Thục Vũ: TRƯỚC MƯU ĐỒ NHUỘM ĐỎ GHPGVNTN CỦA HT THÍCH NGUYÊN LÝ NGƯỜI PHẬT TỬ CHÚNG TA CẦN PHẢI Ý THỨC GÌ VÀ LÀM GÌ?

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

Ngay khi hay tin Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ viên tịch, trước công hạnh và hành trạng của Ngài, phật tử trong và ngoài nước đều luyến thương Ngài, thương tưởng một vị lãnh đạo tối cao của GHPGVNTN, mà cả cuộc đời của Ngài đã gắn liền với vệnh mệnh dân tộc; một học giả uyên bác kinh điển, thông tuệ về Phật học.

Khi nhìn qua hình ảnh chư Tăng, Ni Phật tử vân tập về chùa Từ Hiếu đông đảo đảnh lễ, thọ tang Ngài, người ta liên tưởng đến một tương lai mới, một niềm hy vọng mới cho sự tái thống nhất Giáo hội, ai nấy trong lòng đều rộn lên một niềm vui.

Ngan-Giot-Le-Roi-400Như lời chị Đặng Mỹ Dung tác giả cuốn sách “Ngàn Giọt Lệ Rơi” đã tâm sự với chúng tôi rằng: Tui thấy ngày cha mẹ còn sống, có những đứa con bất đồng với nhau, lưu lạc khắp nơi, nhưng đến khi cha mẹ nằm xuống, là dịp cho con cái nhìn lại sự hy sinh, lòng yêu thương cao cả của đấng sinh thành tựa như núi cùng non, mà ngồi lại với nhau, bỏ qua mọi xung đột, thành kiến dị biệt.”. Vâng thật vậy, không riêng chị Đặng Mỹ Dung, mọi người thật sự không mong mỏi gì hơn, ước nguyện sao tang lễ của Đức Tăng Thống cũng là lúc cho tát cả mọi chúng ta nhìn về công hạnh của Ngài, mà thắt chặt lại tình đồng đạo, đồng lữ, đồng môn, tay trong tay, lòng một lòng cùng nhau xây dựng lại Giáo Hội, đáp đền công đức sâu dày của Đức Tăng Thống mà suốt cuộc đời của Ngài đã vì đạo, vì nước, vì dân qua công cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ cho sự phục hoạt Giáo hội, cùng đòi hỏi tự do, bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải, nhân quyền cho người dân Việt Nam.

Buồn thay, niềm mơ ước chỉ là ước mơ thôi, khi thực chứng thầy Trưởng Ban Tổ Chức Tang lễ lại nhập thất vào 3 ngày Tang lễ Đức Tăng Thống https://tienglongta.com/2020/02/23/bantoor-chuc-tang-le-duc-co-tang-thong-thich-quang-do/ . Bên cạnh đó, khi nhìn vào danh sách Chư Tôn Trưởng Lão, Chư Hòa Thượng trong Ban Tổ Chức Tang lễ tuy mang sắc thái GHPGVNTN, nhưng thực chất lại trộn lẫn Phật giáo Quốc Doanh đứng ra điều hành, điều hợp Tang lễ một cách tinh vi, mà những ai không theo dõi về các vấn nạn xẩy ra trong nội tình Giáo hội rất khó nhận thức được, đúng như lời phát biểu của HT Thích Không Tánh đã trả lời với thông tín viên BBC19_05_15_-_phong_su_tu_viet_nam_hoa_thuong_thich_khong_tanh_noi_ve_hien_trang_chua_lien_tri “Tôi và các vị trong Tăng đoàn GHPGVNTN cũng xuất phát từ căn bản của GHPGVNTN từ xưa đến giờ. Và chúng tôi tham dự lễ thọ tang và nhập kim quan ngài, để tỏ lòng tôn kính ngài. Tuy nhiên sau đó, tôi thấy giới Phật giáo mà chúng tôi gọi là ‘quốc doanh’ họ đứng ra điều động việc tổ chức và nắm hết tất cả. Họ đưa ra một Hội đồng trưởng lão Chứng minh, Ban tổ chức tang lễ mà trong đó, họ khôn khéo xen kẽ cả người của bên nhà nước và của GHPGVNTN. Bởi vậy, họ cũng ghi tên chúng tôi trong Ban tổ chức tang lễ cho có danh nghĩa, nhưng thực sự là họ điều động hết chứ chúng tôi cũng không có thẩm quyền gì.” https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-51624534

