Cảnh sát Anh tin rằng 39 nạn nhân là người Việt Nam”

TIN TỨC - THỜI SỰ

NGUỒN: https://www.bbc.com/vietnamese/live/vietnam-50221355

Thông cáo của cảnh sát nói họ đang giữ liên lạc với chính phủ Việt Nam.

Cảnh sát hạt Essex ngày 1/11 tuyên bố họ nay tin rằng 39 nạn nhân chết trong xe tải là công dân Việt Nam.

Thông cáo của cảnh sát nói họ đang giữ liên lạc với chính phủ Việt Nam.

Cảnh sát cũng liên lạc với nhiều gia đình ở Việt Nam và Anh.

Chúng tôi tin rằng đã xác định được gia đình của một số nạn nhân,” thông cáo cảnh sát hạt Essex cho biết.

Tuy nhiên, cảnh sát Essex giải thích vẫn chưa thu thập đủ bằng chứng để nộp cho chuyên gia giảo nghiệm cao cấp của Anh.

Vì thế, “chúng tôi lúc này chưa thể công bố danh tính của bất kỳ nạn nhân nào”, thông cáo cho hay.

Cảnh sát Essex khẳng định họ sẽ tiếp tục “hợp tác chặt chẽ” với chính phủ Việt Nam và các nước nhằm xác minh danh tính nạn nhân.

Cảnh sát nhắc lại kêu gọi những ai có thông tin hãy liên lạc với cảnh sát hạt Essex.

Cảnh sát Essex kêu gọi những ai có thông tin hãy vào trang web mipp.police.uk để liên lạc.

Hoặc họ cũng có thể gọi vào số on 0800 056 0944 nếu ở Anh, và số 0044 207 158 0010 nếu gọi từ nước ngoài.

Nhiều gia đình ở Hà Tĩnh sợ rằng con em họ có trong số các nạn nhânNhiều gia đình ở Hà Tĩnh sợ rằng con em họ có trong số các nạn nhânNhiều gia đình ở Hà Tĩnh sợ rằng con em họ có trong số các nạn nhân774095cf-9ade-4065-a3ff-5ab229c81d36

Các báo Anh đặt câu hỏi “Người nhập cư lậu vào Anh làm nghề gì?”

Từ hơn 10 năm qua, nạn trồng cần sa trở thành phổ biến ở các nước châu Âu và băng đảng người Việt bị giới chức cho là có dính líu nhiều.

Vụ 39 tử thi được tìm thấy trong thùng đông lạnh một chiếc xe tải ở hạt Essex, Anh Quốc gần đây đem câu hỏi “Người nhập cư lậu vào Anh làm nghề gì?” trên các báo Anh.

Trang The Guardian hôm 25/10/2019 có bài cho rằng người Việt đi lậu vào Anh “thành nô lệ ở các tiệm móng tay và trại cần sa”.

Theo tìm hiểu của BBC News Tiếng Việt, không chỉ có người Việt trồng cần sa ở Anh và châu Âu. Thị trường hàng tỷ đô la một năm này cũng là miếng bánh ngon cho người bản xứ và các nhóm nhập cư khác.

Chưa kể, một số tài liệu EU nói người Việt chỉ đóng được vai trò trông công đoạn trồng, tưới, vận chuyển, mà không phải là đầu mối tiêu thụ cần sa. Việc tiêu thụ, đưa cần sa tới khách thường do các băng đảng khác kiểm soát.

“Từ 2000 đến 2014, số trại cần sa ở Anh tăng 150%, theo cảnh sát. Trong tất cả các nạn nhân buôn người buộc phải làm trong các trại cần sa, 96% đến từ Việt Nam và 81% là trẻ em,” báo Evening Standard tường thuật.

