THÍCH QUẢNG PHÁP: THƯ GỞI THƯỢNG TỌA THÍCH VĨNH PHƯỚC

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

26165355_2070484142978322_8930814403364945440_n

Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ (giữa), thị giả TT Thích Vĩnh Phước Áo nâu (bên phải)

Kính Thượng Tọa 

Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ (giữa), thị giả TT Thích Vĩnh Phước Áo nâu)
Quảng Pháp Tôi được biết thầy cũng trên dưới không ít hơn 20 năm. Tôi không nhầm thì thầy ngày xưa tu ở Già Lam là đệ tử của Hòa Thượng Minh Tuệ. Sau đó khoảng năm 1992 có Phật tử phát tâm hiến cúng đất ở Bà Tô cho Già Lam nên Hòa Thượng Đức Chơn khi đó là trụ trì mới cử thầy ra đó để nhận lãnh trách nhiệm trông coi vì thầy và Hòa Thượng Đức Chơn là cùng trong tộc họ Phạm Hữu ở làng Quy Lai, Phú Vang tỉnh Thừa Thiên nên được ưu ái hơn mặc dù khi ấy tuổi đời lẫn đạo không mấy cao lắm. Thầy đến chùa Phước Bửu cũng không mấy thuận lợi cho lắm khi Ban Trị Sự và Ban hộ tự sẵn có ở đây không mấy tôn trọng gì thầy vì họ nhận thấy số tuổi không mấy cân xứng với vai trò đảm nhận. Nhưng dù ít dù nhiều họ cũng có phần kính nể Hòa Thượng Đức Chơn vì chính Ngài đã đỡ đầu cho thầy nên không đến nổi thầy phải bỏ chùa ra đi. Một thời gian sau không biết bằng phương tiện nào thầy được Ban Trị Sự tỉnh Bà rịa Vũng Tàu bổ nhiệm trụ trì Chùa Phước Bửu đúng theo quy trình của Phật giáo nhà nước và thầy cũng thuận lợi để xây dựng chùa Phước Bửu hoàn thành như hiện nay.

Không biết sau đó giữa thầy và chính quyền ở đó xảy ra những bất đồng gì khiến cho họ không ưa thích thầy và áp lực nhiều phía. Cùng lúc đó là giai đoạn Ngài Huyền Quang đang vận động để phục hoạt GHPGVNTN thì thầy nương theo cố Hòa thượng Thích Trừng Thể (Chánh đại diện tỉnh Bà rịa- Vũng Tàu) để đăng ký tham gia. Do lập trường không kiên định nên trong lúc đó thầy từng nhiều lần khi thì tiến khi thì lui nhưng vì vai trò trong GHPGVNTN của thầy không quan trọng nên quý Ngài không mấy để tâm tới. Khi đó thầy cũng sống bơ vơ không chỗ nương dựa vì Hòa Thượng Tuệ Sỹ nhiều lần không tiếp mặc dù trước đó thầy từng làm thị giả của Ngài.

Thời điểm ấy thầy theo bên nhóm Về Nguồn, Thân Hữu Già Lam,….ở hải ngoại và cứ ẩn mình như thế cho đến khoảng sau năm 2014 thì thầy theo Hòa Thượng Không Tánh và nương Hòa Thượng đỡ đầu cho. Cũng vì thế mà sau này thầy lên như diều gặp gió bởi vì uy tín của Hòa Thượng Không Tánh đối với tinh thần đấu tranh dân chủ và ủng hộ GHPGVNTN thì ngoài Hai Đức Tăng Thống Đệ Tứ và đệ Ngũ khó ai qua nổi được Hòa thượng.

Sau đó nhờ vào những lần công an sách nhiễu tháo dỡ cổng Chùa Phước Bửu , không cho xây dựng Tịnh thất Đạt Quang mà thầy được lên hương là nhà sư đấu tranh dân chủ với mọi người. Năm ngoái nhờ vào chuyến đi Mỹ và Thái Lan do Hòa Thượng Không Tánh giới thiệu mà càng nhiều Tăng, Ni Phật tử ở hải ngoại biết đến. Không chỉ đi tham dự Hội nghị Tự do dân chủ gì đó không mà thầy còn chu du ở các chùa lấy danh nghĩa Tăng đoàn GHPGVNTN để vận động tuyên truyền để phục hoạt GHPGVNTN. Thầy ca ngợi Tăng đoàn GHPGVNTN quy tụ quý thầy nồng cốt của GHPGVNTN còn GHPGVNTN hiện tại chỉ là bù nhìn do ông Võ Văn Ái và Lê Công Cầu dựng lên. Ở Mỹ thầy lớn tiếng kết tội Hòa Thượng Nguyên Lý và chị Thu Huyền bắt cóc, giam lỏng Đức Tăng Thống mưu đồ triệt tiêu GHPGVNTN. Nhiều Phật tử ở Hải ngoại cứ nghĩ rằng thầy là một bậc tầm cỡ uy tín lắm đối với GHPGVNTN nên hết lòng tin tưởng.Về Việt Nam thầy xúi Hòa thượng Không Tánh đứng ra vận động phục hoạt lại GHPGVNTN nhưng không được Hòa thượng đồng ý. Thầy nhiều lần qua chùa Từ Hiếu đặt vấn đề với Hòa Thượng Nguyên Lý là phải để cho chư Tăng phục hoạt GHPGVNTN.