Tuy nhiên, có một số người hiện diện trong tang lễ lại nhận định một cách chủ quan như tác giả Mai Lan qua bài viết với tựa “Người Việt Xấu Xí” đăng trên trang mạng Việt Nam Thời Báo https://vietnamthoibao.org/vntb-nguoi-viet-van-xau-xi/, Tác giả cho rằng: Toàn bộ các ngài có tên trong danh sách được thông báo đều là thành viên của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Do đó, trước thông tin là lễ tang này đã bị bên tổ chức Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam ngấm ngầm ‘quốc doanh hóa’ / ‘cài cắm người’, là khó thuyết phục; và ít nhiều tạo hiềm khích chia rẽ việc phục hoạch lại các hoạt động như trước đây của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.”

Cái thấy của Mai Lan bằng mắt, cái nghe của Mai Lan bằng tai vẫn chưa đủ, mà cần phải có trí huệ quán chiếu tâm mình mới có thể nhận thức được sự việc một cách tinh tường hơn. Riêng đối với chư Hòa thượng Thích Nhật Ban, Thích Không Tánh, Thích Thiện Minh…đã từng bị giam cầm nhiều năm trong ngục tù cọng sản, thì hơn ai hết quý Ngài đã quá am tường về cái chính sách hiểm độc “lấy gậy ông đập lưng ông” của tập đoàn vô thần Cọng sản Việt Nam.

Và ngày hôm nay nhận được “Kiến Nghị” của một số thành viên GHPGVNTN đã xác quyết đúng như lời phát biểu của HT Thích Không Tánh

 “ …Một số Chư Tôn Đức xưa nay không liên quan gì đến GHPGVNTN, không phải là Thành viên GHPGVNTN, lập trường không rõ ràng lại xuất hiện tự nhận mình là tâm huyết” với GHPGVNTN để thực hiện mục đích ” hợp thức hóa” là Thành viên GHPGVNTN và tham gia, điều hành Kỳ Đại Hội sắp tới…” https://tienglongta.com/2020/03/10/ban-kien-nghi-cua-mot-so-chu-ton-duc-thanh-vien-giao-hoi-phat-giao-viet-nam-thong-nhat/

Thú thật dù đã tiên đoán từ trước, nhưng chúng tôi không khỏi bàng hoàng trước vấn nạn thù trong giặc ngoài quá ghê, mà lịch sử mà đã minh chứng:

– Chính sách Cải Cách Ruộng Đất, Cọng sản dùng con tố cha, vợ tố chồng, thân nhân đem nhau ra đấu tố lẫn nhau, người bị xử bắn ngay cái gọi là tại tòa án nhân dân, kẻ bị vùi thây trong đầm bùn chết thảm với con số nạn nhân ngất trời trên 700,000 người

– Trong cuộc chiến 20 năm bảo vệ Miền Nam tự do, Cộng sản Bắc Việt đã cài người vào ngay trong Dinh Độc Lâp như: Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhạ, Phạm Ngọc Thảo, Nguyễn Hữu Hạnh…họ toàn là tướng, tá cao cấp giữ các chức vụ quan trọng trong QLVNCH thì ai dám nghi ngờ họ là những kẻ năm vùng đâu chứ?

– Sau khi cưỡng chiếm Miên Nam vào ngày 30- 4-1975, trong mưu diệt Phật, CS đã dựng lên một Giáo Hội Quốc Doanh dưới sự chỉ đạo của Ban Tôn giáo chính phủ trực thuộc Mặt trận Tổ quốc nhằm mục dích tiêu diệt GHPGVNTN. CS đã dùng sư đánh sư, dùng phật tử đánh phá phật tử, tạo ra vấn nạn nội trùng gây thảm họa cho thực thể Giáo hội ngày nay.

