Vương Trùng Dương: TT Donald Trump người lội giòng nước ngược

TIẾNG LÒNG NGƯỜI

thumbnail (12)

Tối Thứ Ba, ông Clinton khi tố khổ ông Trump, nhắc đến Tòa Bạch Ốc và cho rằng chỗ này thành nơi bát nháo. Thế nhưng, sau bài phát biểu, các trang mạng xã hội đã đưa ra những tấm hình của ông Clinton một thời là bạn của ông Epstein (chết bí mật trong nhà tù, camera cũng không hoạt động) được cô gái dưới tuổi vị thành niên này massage trên du thuyền truy hoan của ông Epstein. Lúc đó cô 22 tuổi và ông Epstain 56 tuổi… vụ việc còn trong vòng điều tra. Ông Clinton nhắc đến Tòa Bạch Ốc mà quên chuyện bản thân xảy ra với cô Monica Lewinsky bị xất bất xang bang, có dịp cho bàn dân thiên hạ mỉa mai, chỉ trích, đúng là “gậy ông đập lưng ông” đau điếng! Điếng người. Vương Trùng Dương

h6kDsp-KVafjAbpv1SKUsA.1560827498Nhà thơ trào phúng Tú Mỡ (1900-1976) sau khi gặp nhà văn Nhất Linh (Nguyễn Tường Tam), ông tham gia vào Tự Lực Văn Đoàn, và phụ trách mục Giòng Nước Ngược trên tờ Phong Hóa, tờ báo chuyên về văn chương và trào phúng.

Mang nét trào phúng hơi hướm châm biếm như nhà thơ Tú Xương “Lẳng lặng mà nghe nó chúc nhau: Chúc nhau trăm tuổi bạc đầu râu…”, bài thơ Bầu Cử của Tú Mỡ:

Thiên hạ nôn nao họ rủ nhau:

Người ra ứng cử, kẻ đi bầu.

Phen này lắm cậu gia tài vỡ,

Mà chức “ông dân” đã chắc đâu!

… Lẳng lặng mà nghe họ diễn thuyết:

Công tâm công ích lời tâm huyết…

Phen này mở hiệu viết văn thuê

Dẫu chẳng làm giầu cũng đỡ kiết

… Họ kể xấu nhau như hát hay,

Hàng rau, hàng cá cũng thua tài,

Phen này bào chế tha hồ đắt:

Thuốc tím cần mua để rửa tai.

Xem cuộc mua danh thực dữ dội,

Người hay, kẻ dở, trò thơm thối…

Quốc dân được lợi cuộc mua vui,

Chẳng phải mất tiền xem hát bội”.

Từ thời điểm đầu thế kỷ XX ở nước nhược tiểu xảy ra bầu cử với hình ảnh “Họ kể xấu nhau như hát hay, Hàng rau, hàng cá cũng thua tài…” mà sang đầu thế kỷ XXI ở đất nước văn minh lịch sự, siêu cường số I trên thế giới thế mà cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay, suy cho cùng tương tự như vậy.

Tìm trong các tác phẩm văn chương, trong truyện võ hiệp hư cấu và trên chính trường thế giới… chưa thấy nhân vật nào như ông Donald Trump, vừa nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ đầu năm 2017, tuyên bố tát cạn đầm lầy, thẳng thừng chống chọi một số cơ quan truyền thông và chống cả thế lực thù địch của đảng Dân Chủ mà trong 16 năm qua (thời TT Clinton và TT Obama) đã cấy người trong các cơ quan Hành Pháp, Tư Pháp từ liên bang đến tiểu bang… Và, vài vị dân cử trong đảng Cộng Hòa cũng “đâm sau lưng chiến hữu”!

Thiên hạ cho rằng, cuộc sống của ông tỷ phú giàu sang, vợ đẹp, con ngoan… sung sướng và hạnh phúc của tuổi già mà bao người mơ ước, tội tình gì mà nhảy vào chính trường coi như “chốn gió tanh mưa máu”, không lương còn mất ăn mất ngủ! Tự thân đương đầu với bao thế lực thù nghịch “thù trong, giặc ngoài” đã bén rễ giăng mắc khắp mọi nơi!