Quảng Pháp tôi không hiểu tại sao thầy ủng hộ hết mực cho Tăng Đoàn GHPGVNTN nhưng họp định kỳ tại Tổ đình Thập Tháp vào năm ngoái thì thầy lại không tham dự. Sau đó câu trả lời cũng tìm ra bởi vì thầy lợi dụng Tăng Đoàn GHPGVNTN quá nhiều nên đâu dám gặp mặt quý Ngài lãnh đạo Tăng đoàn nữa. Quả thật thầy là một người khôn khéo biết nguy mà tránh vì lần đó Hòa Thượng Thích Như Tấn- Trưởng Ban Hoằng Pháp kiêm Chánh đại diện Tăng đoàn GHPGVNTN tỉnh Lâm Đồng đứng lên chất vấn Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN là ai cử thầy đi Mỹ và Thái Lan? Thật tội cho Thượng Tọa Thích Thiện Phúc là vì được thầy mời đi chung qua Thái Lan nên bị lạc đạn từ xa. Do không có mặt thầy nên bao nhiêu sự chỉ trích đổ hết cho thầy Thiện Phúc làm thầy Phúc buồn không nói nên lời và đòi từ chức. Thầy thật khôn khéo vì biết dùng người khác để làm bia đỡ đạn cho mình. Hòa Thượng Viên Định và Hòa thượng Không Tánh không biết giải quyết ra sao nên chỉ giảng hòa thôi. Tưởng chừng như thầy cảm thấy hối lỗi về hành động của mình nhưng không bao giờ có.

Từ lúc Đức Đệ Ngũ Tăng Thống viên tịch thầy nghe rục rịch Ngài chúc thư cho Hòa thượng Tuệ Sỹ nên bắt đầu nổi lên xen qua việc nội bộ của GHPGVNTN. Thầy quay ngược 180 độ với Hòa thượng Không Tánh và Tăng Đoàn GHPGVNTN để ủng hộ Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ và Bản Thệ Tăng Già nhóm giáo chỉ số 9 ở hải ngoại vì biết rằng Hòa thượng Không Tánh chẳng bao giờ đồng thuận với ý thầy. Thầy cho rằng Tăng đoàn GHPGVNTN và Hòa thượng Không Tánh không có tầm nhìn xa để phát triển Phật giáo.

Tuy nhiên thầy cũng rất khôn khéo biết lợi dụng triệt để danh nghĩa của Hòa thượng Không Tánh để mượn tay tác giả Sala của Việt Nam thời báo nhờ viết một bài báo hình thức ca ngợi tinh thần đấu tranh của Tăng Đoàn GHPGVNTN và nhắc đến thầy để đánh lận con đen nhằm chống phá Hòa thượng Chơn Tâm và quyết định Cung thỉnh xử lý thường vụ Viện Tăng Thống của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương ngày 14 tháng 4 năm 2020 vì thầy biết nếu để Phật tử đặt niềm tin vào Quyết định đó thì sau này nhóm giáo chỉ số 9 ở hải ngoại không thể dựa vào Hòa Thượng Tuệ Sỹ mà một tay che cả bầu trời và thầy cũng không có chỗ để lợi dụng được. Không chỉ ẩn mặt để giật dây bên trong thầy còn tích cực ra mặt bình luận để chống phá Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương trên các trang facebook bằng cách hùa theo đối với các trang ca ngợi hành động dung hòa theo lối bán quốc doanh của nhóm giáo chỉ số 9 ở Hải ngoại và lên tiếng phản đối các trang vạch trần âm mưu trên.