Và thực tế nhất mới đây, trong Tang lễ của Đức Cố Tăng thống Thích Quảng Độ, người ta không khỏi ngạc nhiên về sự vắng mặt không lý do của Hòa thượng Trưởng ban Tổ chức Tang lễ! Tam tuần thất của Ngài đã qua, nhưng chúng sinh vẫn chưa thấy HT Thích Nguyên Lý có một lời giải thích nào! Phải chăng Hòa Thượng đợi đến ngày tổ chức Đại Hội GHPGVNTN, mang “Di Chúc Cuối Đời bằng kim khẩu Của Đức Tăng Thống” cho chúng sinh khâm tuân lãnh hội, rồi nhân thể một công hai, ba chuyện mới cho biết lý do hay sao? 

Nói vậy thôi chứ kịch bản “Di Chúc” ai cũng biết, rồi đây không sớm thì muộn sẽ được được tung ta. Nhắc đến 2 chữ “DI CHÚC” được hiểu một cách nôm na, là một văn bản hoặc lời nói phó chúc cho người nào đó được quyền sở hữu, kế thừa di sản, tài sản. Mà tài sản, di sản của GHPGVNTN to lớn lắm, chính là mạng mạch được truyền thừa của Phật giáo Việt Nam với hơn 2000 truyền giáo, được xây dựng bằng máu, nước mắt của bao thánh tử đạo và công hạnh của liệt tổ, liệt tông mới có được, cho nên di sản của Giáo Hội mà Đức Đệ Ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ trao truyền cho vị kế thừa nào đó, thì điều tiên quyết Chư Tăng, Ni phật tử cần phải tìm hiểu là Ngài để Di Chúc vào lúc trạng thái nào? Trí huệ của Ngài có sáng suốt không? Trí nhớ của Ngài có minh mẫn không? Và vị kế thừa di chúc của Ngài có lập trường hộ quốc, hộ pháp, hộ dân để tiếp nối hành trình dang dở của Ngài không? Chính sự nghiệp kế thừa trao mặt gởi vàng hết sức quan trọng cho sự sống còn của GHPGVNTN đó , vì thế vào ngày 15-11-1991 Đức Đệ Tam Tăng thống Thích Đôn Hậu đã để lại chúc thư cho 4 vị:

1. HT Thích Pháp Tri

2. HT Thích Huyền Quang

3. HT Thích Quảng Độ

4. Chư Tôn Đức trong Hội Đồng Lưỡng Viện “thuộc” * GHPGVNTN”

*(thuộc là trực thuộc và là thành viên chính thức đã từng sinh hoạt trong tổ chức GHPGVNTN lâu năm, chứ không có chuyện lập trường không rõ ràng lại xuất hiện tự nhận mình là ” tâm huyết” với GHPGVNTN để thực hiện mục đích “hợp thức hóa” là Thành viên GHPGVNTN và tham gia, điều hành Kỳ Đại Hội sắp tới).

Khâm tuân Chức Thư của Đức Đệ Tam Tăng thống Thích Đôn Hậu, vào ngày 3-5-1992 HT Thích Huyền Quang đã nhận ấn tín lãnh đạo GHPGVNTN, nên mới gìn giữ được mạng mạch Giáo Hội thêm 2 đời Tăng thống.

88212709_1030232910703927_5546043805641211904_n

Buồn thay, Tang lễ Đức Đệ Ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ lại bị quốc doanh hóa, nay chúng sinh đã quá rõ như ban ngày, mọi sự không thể che dấu được mặt người nữa rồi, cái xác GHPGVNTN chỉ còn là ngôn từ để gọi, còn cái hồn Thích Huyền Quang, Quảng Độ đã bị chôn vùi, khỏa lấp theo tang lễ của Ngài! Thực sự không phải chờ đến ngày lễ tang của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống, người ta mới thực chứng về sự trạng đau thương này đâu! Chính HT Thích Nguyên Lý đã công khai ám hiệu cho đại chúng biết trước về cái gốc rễ Giáo Hội Quốc Doanh đã bám trụ vào cái xác GHPGVNTN qua tinh thần Thông Điệp Xuân Canh Tý 2020 !, “Tuy không được chính thức công nhận bởi Chính quyền trên cơ sở pháp lý của Nhà Nước Vô sản, nhưng các vị lãnh đạo sau một thời gian bị trấn áp, bị lưu đày, đã không quan tâm đến những đe dọa an ninh, những tuyên truyền xuyên tạc, GHPGVNTN đã phục hoạt, cố gắng gìn giữ những giá trị đã thành tựu....Thông Điệp Xuân Canh Tý của Đức Đệ NgŨ Tăng Thống Thích Quảng Độ.