Ngày xưa, tác giả Đặng Trần Côn trong thi phẩm Chinh Phụ Ngâm, trong phần đầu với Loạn Thời đã mô tả hình ảnh:

Chàng tuổi trẻ vốn giòng hào kiệt

Xếp bút nghiên theo việc đao cung

… Chí làm trai dặm nghìn da ngựa

Gieo Thái Sơn nhẹ tựa hồng mao

Giã nhà đeo bức chiến bào”

(Bản dịch của Đoàn Thị Điểm)

Hình ảnh đó không xa lạ gì khi miền Nam Việt Nam bị Cộng Sản Bắc Việt xâm lăng gây nên cuộc chiến tương tàn, nhiều chàng trai của thế hệ chúng tôi không mong gì “công hầu khanh tướng” mà dấn thân, lao vào Dấu Binh Lửa (1969), Dựa Lưng Nỗi Chết (1973) như ghi nhận trong tác phẩm của nhà văn Phan Nhật Nam.

Trong mười năm đảm trách tờ báo lính (Chiến Sĩ Cộng Hòa), tôi có dịp đọc những bài viết đề cập đến nhiều chiến hữu thuộc “con ông cháu cha”, con nhà quyền thế, giàu có… khi ra trường có cơ hội tốt để về phục vụ gần nhà, đơn vị hậu cứ nhưng không, họ tình nguyện ra đơn vị tác chiến, xông pha trận mạc, chết sống trong gang tấc! Đơn cử trường hợp người bạn cùng khóa với tôi, anh Bùi Thế Chính, em ruột Thiếu Tướng Bùi Thế Lân, Tư Lệnh Thủy Quân Lục Chiến, (lúc đó ông làm Tư Lệnh Phó kiêm Tham Mưu Trưởng), Bùi Thế Chính về Liên Đoàn 5 Biệt Động Quân, nếu về làm việc với người anh ở Bộ Tư Lệnh tại Sài Gòn thì quá dễ dàng, nhưng không… Bùi Thế Chính đã hy sinh trên chiến trường tại Kampuchia năm 1971, mới 25 tuổi!

images (11)Có lẽ vì vậy khi thấy tỷ phú Donald Trump với cái tâm của ông cho đất nước này mong ước “Make a Great America” và hiện nay “Make America Great Again” (MAGA), không có gì ngạc nhiên.

Khi liên tưởng mục Giòng Nước Ngược và hai giòng sông nơi quê nhà và chốn tạm dung, nghĩ đến nhân vật hiện nay, gọi tên cho lãng mạn một chút: người lội ngược giòng. (Thông thường thì viết dòng sông, dòng nước nhưng trong bài nầy dựa vào mục Giòng Nước Ngược trên báo Phong Hóa và tác phẩm Giòng Sông Thanh Thủy của nhà văn Nhất Linh nên viết chữ giòng)

Trên quê hương tôi có sông Tiên từ thượng nguồn xứ Quảng, nước chảy ngược giòng từ hướng Đông sang hướng Tây, len lỏi qua vùng đồi núi chập chùng rồi mới nhập vào sông Thu Bồn, trở thành sông Hoài nằm bên phố cố Hội An và đổ ra biển Cửa Đại. Ca dao Quảng Nam có câu:

Sông Tiên nước chảy ngược giòng

Ai lên Tiên Phước đừng mong ngày về”)

Chốn tạm dung Hoa Kỳ, sông Chicago – con sông nhân tạo duy nhất trên thế giới làm nước chảy ngược – trong quá khứ giòng sông trở thành huyền thoại, năm 1900, giòng sông đảo ngược vĩnh viễn cho đến hôm nay. Với sự đảo ngược của giòng sông, tạo nguồn cung cấp nước được phục hồi, cùng với sức khỏe và bảo vệ môi trường sinh sống của người dân địa phương của giai đoạn lịch sử với thành tựu đột phá.

