Thích Vĩnh Phước: Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ bị té ngã, sức khỏe yếu kém hiện chưa đi lại được.

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

thumbnail (3).png

Nam Mô A Di Đà Phật

Qua tin tức từ lâu loan tải và như mọi người đã am tường, chùa Liên Trì Quận 2 trước đây của HT Thích Không Tánh; Chùa An Cư thành phố Đà Nẵng của TT Thích Thiện Phúc; và Tịnh Thất Đạt Quang, chùa Pháp Biên  Bà Rịa Vũng Tàu của tôi, Thích Vĩnh Phước, tất cả 4  ngôi Già Lam này đều đã bị Cộng sản Việt Nam cưỡng chế! 

Chiều nay ngày 30-11-2019 Chư vị: HT Thích Không Tánh, TT Thích Thiện Phúc và tôi Thích Vĩnh Phước thuộc Tăng Đoàn GHPGVNTN đã đến chùa Từ Hiếu Saigon đảnh lễ, vấn an Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ, một Cội tùng trước gió, mà qua công cuộc tranh đấu đòi hỏi tự do tôn giáo và dân chủ nhân quyền từ suốt hơn 44 năm qua, Ngài đã được thế giới ngưỡng mộ và nhiều lần đề cử giải Nobel Hòa Bình cho Ngài.

Đức Đệ Ngũ Tăng Thống tuổi hạc đã ngoài chín mươi. Sau khi bị té ngã sức khỏe có phần yếu kém nhiều hơn và hiện chưa đi lại được. Nhìn về công hạnh của các vị cao Tăng Phật giáo, quý Ngài đều là những cột trụ đấu tranh cho Phật giáo Việt Nam được phát huy và miên viễn trường tồn, nay quý Ngài lần lượt ra đi mà không khỏi thương cảm cho đạo pháp và dân tộc Việt Nam. Đức cố ĐLHT Thích Trí Quang vừa mới viên tịch, giờ đây sức lực của Ngài Tăng Thống chúng ta mà thấy lòng bất an, mà tự hỏi đến bao giờ Chư Tăng. Ni, Phật tử mới buông bỏ những dị biệt trong quá khứ, để kết hợp thành một khối tái thống nhất Giáo Hội, hầu gìn giữ lại mạng mạch truyền thừa của GHPGVNTN trước khi Đức Đệ Ngũ Tăng thống viên tich đây nhỉ?

Riêng tôi luôn lấy lời tự thuật của Đức Trưởng lão Thích Trí Quang làm lòng: “Dự thảo Hiến chương cho GHPGVNTN, tôi viết lời mở đầu, “Công bố lý tưởng hòa bình, Phật giáo không đặt sự tồn tại của mình ngoài sự tồn tại của dân tộc”. GHPGVNTN được lãnh đạo bởi chức vụ Tăng thống, tước hiệu có từ thời đại Đinh Lê. Tăng thống tương đồng với Tăng cang, tước hiệu vua Minh mạng đã đổi ra. GHPGVN(TN) gồm 2 viện: Tăng thống và Hóa đạo, lãnh đạo tất cả tăng ni và tín đồ của PG VN”. 

Lời day của Đức cố trưởng lão Thích Trí Quang mãi là những âm thanh vang vọng trong tôi. Chúng ta thương tưởng Ngài thì phải biết noi gương, nối chí, đó mới là sự thương kính chân thực để hiểu rằng: Phật giáo không đặt sự tồn tại của mình ngoài sự tồn tại dân tộc, thì lợi ích cá nhân mỗi người chúng ta còn có ý nghĩa gì nữa đâu? Quan trọng chính là mối dây truyền thừa của nền Phật Giáo Việt Nam hơn 2000 năm lịch sử truyền giáo.

Thật bức xúc khi phải nghe những lời qua lại của những người ngoài Phật giáo, buồn hơn nữa cũng có số người mang sắc thái Phật giáo, nhưng lại nhìn Phật giáo theo một chiều hướng lệch lạc, để rồi tâm thức sân hận, buông lời kết án Đức Trưởng lão Thích Trí Quang nặng nề mà không còn biết đến nhân quả nhà Phật.

Sau khi Cộng sản vào Miền Nam ngày 30-4-1975, Nhà Cầm Quyền lập tức cô lập tất cả các vị cao tăng Phật giáo. Bản thân Ngài Trí Quang cũng không ngoại lệ, Ngài cũng là thành phần bị quan tâm đặc biệt vì bản chất của chế độ là độc tài toàn trị và Tam Vô . Nhà nước CSVN đã quản thúc và cầm tù chư HT Thích Huyền Quang, HT Thích Quảng Độ, HT Thích Thiện Minh, HT Thích Thuyền Ấn, HT Thích Không Tánh, HT Thích Nhật Ban, HT Thích Tuệ Sỹ, ĐĐ Thích Trí lực. Sau khi Ngài hay tin HT Thích Trí Thủ bị mất tức tưởi (Cái chết đầy bị ẩn trong bệnh viện Thống Nhất năm 1984), HT Thiện Minh bị Cộng sản tra tấn đến chết trong tù có lẻ Ngài nhận thức được rằng cuộc tranh đấu Phật giáo dưới thời Cộng sản khó có thể thành đạt, vì thiếu 2 yếu tố căn bản cho cuộc đấu tranh, đó là khối lượng quần chúng Phật tử và sự áp lực của quốc tế đối với Nhà cầm quyền Cộng sản đương thời.

Thật vậy bằng một chính sách củng cố cho Đảng.

1. Cộng sản đã lùa người dân vào vùng kinh tế mới, thay thế bằng những người Miền Bắc đổ về khắp mọi nơi từ thành thị đến thôn quê, thì khó có thể quy tụ quần chúng Phật tử liên kết thành một khối đấu tranh như thời Pháp nạn 63.

2. Hơn 20 năm đầu trước khi Cộng sản Việt Nam chưa bang giao với quốc tế, mọt sinh hoạt ở Việt Nam thiếu vắng các cơ quan nhân quyền của quốc  tế, để có thể báo cáo, phúc trình với Liên Hiệp Quốc về sự vi phạm tự do tôn giáo và nhân quyền con người.

Qua 2 yếu tố kể trên, vì thế mà Đức Trưởng lão Thích Trí Quang đã không lên tiếng, tuy nhiên Ngài vẫn âm thầm ủng hộ và hậu thuẫn với nhị vị Tăng Thống Thích Huyền Quang và Thích Quảng Đô cho công cuộc tranh đấu giải trừ Quốc nạn và Pháp nạn.

Người con Phật cần phải hiểu rằng, mỗi vị cao tăng đều có công hạnh riêng. Người phàm phu chưa thấu hiểu chân lý Đức Phật, nên đã vội vàng lên án chỉ trích quý Ngài, là chính họ đang tạo oan nghiệt cho đời mình và cho cả dân tộc nữa. Quả báo ác sẽ đến với những ai gieo trồng ác nghiệp. Ngược lại cái gi thuộc về chân lý sẽ tồn tại lâu dài nơi thế gian.

Kính cám ơn những tấm lòng của những người con Phật đã nhớ về Ngài đệ ngũ Tăng Thống mới có buổi thỉnh an này và xin tất cả chúng ta hãy nhất tâm cầu nguyện cho Ngài pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ để tiếp tục chèo lái con thuyền Giáo Hội vượt qua bao sóng to biển lớn bức thiết hiện nay.

Tỷ kheo Thích Vĩnh Phước. 

thumbnail (4)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.