_111010191_gettyimages-78659776Suốt hơn 45 năm dài, nhị vị Tăng Thống Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ đã đấu tranh miệt mài đòi hỏi nhà cầm quyền Cọng sản Việt Nam phải thực thi quyền làm người, trả lại quyền Pháp lý cho GHPGVNTN được phục hoạt như trước năm 1975. Dù cuộc tranh đấu của quý Ngài có được hậu thuẫn, áp lực của quốc tế, nhưng CS vẫn một mực vẫn không để cho Giáo Hội được quyền tự trị sinh hoạt, nhằm hướng dẫn chúng sinh tu tập đạt đến chân thiện mỹ, thể hiện đúng với tinh thần Bi Trí Dũng của Phât giáo, hầu đem lại niềm yêu thương, hài hòa, bình đẳng cho chúng sinh và lợi ích cho quốc gia, dân tộc! Điều dễ hiểu thôi, nếu CS chấp nhận để cho GHPGVNTN phục hoạt dưới bất cứ hình thức nào, thì còn ai theo họ nữa và cái Giáo Hội công cụ Quốc Doanh của họ cất vào xó xỉnh nào cơ chứ? Mà Thông Điệp lại dám nói phục với hoạt? Xin được thưa với HT Thích Nguyên Lý hoan hỉ cho biết vị nào đã chấp bút đẻ ra cái văn bản kỳ quái này?

Thật sự không cần đợi đến ngày HT Thích Nguyên Lý và bà Đặng Thị Thu Huyền công bố Chúc Thư, Di Chúc cuối đời của Ngài Quảng Độ đâu! Chúng sinh đã quá rõ, tất cả chỉ là giả danh, giả nghĩa mà thôi! Vì lẽ nếu trí nhớ của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ còn sáng suốt, minh mẫn thì không cần nói, mọi người cũng đã hiểu là Ngài không bao giờ ban hành một Thông Điệp bán đứng GHPGVNTN, bán đứng bản thân chính Ngài một cách vô lý và đi ngược với nguyện vọng thiết thực của người dân trước ách nạn Cộng sản cả!

Nhắc đến HT Thích Nguyên Lý đã cho chúng tôi nhớ lại, thời gian khi Đức Tăng Thống còn bị quản thúc tại Thanh Minh Thiền Viện, nhân Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng tỏ bày niềm ưu tư về HT Thích Quảng Độ là làm sao di dời Ngài qua chùa khác… chúng tôi liền điện thoại đến HT Thích Nguyên Lý ngỏ ý về sự việc này, thì được Hòa thượng đã chia sẻ Lúc Hòa thượng Viện trưởng Thích Như Đạt còn sống co nói với tui chuẩn bị phòng ốc đưa Đức Tăng Thông về mà Ngài không chịu!”. Nghe qua thoạt đầu chúng tôi có ý nghĩ, vì Đức Tăng Thống có mối thâm giao đồng đạo với HT Thích Thanh Minh to lớn quá, nên Ngài không muốn ra đi. Nhưng khi Đức Tăng Thống rời Thanh Minh Thiền Viện, chúng tôi thấy Ngài lại không đến thẳng chùa Từ Hiếu, mà Ngài lại tá túc tại chùa của một Sư Bà, cho đến bốn ngày trước khi đáp xe hỏa ra Thái Bình, Đức Tăng Thống mới ghé chùa Từ Hiếu, đã cho chúng tôi cảm nhận một ý nghĩ khác thường về HT Thích Nguyên Lý; Sau đó, một sự kiện quan trọng xẩy ra, đó là chuyến đi vượt hàng dặm đường của HT Thích Nguyên Lý và bà Đặng Thị Thu Huyền ra Hà Nội đưa Đức Tăng thống về chùa Từ Hiếu bình an vào ngày 22-11-2018.rsz_1thumbnail-3-1