Ngày 8/11/ 2016 “kình ngư” Donald Trump đã đạt được thành tích kỷ lục, ông vượt sông Mississippi trong mưa lũ từ vịnh Mexico lên hồ Itasca, xuyên qua nhiêu tiểu bang với thác ghềnh, từ Nam lên Bắc, trở thành Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Ông Donald Trump cam đảm lội ngược giòng trong mưa lũ đã khó mà còn bị thù địch không nương tay phóng phi tiêu, ám khí tới tấp để triệt hạ nhưng ông vẫn kiên cường, bất chấp hiểm nguy… bơi ngược cho tới đích. Nghĩ cho cùng, có mấy ai bản lĩnh như ông.

Trong sách Việt Nam Sử Lược của cụ Trần Trọng Khi hgi lại câu nói bất hủ của Triệu Nữ Vương: Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển khơi, đánh đuổi quân Ngô giành lại giang sơn…”. Hậu duệ của quân nhà Ngô bây giờ là Trung Cộng trong hai thập niên qua được TT Clinton và Hạ Viện thông qua Tối Huệ Quốc (Most Favoured Nation -MFN) từ đó Trung Cộng với nhiều âm mưu xâm nhập vào lãnh thổ Hoa Kỳ trên nhiều lãnh vực từ quân sự, kinh tế, văn hóa, truyền thông… nhằm áp dụng “quyền lực mềm” (soft power) để thôn tính không cần vũ lực. TT Trump thấy nguy cơ đó nên cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình” thì bị “cản mũi kỳ đà” của phe Dân Chủ, các nhà tài phiệt doanh nghiệp, một số cơ quan truyền thông cùng thành phần bất hảo bạo động… toa rập nhau để trói tay trói chân” cho bằng được!

Mới đây (12/8), GS Trần Thủy Tiên trong bài phân tích: DC Âm Mưu Làm Loạn & Đổ Tội Cho TT Trump. Ông dựa và nhà bình luận Barry Shaw với tựa đề: Plot and Deflect. The Democrats’ path to victory – Bày Mưu Kế & Đánh Lạc Hướng (về phía người khác) là cách để thắng của Dân Chủ. GS Trần Thủy Điển đã nêu ra những bằng chứng cụ thể để phân tích từng âm mưu của Dân Chủ trong quá khứ.

Bài viết được phổ biến ngày 16/8 trên internet

https://baotgm.net/su-that-ve-am-muu-lam-loando-toi-cho-tt-trump-cua-democrats/

Trên các YouTube của giới trẻ người Việt ở Hoa Kỳ đã có nhiều chương trình ủng hộ TT Donald Trump hằng ngày và tường trình lại bài viết nầy.

Đoạn kết: “Obama làm việc giúp Biden thắng cử TT, để các việc quá khứ được ém nhẹm luôn. Nếu TT Trump tái cử, có thể toàn bộ nhóm Obama sẽ bị điều tra về misconduct. Họ dùng sách lược của Alinksy và cặp Marxist, Cloward & Piven, để chọc ghẹo, bêu xấu TT Trump (nhưng không đưa ra được bằng cớ)”.

Đại Hội Toàn Quốc Đảng Dân Chủ 2020 trong 4 ngày, từ Thứ Hai 17 đến Thứ Năm 20 tháng 8 năm 2020 tại Wisconsin Center tại Wisconsin cho liên danh ông Joe Biden và bà Kamala Harris.

Đại hội lần này, ứng cử viên liên danh TT cùng nhiều diễn giả không tới tham dự trực tiếp nên các bài phát biểu qua video chỉ được phát trực tuyến từ nhà riêng của ông ở bang quê nhà Delaware.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, ứng cử viên không trực tiếp trước cử tọa mà thông qua hình thức trực tuyến. Và đây là lần thứ 3 ông Joe Biden tham gia tranh cử Tổng Thống, hai lần trước đó vào năm 1988 và năm 2008.

Các bài phát biểu qua video chỉ dài khoảng 5 phút nên quy tụ đông thành phần của đảng Dân Chủ, hầu hết nội dung tố khổ TT Trump, giống như màn đấu tố trong chiến dịch “Cải Cách Ruộng Đất” của Cộng Sản tại miền Bắc vào giữa thập niên 50.

