TRUNG CỌNG — VIRUS CORONA LAN MẠNH, ÔN CHÂU BỊ CÁCH LY

TIN TỨC - THỜI SỰ

Cho tới ngày 02/02/2020, dịch viêm phổi cấp tính chủng mới tại Trung cọng tiếp tục lây lan, làm 304 người chết và 14.000 người bị lây nhiễm (?). Chính quyền Ôn Châu, cách trung tâm dịch Vũ Hán gần 700 km áp đặt biện pháp cách ly toàn thể 9 triệu dân. Mỗi nhà chỉ có một người được quyền đi mua thức ăn, hai ngày một lần.

Quốc tế tiếp tục di tản kiều dân và cấm cửa du khách Trung cọng. Doanh nghiệp nước ngoài ngưng hoặc giảm hoạt động. Tác hại lên nền kinh tế đã hiện rõ. Ngày Chủ Nhật, 02/02/2020 Ngân Hàng Trung Ương loan báo đầu tư kích hoạt kinh tế 1000 tỷ nhân dân tệ.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde phân tích :
“Trong thời khủng hoảng thì điện thoại thông minh cũng hết còn quyến rũ. Các rạp chiếu bóng, hàng quán vắng khách thưa người. Sau McDo, IKEA, Wallmart, Starbuck, Pizza Hutt hay KFC đến phiên Apple thông báo đóng cửa khoảng 40 địa điểm thương mại tại Trung cọng.

Theo giới phân tích được tạp chí kinh tế Tài Kinh (Caixin) trích dẫn, siêu vi viêm phổi chủng mới corona đã làm cho các ngành dịch vụ từ quán ăn, du lịch cho đến giải trí bị thiệt hại 143 tỷ đôla ngay trong tuần nghỉ lễ đầu tiên của Tết Nguyên Đán.

Trung cọng, trong bối cảnh tăng trưởng thấp nhất từ 30 năm nay, hy vọng kinh tế sẽ phục hồi với thỏa thuận hưu chiến thương mại với Mỹ. Thế nhưng, siêu vi corona làm tiên tan hy vọng này. Trong ngày Chủ Nhật, Ngân Hàng Nhà Nước Trung cọng loan báo sẽ bơm vào thị trường 1.000 nhân dân tệ để hỗ trợ kinh tế”.

Nguy cơ bất ổn xã hội?

Thiếu thốn dụng cụ – thiết bị y tế, các hoạt động kinh tế bị đình trệ, Trung cọng giờ có nguy cơ đối mặt bùng nổ xung đột xã hội. Việc các nhà xưởng phải kéo dài ngày nghỉ buộc chính quyền Bắc Kinh theo dõi sát sao tỷ lệ thất nghiệp do lo ngại bất ổn xã hội.

merlin_168257655_42fd450f-d8c5-469d-bf8a-aa9f968ff99f-superJumbo

Vũ Hán, ổ dịch nhưng còn là lá phổi công nghiệp Trung cọng, nhất là trong lĩnh vực lắp ráp xe ô tô và điện tử. Tâm trạng sợ virus corona buộc nhiều người ở yên trong nhà. Vào lúc nhu cầu khẩu trang và các thiết bị – dụng cụ y tế ngày càng cấp bách, các nhà xưởng hoạt động hết công suất, nhưng tại nhiều doanh nghiệp, công nhân vẫn không trở lại làm việc.
Trả lời câu hỏi nhà báo Jelena Tomic của RFI, ông Samuel François, giảng viên Y khoa, đại học Vũ Hán nhận định hiện tại, người dân tại Vũ Hán vẫn còn «giữ nụ cười», chưa tỏ ra hoảng loạn, bất chấp tình trạng bị cách ly. Tuy nhiên, nếu tình hình này kéo dài, «tình hình có nguy cơ thay đổi».

Một điều chắc chắn, khi nhìn thấy những chiếc máy bay chở kiều dân các nước hồi hương cất cánh, những hình ảnh này sẽ hằn sâu trong ký ức người Trung hoa. Hơn nữa, khẩu hiệu «Tôi là người Vũ Hán» không còn được lắng nghe tại Trung cọng cũng như ở bên ngoài, cư dân Hồ Bắc, giờ cũng đang bị đối xử giống như là những người bị mắc bệnh hủi.

VIRUS CORONA — BẮC KINH KÊU GỌI CHÂU ÂU HỖ TRỢ CHỐNG DỊCH ( Thế sao lại từ chối lời đề nghị giúp đỡ của Mỹ?)

Trong bối cảnh cứ mỗi ngày có thêm gần 50 người chết và hàng ngàn bệnh nhân mới được kiểm kê, chính quyền Trung cọng kêu cứu. Theo thông báo của chính phủ Trung cọng, thủ tướng Lý Khắc Cường kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu tạo thuận lợi cung cấp khẩn cấp trang thiết bị, dụng cụ y khoa.

Bản tin Tân Hoa Xã ngày 01/02/2020 cho biết, trong cuộc điện đàm với chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von Der Leyen, thủ tướng Trung cọng đã giải thích tình hình dịch bệnh hiện nay ở Hoa lục nhất là ở Vũ Hán nơi mà ông gọi là «tuyến đầu» của cuộc chiến chống virus viêm phổi chủng mới.

Thủ tướng Trung cọng cam kết sẽ tăng cường chia sẻ thông tin và hợp tác với Liên Hiệp Châu Âu chống khủng hoảng virus corona.

Trước quy mô lây lan nhanh chóng, giới y tế Trung cọng có lẽ gặp nhiều khó khăn và thiếu phương tiện.

Ông Lý Khắc Cường kêu gọi Bruxelles và các thành viên Liên Hiệp Châu Âu hỗ trợ cho Trung cọng, nhanh chóng cung cấp trang thiết bị khẩn cấp.

Tân Hoa xã cho biết chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von Der Leyen đã nhận lời trợ giúp y tế cho Bắc Kinh.

@AndrewAn Nguyen (theo Minh Anh – Tú Anh)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.