Một số người quá thương tưởng Đức Tăng Thống nên cho là hy hữu, mầu nhiệm, nhưng nếu công tâm mà xét, chúng ta cần hiểu thêm Đức Tăng Thống là người của quốc tế, việc Ngài rời chốn lưu đày tại nơi chôn nhau cắt rún, mà tình báo CSVN không hề hay biết thì thật là khó thuyết phục!; Bây giờ thêm Kiến Nghị của một số Chư Tôn đức cảnh báo về một số Thầy chưa bao giờ là thành viên GHPGVNTN lại được HT Thích Nguyên Lý mời tham gia Đại hội sắp tổ chức, thì chao ôi quá xá là ghê!

Xin nhắc lại, thời gian gần hai năm trước ngày Đức Tăng Thống viên tịch, trí nhớ của Ngài đã bắt đầu lãng quên, khi về chùa Từ Hiếu trí nhớ của Ngài không còn nhận được mặt người, cho nên HT Thích Nguyên Lý và bà Đặng Thị Thu Huyền đã tự tung tự tác, xem Ngài không khác chi một pho tượng gỗ! Qua hình ảnh minh chứng đã cho chúng sinh thấy, một phụ nữ hoàn toàn không ai biết rõ lý lịch, lập trường, đường hướng ra sao? Bạn hay thù, đứng trong giới tuyến nào? Người ta chỉ biết Bà là cháu Đức Tăng thống thôi, mà Bà lại ngang nhiên hành xử trong vai “gã kéo màn” xen vào chuyện nội bộ Giáo Hội nhắc tuồng Đức Tăng Thống, trong khi đó HT Thích Nguyên Lý thì ra lệnh cho Tăng chúng nhà chùa đóng cửa ngăn chận không cho Chư Tăng và Phật tử được phép vào vấn an Ngài!rsz_03ht-tÂm-liÊn-đang-đến-chùa-từ-hiếu-1

Qua sự trạng kể trên, thiết ghĩ HT Thích Nguyên Lý có mang dăm, ba Chúc Thư, ngàn tờ di chúc bằng kim khẩu của Đức Tăng Thống đi chăng nữa, cũng hoàn toàn không có một giá trị nào cả! Bản thân chúng tôi từng có kinh nghiệm chăm sóc người thân là Bố chúng tôi cũng mắc phải căn bệnh mất trí nhớ như Đức Tăng Thống vậy! Những gì thuộc về hồi ức xa xưa thì Cụ luôn nhớ mãi, nhìn mặt chữ Cụ có thể đọc không vấp váp, nhưng những chuyện hiện tại xẩy ra trước mắt hoặc bao năm về trước, thì Cụ hoàn toàn không nhớ gì! Lúc hỏi lại thì Cụ trả lời “Ô hay nhỉ tôi có đọc gì đâu!”, chứng tỏ con người khi sống trong một trang thái trí nhớ không ổn định, thì tất cả mọi văn bản: chúc thư, di huấn có soạn ra đều không có giá trị,

Vậy hỏi rằng suốt hành trạng của Đức Tăng Thống thì Chúc Thư nào của Ngài mới có giá trị hơn hết? Xét rằng, đó chính là Chúc Thư Ngài thỉnh cử HT Thích Tâm Liên đảm nhận chức vụ Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống vào tháng 5 năm 2017 là có giá trị hơn hết. Vì thời gian đó trí huệ Ngài rất tinh tường, minh mãn, trí nhớ Ngài thông suốt, thì mọi sự quyết định đã được Ngài suy xét cẩn thận. Một điều nên nhớ rằng qua đến năm 2018, nghĩa là sau khi Đức Tăng Thống để lại Chúc Thư thỉnh cử HT Thích Tâm Liên, thời gian hơn một năm sau trí nhớ Ngài mới bắt đầu quên lãng dần.