Đêm đầu tiên, Thứ Hai 17/8, bà Michelle Obama với lời lẽ hằn học chỉ trích Tổng Thống Trump là người thay thế vị trí của chồng bà.

Tối Thứ Ba, ông Clinton khi tố khổ ông Trump, nhắc đến Tòa Bạch Ốc và cho rằng chỗ này thành nơi bát nháo. Thế nhưng, sau bài phát biểu, các trang mạng xã hội đã đưa ra những tấm hình của ông Clinton một thời là bạn của ông Epstein (chết bí mật trong nhà tù, camera cũng không hoạt động) được cô gái dưới tuổi vị thành niên này massage trên du thuyền truy hoan của ông Epstein. Lúc đó cô 22 tuổi và ông Epstain 56 tuổi… vụ việc còn trong vòng điều tra. Ông Clinton nhắc đến Tòa Bạch Ốc mà quên chuyện bản thân xảy ra với cô Monica Lewinsky bị xất bất xang bang, có dịp cho bàn dân thiên hạ mỉa mai, chỉ trích, đúng là “gậy ông đập lưng ông” đau điếng! Điếng người.

Trong cuộc tranh cử Tổng Thống năm 2016, bà Hillary Clinton không ngờ bị thua quá cay đắng nên luôn luôn mang mối hận. Trong bài phát biểu qua video bà hằn học, cay cú tấn công ông Donald Trump với luận điệu cũ rích.

Với cặp đôi tình ái nầy ở trong Tòa Bạch Ốc, trước đây trong Thư Gửi Bạn Ta của nhà báo Bùi Bảo Trúc nhiều lần đã ví von, châm chọc, tuy viết rất nhẹ nhàng dẫn chứng qua từng sự kiện xảy ra, rất thấm thía và thú vị. Rất tiếc ông qua đời vào tháng 12/2016. Nếu ông còn sống với Thư Gửi Bạn Ta sẽ là đề tài nóng hổi cho cộng đồng người Việt của chúng ta.

Trích đoạn vào February 7, 2014 với câu chuyện ví von:

“… Nhân một chuyến đến thăm tòa Bạch Ốc với Tom Hanks và Steven Spielberg, Sizemore đã được ông Clinton gọi ra một chỗ vắng nhờ tìm số điện thoại của Elizabeth Hurley và sau đó, ông Clinton mời Elizabeth tới thăm ông tại Tòa Bạch Ốc, và hai người liên lạc với nhau trong một thời gian dài. Sizemore nói là y hỏi Elizabeth Hurley về tình hình ông bà Clinton thì Elizabeth Hurley nói là hai người ngủ riêng mỗi người một phòng…

Tự nhiên bị tố sảng về một chuyện không hề có mới là khổ đời chàng chứ. Nàng thì càng ngó chàng, càng thấy đúng là một khuôn mặt tội lỗi. Oan ơi là oan… Nói gì bây giờ? Nhưng không biết là phải nói càng bị đổ oan hay chàng… được đổ oan. Với người nào khác, như với Paula Jones thì có thể là “bị”. Chứ với Elizabeth Hurley thì không thể nói là “bị” được. Phải nói là “được” mới… được”.

upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/8/... đây khi ông Trump vào Tòa Bạch Ốc, bà Melania Trump vì việc học hành của con trai 11 tuổi ở trường nên sẽ vào ở cùng chồng trong vài tháng nữa. Truyền thông đoán già đoán non chuyện vợ chồng của ông Trump và còn nói chi phí bảo vệ an ninh cho bà và con trai ở Trump Tower tốn kém cho ngân quỹ quốc gia.

Trong khi đó, theo tạp chí Washington Examiner, báo cáo của tổ chức giám sát chính phủ Judicial Watch, gia đình cựu TT Mỹ Barack Obama tiêu tốn khoảng 100 triệu USD cho du lịch trong 8 năm ông tại vị ở Tòa Bạch Ốc. Số nhân viên phục vụ cho bà Melania Trump chỉ bằng ¼ của bà Michelle Obama.

