên Lý. Thời gian đó có rất nhiều Chư Tăng, Ni từ các tỉnh Miền Trung xa xôi và các vùng phụ cận đến đảnh lễ Ngài, ngoài ra còn có các Chư Tăng từ hải ngoại điện thoại vấn an cùng với Chư Tăng trong nước đồng tâm thưa với Đức Tăng Thống về thực trạng nội tình GHPGVNTN cũng như mọi diễn tiến xảy ra đưa Giáo Hội vào ngõ cụt.

Hai nhân vật mà Chư Tăng, Ni đề cập nhiều nhất đó là: ông Võ Văn Ái và ông Lê Công Cầu

 Ông Võ Văn Ái và ông Lê Công Cầu

Hai nhân vật nêu trên chính là những tác nhân tạo ra sự phân hóa, chia rẽ, xé nát hòa hợp Tăng bằng các Giáo Chỉ, gây ta thảm trạng tan nát cho một Giáo Hội truyền thừa với hơn 2000 năm lịch sử truyền giáo.

Thực sự vào thời điểm đó trí nhớ của Đức Tăng Thống vẫn còn minh mẫn, tuy có lúc nhớ lúc quên, lúc nhớ trí huệ Ngài thông suốt nhận thức được rằng Giáo Hội cần phải thay đổi toàn diện từ trung ương đến địa phương. Và Ngài thực hiểu, nếu để ông Lê Công Cầu tiếp tục vai trò Tổng Thư Ký, thì chẳng khác nào ngựa sẽ quen đường cũ, đưa đẩy chư Tăng, Ni một lòng trung kiên với Giáo Hội lại lầm lẫn vô tình đưa Giáo Hội vào tử lộ. Dù không nói nhưng Phật tử cũng rõ biết, Đức Tăng Thống giải thể Viện Hóa Đạo chỉ là kế sách tạm thời không ngoài mục đích chuẩn bị cho một Đại Hội Tái Thống Nhất Giáo Hội và cũng để thanh lọc những phần tử nội trùng mà hơn 2 thập niên qua đã trèo cao lăn sâu phá nát Giáo Hội. Thực vậy còn Võ Văn Ái, còn Lê Công Cầu thì tất cả chư Tăng, Ni trong cũng như ngoài nước sẽ không một ai muốn trở về hay bàn đến chuyện tái Thống Nhất Giáo Hội. Từ lý lẽ đó buộc Ngài phải ban hành Tâm Thư Số 14 và Quyết Định Số 12.

Trước phong ba bão táp gây ra bởi những bàn tay trong đánh ra ngoài đánh vào làm cho con thuyền Giáo Hội lênh đênh trước gió, có lúc tưởng chìm sâu trong lòng đại dương. Đến khi rời Thanh Minh Thiền Viện được thoát ra bốn bức tường một thời gian ngắn, Ngài mới thực hiểu rõ về nguyên nhân, cội nguồn với bao đổ vỡ vì ai? Vì thế, trên cương vị Thuyền trưởng chèo lái con thuyền Giáo Hội, Đức Tăng Thống có toàn quyền ban hành tất cả mọi quyết định, sao cho con thuyền Giáo Hội được vững mạnh. Sự việc Ngài ban hành Quyết Định giải tán Viện Hóa Đạo đã nói lên tính chất nguyên lý duyên sanh của Phật giáo và cho người con Phật phải biết tận dụng trí huệ của mình mà hành xử đúng với khế lý, khế cơ nhằm kêu gọi Chư Tăng bỏ đi mọi dị biệt trong quá khứ, cùng chung vai góp sức tái thống nhất Giáo Hội hầu phục vụ đạo pháp và dân tộc, đúng với tinh thần Tâm Thư Ngài thường nhắc chúng ta từ khi còn là Viện trưởng Viện Hóa Đạo về ý nghĩa “Trang sử Phật cũng là trang sử Việt”.

Phật giáo gắn liền với vệnh mệnh dân tộc như nước với sữa, khi nhìn vào trang sử Phật với hơn 2000 năm lịch sử truyền giáo tại Việt Nam, hàng ngàn sử liệu còn ghi chép lại, xuyên qua các thời Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, Đệ I, II Cộng Hòa đã cho chúng ta đã thấy rõ Phật giáo đã làm vẻ vang cho dân tộc Việt. Hình ảnh các vị tiền bối hữu công như: Thiền sư Vạn Hạnh, Khuông Việt, Trần Nhân Tông, Lý Thái Tổ, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Trần Bình Trọng, Thích Quảng Đức…đến thời Cộng Sản cưỡng chiếm Miền Nam 30-4-1975, Phật giáo cũng đi đầu trong công cuộc giải trừ Quốc nạn, chứng thực qua hình ảnh của 12 Chư Tăng Ni đã tự thiêu tập thể tại chùa Dược Sư, Cần Thơ vào ngày 12-11-1975; Htr cấp Tấn Viên Lạc Phạm Gia Bình tại Massachusetts cũng đã dùng ngọn lửa chánh pháp vào ngày 06-04-1993, đòi hỏi Nhà Cầm Quyền CSVN phải tôn trọng tự do, thực thi quyền làm người cho người dân và phải chấm dứt chính sách đàn áp Phật giáo.

download (19)

Thêm và đó cũng có biết bao công sức đóng góp của Chư Tăng Ni Phật tử đấu tranh cho dân tộc Việt và cho Giáo Hội được được trường tôn đến ngày nay, thì bổn phận của chúng ta không bao giờ chấp nhận tiếp tục để cho Lê Công Cầu tự tung tự tác phá nát Giáo Hội như trước đây được nữa.

Thật vậy, đối một tay sát thủ lừng lẫy như Lê Công Cầu thì Phật tữ đã quá khiếp hãi và ngao ngán lắm rồi! Và không chỉ kể đến cá nhân Lê Công Cầu không thôi, người ta cũng bất hợp tác luôn với những vị lãnh đạo nào mang danh nghĩa GHPGVNTN do Võ Văn Ái, Lê Công Cầu tấn phong qua các Giáo Chỉ trước đây nữa. Bằng chứng trong các ngày tổ chức cái gọi là Đại Hội Khoáng Đại đã thiếu vắng vố số các anh chị Cựu Huynh Trưởng GĐPT một lòng trung kiên với GHPGVNTN tại chùa Từ Bi, Dallas đến tham dự. Còn sự việc ông Cầu trưng dẫn hình ảnh Đại hội với vô số Chư Tăng Ni nhằm tuyên truyền với người đọc là tổ chức đã thành công viên mãn, gặt hái thành quả tốt đẹp vẻ vang ư? Mà có thật sự vẻ vang không, thì xin cứ thử đi, chỉ cần hỏi quý Ngài về GHPGVNTN từ đâu mà có, để xem có trả lời được không?

rsz_index (1)

Trang sử Phật hẳn nhiên cũng có những trang sách ghi lại danh hiệu và công hạnh của 5 đời Tăng Thống để cho người con Phật muôn đời kính ngưỡng, nhưng ngược lại cũng không quên ghi lại tên tuổi các ông bà đã đánh phá Giáo Hội không gớm tay như: Võ Văn Ái, Lê Công Cầu, Htr Nguyễn Châu, Htr Trần Tư Tín, HT Thích Nguyên Lý, Đặng Thị Thu Huyền….là những con mọt trùng đã gậm nhấm trong thân Giáo Hội.

Htr Nguyên Điềm khi bàn về tổ chức GĐPT thì mong rằng không quên kể về những con mọt trùng này!

Nguyên Tâm – Ohio

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.