Oái oăm thay, ông Võ Văn Ái thực tâm không mấy tôn kính HT Thích Thanh Quang, nhưng lại muốn lưu giữ Ngài, vì thế đã gây ra sự rạn nứt, mâu thuẫn giữa 2 ông Võ Văn Ái và Lê Công Cầu, để rồi hận thù nhau không đội trời chung. Thêm một lần nữa Giáo Hội lại chia năm xẻ bẩy bởi bàn tay của những tên chính trị hoạt đầu, lợi dụng niềm tin của Đức Tăng Thống đang lâm vào trạng thái trí nhớ suy giảm nhằm triệt hạ bôi bẩn lẫn nhau.

rsz_2018-1126aVào ngày 5-10-2018, trước khi đáp xe hỏa ra Thái Bình, Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ đã điện đàm với ông Võ Văn Ái. Trong cuộc tiếp xúc này, ông Ái cũng đã thâu một audio chuyển tải lên trang web PTTPGQT. Người ta nghe rõ, mở đầu là tiếng chuông reo, tiếng ông Ái “A lô” – (sự kiện này chứng tỏ đã có sự dàn xếp từ trước, cốt để thâu audio lấy lời Đức Tăng Thống làm tin với Phật tử) – Đầu dây bên kia cũng có “gã kéo màn” nhắc tuồng cho Đức Tăng Thống lập đi lập lại về 2 điều mà chính đương sự Võ Văn Ái muốn Ngài cần khẳng định:

  1. Thu hồi và hủy bỏ Di Chúc thỉnh cử HT Thích Tâm Liên

  2. Không hề biết ông Lê Công Cầu là ai!?

Ông Cầu là một trong 2 tác nhân đã cùng với ông Võ Văn Ái khuynh loát GHPGVNTN. Riếng ông Cầu tuy ở Huế nhưng thường xuyên vào Thanh Minh Thiền Viện kề cận nhỏ to với Đức Tăng Thống tạo ra biết bao Thông tư, Giáo chỉ, gây ra bao phân hóa nghiệt ngã trong nội tình Giáo hội, mà Đức Tăng Thống đã quên lãng không biết ông Cầu là ai, thì thực Ngài không còn nhớ gì nữa rồi. Như thế xét về yếu tố bệnh lý thì tất cả mọi văn bản: Chúc Thư, Di Chúc, Thông Điệp… mang danh Đức Tăng Thống kể từ ngày Ngài điện đàm với ông Ái cho đến ngày Ngài viên tịch, hoàn toàn vô giá trị!

Nay HT Thích Nguyên Lý dùng Chúc Thư vô giá trị cho việc chuẩn bị tổ chức một Đại Hội với sự tham gia của một số Tăng, Ni chưa bao giờ là thành viên của Giáo hội NHẰM NHUỘM ĐỎ GHPGVNTN, ĐÃ NÓI LÊN TÍNH CÁCH TÁI THÔNG NHẤT PHẬT GIÁO THEO ĐƯỜNG HƯỚNG NHÀ NƯỚC, MÀ NHỊ VỊ TĂNG THỐNG THÍCH HUYỀN QUANG, THÍCH QUẢNG ĐÔ ĐÃ KHƯỚC TỪ KHÔNG THỎA HIỆP VÀO NĂM 1981.

Tăng tín đồ Phật tử những ai còn ưu tư với tiền đồ dân tộc và đạo pháp, xin hãy cùng nhau cứu nguy mạnh mạch GHPGVNTN, khâm thừa Chúc Thư của Đức Tăng Thống thỉnh Cử HT Thích Tâm Liên vào tháng 5-2017, để cùng triệu tập Đại hội GHPGVNTN. Điều tiên quyết cho sự hình thành Đại Hội là ông Lê Công Cầu hãy nghĩ đến máu và nước mắt của bao Chư Thánh tử đạo và chúng sinh đã đổ xuống cho sự trường tồn của GHPGVNTN mà ra đi.

Mong lắm thay!

Thục Vũ

12-3-2020

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.