Tối Thứ Tư, ông Barack Obama phát biểu, thay vì đề cập đến vai trò và thành tích của ông Joe Biden trong 8 năm Phó TT… và 40 năm Thựơng nghị Sĩ… Nhưng có lẽ chìm trong bóng mờ” không có gì để nói nên quay sang chỉ trích ông Donald Trump. Ít khi nào xảy ra tình trạng vị TT tiền nhiệm đá giò lái” TT đương nhiệm, thể hiện tính cách bè phái của đảng Dân Chủ.

Đêm cuối cùng, Thứ Năm 20/8, ông Joe Biden phát biểu tiếp nhận đề cử của đảng Dân Chủ, chính thức trở thành ứng viên Tổng Thống của đảng này tham gia vào cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc vào ngày 3 tháng 11.

Đúng ra, đại hội lần nầy, đảng Dân Chủ phải ra quân tổ chức rầm rộ nhưng lại tử thủ trong căn cứ địa của ông Joe Biden. Theo giới truyền thông, dù ủng hộ phe ta nhưng cũng cho biết số lượng người xem từ 7 đến 10 triệu người.

T rong khi đó, ƯCV Donald Trump đến Mankato, Minnesota, Oshkosh, Wisconsin, Arizona… đăng đàn trước công chúng.

Thành ngữ ta có câu “Gà què ăn quẩn cối xay” như mấy ông bà qua video trong đại hội chỉ nói tới nói lui chuyện “trong nhà ngoài ngõ” của ông Trump, bàn dân thiên hạ nghe riết Biết rồi khổ lắm nói mãi” như lời cụ cố Hồng trong tác phẩm Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng.

Trong thời điểm then chốt của cuộc tranh cử Tổng Thống, không hiểu có đơn đặt hàng hay không mà tung ra 2 quyển sách “búa” ông Trump.

Ngày 23/6, quyển sách The Room Where It Happened: A White House Memoir của cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton. Điều làm tôi ngạc nhiên, trước khi sách được phát hành, ngày 21/6 nhận được file PDF về quyển sách nầy. Sách gồm 15 chương và phụ lục dày 570 trang. Chương I ở trang 6, kết thúc chương 15 ở nửa trang 471. (Đính kèm trang sách để nói có sách, mách có chứng).

Chưa bao giờ xảy ra trường hợp phổ biến quyển sách trước khi phát hành, chỉ có những bài viết giới thiệu mà thôi. Lạ thật, không thể hiểu… cõi nhân gian!

Ngày 16/7 quyển sách Too Much and Never Enough: How My Family Created the World’s Most Dangerous Man của bà Mary Trump, bà là con gái của ông Fred Trump Jr., anh trai của TT Donald Trump, người đã qua đời năm 1981 ở tuổi 42 vì biến chứng do nghiện rượu. Ông Donald Trump lúc đó là doanh nhân thành đạt, chứng kiến cái chết của người anh nên quyết bỏ rượu. Khách quan nhận thấy, ông là người bản lĩnh, tuổi trẻ đã có quyết định như vậy mà người xưa nói đến 4 cái thú của đấng nam nhi “cầm, kỳ, thi… tửu” (thay cho chữ họa).

Donald Trump's brother, Robert Trump, has White House funeral

Robert Trump và TT Donald Trump

Ngày 15/8, ông Robert Trump, em trai TT Donald Trump qua đời tại bệnh viện ở New York. Trước đó, ông Robert Trump tuy nằm trong bệnh viện đã mạnh mẽ lên án quyển sách xấu xa của người cháu ruột, dựng chuyện để làm xấu hỗ trong giòng tộc. Ông là người tế nhị, kín tiếng nhưng phải lên tiếng chỉ trích bà bà Mary Trump… và, cả giòng họ đều từ bà. Với nhân cách của người đàn bà bị giòng tộc ruồng bỏ như vậy mà một số cơ quan truyền thông, các bài viết trích dẫn và tán đồng cho thấy âm mưu của những kẻ đầy hận thù chỉ lợi dụng cơ hội đến tấn công TT Trump!.