Dù hiện có nghi vấn rằng một số người tham gia trồng cần sa luôn nhận là ‘vị thành niên’ để tránh bị truy tố, nhờ luật bảo vệ quyền trẻ em tại Anh, hoạt động trồng cần sa của các băng đảng Việt là khá phổ biến và ngày càng táo

bb14bb6d-7d6a-482e-8d20-143c3bfec186

Các tiệm móng VN: Mặt tối của dịch vụ làm đẹp tại Anh

Nếu các nạn nhân của thảm kịch xe tải Essex, những người hy vọng có việc làm trong các tiệm làm móng biết rằng họ sẽ phải làm việc nhiều thế nào, có lẽ họ đã không đi, theo một bài viết trên InforMigrant.

Có lẽ họ đã muốn làm việc chăm chỉ và kiếm tiền tốt. Nhưng giống như nhiều người Việt Nam hy vọng làm việc tại Vương quốc Anh, có khả năng họ sẽ kiếm được ít hơn nhiều so với kỳ vọng.

Những lời nói dối mà người Việt Nam di cư qua châu Âu đến Vương quốc Anh được nghe như thế này: Họ được hứa rằng họ sẽ kiếm được 1.500 bảng mỗi tháng khi làm việc trong một tiệm làm móng do người Việt làm chủ ở Luân Đôn, với chi phí sinh hoạt hàng tháng là 500 bảng. Họ được cho biết rằng họ chỉ trong hai năm ở Anh họ có thể trả hết khoản nợ cho hành trình đến đất nước này.

Thậm chí cả trẻ em Việt Nam bị làm cho tin vào những lời dối trá và đồn thổi lan truyền qua các mạng lưới buôn người, theo báo cáo của một số nhóm chống nô lệ. Ở Hà Lan, nhiều trẻ em Việt Nam được đưa lậu sang đây nói rằng các em muốn đến Vương quốc Anh vì sẽ kiếm được nhiều tiền khi làm việc bất hợp pháp ở đó hơn bất cứ nơi nào khác ở châu Âu. Một số em nói trong một cuộc phỏng vấn rằng những trẻ em Việt Nam khác đã được đưa lậu thành công vào Anh đang kiếm được tới 2.000-2.500 bảng mỗi tháng nhờ làm việc những công việc bất hợp pháp. Những đứa trẻ giải thích rằng chúng muốn đến Vương quốc Anh để làm việc trong các tiệm làm móng ở đó.

59f37591-c979-417a-8f38-32c38c0f754d

‘Đường đi và cách nhập cư lậu vào Anh đã thay đổi’

George Blanchard, bình luận từ Việt Nam

Ông George Blanchard, chuyên gia người Pháp về phòng chống buôn bán người nói với BBC rằng đường đi và kỹ thuật đưa đi của các tổ chức buôn người từ Việt Nam sang Anh đã thay đổi trong thời gian qua.

Trước đây Anh Quốc thường kiểm tra rất kỹ các chuyến bay đến từ Việt Nam, nhưng bây giờ “người ta đổi hộ chiếu và sẽ đi như người Trung Quốc vì bên nước Anh kiểm tra người Việt Nam là nhiều hơn.”

“Vì thế, báo cáo mới nhất của IMO (Tổ chức Di dân Quốc tế) chứng minh đường buôn bán từ Việt Nam sang Anh đã là chuyện cũ.”

“Người ta sẽ đổi kỹ thuật đi. Có thể tương lai là sẽ thấy người Việt Nam mang hộ chiếu Nhật, Hàn Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan chẳng hạn.”

Ông nói thêm trước năm 2013, chính phủ Việt Nam khó chấp nhận các nạn nhân buôn người trở về Việt Nam vì “chính phủ nói người ta muốn đi thì cho đi, không cho về. “

“Nhưng theo luật quốc tế, điều đó là không được, vì ‘nếu ai có làm gì sai trái hay có vấn đề gì thì nước ngoài sẽ cho đi về luôn. Luật nước ngoài người ta làm vậy là đúng rồi,’ ông nhận xét trong Bàn tròn của BBC Tiếng Việt hôm 31/10.

b578c883-1b16-49c8-8149-c0fb74552ad3.jpg

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.