CÁC DIỄN GIẢ ĐÃ KÊU GỌI MẠNH MẼ NGƯỜI MỸ GỐC PHI HÃY BẦU CHO TRUMP

TIN TỨC - THỜI SỰ

Hoàng Lan Chi

Thật thú vị khi đọc bài bình luận của Michael Goodwin đăng trên NewYork Post nhưng lại được Fox đăng lại.

Goodwin đã chơi chữ thật mạnhQUYỀN LỰC ĐEN ĐANG TỚI!

Thật đúng.. Chưa bao giờ mà người da đen được ”o bế” như bây giờ. Đảng DC đã truy tặng, vinh danh một tên da đen du thủ du thực Floyd rồi Hạ Viện DC quấn khăn của người da đen dùng trong tiệc tùng vui, để tưởng niệm Floyd. Điều này tốt thôi. Chỉ chứng tỏ cho thế giới thấy: Hiệp Chủng Quốc HK không phải là xứ kỳ thị như vài cụ Châu Âu ”lẩm cẩm” đã lên án.

Ngày đầu tiên của Đại Hội Đảng Cộng Hòa cho thấy ”sáng kiến và trí tuệ” của Cộng Hòa hơn hẳn Dân Chủ.

Hẳn chúng ta còn nhớ, bài diễn văn mơ hồ của Biden và những bài diễn văn ”dơ” vì xuất ra từ miệng của hai vợ chồng cựu TT Obama. ”Dơ”” vì chưa có một cựu Tổng Thống nào làm như thế trong lịch sử Hiệp Chủng Quốc HK. ”Dơ”” vì cựu đệ nhất phu nhân mà cái nhan sắc làm Tòa Bạch Ốc phải cúi đầu buồn bã đã vu cáo mấy điểm sai cho TT Trump.

Còn ngày đầu tiên của Cộng Hòa?

 Kim Klacik, một phụ nữ trẻ năng động của Đảng Cộng hòa đang tranh cử ghế quốc hội quá cố của Elijah Cummings ở Baltimore, gây ấn tượng bằng cách tuyên bố: “Đảng Dân chủ đã kiểm soát thành phố của tôi, Charm City, trong hơn 50 năm và họ đã đưa vùng đất xinh đẹp này trở thành đất bùn. Những tòa nhà bỏ hoang, những cửa hàng bán rượu ở mọi ngõ ngách, những người nghiện ma túy và súng ống trên đường phố – đó hiện là thành phố của tôi hôm nay”.  Wow, lời kết tội hùng hồn và quá đúng. Dân Chủ không thể nào phản biện được vì những gì Black Lives Matter và Antifa làm vẫn còn ”nóng hổi”.

 

Tiếp theo là ai? Đây, Herschel Walker, cầu thủ bóng đá lừng danh thì thủ thỉ kể về kỷ niệm 37 năm với Trump. Đấy, người mà Dân Chủ luôn chụp mũ” kỳ thị” nhưng đã có RẤT NHIỆU BẠN LÀ NGƯỜI DA ĐEN. Walker không chửi bới, không thô lỗ. Ông nhẹ nhàng ”Tôi coi đó là một sự xúc phạm cá nhân nếu ai đó nói rằng tôi có một tình bạn 37 năm với một kẻ phân biệt chủng tộc. Tôi từng lớn lên ở Deep South, tôi đã chứng kiến sự phân biệt chủng tộc. Tôi biết nó là gì. Và đó không phải là Donald Trump.. “

 

Rồi, ai nữa nhỉ? Đây, Vernon Jones, một thành viên Đảng Dân chủ lâu năm ở Georgia, đã thể hiện một khiếu hài hước độc ác, nói rằng khi Trump “đang tìm cách kiếm được lá phiếu của Người da đen, các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ đã phát điên! Nancy Pelosi và Chuck Schumer đã bắt đầu đeo khăn quàng cổ bằng vải Kente quanh Điện Capitol!”

images (7)

Jones cũng mỉa mai “Có phải mỉa mai không khi các chính trị gia Đảng Dân chủ không bao giờ rời khỏi nhà mà không có an ninh để bảo vệ họ mọi lúc? Tại sao họ không từ bỏ việc bảo vệ mà thay thế vào đó là các nhân viên xã hội, vì đó là những gì họ muốn cho chúng tôi? ” Quá hay. Đảng Dân Chủ cũng sẽ khó phản bác được câu hỏi này của Jones.

Thượng nghị sĩ Tim Scott, đến từ Nam Carolina, đã cho một dấu chấm hết thật lớn bằng cách kể câu chuyện cuộc đời mình. Người Ông của TNS Scott đã bị buộc phải nghỉ học từ năm lớp ba để đi hái bông, nhưng vẫn chứng kiến được Scott trở thành người Mỹ da đen đầu tiên được bầu vào cả Hạ viện và Thượng viện. “Gia đình chúng tôi đã đi từ bông đến Quốc hội chỉ trong một đời,” TNS nói.

Thật tuyệt vời khi một người da đen phải nghỉ học để hái bông và đến thời cháu ông thì ôi, Dân Biểu rồi TNS! Thế thì Hiệp Chủng Quốc HK có phải là kỳ thị, TT Trump có phải người chia rẽ không thưa các cụ Châu Âu da vàng?

download (38)

“Sleepy” Joe Biden

Trong khi Biden không  lên án bạo lực đang quét qua các khu vực đô thị của quốc gia thì với Cộng Hòa, hết người này đến người khác, kể cả người Da đenhoan nghênh cảnh sát và lên án bạo lực. Vâng, chúng ta cần cảnh sát để duy trì trật tự, an ninh chứ. Nếu có một thiểu số cảnh sát nào đó làm sai thì chúng ta phải sửa chữa, đúng không nào.

Về phần TT Trump, ông nói về “cuộc tàn sát” ở nước Mỹ, và tập trung vào việc thúc đẩy nền kinh tế cũng như nỗ lực  tạo việc làm cho các tầng lớp thấp.

TT đã  thành công rực rỡ. Năm ngoái, tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ da đen và người Mỹ Latinh xuống mức thấp kỷ lục, và mức tăng lương thường cao hơn. Thế thì người dân muốn gì nữa? Người da đen muốn gì nữa?

Nói tóm lại, Trump có thành tích TẠO VIỆC LÀM CHO NHỮN NGƯỜI MỸ KHÔNG PHẢI DA TRẮNG mà không có người Dân Chủ nào làm được.  Và bây giờ Trump đang tìm kiếm phiếu bầu của họ, một cuộc săn lùng phức tạp bởi đại dịch đã chiếm quá nhiều thì giờ của ông. Đêm đầu tiên của hội nghị cũng tập trung vào việc trưng bày chứng cớ về sự chiến đấu chống COVID-19 của tổng thống.

Không biết những đêm tiếp theo ra sao nhưng đêm đầu tiên có nhịp độ nhanh, tràn đầy sức sống. GiỐNG Y NHƯ NGƯỜI ĐÀN ÔNG ĐANG Ở TRONG TÒA BẠCH ỐC.

 Hoàng Lan Chi

8-2020

8

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.