Ngày 20/8, ông Steve Bannon, cựu cố vấn của TT Donald Trump với cáo buộc lừa đảo các nhà tài trợ trong kế hoạch xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico. Ông phản đối cáo buộc và đóng 5 triệu mỹ kim tiền thế chân để được tại ngoại hầu tra, chờ ngày đáo tụng đình.

Truyyền thông vớ được tin ông cố vấn chiến dịch tranh cử và cố vấn của TT Trump không ngoài mục đích nhắm vào “tay chân ông Trump” sụp bẫy là thế.

41Y+N9zRMAL

Ông Trump cũng gặp may cho kẻ xấu, tháng 8, 2017 “ông cố vấn” bị sa thải. Truyền thông và phe đối lập chỉ trích ông Trump qua cầu rút ván”. Ngày 5 tháng 11 năm 2019 ông Steve Bannon tung ra quyển sách The Rise of Populism (The Munk Debates) ám chỉ ông Trump với sự trỗi dậy của chủ nghĩa Dân Túy coi như tình nghĩa đôi ta có thế thôi”, anh đi đường anh, tôi đi đường tôi… Nay lại kéo ông Trump vào cuộc trong quá khứ mà quên đi quyển sách của ông Steve Bannon! Cái bẫy nầy trật lất.

Khi xem đá gà, muốn bắt gà cá độ cho vui cũng phải xem tướng từ hình dáng đầu, mắt gà chọi, mỏ gà, cần cổ gà, hình dáng vảy gà, cựa gà, tiếng gáy… Dân gian thường có câu đầu công mình cốc cánh vỏ trai, chân dài khoảng ngắn chẳng sợ ai” để chọn với thành tích lâm trận.

Khi chọn người nào trên “đấu trường” để ủng hộ cũng phải nêu lên ưu điểm “gà nhà” của mình nhưng ngược lại “bôi mặt đá nhau” thật buồn cười.

Chỉ còn mười tuần nữa “kình ngư” Donald Trump lội giòng nước ngược hơn hai nghìn dặm trên sông Mississippi từ Nam lên Bắc để đến hồ Itasca, đầy cam go và thử thách. Ngày xưa cụ Nguyễn Trãi (Thánh Tổ ngành Chiến Tranh Chính Trị QLVNCH) đã viết:

Càn khôn ký bỉ nhi phục thái

Nhật nguyệt ký hối nhi phục minh”.

(Càn khôn bỉ rồi lại thái

Nhật nguyệt hối rồi lại minh)

May lắm thay!

Việc chọn lá phiếu để bầu, công dân, nhất giới trẻ Hoa Kỳ rất thực tiễn trước hiện tình đất nước với 3 yếu tố: 1.- Vấn đề trị an và gìn giữ kỷ cương pháp luật. 2.- Công ăn việc làm để bảo đảm đời sống. 3.- Tăng trưởng của Thị Trường Chứng Khoán (Dow Jones khoảng 27,000 điểm, Nasdaq trên 10,000 điểm và S&P 500 trên 3,000 điểm như hiện nay) đã vuợt ra thời điểm tranh cử năm 2016. Vài yếu tố khác kết hợp để “chọn mặt gởi vàng”.

Trách ông Trump ăn nói đớp chát, không tế nhị lịch sự… nhưng hãy nhìn lại, đó là phản ứng của ông để đối phó những thành phần đả kích, bôi bẩn, dựng chuyện, láo khoét… với lời lẽ thậm tệ nhằm hạ gục ông. Chỉ có những bậc chân tu may ra mới bỏ ngoài tai, còn ông phải lên tiếng trước công luận để phân biệt trắng/đen với những phần tử nầy. Ông không mị dân để được lòng như một số chính trị gia khác… nhan nhản trên truyền thông. Ông nói và làm như những gì đã xảy ra trong quá khứ.

Little Saigon, Aug 21, 2020

Vương Trùng Dương

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.