Lúc nãy Quảng Pháp Tôi có xem thầy bình luận hỏi Hòa thượng Tâm Mãn ”có ăn miếng cơm tù nào chưa mà mạnh miệng vậy” mà thấy thật buồn cười cho thầy. Đúng lí câu đó phải hỏi ngược cho thầy mới đúng thầy hô hào là đấu tranh dân chủ bị chính quyền đàn áp nhưng có bị giam cầm ngày nào chưa? Có ăn cơm tù ngày nào chưa? Thầy lên trang của Đồng Long trong bài Tường thuật nói về việc Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN nhờ đăng quyết định bình luận rằng việc đại sự để các Bậc tôn túc lo. Xin hỏi thầy đang nói bậc tôn túc nào thế? Ngoài Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN (tính cả Hòa thượng Tuệ Sỹ) và quý Hòa Thượng lãnh đạo Tăng đoàn GHPGVNTN hiện tại thì còn bậc Tôn Túc nào vậy? Bậc đó có phải là thầy hay nhóm giáo chỉ số 9 bán quốc doanh ở hải ngoại từng bị Ngài Huyền Quang loại bỏ khỏi Giáo Hội đang lăm le ý định xen vào GHPGVNTN?

Tôi đây còn biết thầy đi tuyên truyền là Hòa Thượng Chơn Tâm không đủ khả năng điều hành giáo hội mà chỉ do ông Võ Văn Ái dựng nên. Thầy còn nói vì vô dụng nên bị Giáo Hội quốc doanh cướp Chùa Tây Huê ở An Giang. Quảng Pháp xin hỏi thầy biết bao nhiêu việc về Hòa Thượng Chơn Tâm? Hòa thượng Chơn Tâm đậu Tiến sĩ Phật học ở Ấn Độ thầy có biết không? Còn việc bị cướp chùa Tây Huê thì đó là âm mưu có chủ trương giữa chính quyền và Giáo Hội quốc doanh. Họ có lực lượng hàng trăm hàng ngàn người súng đạn nhà tù trong khi Hòa Thượng Chơn Tâm thân cô thế cô một mình ở An Giang thì làm sao chống lại nổi. Thầy cho là mất chùa thì vô dụng thế Hòa thượng Không Tánh người mà nâng đỡ thầy suốt nhiều năm qua cũng là vô dụng mới mất chùa hay sao? Chắc cũng đúng vì Hòa Thượng Không Tánh, Hòa Thượng Chơn Tâm không được ”giỏi” như thầy vừa đấu tranh rất mạnh mẽ nhưng vẫn giữ được chùa và còn có ô tô sang trọng và đi khắp thế giới nhưng chính quyền không hề dám đụng đến dù là một lần bắt giữ. Có lẽ VIP như thế ở Việt Nam này chỉ có một mình Thích Vĩnh Phước thôi.

Thầy cho rằng Hòa thượng Chơn Tâm do ông Võ Văn Ái dựng nên vậy thì hỏi Hội Đồng Lưỡng Viện bao gồm cả Đức Tăng Thống khi đó không biết hay sao? Hay thầy cho là Đức Tăng Thống và Hội Đồng Lưỡng Viện đều thiếu tầm nhìn và mờ mắt hết cả. Nhưng cũng đúng vì mấy hôm trước thầy có bình luận trên internet một câu nói rằng hai Đức Tăng Thống Đệ Tứ và Đệ Ngũ đều bị ông Võ Văn Ái lợi dụng làm con rối cho ông ta. Tôi hỏi liệu thầy có mạnh miệng quá không? Hai Đức Tăng Thống Đệ Tứ và Đệ Ngũ dành cả cuộc đời cho lí tưởng GHPGVNTN, nhờ hai Ngài mà GHPGVNTN còn đến hôm nay thế nhưng lại bị thầy cho là con rối của ông Võ Văn Ái thì đủ biết thầy tầm cỡ đến đâu rồi? Tôi thiết nghĩ có lẽ chức Đệ Lục Tăng Thống tương lai không ai thích hợp hơn thầy đâu.

Mong rằng Hòa Thượng Viên Định và quý Hòa thượng lãnh đạo Tăng Đoàn GHPGVNTN có đọc được lá thư này thì quý Ngài nên nhanh chóng cung thỉnh thầy ”rời gót” khỏi Tăng Đoàn GHPGVNTN mà thầy cho rằng không có tầm nhìn xa để tiện cho việc đăng lâm pháp tịch Đệ Lục Tăng Thống trong tương lai nhé thầy.

Huế 20/4/2020

Kính Thư
Sa môn Thích Quảng Pháp

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.