TT Thích Vĩnh Phước: Phúc Trình Thư Cuối Năm 2019

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

LTS: Vào thời Đệ I Cộng hòa, Tổng thống Ngô Đình Diệm đã vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, nhân tâm, nhân bản con người, khởi đi từ sự việc chính quyền đã ép buộc người dân sống trong cái nôi Phật giáo tại Huế phải hạ cờ Ngũ sắc của Phật giáo, thượng cờ Vàng Trắng của Kito Giáo lến. Trước nỗi oan khiên khổ đau đó, người dân Huế đã tập trung tại Đài phát thanh Huế để bày tỏ nguyện vọng, thì bị chính quyền đàn áp bằng xe Tăng và lựu đạn đưa đến 9 nạn nhân bị tử vong, đa số là các em Oanh Vũ trong tổ chức Gia đinh Phật tử! Từ đó các cuộc biểu tình phản đối chính quyền Ngô Đình Diệm được lan truyền đi khắp nơi và toàn thể Phật tử đã “thống nhất” với nhau, thành lập “Ủy Ban Liên Phái Bảo Vệ Phật giáo” đưới sự điều hành của TT Thích Tâm Châu, tất cả lòng một lòng, tay trong tay sát cánh cùng nhau bảo vệ Phật giáo. Hai chữ “liên phái” đã gói ghém lên ý nghĩa “thống nhất” của toàn thể “PHẬT GIÁO ĐỒ”.

Sau ngày 1-11-1963 chấm dứt một triều đại Gia đình trị Ngô Đình Diệm, “Liên phái” Phật giáo đấu tranh, tất cả 13 tông phái, bao gồm Nam tông và Bắc tông đã cùng thống nhất với danh xưng GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THÔNG NHẤT qua tinh thần bản Hiến Chương vào năm 1964. Và cũng từ đó GHPGVNTN đã trở thành một Giáo Hội truyền thừa của hơn 2000 năm lịch sử truyền giáo.

Vừa rồi ông Minh Phúc Trần Quốc Hưng, thuộc cái gọi là Viện Hóa Đạo- VHĐ/GHPGVNTN có đưa lên một bài viết gọi là “Kỷ Niệm 56 năm Ngày Thành Lập Hiến Chương GHPGVNTN”. Nhân đây chúng tôi cũng xin được góp ý, tại sao người ta gọi tổ chức của ông  là cái gọi, vì VHĐ đã bị Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ giải thể từ lâu, không ngoài mục đích duy nhất là Ngài muốn kếu gọi tinh thần “liên phái” Phật giáo cùng ngồi lại với nhau như thời Phấp nạn 63, hầu gìn giữ mạng mạch Giáo Hội trước khi Ngài viên tịch, nhưng ông Lê Công Cầu cùng một số nhỏ chư Tăng đã không khâm tuân, chấp thủ, còn viện cớ rằng Quyết Định Số 12 không do Ngài Tăng Thống soạn thảo và ban hành, cho dù video chứng thực Ngài có nói bằng lời đi chăng nữa! Đó chính là “cái gọi” và như thế, chúng ta phải hỏi lại “cái gọi” rằng, suốt cả một thời gian dài Đức Tăng thống ĐLHT Thích Quảng Độ bị quản thúc tại Thanh Minh Thiền Viện, Ngài hoàn toàn không am tường với thế giới bên ngoài và thực thể giáo hội, chính 2 ông Võ Văn Ái, Lê Công Cầu đã vẽ rồng vẽ rắn, bịt mắt dẫn dắt Ngài ký biết bao Thông tư, Giáo chỉ gây ra cho thực thể tan nát như hiện trạng ngày nay, thế thì tại sao ông Lê Công Cầu lại không cho rằng đó là những văn bản vô giá trị nhỉ?.

Ông Minh Phúc Trần Quốc Hưng đưa ra một số lý lẽ trong Bản Hiến Chương vào ngày 4-1-1964 mà không nhắc hề tới: “… Quan niệm thống nhất Phật Giáo VN để thực hiện theo chủ trương điều hợp, nghĩa là giáo lý, giới luật và nếp sống của hai tông phái cũng như của hai giới tăng sĩ và cư sĩ chẳng những được tôn trọng mà còn phải nỗ lực phát triển trong sự kết hợp có chỉ đạo. Chính đó là sắc thái đặc biệt của nền Phật Giáo thống nhất tại Việt Nam.”. Không hiểu ông Minh Phúc Trần Quốc Hưng đã thể hiện đúng với tinh thần “kết hợp” chưa? Hay ông chỉ biết kết hợp với “Trưởng Lão” Thích Huyền Việt và niềm tha thiết đặc biệt đối với Lê Công Cầu, mà đáng lẽ cả phàn hồn lẫn phần xác của ông Lê Công Cầu trong Giáo Hội phải được phế bỏ từ lâu, đúng như tinh thần “Phúc Trình Thư Cuối Năm 2019 của TT Thích Vĩnh Phước”:

“…Tất cả quý vị đã nhận ra mọi căn nguyên gốc rễ gây ra sự đỗ vỡ của GHPGVNTN hôm nay bắt nguồn từ 2 đạo hữu Võ Văn Ái và Lê Công Cầu. Thấy được căn bệnh rồi thì tìm cách chữa trị bệnh nên việc ngồi lại để tái phục hoạt GHPGVNTN là điều khẩn thiết hiện nay. Đức Đệ Ngũ Tăng Thống nay đã quá yếu không còn đi lại được, trí lực lại càng yếu hơn, lúc nhớ lúc quên, vì thế chúng ta không thể đánh mất tính cách pháp lý kế thừa của một Giáo Hội suốt hơn 2000 năm lịch sử truyền giáo trước khi Ngài về cõi Phật. Đó là lòng mong mỏi của tất cả Chư Tăng và nhân sỹ trí thức hải ngoại đang hướng về quốc nội cũng như Tăng Đoàn.”

Ban Biên tập Tiếng Lòng Ta xin phổ biên Phúc Trình Thư Cuối Năm 2019 để mọi người chúng ta hiểu thêm niềm khát khao, nguyên vọng của người Tu sĩ Phật giáo Việt Nam Thích Vĩnh Phước đối với dân tộc và GHPGVNTN – TIẾNG LÒNG TA.

thumbnail (3)

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

        TĂNG ĐOÀN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

  PHÚC TRÌNH THƯ CUỐI NĂM 2019

Kính gởi :  – Trưởng lão hòa thượng Thích Thiện Hạnh  Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

                    –  Hòa thượng Thích Viên Định Viện trưởng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN

               – Đồng kinh gởi : Chư Tôn Đức thuộc Tăng Đoàn GHPGVNTN

Kính bạch Chư tôn đức ! Mấy ngày qua con chuẩn bị đi Bình Định tảo tháp đồng thời họp cuối năm , trong chuyến đi này có mời đh Huỳnh Ngọc Tuấn pháp danh Nhật Quang, đh Tuấn Khanh pháp danh Nguyên Không và một số vị cùng đi nhưng vì bệnh duyên không đi được. Con rất muốn về để gặp đông đủ quý chư tôn đức chuẩn bị cho những công việc sắp đến kinh mong quý chư tôn hoan hỷ cho.

1 – Việc Phật sự trong tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Trước tinh hình phải hội nhập quốc tế, các nước xích lại gần nhau hơn và điều cốt lõi là Việt Nam phải thực thi những ký kết với quốc tế nên chinh sách đàn áp các tôn giao độc lập cũng tinh vi hơn vì thế chính quyền cũng có sự nới lỏng cho việc đi lại và hành đạo của chư Tăng. Chùa Phước Bửu đã được giám sát bằng Camera do chính quyền lắp chỉa ngay cổng ra vào từ 5 tháng nay. Mục đích thì quý Ngài cũng đã rõ và không lạ gì việc này. Những Phật sự trong năm 2019 làm được như phát quà từ thiện vào những ngày lễ lớn: Tết cổ truyền, Phật Đản, Vu Lan mỗi lễ cũng được khoảng 300 phần trị giá mỗi phần 200 ngàn. Ngoài ra đại lễ Phật Đản và Vu Lan cũng quan tâm tới các tù nhân đang bị giam cầm trong chốn lao tù 100 triệu đồng

Tịnh Thất Đạt Quang việc kiện thưa tạm ổn vì chính quyền giao lại cho thân nhân, thân nhân đã hiến cúng nên chưa có việc gì trầm trọng xảy ra. Các ngày đại lễ thì chính quyền cho cán bộ tới gây khó khăn lý do là vì tư gia sao làm lễ đông người vậy.

Chùa Thiên Quang của thầy Thích Thiên Thuận có tham gia sinh hoạt với Tăng Đoàn BRVT, nơi tập trung đông đảo GĐPT truyền thống bị gây khó khăn đòi tháo dở Đài Lục Hòa và nhà Thủy Tạ từ mấy tháng trước nhưng hiện nay đang tạm ổn.

Tất cả các ngôi chùa  trực thuộc Tăng Đoàn hoặc có liên hệ đều bị gây khó khăn sinh hoạt cũng như xây dựng. Chùa Phước Bửu vẫn không được cấp sổ chủ quyền, cổng chùa bị chiếm chưa trả lại, tịnh thất Đạt Quang vẫn chưa xây dựng gì lại được.

 2 Phật sự bên ngoài

Tháng 6 năm 2019 con được Bộ ngoại giao Hoa Kỳ mời tham dự hội nghị tự do tôn giáo và niềm tin tại thủ đô Washinton -DC quy tụ 130 quốc gia với hơn 1000 đại biểu về dự. Con đã vào Bộ Ngoại Giao, vào Quốc Hội Hoa Kỳ trinh bày về tự do tôn giáo của Việt Nam. Trong chuyến đi này cũng đã gặp được nhiều vị hòa thượng sống ở Hoa Kỳ, gặp rất nhiều nhân sỹ trí thức Phật Giáo. Tất cả quý vị đã nhận ra mọi căn nguyên gốc rễ gây ra sự đỗ vỡ của GHPGVNTN hôm nay bắt nguồn từ 2 đạo hữu Võ Văn Ái và Lê Công Cầu. Thấy được căn bệnh rồi thì tìm cách chữa trị bệnh nên việc ngồi lại để tái phục hoạt GHPGVNTN là điều khẩn thiết hiện nay. Đức Đệ Ngũ Tăng Thống nay đã quá yếu không còn đi lại được, trí lực lại càng yếu hơn, lúc nhớ lúc quên, vì thế chúng ta không thể đánh mất tính cách pháp lý kế thừa của một Giáo Hội suốt hơn 2000 năm lịch sử truyền giáo trước khi Ngài về cõi Phật. Đó là lòng mong mỏi của tất cả Chư Tăng và nhân sỹ trí thức hải ngoại đang hướng về quốc nội cũng như Tăng Đoàn.

Trước hiện tình đất nước lâm vào tình trạng đạo đức suy đồi, tình trạng tham nhũng của giới chức chính quyền vô phương cứu chửa, nhân tâm ly tán rất cần sự đóng góp của Phật Giáo. GHPGVN là tay sai của chính quyền nên không thể làm gì được vì nằm trong vòng kềm kẹp củ họ, còn GHPGVNTN lại bị phân hóa trầm trọng trong và ngoài nước vì thế cần phải ngồi lại cho một Giải pháp thiết thực nhất.

Quý Ngài lãnh đạo đã quá tuổi nên rất chờ nơi sự sắp xếp bàn thảo của quý tôn đức còn có khả năng đi lại. Nói đến GHPGVNTN thì quốc tế mới biết, còn Tăng Đoàn họ chưa mấy ai biết đến, con kính mong quý Ngài quan tâm đến việc này

Bà Rịa Vũng Tàu ngày 3/12/ Kỷ Hợi  PL 2563

Thích Vĩnh Phước

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.